,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
931674
Tìm người chụp ảnh Bác Hồ
1
Article
null
,
Lá thư tháng Năm:

Tìm người chụp ảnh Bác Hồ

Cập nhật lúc 05:27, Thứ Hai, 14/05/2007 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Tác giả đã gửi đến Thư HN đôi dòng tự sự và, đặc biệt, những tấm ảnh vô giá cha mình chụp cùng Bác Hồ trong nhiều dịp được gặp Người, trước khi lên đường nhận nhiệm vụ đặc biệt cho đến ngày Tp HCM được giải phóng.  

Trong di sản tinh thần mà người cha để lại cho gia đình tôi, những tấm ảnh được chụp chung cùng Bác Hồ là quý giá vô cùng. Tôi vẫn ước mong tìm được tác giả của những tấm ảnh đó. Những tấm ảnh chứa đựng một tình cảm thiêng liêng của tôi với Hà Nội, một niềm kính trọng sâu sắc với Bác Hồ và một tấm lòng yêu quý sâu nặng đối với cha mình.

Tôi yêu Hà Nội bằng một tình yêu rất thiêng liêng, dù tôi không phải người Hà Nội gốc.

Năm 1954, ba mẹ tôi là những người kháng chiến chống Pháp tập kết ra miền Bắc, được sống và làm việc ở Hà Nội. Trong những câu chuyện xưa của ba mẹ, Hà Nội là kỷ niệm tình yêu của hai người, kỷ niệm về chiến tranh, về con người Hà Nội. Tôi yêu Hà Nội từ những hồi ức của ba mẹ. Đặc biệt, tôi còn yêu Hà Nội qua kỷ niệm của ba với những tấm ảnh chụp cùng Bác Hồ

Ảnh được chụp từ khoảng năm 1960 – 1963, không chính xác thời gian. Khi ấy, ba tôi công tác tại Ủy ban liên lạc văn hóa với nước ngoài, trực thuộc Thủ tướng Chính phủ (thời ấy là TT Phạm Văn Đồng). Chủ nhiệm Ủy ban là ông Phạm Ngọc Thuần. Ba tôi có nhiệm vụ tổ chức đón tiếp các đoàn văn hóa nghệ thuật, báo chí… của nước ngoài tới thăm và làm việc với Việt Nam, đồng thời sắp xếp những cuộc gặp mặt thân tình, hữu nghị của các đoàn khách với Bác Hồ.

Trong các tấm ảnh, Bác Hồ cười tươi, hiền hậu cùng các vị khách nước ngoài, và họ cũng không có bất kỳ khoảng cách nào với vị Chủ tịch nước. Những tấm ảnh dù được sắp đặt nghiêm chỉnh để chụp với cả đoàn, hay bất chợt một khoảnh khắc với cô diễn viên phương Tây… đều thể hiện tình cảm chân thành, gần gũi, thân thiện giữa khách và chủ.

Ba tôi trong các tấm ảnh chỉ là nhân vật phụ nhưng nhìn nét mặt, nụ cười, tôi hiểu lúc đó ba tôi toát lên niềm hạnh phúc khi có dịp được gần bên Bác.

Năm 1964, ba tôi được giao công tác đặc biệt, tất cả những tấm ảnh chụp có ba tôi hình như được “cất giấu”. Nhưng không hiểu sao ba tôi còn giữ được mấy tấm ảnh này, nó chỉ nhỉnh hơn bao diêm. Cũng không hiểu ba tôi cất giữ như thế nào, ở đâu(?). Chỉ biết sau ngày Giải phóng Sài Gòn (tháng 4/1975) mấy năm, ba mới đưa cho tôi xem. Có thể lúc đó ba nghĩ tôi đủ lớn để hiểu được Bác Hồ - vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

Tiếc là đến khi ba tôi qua đời, tôi vẫn không được biết thêm gì nhiều về xuất xứ, lai lịch của những tấm ảnh. Khách là đoàn nào, những ai, thuộc quốc gia nào… và người chụp ảnh là ai, hiện giờ còn sống, ở đâu, hay cũng đã mất(?)

