221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1214708
Đánh bom xe tải ở Iraq, 72 người chết
1
Article
null
Đánh bom xe tải ở Iraq, 72 người chết
,
Ít nhất 72 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương khi một xe tải gài bom nổ tung giữa đám đông tín đồ Hồi giáo đang rời một thánh đường Shiite ở miền bắc Iraq hôm 20/6.

Vụ tấn công làm sập tòa nhà và vùi lấp nhiều người dưới đống đổ nát. (Ảnh: AFP)

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Iraq trong năm 2009. Vụ việc ở gần Kirkuk, một thành phố vốn có nhiều căng thẳng về giáo phái, diễn ra vài giờ sau khi Thủ tướng
Nouri al-Maliki cảnh báo rằng dân chúng Iraq sẽ hứng chịu thêm nhiều bạo lực khi người Mỹ rút khỏi các thành phố nước này vào cuối tháng.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu rút lính chiến của họ khỏi các chốt trong nội thành Bahgdad, Mousul và các khu vực thành thị khác. Tiến trình này sẽ chấm dứt trước ngày 30/6, thời hạn chót quy định trong một hiệp ước an ninh mà theo đó, Mỹ sẽ đưa hết quân khỏi Iraq vào năm 2012.

Tuy nhiên, làn sóng bạo lực tiếp diễn đã làm tăng thêm lo ngại rằng các lực lượng an ninh Iraq chưa đủ sức tiếp quản việc kiểm soát an ninh.

Trong vụ đánh bom đẫm máu hôm 20/6, các tín đồ đang rời thánh đường ở Taza, cách Kirkuk 20km về phía nam sau lễ cầu nguyện buổi chiều thì chiếc xe tải phát nổ, làm sập tòa nhà linh thiêng này và một số ngôi nhà đối diện.

Lực lượng cứu hộ phải làm việc suốt đêm để tìm kiếm những người bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Nhiều phụ nữ van nài cảnh sát cho họ tới hiện trường với hy vọng có thể tìm thấy người thân. Trong khi đó, xe cứu thương hối hả đưa các nạn nhân tới bệnh viện ở Kirkuk và bệnh viện một số thành phố lân cận. 

Theo các quan chức bệnh viện, tổng số người chết lên tới ít nhất 72 người khi thêm nhiều thi thể được tìm thấy. Thương vong có thể còn tăng cao.

Các nhân chứng kể rằng chiếc xe tải được đỗ gần thánh đường và họ tưởng viên tài xế đang cầu nguyện. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Kirkuk cho biết, các nhà điều tra đang tập trung vào khả năng đây là một vụ đánh bom tự sát.

  • Thanh Hảo (Theo BBC, AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,