221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1262895
Người Ý bắt đầu "ghét" công nhân Trung Quốc nhập cư
1
Article
null
Người Ý bắt đầu 'ghét' công nhân Trung Quốc nhập cư
,

Khi cảnh sát, lính cứu hỏa và các nhà giám sát Italia bất ngờ kiểm tra nhà máy trong đợt ra quân gần đây nhất nhằm phát hiện các xưởng sản xuất bất hợp pháp của người Trung Quốc tại Prato, hầu hết công nhân sống ở đó, trong căn phòng nhỏ ẩm thấp, không cửa sổ, vẫn đang trong bộ đồ ngủ.

Một công nhân ngành dệt tại Prato, nơi các nhà máy Trung Quốc sản xuất tới 1 triệu sản phẩm mỗi ngày (Ảnh: Corbis, FT)
Một công nhân ngành dệt tại Prato, nơi các nhà máy Trung Quốc sản xuất tới 1 triệu sản phẩm mỗi ngày (Ảnh: Corbis, FT)
Trong vòng vài giờ, 4 nhà máy may tại phố Lazzeretto đã bị niêm phong và nhiều máy khâu bị tịch thu, hai công nhân trái phép bị trục xuất và hàng chục công nhân còn lại bị buộc phải rời khỏi nơi đang ở.

Sau nhiều năm "chịu đựng", cũng như được hưởng lợi từ làn sóng nhập cư của công nhân Trung Quốc - những người đã "xây dựng" khu tập trung đông người Trung Quốc nhất tại châu Âu - người dân thành phố Tuscan cổ kính này đã đi đến quyết định, "thế là đã quá đủ".

Riccardo Marini, chủ tịch hiệp hội các nhà kỹ nghệ Prato tuyên bố: "Giọt nước đã tràn ly rồi. Thành phố không thể cứ tiếp tục như thế này nữa. Người Trung Quốc có thể đã tuân thủ luật pháp tại Pháp và Anh, nhưng ở đây họ lại không - bởi vì họ được phép làm như thế bởi hệ thống các chính trị gia và chủ doanh nghiệp. Mọi chuyện đã vượt ngoài tầm kiểm soát".

Đã bỏ phiếu ủng hộ cánh tả suốt 63 năm qua, Prato đang dần ngả sang trung hữu và Liên Hiệp Miền Bắc (Northern League) chủ trương bài ngoại trong cuộc bầu cử thành phố hồi tháng 6 năm ngoái.

Roberto Cenni, thị trưởng mới, cũng là chủ một doanh nghiệp dệt và may mặc, đã lên án "điều kiện làm việc như nô lệ" mà những công nhân Trung Quốc bị bóc lột phải chịu đựng. Được Roberto Maroni, bộ trưởng nội vụ và hết sức bảo thủ của Liên Hiệp Miền Bắc, hậu thuẫn, tháng trước cảnh sát đã tiến hành đợt truy quét vào các cơ sở sản xuất trái phép này. Máy bay bay lượn ngay trên mái nhà các xưởng sản xuất như để báo hiệu.

Người dân trong khu vực đều bị bất ngờ, báo chí thì đưa tin rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc gần Florence đã so sánh cuộc truy quét này với cách làm của phát xít.

Tự hào với các sản phẩm dệt đã có lịch sử hàng thế kỷ nay, nhưng giờ lại trong cơn lao đao, Prato tự coi mình là nạn nhân của việc mở cửa biên giới và toàn cầu quá mức.

Marini nhớ lại, hồi năm 1989 mới chỉ có một nhóm 38 người Trung Quốc đầu tiên tới để làm việc tại các nhà máy dệt. Giờ đây, họ ước tính con số này đã lên tới 40.000 người, nhiều trong số họ nhập cư trái phép. Điều đáng nói là 1/3 trong số 180.000 dân của thành phố này không phải là người Ý, so với tỷ lệ trung bình 6% trên cả nước.

Khi ngành dệt của Prato bị "xuất huyết" việc làm - không thể cạnh tranh với sản phẩm vải rẻ hơn sản xuất tại Trung Quốc - thì cộng đồng người Trung Quốc ở Prato lập tức sử dụng những "kỹ năng" thu được để tập trung vào một thị trường ngách với sản phẩm pronto moda hay còn gọi là "thời trang nhanh" (fast fashion).

Trong khi đó, vài năm trước, nhiều người Trung Quốc đã nhập cư trái phép vào Italia, thì giờ đây, họ chỉ tới sân bay Frankrurt bằng visa du lịch 3 tháng, nhưng lại không chịu rời đi. Hầu hết số người ở Prato đến từ một thành phố duyên hải của Trung Quốc - Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang.

