221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1241875
Nhà Trắng ca ngợi công của Kerry ở Afghanistan
1
Article
null
Nhà Trắng ca ngợi công của Kerry ở Afghanistan
,
Nhà Trắng vừa lên tiếng ca ngợi đội ngũ nhân viên Mỹ ở Kabul, trong đó có Thượng nghị sĩ John Kerry, đã đóng góp một vai trò to lớn trong việc thuyết phục Tổng thống Hamid Karzai nhất trí tổ chức bầu cử lại.
Ảnh AP
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai thì thầm với Thượng nghị sĩ John Kerry (trái) trong một cuộc họp báo ở tại Kabul hôm 20/10. Người đứng giữa là Kai Eide, trưởng phái bộ  LHQ ở Afghanistan.  (Ảnh: AP)

Sự cần thiết phải tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan đã được nêu ra sau khi Liên Hợp Quốc khẳng định một phần ba số phiếu bầu cho ứng viên Karzai là gian lận.  

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhắc đến công việc của John Kerry, Chủ tịch Uỷ ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện, và của Đại sứ Karl Eikenberry, người "đang làm việc không mệt mỏi suốt tiến trình này".

"Tôi muốn tuyên dương Thượng nghị sĩ John Kerry - người đã có mặt tại khu vực, phối hợp với đại sứ Eikenberry và giúp ích cực kỳ lớn. Vì vậy, tôi nghĩ ông xứng đáng nhận được những lời khen ngợi nồng nhiệt", Obama nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngắn. 

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP qua điện thoại, John Kerry miêu tả sự thay đổi trong suy nghĩ của nhà lãnh đạo Afghanistan. 

"Tổng thống Karzai thực sự tin rằng mình đã thắng cử và... rằng cộng đồng quốc tế dường như hiệp sức hối thúc một kết quả khác", ông Kerry nói. "Ông ấy có người ở trong chính phủ của mình, có người trong uỷ ban bầu cử và họ cảm thấy mình bị xúc phạm về việc cùng nhau tạo nên một tiến trình bầu cử gian lận". 

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, John Kerry đã ở chỗ Đại sứ Eikenberry và tiến hành công việc của mình từ tòa sứ quán, nơi ông có sự liên lạc sát sao qua điện thoại với Ngoại trưởng Hillary Clinton, cố vấn an ninh quốc gia James Jones và đặc sứ Richard Holbrooke.

Theo các nguồn tin trên, từ tòa sứ quán, Kerry thường xuyên gặp gỡ trưởng phái bộ Liên Hợp Quốc Kai Eide và đại sứ các nước Anh, Pháp.

Ông Kerry đến Kabul đúng lúc Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner cũng có mặt tại đây và hai người đã có cuộc gặp gỡ trao đổi.

Các quan chức dẫn lời ông Kerry nói rằng các cuộc hội đàm ở Kabul không phải về "sự hình thành một chính phủ liên minh, mặc dù chúng tôi muốn thấy mọi người đoàn kết với nhau" để tăng cường sức mạnh cho Afghanistan khi "nước này hướng tới giải quyết những thách thức to lớn". 

Các quan chức Nhà Trắng khẳng định, chính quyền Obama không thúc ép Tổng thống Karzai bước vào một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với đối thủ của ông là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah, người về nhì trong cuộc bầu cử gây tranh cãi. 

Vòng bỏ phiếu bầu Tổng thống lần 2 ở Afghanistan sẽ diễn ra vào ngày 7/11.  
  • Thanh Hảo (Theo AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,