221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1259367
Indonesia định hoãn thực thi FTA Trung Quốc-ASEAN
0
Article
null
Indonesia định hoãn thực thi FTA Trung Quốc-ASEAN
,

Indonesia cho biết, sẽ sớm thảo luận với Trung Quốc về kế hoạch trì hoãn thực thi Hiệp định thương mại tự do (FTA) Trung Quốc - ASEAN, vốn đã có hiệu lực từ 1/1 năm nay.

Ảnh StraitsTimes

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tuyên bố, chính phủ nước này cần bảo vệ lợi ích của người dân nhưng cũng đồng thời không muốn bị coi là kẻ phản bội thoả thuận, vốn được bàn bạc đầu tiên ở Indonesia.

Người đứng đầu Indonesia nhấn mạnh, Jakarta sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN và các đối tác khác.

Quốc hội Indonesia đã kêu gọi chính quyền của ông Yudhoyono trì hoãn và tái thương thuyết thoả thuận thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN vì sợ rằng hiệp định này sẽ ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp địa phương.

Các nghị sĩ Indonesia đã liệt kê 15 ngành công nghiệp địa phương cần được bảo hộ, gồm sản xuất giày, dệt may, đồ ăn và nước uống. Những nghị sĩ này cho chính phủ 6 tháng để thực thi những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề. Họ sợ rằng hàng nghìn công dân tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có thể mất việc làm nếu các công ty địa phương không thể cạnh tranh với hàng hoá giá rẻ của Trung Quốc khi các sản phẩm này vào thị trường Indonesia.

Bộ Thương mại Indonesia đã thông báo với Tổng thư ký ASEAN về ý định tái đàm phán. Cơ quan này sẽ là đại diện của chính phủ trên bàn thương thuyết.

Trước đó, hồi đầu tháng, chính phủ Indonesia đã trình đề xuất lên Hội đồng ASEAN về việc hoãn giảm thuế với 228 mặt hàng nằm trong thoả thuận thương mại tự do giữa khối với Trung Quốc.

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia là Suleman Hidayat nói, nước này sẵn sàng đổi một thứ gì đó có lợi cho Trung Quốc để có thể hoãn thực thi FTA. "Không có gì là miễn phí".

FTA giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ là khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, giải phóng hàng tỷ USD tiền hàng hoá và đầu tư ở một thị trường gồm 1,7 tỷ người tiêu dùng.

Theo thoả thuận, Trung Quốc và 6 nước sáng lập ASEAN là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thailand bỏ các rào cản đầu tư và thuế với 90% hàng hoá. Các nước thành viên ASEAN khác gồm Việt Nam và Campuchia sẽ có những bước đi tương tự vào 2015. 

  • Hoài Linh (Theo Jakarta Post, CNA)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ

Mùa đông ở Ulan Bator rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể xuống dưới - 25 độ C. Thế nhưng đối với những người vô gia cư thì mua đông lại càng khó khăn hơn gấp vạn lần.

Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween

Các nghệ nhân đã chế ra những loại cocktail đặc biệt, với tạo hình rùng rợn chỉ dành riêng cho lễ hội ma Halloween.

Xem thi múa cột toàn nước Mỹ
Xem thi múa cột toàn nước Mỹ

Múa cột có thể bị kết tội là xấu nhưng tại cuộc thi Vô địch múa cột hàng năm toàn nước Mỹ lần thứ nhất, đó là môn thể thao về sức mạnh, nhanh nhẹn và mềm dẻo.

Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood
Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood

Từ hóa trang tới đục bí ngô, các sao Hollywood đã tìm được một cách để đắm mình trong tinh thần ngày lễ Halloween.

,
,
,