Bên ngoài những bức tường thành của Prato, Via Pistoiese đã trở thành thị trấn Ôn Châu tại nước Ý, với các nhà hàng, hộp đêm "cấm" những ai không phải là người Trung Quốc, và các siêu thị bày bán toàn sản phẩm Trung Quốc.

Silvia Pieraccini, nhà báo địa phương và tác giả cuốn The Chinese Siege (tạm dịch là Cuộc bao vây của người Trung Quốc), nói, chìa khóa cho thành công của Trung Quốc bao gồm hai thứ. Trước hết là tốc độ. Một nhà máy tại Trung Quốc cần 2 tháng để sao chép lại mẫu thời trang Milan mới nhất và khiến sản phẩm đó trở nên rẻ hơn trên thị trường châu Âu. Còn tại Prato, chỉ mất 2 tuần và nhãn hiệu "Made in Italy" của người Trung Quốc ra đời.

Thứ hai, những người Trung Quốc ở Prato đã sở hữu được toàn bộ chuỗi sản xuất. Họ nhập khẩu vải Trung Quốc rẻ tiền, sau đó nhuộm, rồi in lên các kiểu thiết kế. Cúc áo, khóa kéo, và vòng hạt được làm ngay tại đó. Sản phẩm hoàn thiện được bán cho người mua trên khắp châu Âu, những người hay đổ xô tới các đại lý bán buôn.

Giá bán ban đầu của một chiếc áo sơ mi nữ bằng cotton chỉ khoảng 1,70 euro (2,30 USD). Tại mức sản lượng cao nhất, ước tính khoảng 3.500 nhà máy Trung Quốc tại Prato có thể sản xuất ra 1 triệu sản phẩm mỗi ngày. Người Trung Quốc đã tận dụng tốt thành thạo trong thiết kế, marketing và tính toán sáng tạo của người Ý.

Hiện tại, suy thoái và sự kiểm soát khắt khe hơn đang tạo không ít khó khăn cho các nhà máy trái phép này của người Trung Quốc. Từ trước, họ vẫn không đóng thuế, phí công đoàn hay các dịch vụ khác của thành phố. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo thì vẫn chưa thể đoán trước.

Thị trưởng Roberto Cenni - với chuỗi cửa hiệu hàng may mặc Sasch của mình sản xuất và bán hàng ngay tại Trung Quốc - muốn các nhà sản xuất Trung Quốc tại Prato sử dụng sợi dệt chất lượng cao của chính thành phố thay vì nhập khẩu, và sau đó thậm chí bán trở lại sang Trung Quốc.

Trước tình hình như thế, không biết liệu các giám đốc Trung Quốc sẽ dần tuân thủ pháp luật và chấp nhận trở nên kém cạnh tranh hơn, hay họ chuyển sản xuất sang một nơi nào khác?

Tuy nhiên, mọi chuyện không phải hoàn toàn dễ dàng với các cảnh sát Ý. Có một thực tế là họ không thể trục xuất những người nhập cư trái phép và không có giấy tờ tùy thân nào, vì Trung Quốc từ chối chấp nhận họ trở lại. Chỉ có 2 người bị trục xuất năm ngoái. "Chúng tôi đang phải đối phó với một Trung Quốc không biên giới", Marini nói.

Tại Trung Quốc, lần ra quân của cảnh sát Italia này gần như không được đưa tin vì truyền thông nhà nước được chỉ đạo không tới Prato. Sun Yuxi, đại sứ Trung Quốc tại Rome, nhấn mạnh đóng góp của người Trung Quốc vào sự thịnh vượng của Prato, và rằng chỉ có một số ít các công nhân nhập cư trái phép.

Ngồi buồn rầu trong bộ đồ ngủ khi cảnh sát tới kiểm tra xưởng Lola, một nữ công nhân 23 tuổi thổ lộ, cuộc suy thoái tồi tệ đến mức họ gần như không có việc làm kể từ tháng 10. Cô muốn về nhà nhưng lại nói rằng không thể về tay trắng.

  • Đình Ngân (Theo FT)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ

Mùa đông ở Ulan Bator rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể xuống dưới - 25 độ C. Thế nhưng đối với những người vô gia cư thì mua đông lại càng khó khăn hơn gấp vạn lần.

Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween

Các nghệ nhân đã chế ra những loại cocktail đặc biệt, với tạo hình rùng rợn chỉ dành riêng cho lễ hội ma Halloween.

Xem thi múa cột toàn nước Mỹ
Xem thi múa cột toàn nước Mỹ

Múa cột có thể bị kết tội là xấu nhưng tại cuộc thi Vô địch múa cột hàng năm toàn nước Mỹ lần thứ nhất, đó là môn thể thao về sức mạnh, nhanh nhẹn và mềm dẻo.

Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood
Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood

Từ hóa trang tới đục bí ngô, các sao Hollywood đã tìm được một cách để đắm mình trong tinh thần ngày lễ Halloween.

,
,
,