Có mấy lần tôi mang hỏi các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam lớn tuổi, họ cũng không khẳng định được ai là tác giả, chỉ chắc chắn ảnh của một phóng viên ảnh chuyên nghiệp hay người nào được phân công chụp ảnh Bác Hồ. Cũng không loại trừ ảnh của phóng viên nước ngoài đi theo đoàn khách(?).

Tháng Năm giữa lòng Hà Nội, Bác đã đi xa, cha tôi cũng không còn nữa nhưng mỗi con đường, góc phố nơi đây còn in dấu chân Người và nơi đây ba tôi đã sống. Như một kỷ niệm đẹp của ba tôi, tôi muốn chia sẻ với độc giả Thư Hà Nội vào ngày kỷ niệm sinh nhật Bác 19.5.2007.

Và tôi cũng ước mong từ Thư Hà Nội, sẽ có thể được biết thêm thông tin v những tấm ảnh Bác Hồ mà ba tôi được may mắn chụp cùng Người, được tìm gặp các chú bác hay cô dì là tác giả của những di ảnh vô giá ấy đối với gia đình chúng tôi

  • Phương Nam

 

 

Ho ten: Đinh Đăng Định
Dia chi: Đội kiểm soát soi chiếu - TT An Ninh Hang Khong- Nôi Bài
Email: dinhvhdl8a
Tieu de: Bac Hồ một tình yêu bao la
Noi dung: Tôi vinh dự được mang tên một nhà nhiếp ảnh chuyên chụp về Bác, có lẽ không phải nói nhiều về tình cảm của mình với Bác bởi Bác luôn là lẽ sống không thể thiếu trong đời sống chính trị của mỗi người dân. Được xem nhưng bức ảnh về Bác của tác giả, tôi thật xúc động và vô cùng cảm ơn tác giả đã làm cho mỗi chúng ta càng yêu Bác, yêu Tổ quốc mình hơn.
 

Ho ten: Đỗ Thị Thuý Hà
Dia chi: Đại học Thái Nguyên
Email: haquanly@gmai.com
Tieu de: Cảm xúc về những bức ảnh về Bác
Noi dung: Tôi rất xúc động khi nhìn thấy những tấm hình này. Chúng ta tự hào có Bác, tự hào có một vị lãnh tụ giản dị, thân thương không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế!
 

Ho ten: Nguyễn Xuân Hùng
Dia chi: THÁI HÀ - HN
Email:
Tieu de: Tìm người chụp ảnh Bác Hồ
Noi dung: Qua những tấm hình của gia đình bạn lưu giữ về Bác Hồ ,tôi chợt nhớ gia đình tôi cũng lưu gữ 1 số tấm hình Bác chụp hồi ở chiến khu Việt Bắc khoảng năm 1950 đến 1951 trong đó có ảnh Đại hội đảng (trong hình có khẩu hiệu). Ảnh này bố tôi chụp khi còn làm ở Thị bộ Việt Minh ở Thái Nguyên. Sau đó ông chuyển sang công tác Đảng tại sư đoàn 312. Đây là những tấm ảnh quý giá nhất của gia đình tôi, nó đã tồn tại hơn nửa thế kỷ qua, trong đó có tấm ảnh tôi yêu nhất là Bác chơi "rồng rắn lên mây" với các đại biểu, có lẽ trong giờ giải lao. Khi nào có điều kiện tôi sẽ gửi cho các bạn xem. Vì hiện nay tôi đang công tác rất xa gia đình.
 

Ho ten: nguyen thanh trung
Dia chi: 136/31 hai ba trung
Email: langtukoyeu_ketunay_2006
Tieu de: noi ve nguoi chup anh
Noi dung: Những bức ảnh này rất quý giá vì nó là những tấm hình mà Bác còn sống và đây là những kỷ niệm về Bác với thiếu nhi cũng như với nhân dân Việt Nam. 

>>> Xin gửi về THN cảm xúc của bạn và thông tin bạn biết về những bức ảnh?

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,