221
478
Hồ sơ
hoso
/thegioi/hoso/
965560
Yakuza: Bạch tuộc tại xứ Phù tang
1
Article
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
Yakuza: Bạch tuộc tại xứ Phù tang
,
Ảnh hưởng của Yakuza trong xã hội Nhật thật lớn mạnh và được thừa nhận nhiều hơn so với tác động của bọn tội phạm có tổ chức trong xã hội Mỹ. Ngay từ những ngày đầu, Yakuza đã luôn tỏ ra thèm khát quyền lực và tiền bạc. Chúng tìm mọi cách tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào có thể nhúng tay vào được, kể cả chính trị và kinh doanh.

>>>> Yakuza: Thế giới bóng tối của Nhật Bản 

Các thành viên Yakuza với những hình xăm trổ đặc trưng

Các thành viên Yakuza với những hình xăm trổ đặc trưng

Phần lớn các mánh lới hoạt động của Yakuza có thể được hé lộ qua những đặc trưng của nhóm. Trước hết, Yakuza không phải là một cộng đồng bí mật như những "đồng nghiệp" thuộc các băng đảng Mafia gốc Italia hay Hội Tam Hoàng người Hoa.

Các tổ chức Yakuza thường có một văn phòng với một tấm biển gỗ treo ở cửa trước, công khai tên hoặc biểu trưng của chúng. Các thành viên thường đeo kính râm và mặc những bộ đồ sặc sỡ để những người khác có thể nhận ra "nghề nghiệp" của chúng một cách dễ dàng. Ngay cả cách đi của nhiều thành viên Yakuza cũng hoàn toàn khác dân thường.

Vẻ khệnh khạng và hiếu chiến của chúng khác xa cách tiến hành công việc khiêm tốn và lặng lẽ của nhiều người Nhật. Chúng có thể ăn mặc ít phô trương hơn nhưng khi cần lại sẵn sàng "khoe" các hình xăm trổ để chứng tỏ mình là ai. Đôi khi, chúng cũng chưng diện các vật cài trên ve áo, thể hiện cấp bậc trong tổ chức. Một "gia đình" Yakuza (ám chỉ một băng nhóm tội phạm) thậm chí đã in tập san hàng tháng, trong đó nêu chi tiết về các nhà tù, đám cưới, lễ tang, những vụ giết người có liên quan đến Yakuza và cả những bài thơ do các ông trùm sáng tác.

Kết thân chính khách

Với phương thức hoạt động bán công khai, Yakuza được cho là có quan hệ với giới chính khách Nhật thông qua các uyoku (các nhóm chính trị cực hữu). Năm 1978, Noboru Takeshita được bầu làm Thủ tướng thứ 74 của Nhật.

Dư luận đã luôn nghi ngờ về sự tác động của bọn gangster trong các vòng bỏ phiếu. Khi bị chất vấn về các cáo buộc vào năm 1992, Takeshita đã bác bỏ việc Yakuza có dính dáng đến cuộc bầu cử đưa ông lên cầm quyền. Tuy nhiên, có một sự việc đáng chú ý xảy ra khi Takeshita vận động tranh cử là: một nhóm giấu mặt (tình nghi là thành viên Yakuza) đã ra tay, "bịt miệng" những người chỉ trích ông trong một cuộc diễn thuyết trước công chúng.

Vị lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do đã buộc phải rút khỏi chính trường vào tháng 10/1992 sau khi thừa nhận đã đút túi 500 triệu Yen của công ty chuyển phát hàng hóa Sagawa Kyubin. Hiroyasu Watanabe, chủ của công ty Sagawa Kyubin, đã "lại quả" cho Takeshita vì chính khách này đã nỗ lực cứu giúp công việc kinh doanh của hắn.

Watanabe cũng thú nhận hắn đã yêu cầu Ishii Susumu, ông trùm của nhóm Inagawa-kai, "bịt miệng" những người chống đối Takeshita. Susumu đã điều động băng Aizu Kotetsu từ Kyoto để thực hiện việc này. Trong khi đó, Shigeaki Isaka, kẻ thân cận với thủ lĩnh Kotetsu, đã sẵn sàng giúp Takeshita thắng cử với hy vọng sẽ thao túng vị thủ tướng tương lai.

