221
478
Hồ sơ
hoso
/thegioi/hoso/
880302
Sự khác biệt giữa người Sunni và Shi'ite là gì?
1
Article
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
Sự khác biệt giữa người Sunni và Shi'ite là gì?
,

Sự chia tách bắt nguồn từ một cuộc xung đột liên quan đến việc ai sẽ là người lãnh đạo đạo Hồi ngay sau cái chết của đấng tiên tri Mohammad.

Phần lớn người Hồi giáo thuộc dòng Sunni, chiếm khoảng 85-90% đạo Hồi.

Soạn: HA 993689 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người Hồi giáo Ấn Độ trong lễ cầu nguyện.

Hai cộng đồng này cùng chia sẻ niềm tin vĩnh viễn: sự duy nhất của thánh Allah mà Muhammad là đấng tiên tri cuối cùng, cùng cầu nguyện, ăn chay và hành hương đến Mecca. Nhưng họ có sự khác biệt về học thuyết, lễ nghi, luật lệ, tín ngưỡng và tổ chức tôn giáo.

Hai giáo phái này cũng thường xuyên cạnh tranh với nhau.

Cuộc cách mạng Iran năm 1979 đưa ra chương trình nghị sự Hồi giáo Shi'ite cấp tiến đặt ra thách thức về thần học và tư tưởng đối với thể chế bảo thủ của Sunni, đặc biệt ở vùng Vịnh.

Ở những quốc gia nơi có cộng đồng người Shi'ite lớn, người Shi'ite thường là bộ phận nghèo nhất trong xã hội và họ thường nhìn nhận mình là bộ phận bị phân biệt đối xử và bị áp bức.

Tại một số quốc gia, hai cộng đồng này cuộc sống tách biệt nhau. Tuy nhiên, tại Iraq, việc kết hôn giữa người Sunni và người Shi'ite khá phổ biến cho đến ngày nay.

Tại Lebanon, người Shi'ite được trọng vọng một cách rộng rãi và có tiếng nói chính trị mạnh mẽ do những hoạt động chính trị và quân sự của Hezbollah.

Một số luận thuyết bảo thủ của người Sunni chủ trương thù hận người Shi'ite.

Pakistan có lịch sử đẫm máu giữa người Shi'ite và người Sunni trong những năm 1980.

Người Sunni: họ là ai?

Người Hồi giáo Sunni tự xem họ là nhánh chính thống và truyền thống của đạo Hồi.

Từ Sunni xuất phát từ cụm "Ahl al-Sunna", con người của truyền thống. Từ truyền thống trong trường hợp này nghiêng về thực tế dựa trên những dự đoán và báo cáo về hành động của đấng tiên tri Muhammad và những người gần gũi với ông.

Người Sunni sùng kính tất cả các đấng tiên tri được nêu trong kinh Koran, đặc biệt là Muhammad như là đấng tiên tri cuối cùng. Do đó, tất cả các nhà lãnh đạo Hồi giáo đều được xem như là những nhân vật tạm thời.

Đối lập với người Shi'ite, các nhà truyền giáo và lãnh đạo Sunni thường chịu sự kiểm soát của Nhà nước. Truyền thống của người Sunnis cũng nhấn mạnh hệ thống luật pháp và quy chuẩn của 4 trường luật.

Người Shi'ie: họ là ai?

Từ rất sớm trong lịch sử đạo Hồi, người Shi'ite là một nhóm chính trị, theo từ ngữ đầy đủ là "Shiat Ali" hay đảng của Ali. Người Shi'ite tuyên bố quyền của Ali, người con rể của đấng tiên tri Muhammad và những người nối dõi trong việc lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo.

Ali bị giết trong cuộc xung đột quân sự về việc ai sẽ là Caliph (vua Hồi), người lãnh đạo của Hồi giáo. Các con trai của ông cũng đấu tranh để giành quyền lãnh đạo. Hussein chết trong trận chiến chống lại một Caliph sau đó và Hassan bị nghi là đã bị đầu độc.

Những sự kiện này giáo phái chết vì đạo và và nghi lễ đau buồn.

Đó là nhân tố phân biệt lòng tin và người Shi'ite có hệ thống thứ bậc giáo sĩ, những người hoạt động độc lập và tiếp tục thuyết giảng những văn bản đạo Hồi.

Số lượng người Shi'ite khoảng 120 đến 170 triệu người, chiếm 1/10 tổng số dân theo đạo Hồi.

Theo một số báo cáo tính toán, người Hồi giáo dòng Shi'ite chiếm đa số ở Iran, Iraq, Bahrain và Yemen. Có một cộng đồng người Shi'ite khá lớn ở Afghanistan, Azerbaijan, Ấn Độ, Kuwait, Lebanon, Pakistan, Qatar, Syria, Turkey, Saudi Arabia.

  • Phương Loan (theo BBC)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,