221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1242048
Hơn 47 triệu người Mỹ sống trong bần cùng
0
Article
null
Hơn 47 triệu người Mỹ sống trong bần cùng
,

Cục điều tra dân số Mỹ hôm 20/10 cho biết, họ ước tính có 47,4 triệu người Mỹ hiện sống trong bần cùng, nhiều hơn 7 triệu người so với ước tính công bố hồi đầu năm.

Với số liệu như trên thì cứ 6 người Mỹ lại có một người sống trong nghèo đói.

(Ảnh GettyImages)
Sự chênh lệch giữa hai lần ước tính xuất phát một phần từ việc định nghĩa thế nào là bần cùng.

Cục điều tra dân số dựa vào các ước tính trước đây trên mức thu nhập, nếu hộ gia đình có thu nhập dưới một mức nhất định thì được coi là sống trong bần cùng.

Cơ quan quản lý và ngân sách (OMB) Nhà Trắng lệnh cho các cơ quan liên bang sử dụng công thức này. OMB hiện ấn định mức nghèo khổ là dưới 22.050 USD/năm đối với gia đình 4 thành viên.

Tuy nhiên, Viện Khoa học quốc gia lại đưa ra một công thức khác, công thức mà Cục điều tra dân số dùng để quyết định ước tính thay thế trong tuần này.

Công thức của Viện Khoa học quốc gia tính tới các yếu tố như nơi mà người dân sinh sống, các chi phí y tế tự thanh toán và chi phí chăm sóc trẻ con.

"Chúng tôi chưa từng thấy tỷ lệ người sống trong bần cùng ở mức cao như vậy, đặc biệt là với những nhóm nhất định", Ron Haskins, thành viên Viện Brookings và là cựu cố vấn Nhà Trắng về vấn đề phúc lợi nói.

Các số liệu ngày nay cho thấy, 7,1 triệu người Mỹ ở tuổi 65 hoặc cao hơn sống trong cảnh bần cùng, cao hơn 3 triệu người so với ước tính trước đây. Ngoài ra, 27 triệu người trong độ tuổi 18 đến 64 và 13,3 triệu trẻ em đang sống trong cảnh nghèo nàn.

Cách đây một năm, hạt Los Angeles có 5.700 gia đình vô gia cư. Hiện nay, con số này là 8.100.

Monique Sims và chồng đã mất việc trong ngành xây dựng và bán lẻ. Với một em bé mới sinh và cậu con trai 12 tuổi, cặp vợ chồng này chật vật để đáp ứng những yêu cầu. "Trước đây, với con tôi, cháu luôn có mọi thứ mong muốn nhưng hiện giờ chúng tôi không thể mua cho cháu thứ gì vì không có thu nhập. Cháu hiểu, nhưng điều đó thật khó khăn", Sims cho biết.

  • Hoài Linh (Theo ABCNews, AP) 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,