221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1239734
LHQ: Bão số 9 làm Việt Nam thiệt hại 785 triệu USD
0
Article
null
LHQ: Bão số 9 làm Việt Nam thiệt hại 785 triệu USD
,

Trận bão đổ vào Việt Nam tuần trước đã gây thiệt hại ước tính gần 800 triệu USD, một quan chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hôm 7/10 cho biết.

>> Bão số 9 oanh tạc miền Trung 

Một mảng núi sạt đã đâm thủng trường Trà Nam - Ảnh: Hoàng Thọ

Ước tính mới nhất trên được đưa ra sau khi Việt Nam mời các nhóm phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại đây hỗ trợ thêm, Ugo Blanco, người chịu trách nhiệm điều phối việc ứng phó với thảm hoạ của Liên Hợp Quốc.

"Việt Nam đã phát đi lời kêu gọi hôm 6/10", ông Blanco nói.

Dù kêu gọi giúp đỡ không ấn định số lượng cụ thể, ước tính thiệt hại do bão gây ra với 14 tỉnh thành ở Việt Nam mà chính phủ nước này đưa ra, đã lên tới 785 triệu USD, ông Blanco cho hay.

Theo thống kê công bố ngày 5/10 của Việt Nam, trận bão đã cướp đi sinh mạng của 163 người, làm 17 người mất tích khi nó đổ vào Việt Nam hôm 29/9 sau khi đã giết chết ít nhất 295 người ở Philippines.

Các nhân viên cứu trợ cho hay, nạn nhân bão cần lương thực, nước uống và giúp đỡ về vệ sinh. "Chúng tôi đã phát hiện được những dấu hiệu đầu tiên của một số bệnh liên quan tới nước gồm tiêu chảy và những vấn đề về da, ông Blanco nói.

Ngoài hỗ trợ của các nhóm phi chính phủ, chính quyền một số nước cũng tuyên bố sẽ viện trợ khẩn cấp trị giá 3 triệu USD cho Việt Nam, ông Blanco cho hay.

Ước tính, 3 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão số 9, Hội Chữ thập đỏ cho biết. Tổ chức này hôm 2/10 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế góp 4,75 triệu USD để giúp 210.000 nạn nhân của bão.

  • Hoài Linh (Theo CNA, StraitsTimes)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,