221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1204256
Cựu Tổng thống Hàn Quốc: tự tử vì khó sống, xấu hổ
1
Article
null
Cựu Tổng thống Hàn Quốc: tự tử vì khó sống, xấu hổ
,

Thông tin mới nhất cho hay, cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã chết do tự tử vì ông cảm thấy “cuộc sống thật khó khăn” và cảm thấy xấu hổ vì dính líu tham nhũng.

Thông tin về cái chết của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun giờ đang xuất hiện mọi nơi, từ các phương tiện thông tin đại chúng tới những lời bàn tán khắp các điểm công cộng ở mọi miền đất nước. Ảnh AP.

Báo chí Hàn Quốc chiều 23/5 cho hay, cái chết của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã xác định được nguyên nhân là do tự tử chứ không phải tai nạn.

Theo đó, ông đã thực hiện chuyến leo núi dài trên ngọn núi thuộc làng Bongha - một vùng nông thôn miền Nam Hàn Quốc - quê hương của ông - và khi lên tới rất cao thì đã quyết định gieo mình tự tử.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun chết ngay khi được đưa tới bệnh viện lớn ở thành phố Busan, thọ 62 tuổi.

Đây là cái chết do tự tử đầu tiên của một chính khách Hàn Quốc và do đó, đang làm chấn động cả đất nước này.

Thông tin về cái chết của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun giờ đang xuất hiện mọi nơi, từ các phương tiện thông tin đại chúng tới những lời bàn tán khắp các điểm công cộng ở mọi miền đất nước.

Thư tuyệt mệnh: Tự tử vì khó sống, xấu hổ 

Ông Roh Moo-hyun đắc cử Tổng thống Hàn Quốc nhờ cương lĩnh chống tham nhũng và cầm quyền từ năm 2003 đến năm 2008.

Sau khi rời chính trường, ông đã bị điều tra tham nhũng và trở thành vị cựu Tổng thống thứ 3 ở Hàn Quốc bị các công tố viên triệu tập để thẩm vấn.

Báo chí Hàn Quốc cho rằng cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun bị căng thẳng với những cáo buộc dính líu tới tham nhũng, trong khi cương lĩnh hành động của ông những năm cầm quyền là chống tham nhũng. Ông cũng là người đã xây dựng hình ảnh của mình như một chính khách “sạch sẽ”.

Báo chí Hàn Quốc dẫn lời gia đình ông Roh rằng, trước khi tự tử, ông đã để lại một lá thư tuyệt mệnh, trong đó nói rằng “cuộc sống thật khó khăn”.

Lá thư tuyệt mệnh còn nói rõ một ý nữa là ông rất xấu hổ với những vấn đề liên quan tới cáo buộc tham nhũng và muốn “xin lỗi vì đã để quá nhiều người phải hứng chịu hệ luỵ từ những vấn đề bản thân”.

Ngoài ra, báo chí đồng loạt nhấn mạnh điều mà lâu nay cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun vẫn dằn vặt. Đó là sự xấu hổ với những vụ việc liên quan tới tham nhũng.

Bê bối tham nhũng

Từ nhiều tháng nay, ông Roh vẫn phải đối mặt với những chất vấn về vụ tham nhũng xoay quanh khoản tiền hối lộ trị giá hàng triệu USD mà nhà sản xuất giày Park Eon-cha đã đưa cho các thành viên gia đình ông Roh Moo-hyun, trong đó vợ ông nhận 1 triệu USD và cháu rể ông là Yeon Cheol-Ho nhận 5 triệu USD.

Ông Jung Sang-Moon, một trợ lý thân cận của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, đã bị bắt giữ vì bị tình nghi nhận hàng triệu USD hối lộ từ nhà sản xuất giày nói trên.

Các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành thẩm vấn vợ, các con trai và cháu rể của ông Roh Moo-hyun. Văn phòng Công tố tối cao Hàn Quốc cũng đã yêu cầu cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đến trình diện để phục vụ công tác điều tra.  

Cựu Tổng thống cũng đã từng lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối. “Tôi cảm thấy xấu hổ trước người dân của mình. Tôi xin lỗi vì đã làm phiền các bạn”, ông cho biết trong một tuyên bố trên đài truyền hình mới đây.
 

Và trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web cá nhân vào tháng 4 vừa qua, cựu Tổng thống Roh thừa nhận vợ ông đã nhận một khoản tiền lớn của doanh nhân giàu có trên. Tuy nhiên ông cho rằng đó không phải là khoản hối lộ mà là khoản giúp đỡ để vợ ông trả nợ.

Trước khi tự tử ít lâu, ông Roh Moo-hyun đã thông qua luật sư gửi một bản tường trình dài 16 trang, nhưng bị cơ quan chức năng cho là sơ sài và không đầy đủ. 

  • Nhật Vy (Theo AP, THX, AFP, Reuters, BBC)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,