Một bài báo đăng tải trên tờ Time số ra tháng 6/1991 đã phanh phui một vụ bê bối có liên quan đến Yakuza và ông Prescott Bush, Jr, anh trai của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ George H. W. Bush (Bush "cha").

Theo bài báo, West Tsusho - một công ty bất động sản có trụ sở ở Tokyo, đã mua hai doanh nghiệp Mỹ (công ty phần mềm Quantum Access có trụ sở ở Houston và công ty Asset Management International Financing & Settlement có trụ sở tại New York City) nhờ sự giúp đỡ của chính anh ruột của lãnh đạo Nhà Trắng. 

Nhưng điều bị bưng bít vào thời điểm ấy là West Tsusho thuộc một công ty do "bố già" Susumu điều hành. Ông Prescott Bush, Jr đã nhận 250.000 USD tiền giúp West Tsusho thu mua công ty Asset Management và được hứa trả thêm 250.000 USD nữa cho 3 năm tư vấn cho công ty này. Lúc đó, anh trai của cựu Tổng thống Bush "cha" đã không hay biết việc ông đang là người môi giới cho hoạt động của một nhóm Yakuza Nhật.

Yakuza cũng được xem là có liên minh lâu đời và bền chặt với những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu tại đất nước mặt trời mọc. Vào ngày 5/6/1999, hiệu trưởng một trường trung học ở Osaka đã bị một tên Yakuza đâm trọng thương vì từ chối tổ chức nghi thức chào cờ và hát quốc ca tại một lễ tốt nghiệp của trường.

Thao túng hoạt động giải trí

Cho tới gần đây, đa số nguồn thu nhập của Yakuza đến từ các mánh lới bảo kê những khu đèn đỏ và các hoạt động buôn bán ma túy, giải trí diễn ra trong phạm vi lãnh thổ của chúng. Điều này một phần do những người tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này không sẵn lòng tìm kiếm sự giúp đỡ từ cơ quan an ninh. Cảnh sát Nhật cũng không tự nguyện can thiệp vào những vấn đề nội bộ tại những nơi phức tạp như các trung tâm mua sắm, các quận giải trí, khu phố đêm ...

Mỗi băng Yakuza sở hữu các sòng bạc riêng phía sau các quán bar và nhà hàng. Đồ ăn thức uống cũng được phục vụ tại đây nhưng mục đích chính vẫn là đánh bạc. Những kẻ đánh bạc cũng do chính các băng đảng này lựa chọn. Nếu chúng không biết rõ các con bạc, họ sẽ không được phép chơi tại sòng bạc của chúng. Người ta cho rằng đây là biện pháp phòng ngừa cảnh sát của bọn "xã hội đen".

Phần lớn lợi nhuận Yakuaza trong kinh doanh sòng bạc đến từ các trò súc sắc đa dạng về kiểu chơi. Trò phổ biến nhất là "cho ka han ka" hay còn gọi là trò chẵn - lẻ. Trò này rất đơn giản: hai viên súc sắc được lắc đều trong một ống tre màu đen trước khi được thả xuống một tatami (một loại thảm của Nhật). Tất cả các con bạc trước đó đã đặt tiền cược vào bên chẵn hoặc bên lẻ. Tiền đặt cược thường rất cao. Nếu toàn bộ những người chơi là thành viên Yakuza thì chúng có thể cá cược tới hàng ngàn USD trong một ván chẵn - lẻ và đôi khi kiếm được hơn một triệu USD một ngày.

Trong một trò chơi súc sắc truyền thống, tất cả những người tham gia phải là các con bạc chuyên nghiệp. Khi bước vào phòng chơi, chúng không nói một lời nào. Âm thanh duy nhất người ta có thể nghe thấy là tiếng tiền đặt cược. Mặc dù đây là kiểu đánh bạc đã quá cổ xưa nhưng các nhóm Yakuza vẫn duy trì nó vì chúng không muốn phá bỏ một nét truyền thống của tổ chức.

