221
881
Thế giới đó đây
doday
/thegioi/doday/
633988
Mại dâm được hợp pháp hoá...còn nhiều vấn đề
1
Article
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
Mại dâm được hợp pháp hoá...còn nhiều vấn đề
,

Tại Đức, ước tính có 400.000 gái bán dâm và 1,2 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ giải trí này mỗi ngày. Doanh thu hàng năm ước tính đạt 6 tỉ euro (gần bằng 120 nghìn tỷ đồng Việt Nam) – tương đương doanh thu của các công ty như Porsche và Adidas. Nhưng một vấn đề mới đã nảy sinh.

 

Nghề mại dâm ở Đức được hợp pháp hoá cách đây 2 năm. Lúc đó, người Đức đang tìm cách đưa ngành công nghiệp tình dục vào tầm kiểm soát của nhà nước, trao cho nhân công tình dục quyền lao động và chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Nhưng một số người Đức giờ đây đang cho rằng chính quyền liên bang đã không đạt được mục tiêu đó. Một số luật gia cho rằng, các quy định pháp luật hiện nay đã không bảo vệ được quyền lợi của phụ nữ, đẩy phụ nữ thất nghiệp vào thế khó.

 

Tranh cãi nảy sinh đầu năm nay khi một phụ nữ thất nghiệp 25 tuổi đến một trung tâm phúc lợi xã hội địa phương xin tư vấn việc làm. Nhân viên phúc lợi gợi ý cô nên làm nghề mại dâm – một nghề có thu nhập khá cao ở Đức. Cô này đã từ chối. Nhưng người ta nói với cô rằng nếu từ chối công việc đó, nhiều khả năng cô vừa tiếp tục thất nghiệp, vừa bị mất quyền hưởng trợ cấp.

 

Người phụ nữ này khao khát làm việc, miễn là không phải là trong nhà chứa. Nhưng theo luật phúc lợi xã hội mới nhằm làm nhẹ gánh nặng thất nghiệp cho người lao động, những phụ nữ dưới 55 tuổi thất nghiệp trong vòng hơn một năm phải chấp nhận bất kỳ công việc nào nếu được gợi ý – nếu không, sẽ mất quyền được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

"Giờ đây chẳng có điều luật nào nhằm ngăn phụ nữ khỏi việc tham gia vào công nghiệp tình dục cả”, ông Merchthild Garweg - một luật gia ở Hamburg – tỏ ra bức xúc. "Theo các quy định mới, lao động trong ngành công nghiệp tình dục không còn bị coi là vô đạo đức nữa, và vì thế các nhà làm luật cho rằng phụ nữ không có lý gì lại từ chối công việc này. Nếu từ chối họ sẽ có nguy cơ cho phúc lợi xã hội”.

 

Tuy các nhà làm luật ở Đức không muốn ép ai làm công việc mại dâm cả nhưng vô hình trung, họ lại không cho phụ nữ thất nghiệp quyền lựa chọn. Trường hợp phụ nữ thất nghiệp nói trên đã khiến cả nước Đức phải cân nhắc lại có nên bật đèn xanh cho nghề mại dâm hay không. Đây là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong quốc hội Đức từ trước đến nay.

 

Tại Đức, ước tính có 400.000 gái bán dâm và 1,2 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ này mỗi ngày. Doanh thu ước tính đạt 6 tỉ euro mỗi năm – tương đương doanh thu của các công ty như Porsche và Adidas.

 

Giờ đây, gái điếm và khách hàng đã có quyền ký các hợp đồng pháp lý. Chính phủ Đức đã nắm giữ một phần thu nhập để trả phúc lợi xã hội như trợ cấp hưu trí, bảo hiểm y tế và đảm bảo chế độ tuần làm việc 40 tiếng. Những người ủng hộ lập luận, việc bật đèn xanh cho mại dâm đã giúp ích cho ngân sách liên bang.

