221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1235148
Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối Obama
0
Article
null
Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối Obama
,

Hàng chục nghìn người hôm 12/9 đã tuần hành từ Nhà Trắng tới đồi Capitol để phản đối Tổng thống Obama và những chính sách của chính phủ như cải tổ y tế, đánh thuế cao hơn và chi tiêu vượt kiểm soát của chính phủ.

Hàng chục nghìn người tham gia biểu tình phản đối TT Obama và chính sách của chính phủ Mỹ (Ảnh ghép)
Cuộc biểu tình diễn ra khi Tổng thống Mỹ tìm cách nâng sự ủng hộ đối với các kế hoạch của ông trong một cuộc mít tinh ở Minneapolis. Phát biểu trước đám đông gồm 15.000 người, Obama cho hay, ông sẽ không chấp nhận bất cứ thay đổi nào trong các ưu tiên về đối nội. 

Trong khi đó, tại Washington, những người biểu tình đã tấn công chính quyền của Tổng thống Obama về cái gọi là chi tiêu vượt tầm kiểm soát liên quan tới chăm sóc sức khoẻ, các gói kích thích và trợ giúp tài chính với ngành ngân hàng và sản xuất ô tô.

Người biểu tình đã mang theo các biểu ngữ như "Chính sách chăm sóc sức khoẻ của Obama khiến tôi phát ốm" và "Tôi không phải là máy rút tiền của ông".

Theo cơ quan kiểm soát tình trạng khẩn cấp và An ninh nội địa, những người đi tuần hành hô vang "đủ rồi, đủ rồi" hoặc "Ông nói dối", "Pelosi phải ra đi" - bà Pelosi là chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Những người phản đối cho rằng việc chi tiêu tiền thuế của dân vào chương trình bảo hiểm y tế mà chính phủ đang làm sẽ khiến lạm phát tăng và kinh tế đất nước tiêu tan.

Cuộc tuần hành do nhóm bảo thủ Freedomworks điều phối đã tập hợp được người biểu tình từ nhiều bang khác nhau. Freedomworks là một tổ chức lấy dân thường làm nền tảng, đã kêu gọi giảm thuế và có một chính phủ nhỏ hơn.

Người biểu tình kéo về đồi Capitol - nơi có Quốc hội Mỹ (Ảnh Reuters)

Chủ đề lớn của cuộc biểu tình là thúc đẩy một chính phủ nhỏ hơn hiện nay.

"Chính phủ nên làm những việc được Hiến pháp cho phép. Họ nên làm những việc mà người dân mong muốn chứ không phải cái mà họ cho là thuận tiện. Chúng tôi không thể chấp nhận những thứ đó thêm nữa. Chính phủ nên tập trung cắt giảm chi tiêu với mọi chương trình, chứ đừng nghĩ ra những cái mới, những cách hợp lý để tiêu thêm tiền...", một người biểu tình cho biết.

Erica Coyle, tới từ Louisville cho rằng, vấn đề nảy sinh từ trước khi Obama nắm quyền nhưng tình hình ngày càng tệ hơn và mọi người buộc phải vùng lên. "Đó là trận Waterloo của Obama".

Nhiều ngày trước khi kêu gọi đảng Dân chủ và Cộng hoà tại Quốc hội phối hợp với nhau, người đứng đầu nước Mỹ tuyên bố, ông sẽ lắng nghe ý kiến của tất cả. "Nếu bạn tới với những đề xuất nghiêm túc, tôi sẽ lắng nghe. Cửa phòng của tôi luôn mở", Obama nói nhưng cũng cảnh báo sẽ không tốn thời gian với những người cho rằng "tốt hơn cả huỷ thay vì phát triển chương trình đó".

Ước tính, khoảng 46 triệu dân Mỹ không có bảo hiểm y tế, hơn 25 triệu người khác không được bảo hiểm thích hợp. Quốc hội hiện đang cân nhắc chương trình chăm sóc sức khoẻ với hy vọng tất cả người dân sẽ được quan tâm và cải tổ hệ thống để ngăn ngừa chi phí tăng vọt.

Dự luật về chăm sóc sức khoẻ sẽ áp dụng với 97% dân Mỹ với số tiền là 600 tỷ USD.

  • Hoài Linh (Theo AP, BBC, CNN)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,