Một ngõ hẻm ở khu Shinjuku nổi tiếng là nơi lui tới thường xuyên của các thanh viên Yakuza tại Tokyo

Một ngõ hẻm ở khu Shinjuku nổi tiếng là nơi lui tới thường xuyên của các thành viên Yakuza tại Tokyo

Các công ty liên quan đến tình dục cũng là những công cụ hái ra tiền của Yakuza. Chúng cung cấp mọi dịch vụ, đáp ứng mọi nhu cầu của những người làm công ăn lương bảo thủ, làm việc quá sức tại đất nước này. Hàng tấn sách báo, tranh ảnh đồi trụy được nhập lậu từ châu Âu, châu Mỹ vào Nhật. Yakuza cũng kiểm soát các đường dây mại dâm khắp cả nước và kiếm bộn từ việc này. 

Thống kê cho thấy một số nhóm Yakuza có thể thu về hơn 1 triệu USD mỗi tháng từ các quán bar tình dục, nhà thổ hay các "câu lạc bộ hẹn hò" dành cho nam giới tại những nơi như Kabuki-cho thuộc Tokyo.

Đối với "câu lạc bộ hẹn hò", nhân viên là những cô gái trẻ, chưa đầy 18 tuổi. Phí tham giam những câu lạc bộ như thế này ít nhất là 1.000 USD, do vậy phần lớn các khách hàng là những người đàn ông trung niên giàu có, ví dụ như các bác sĩ, luật sư và các chủ tịch công ty. Khi đã trở thành thành viên câu lạc bộ, họ sẽ được quyền xem ảnh các cô bé vị thành niên và chọn một trong số đó để hẹn hò. Mỗi người đàn ông sẽ phải trả gần 200 USD cho việc sắp xếp cuộc hẹn và tất cả các chi phí kèm theo khác.

Sau cuộc gặp đầu tiên, các khách hàng sẽ gọi điện tới câu lạc bộ và nói cho những người quản lý biết họ có thích cô gái hay không và họ có muốn một cuộc hẹn khác hay không. Để quan hệ tình dục với cô gái được chọn, các "quý ông" có thể phải tiêu tốn ít nhất 1.000 USD.

Việc thuê nữ học sinh trung học làm gái điếm ở Nhật là phạm pháp. Tuy nhiên, có một số các nữ sinh tự nguyện bán thân vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với bất kỳ việc làm thêm nào khác. Dẫu vậy, số người tình nguyện quá ít nên Yakuza thường tìm kiếm "nguồn hàng" từ Philippines, nơi các bậc phụ huynh khốn khổ buộc phải bán đứt con gái lấy khoảng 5.000 USD để nuôi sống phần còn lại của gia đình. Yakuza cũng nhắm tới Trung Quốc, nơi vẫn còn các gia đình sẵn sàng từ bỏ những đứa con gái được sinh ra trái ý muốn. Bên cạnh đó, chúng còn tìm cách lừa phỉnh phụ nữ từ Đông Âu và Châu Á sang Nhật, sau đó ép họ trở thành gái bán hoa hoặc vũ nữ khỏa thân.

Mánh khóe làm tiền truyền thống

Yakuza thường gắn chặt với một một dạng tống tiền có một không hai ở Nhật, được biết đến dưới cái tên "sōkaiya". Về thực chất, đây là một mánh lới bảo kê đặc biệt. Thay vì quấy rối các doanh nghiệp nhỏ, Yakuza tìm cách quậy phá tại các cuộc họp cổ đông của một công ty lớn. Các cổ đông bình thường sẽ khiếp sợ khi thấy sự hiện diện của các thành viên Yakuza, những kẻ có quyền tham dự cuộc họp nhờ mua một lượng nhỏ cổ phiếu.

