221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1217386
Iraq trước ngày Mỹ rút quân
1
Article
null
Iraq trước ngày Mỹ rút quân
,

Vào ngày mai (30/6), quân Mỹ sẽ rời Baghdad và những khu vực khác, trao quyền đảm bảo an ninh cho binh lính và cảnh sát Iraq cho dù khả năng của họ chưa được kiểm chứng khi lực lượng nổi dậy vẫn hoạt động mạnh.

Lính Mỹ tại căn cứ Basra, nam Thủ đô Baghdad (Ảnh AFP)
Truyền hình quốc gia Iraq đưa ra hình ảnh lá cờ nước này tung bay cùng dòng chữ: “Ngày 30/6 – Ngày chủ quyền quốc gia”. Nếu người Iraq có thể giảm bớt được bạo lực, thì họ sẽ chứng tỏ đất nước mình cuối cùng đã đứng trên con đường tới ổn định. Và nếu thất bại, Iraq sẽ đối mặt với cuộc đổ máu mới, quốc gia bị chia rẽ bởi bất đồng giáo phái và tộc người.

Chỉ huy quân sự Mỹ tại Iraq, tướng Ray Odierno, cho rằng, ông tin đây là thời điểm đúng để rút quân. "Tôi tin họ đã sẵn sàng, tôi đã chứng kiến sự cải thiện không ngừng trong lực lượng an ninh cũng như trong điều hành chính phủ”, ông nói.

Nhiều người Iraq thì bày tỏ lo ngại sau hàng loạt vụ đánh bom, bắn giết hồi tuần trước làm hơn 250 người thiệt mạng.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ không có sự thay đổi. Giao quyền kiểm soát cho người Iraq tại các thành phố sẽ khiến ông tiến gần hơn tới việc hoàn thành cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử là chấm dứt một cuộc chiến không được hưởng ứng đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.300 lính Mỹ và hàng chục người người Iraq.

Mặc dù bất ổn, nhưng Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki dường như “mong chờ” ngày quân Mỹ rời đi và thúc giục người Iraq nắm giữ ổn định, chống lại bạo lực. Trước cuộc bầu cử quốc gia năm tới, ông al-Maliki muốn tự khắc hoạ chân dung là một vị lãnh đạo đánh bại khủng bố và chấm dứt “sự chiếm đóng” của Mỹ.

Ông coi ngày 30/6 là ngày lễ quốc gia, rằng sự rút quân của Mỹ sẽ “hỗ trợ cho an ninh Iraq” và thể hiện với thế giới rằng, nước ông có thể quản lý những công việc nội bộ của chính họ.

Nhiều người Iraq cũng vui mừng vì việc Mỹ rút quân, cho dù hơn 130.000 lính Mỹ vẫn ở lại nước này. "Thật vui khi thấy quân Mỹ rời khỏi đây như là bước đầu tiên chấm dứt sự chiếm đóng của nước ngoài với nước chúng tôi”, Ibrahim Ali, 26 tuổi, một giáo viên từ Kut nói. "Quân đội của chúng tôi có thể bảo vệ các thành phố Iraq, nhưng họ cần được huấn luyện cũng như hỗ trợ hơn về hải quân và không quân”.

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố, toàn bộ quân chiến đấu sẽ rời Iraq vào cuối tháng 8/2010.

Một số lính Mỹ sẽ vẫn ở lại các thành phố Iraq để huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh nước này, cũng như bảo vệ những sứ mệnh ngoại giao của Mỹ.

Những ngày trước lúc lính Mỹ rút quân, đường phố Baghdad chật cứng xe cộ và khách bộ hành, âm nhạc rộn rã trong cửa hàng. Cảnh sát và lính Iraq đứng tại các điểm an ninh, xem xét thẻ nhận dạng và kiểm tra xe cộ.

Người ta không thấy một lính Mỹ nào trên đường phố.

Cảnh này khác xa so với vài năm trước, khi lính Mỹ trang bị tới tận chân răng, xe tăng, xe bọc thép rầm rập trên đường cùng cảnh báo, người Iraq có thể bị bắn nếu tiến quá gần.

  • Kỳ Thư (Theo AP)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,