 

Ở Stuttgart, nơi 2.700 gái bán dâm được đăng ký kinh doanh, các nhà chứa hiện phải đóng 15 euro hay 25 euro tiền thuế mỗi ngày, cho mỗi lần đi khách. Còn ở Colohne, chính quyền thành phố thu ngân sách khoảng 700.000 euro mỗi tháng từ ngành kinh doanh giải trí này. Tại Dortmund, ông chủ các trung tâm bán dâm đã tạo ra những bản hợp đồng sinh lãi với gái mại dâm.

 

Trong một số trường hợp, luật pháp cũng cho phép chính quyền địa phương khuyến khích gái làng chơi bỏ việc làm. Chẳng hạn ở thành phố Esslingen, Phòng Giải quyết Thất nghiệp đã “treo giải” cho các cô gái muốn rời nghề mua vui bằng một khoản phúc lợi gấp đôi người thường – 600 euro thay vì 300 euro (hàng tháng).

 

Cho dù mục tiêu của chính sách này là cải thiện điều kiện sống cho gái bán dâm và duy trì ngành công nghiệp sex nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý cho rằng việc hợp pháp hoá nghề mại dâm đã thất bại.

 

Trên toàn nước Đức, số hợp đồng được ký không quá chục bản. Những cô gái bán dâm, những người thường phải ăn chia thu nhập với ông chủ nhà thổ và các bên liên quan khác, đang trả tiền thuế một cách rất miễn cưỡng. "Việc đóng thuế để phục vụ cho phúc lợi xã hội như thế là quá cao” - Felicitas Schirow, chủ một nhà thổ ở Berlin, nói. Các công ty bảo hiểm y tế cũng tiếp đón gái bán dâm rất miễn cưỡng.

 

Tranh cãi về thái độ của xã hội đối với nghề mại dâm là cuộc chiến không hồi kết, ngay cả ở những xã hội phát triển như Đức. Giới chính khách bảo thủ ở nước này, những người phản đối nghề mại dâm, cho rằng những thực tế trên đã chứng tỏ việc phản đối của họ là đúng.

 

Trong khi đó, những người ủng hộ lại kêu ca rằng, nghề mại dâm cần được quan tâm hơn nữa. Họ cho rằng, nghề này đang bị phân biệt đối xử ở nhiều nơi. Họ cho rằng, pháp luật hiện có nhiều kẽ hở, gây ra tình trạng mỗi thành phố có một quyền hạn khác nhau trong việc cấm mại dâm.

 

Tại Munich, mại dâm đường phố bị cấm hầu hết mọi nơi. Ở Berlin, nó lại được cho phép. Thành phố Hamburg cho phép gái điếm đón khách tại ga tàu vào một số thời điểm nhất định trong ngày. Các thành phố nhỏ hơn lại cấm hành nghề mại dâm ở trung tâm thành phố và các khu vực dân cư.

 

Đức không phải là nước duy nhất đối mặt với vấn đề xã hội nhạy cảm này. Ở Hà Lan, vấn đề này cũng khiến các dân biểu đau đầu. Luật pháp nước này không tạo điều kiện cho công nhân tình dục. Ước tính, trung bình 6 trong 10 gái bán dâm là người cư trú và làm việc bất hợp pháp.

 

Tương lai của một cơ quan lập pháp chung cho toàn châu Âu hiện là chưa rõ ràng. Những người ủng hộ tin rằng, các điều luật về mại dâm sẽ được nới lỏng, cho phép nghề mại dâm nâng cao chất lượng dịch vụ.

 

Trong khi đó, người phản đối lại cho rằng, những các nước EU khác chỉ cần học vào cách làm của người Thuỵ Sĩ - nước hợp thức hoá nghề mại dâm cách đây 30 năm. Năm 1998, Quốc hội Thuỵ Sĩ đã xét lại, coi mại dâm là nghề bất hợp pháp, sau khi xuất hiện nhiều lời kêu ca cho rằng quốc hội nước này chỉ giải quyết được qúa ít vấn đề mà nó đặt ra.

 

(Thuỵ Mi - Theo CSMonitor)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,