,
221
1602
Tin tức
tintuc
/thegioi/tintuc/
1227728
Trung Quốc cách ly 10.000 người vì dịch phổi chết người
0
Article
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
,

Trung Quốc cách ly 10.000 người vì dịch phổi chết người

Cập nhật lúc 15:44, Chủ Nhật, 02/08/2009 (GMT+7)
,

Thành phố Ziketan với số dân 10.000 người ở tây bắc Trung Quốc đã được cách ly sau khi một nam giới chết vì dịch hạch thể phổi và 11 người khác được xác nhận nhiễm bệnh, giới chức y tế cho hay.

Ảnh AFP
Theo thông báo ngày 1/8 của sở y tế địa phương thành phố Ziketan thuộc tỉnh Thanh Hải, nạn nhân là một người chăn gia súc 32 tuổi. Thông báo không nói rõ người này chết khi nào.

Những người lây bệnh đều là họ hàng của người quá cố. Tất cả đều đang ở bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Thành phố Ziketan đã bị cách ly và một nhóm chuyên gia đã được phái tới khu vực này.

Dịch hạch thể phổi lan truyền qua không khí và lây từ người này sang người khác do ho, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. Có 4 thể dịch hạch: Dịch hạch thể hạch, dịch hạch thể phổi, dịch hạch thể nhiễm trùng huyết và dịch hạch thể màng não. Trong đó, dịch hạch thể phổi là đáng sợ nhất.

Dịch hạch thể phổi do cùng một loại vi khuẩn gây ra dịch hạch thể hạch, tạo ra. Dịch hạch thể hạch (dạng thông thường nhất của bệnh dịch hạch) còn gọi là cái chết đen đã giết chết khoảng 25 triệu người ở châu Âu vào thời Trung Cổ.

Trong khi dịch hạch thể hạch, thường truyền bệnh do bọ chét cắn, có thể chữa trị được bằng kháng sinh nếu được phát hiện sớm thì dịch hạch thể phổi lại là một trong những bệnh lây nhiễm gây chết người nhất. Dịch hạch thể phổi xảy ra khi phổi bị nhiễm khuẩn.

Theo WHO, một người có thể chết trong vòng 24h sau khi bị nhiễm dịch hạch thể phổi.

Thông báo của sở y tế Thanh Hải cảnh báo, bất cứ ai từng tới Ziketan và những vùng lân cận kể từ ngày 16/7 và bị sốt hay ho nên tới bệnh viện chữa trị ngay lập tức.

  • Hoài Linh (Theo AP, StraitsTimes)

     
,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Quảng cáo
,
,
,