221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1228368
Công chức Trung Quốc phải học 100 câu tiếng Việt
0
Article
null
Công chức Trung Quốc phải học 100 câu tiếng Việt
,

Một thành phố ở phía tây nam Trung Quốc vừa ấn định cho các công chức một nhiệm vụ khó khăn, học 5 ngoại ngữ để tăng cường quan hệ với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Ông Qiu He (Ảnh CRI)
Qiu He - Bí thư đảng uỷ thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam - giáp biên giới với Lào, Myanmar và Việt Nam đã thông báo đòi hỏi khó khăn trên.

"Tất cả những công chức dưới 50 tuổi ở Côn Minh nên thạo 300 câu tiếng Anh, 100 câu tiếng Việt, 100 câu tiếng Myanmar, 100 câu tiếng Lào và 100 câu tiếng Thái trước cuối năm 2010", Tân Hoa xã trích lời ông Qiu He nói.

Quan chức trên cho biết, việc cải thiện trình độ ngôn ngữ của công chức sẽ giúp tăng cường quan hệ thương mại của tỉnh Vân Nam với các nước láng giềng theo thoả thuận tự do thương mại giữa Trung Quốc với ASEAN.

Tân Hoa xã cho hay, một số người đã tỏ ý hoài nghi về mục tiêu đầy tham vọng của ông Qiu nhưng những người khác thì ủng hộ hoàn toàn.

Bất chấp những quan điểm nghi ngờ, ông Qiu nói rằng khả năng ngôn ngữ sẽ là yếu tố cần thiết để đánh giá công việc hàng năm của các công chức trong năm nay. "Đảng uỷ sẽ phái nhân viên đi kiểm tra tiến triển học tập của các viên chức trước ngày Quốc khánh 1/10".

Một số công chức đã tỏ ra lo lắng về yêu cầu mới này. "Việc học sẽ tốn nhiều thời gian của chúng tôi, khi mà chúng tôi đã bị kiệt sức với cả núi công việc", một vài viên chức nhà nước từ chối nêu tên cho biết.

Tuy nhiên, ông Zhang Wei, hiện làm tại một công ty truyền thông cho biết, "Không ít công chức có những công việc ổn định và mức lương thỏa mãn. Nhưng, sẽ tốt hơn cho họ nếu học thay vì tốn thời gian vào ăn nhậu. Chương trình ngoại ngữ có thể tạo sức ép với họ".

Chính ông Qiu He cũng đã học tiếng Lào, tiếng Việt, tiếng Myanmar.

  • Hoài Linh (Theo CRI, Xinhua, AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,