Trong khi đó, giới lãnh đạo công ty hoặc các cổ đông chủ chốt bị chúng uy hiếp thông qua việc bắt cóc tống tiền đơn giản hoặc đe dọa tiết lộ những thông tin có thể buộc tội hoặc làm mất uy tín của họ. Một khi Yakuza giành được chỗ đứng vững chắc tại các công ty này, họ sẽ phải làm việc cho bọn tội phạm để tránh nguy cơ bị tiết lộ những bê bối nội bộ trước công chúng. Một vài công ty thậm chí còn phải trả những khoản định kỳ cho các băng đảng và coi đó là một phần chi tiêu chính thức trong ngân sách hàng năm.

Yakuza có ảnh hưởng sâu sắc tới "puroresu" - môn vật chuyên nghiệp của Nhật. Hầu hết những công ty tổ chức các cuộc thi đấu "puroresu" có ràng buộc về tài chính với các băng đảng tội phạm. Rất nhiều địa điểm tổ chức đấu vật (như võ đài, sân vận động, ...) thuộc quyền sở hữu hoặc được Yakuza bảo kê. Và như vậy, khi một công ty tổ chức thi đấu "puroresu" tại một trong những địa điểm này, Yakuza sẽ nhận được những phần trăm nhất định từ số tiền bán vé.

Nhìn chung, Yakuza được coi là một nhà tài trợ lớn cho cả "puroresu" và MMA (môn "nghệ thuật hỗn chiến", các đấu thủ có thể sử dụng các kĩ thuật cận chiến để giành thắng lợi, kể cả đấm và móc hàm - PV). Không có gì là bất thường nếu các đô vật nhận được những chỉ dẫn cụ thể về cách chơi trong một trận đấu chỉ nhằm để làm vừa lòng các thành viên Yakuza trong đám đông. Người ta cho rằng ở Nhật chắc chắn không một công ty tổ chức đấu vật quy mô nào có thể phá sản vì chúng sẽ được Yakuza hậu thuẫn.

Yakuza cũng có quan hệ với thị trường bất động sản và ngân hàng ở Nhật thông qua các jiageya (cò nhà đất). Jiageya chuyên thuyết phục những người chủ đất nhỏ bán tài sản của họ cho các công ty bất động sản để các doanh nghiệp này tiến hành các dự án phát triển lớn hơn. Sự "tăng trưởng giả tạo" của nền kinh tế Nhật hồi những năm 1980 được cho là xuất phát từ việc đầu cơ bất động sản thông qua sự dung túng của các ngân hàng. Sau sự sụp đổ của nền kinh tế như vậy vào đầu những năm 1990, một quản lý của một ngân hàng lớn tại Nagoya bị ám sát. Mọi nghi ngờ đều dồn vào mối quan hệ trực tiếp giữa ông ta với thế giới ngầm.

Thị trường chứng khoán và các công ty hợp pháp

Ngay từ những năm 80 đã có nhiều dấu hiệu cho thấy Yakuza đã tìm cách đầu tư lớn vào các công ty hợp pháp song song với việc duy trì những hoạt động kinh doanh "ngoài vòng pháp luật". Vào năm 1989, ông trùm của Liên minh Inagawa (một nhóm Yakuza khét tiếng thời bấy giờ) đã mua một lượng lớn cổ phiếu của công ty xe điện Kyuko (Tokyo) với tổng trị giá lên tới 255 triệu USD. 

’Các

Các "câu lạc bộ hẹn hò" dành cho nam giới đem lại bộn tiền cho Yakuza (Ảnh minh họa)

Cảnh sát Nhật hiện đang báo động về sự tăng vọt những người chơi chứng khoán, nổi tiếng vì có những ngón tay út bị thương tổn và những hình xăm trổ đặc trưng hơn là số cổ tức thu được.

Trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng 7 năm nay, cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật (NPA) nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tấn công các băng nhóm Yakuza, hiện đã phát triển thành những nghiệp đoàn tội phạm, đang ngày càng giàu lên thông qua các vụ mua bán cổ phiếu và hùn vốn cho các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Theo bản báo cáo của NPA, các nghiệp đoàn tội phạm có tổ chức đã đa dạng hóa các nguồn "kiếm cơm" cho phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế Nhật. Trong một thập niên bắt đầu từ năm 1955, các công ty thuộc quyền quản lý của những thành viên Yakuza cấp cao đã thâm nhập vào thế giới giải trí cũng như lĩnh vực xây dựng và các ngành công nghiệp béo bở khác. 

Trong giai đoạn "tăng trưởng giả tạo" của nền kinh tế vào những năm 1980 - 1990, các nhóm Yakuza bước vào kinh doanh bất động sản và phát triển các khu nghỉ mát. Chúng sử dụng các biện pháp mạnh tay để thu lợi nhuận, ví dụ như buộc các chủ đất phải bán tài sản của họ. Những tên gangster cũng dùng những công ty do các cựu thành viên điều hành nhằm tạo ra vỏ bọc rằng những doanh nghiệp này không liên quan đến thế giới ngầm. Sau giai đoạn này, vào năm 1992, nguồn thu của Yakuza bắt đầu giảm mạnh do luật chống tội phạm có tổ chức bắt đầu có hiệu lực. Kể từ đây, các nghiệp đoàn tội phạm tìm cách mở rộng quan hệ với các nhóm chuyên hoạt động trong lĩnh vực mua bán cổ phiếu.

Hồi tháng 2, các nhà chức trách đã bắt giữ vị phó chủ tịch của một công ty sản xuất phụ kiện máy tính đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Osaka, vì nghi ngờ người này đã vi phạm Luật phục hồi nhân phẩm. Doanh nhân này từng là ông trùm của một băng đảng Yakuza. Ông ta bị buộc tội tẩu tán tài sản công ty bất hợp pháp khi đang trong quá trình phục hồi nhân phẩm. Đến tháng 3, một cựu thành viên Yakuza chuyên đầu cơ chứng khoán cùng một số người khác cũng đã bị bắt giam vì cáo buộc dính dáng đến hoạt động thao túng giá cổ phiếu. Các nghi can được cho là đã đầu tư ít nhất 1,7 tỉ Yen vào âm mưu này. Tuy nhiên, các cuộc điều tra của cảnh sát hiện vẫn không chứng minh được tiền trong các thương vụ trên đã tới tay các nghiệp đoàn tội phạm như thế nào.

Các nhà chức trách Nhật đã xúc tiến việc loại trừ bọn gangster từ khi Luật chống tội phạm có tổ chức được áp dụng vào năm 1992. Tuy nhiên, với gần 84.700 thành viên đang hoạt động, kể cả những kẻ chuyên ủng hộ hoạt động của băng nhóm thông qua việc gây quỹ, thế lực của Yakuza dường như vẫn đang bàn trướng trong xã hội Nhật. Các thành viên của thế giới ngầm tuyên bố rằng chúng có nhiều khách hàng hơn những gì công chúng biết và số tiền mà những bạn làm ăn này trả cho các dịch vụ của chúng không hề nhỏ.

Một thủ lĩnh băng đảng ở vùng Kanto cho biết: "Chúng tôi ngày càng nhận được nhiều các "đơn đặt hàng" từ dân thường". Ông trùm của một nhóm Yakuza khác tiết lộ trong số các khách hàng của chúng thậm chí có một cơ quan xã hội và một doanh nghiệp. Nhóm của hắn đã được trả hơn 100 triệu Yen tiền thù lao vì tham gia các cuộc thương lượng thu hồi hoặc tranh giành tài sản.

Lãnh đạo NPA Iwao Uruma thừa nhận: "Việc cắt giảm số lượng băng nhóm tội phạm là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Hiện vẫn có những người dân đang sử dụng dịch vụ của chúng. Chúng tôi phải ngăn chặn họ tiếp tục nuôi dưỡng tội phạm có tổ chức".

  • Thanh Bình (Tổng hơp)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,