221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1259838
Thái, Campuchia đọ súng gần ngôi đền tranh chấp
0
Article
null
Thái, Campuchia đọ súng gần ngôi đền tranh chấp
,

Quân đội Thái và Campuchia hôm 24/1 đã đọ súng gần ngôi đền tranh chấp. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ đấu súng giữa hai nước kể từ năm ngoái, quan chức quân sự Campuchia nói.

Các nhà sư tại đền Preah Vihear (Ảnh AP)
Cả Bangkok và Phnom Penh đều phủ nhận trách nhiệm về việc bên nào đã khởi động cuộc đọ súng. Tiếng súng vang lên trong khoảng 10 phút nhưng không ai bị thương.

"Đó là một cuộc đụng độ nhỏ. Họ tiến vào lãnh thổ của chúng tôi", phó chỉ huy quân đội Campuchia Chea Dara nói. Ông này còn cho rằng quân Thái đã nổ súng trước. "Người Campuchia chỉ tự vệ. Chúng tôi không cho phép bất cứ ai xâm chiếm lãnh thổ của nước mình".

Một quan chức Thái đề nghị không nêu tên cho biết, đụng độ xuất phát từ nhầm lẫn khi các binh sĩ Thái Lan đang tuần tra chống những kẻ đốn gỗ trái phép gần biên giới.

"Quân đội Thái biết những tên buôn lậu là người Campuchia trong khi đó lính Campuchia lại nổ súng. Tuy vậy, chỉ có một phát đạn cảnh cáo. Đó là do hiểu nhầm. Hiện thời, mọi việc đã rõ ràng", quan chức trên nói.

Cuộc đọ súng diễn ra cách ngôi đền tranh chấp giữa hai nước là Preah Vihear, 15km về phía đông nam. Trong nhiều thập niên qua, Campuchia và Thái đã bất đồng về mảnh đất xung quanh ngôi đền có từ thế kỷ 11 này. Tuy nhiên, căng thẳng dân tộc đã biến thành bạo lực vào tháng 7/2008 khi ngôi đền được UNESCO trao danh hiệu di sản thế giới.

Một cuộc đọ súng gần khu vực ngôi đền hồi tháng 4/2009 giữa binh sĩ hai nước làm 3 người chết.

Toà án thế giới năm 1962 phán quyết, ngôi đền thuộc về Campuchia. Tuy nhiên do biên giới giữa Thái và Campuchia chưa bao giờ được phân định đầy đủ, một phần vì còn nhiều mìn sót lại sau hàng thập kỷ chiến tranh tại Campuchia.

Quan hệ giữa hai nước tụt xuống mức thấp hơn vào tháng 11/2009 sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen bổ nhiệm thủ tướng bị lật đổ của Thái là Thaksin Shinawatra, hiện đang sống lưu vong để thoát án tù, làm cố vấn kinh tế chính phủ.

  • Hoài Linh (Theo CNA)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ

Mùa đông ở Ulan Bator rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể xuống dưới - 25 độ C. Thế nhưng đối với những người vô gia cư thì mua đông lại càng khó khăn hơn gấp vạn lần.

Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween

Các nghệ nhân đã chế ra những loại cocktail đặc biệt, với tạo hình rùng rợn chỉ dành riêng cho lễ hội ma Halloween.

Xem thi múa cột toàn nước Mỹ
Xem thi múa cột toàn nước Mỹ

Múa cột có thể bị kết tội là xấu nhưng tại cuộc thi Vô địch múa cột hàng năm toàn nước Mỹ lần thứ nhất, đó là môn thể thao về sức mạnh, nhanh nhẹn và mềm dẻo.

Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood
Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood

Từ hóa trang tới đục bí ngô, các sao Hollywood đã tìm được một cách để đắm mình trong tinh thần ngày lễ Halloween.

,
,
,