221
881
Thế giới đó đây
doday
/thegioi/doday/
57163
Argentina: Ông Nestor Kirchner tuyên thệ nhậm chức
1
Article
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
Argentina: Ông Nestor Kirchner tuyên thệ nhậm chức
,

Ông Nestor Kirchner đã chính thức trở thành tân thổng thống của Argentina sau buổi tuyên thệ nhậm chức hôm qua (25/5) tại Quốc hội. Việc chính trị gia cánh trung tả này lên nắm quyền chấp chính Argentina được coi là một hy vọng mới đối với quốc gia Nam Mỹ đang gồng mình thoát ra cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua.

Ông Nestor Kirchner trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội, ông Kirchner cam kết sẽ bảo đảm công ăn việc làm và ngành công nghiệp trong nước sau hơn 10 năm thực hiện chính sách thị trường tự do thả nổi. Bên cạnh đó, vị tân Tổng thống cực lực công kích chính sách thị trường tự do được Mỹ hậu thuẫn hiện nay và cam kết, Chính phủ của ông sẽ triển khai một chương trình tạo công ăn việc làm nhiều tỷ đôla nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp gần mức kỷ lục (18%) hiện nay. Thành viên Đảng Peron này cũng cho biết, giảm tỷ lệ đói nghèo (hơn một nửa dân số Argentina đang sống dưới mức đói nghèo) là ưu tiên trong chính sách cải cách của mình.

Hàng trăm người dân Argentina ủng hộ tập trung bên ngoài để chào đón vị tổng thống mới.

Tuy nhiên, chính sách mới của ông Kirchner vẫn chứa đựng nhiều điểm mập mờ. Giới phân tích cho rằng, công việc mà vị tân thổng thống cần làm ngay là: Thu hẹp thành phần kinh tế nhà nước thả nổi, cơ cấu lại các nền kinh tế và thiết lập mối quan hệ mới với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Việc vực dậy nền kinh tế  ốm yếu hiện nay, với một khoản nợ không có khả năng thanh toán lên tới 141 tỷ USD và sự mất giá thảm hại của đồng peso, là một thách thức không dễ vượt qua đối với ông Kirchner. Giới phân tích nhận định, để xoay chuyển tình thế hiện nay của nền kinh tế lớn thứ 3 Nam Mỹ trong một thời gian ngắn ngủi trước mắt, ông Kirchner cần phải có một nhãn quan chính trị xuất chúng, hoặc một sự may mắn đặc biệt.

Mặc dù không được công nhận chiến thắng sau khi ông Carlos Menem rút lui ở vòng hai song ông Kirchner đã đắc cử nhờ vào tỷ lệ tín nhiệm áp đảo (70%) trong cuộc thăm dò dân ý sau đó.

(Lam Sơn - Theo BBC)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,