,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
961044
Khoảnh khắc bóng đá chói sáng và...
1
Article
null
,

Khoảnh khắc bóng đá chói sáng và...

Cập nhật lúc 13:24, Chủ Nhật, 22/07/2007 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Việc lớn có thể coi là "công trình" thế kỷ là việc của chiến lược quốc gia. Đó là chiến lược nâng cao chất lượng cuộc sống, để từ đó cải thiện tố chất giống nòi. Ở một góc độ nào đó, bóng đá cũng chính là dân tộc. Bóng đá Việt Nam với giải ASIAN Cup 2007 có thể đã khép lại, nhưng câu chuyện về bóng đá Việt Nam, chiến lược bóng đá Việt Nam thời hội nhập lại là lúc thực sự phải mở ra.

Cả những khán giả cuồng nhiệt mang sắc cờ Việt Nam và lửa của hàng triệu người hâm mộ trong nước tới sân cỏ Rajamangala đất Thái, lẫn hàng triệu công chúng nước ta háo hức trước máy thu hình, vẫn hài lòng và yêu mến đội tuyển bóng đá của mình khi họ giã từ ASIAN Cup 2007 với trận thua 0-2 trước đội Iraq đẳng cấp cao hơn hẳn, tối qua 21/7.

Bởi họ đã chơi trận ngoan cường và tận lực. Bởi không ai có thể đòi hỏi đội tuyển cùng lúc liên tiếp làm nên hai bất ngờ lịch sử, sau khi đã đem lại cho đất nước những phút chói sáng, lần đầu tiên sau 47 năm chờ đợi, trái bóng tròn Việt Nam đột nhập tới vòng tứ kết giải vô địch Châu Á. Đó cũng là một bất ngờ trong lịch sử giải bóng đá châu lục này, khiến FIFA phải sửng sốt. Người hâm mộ nước ta thì choáng ngợp, trào dâng niềm hạnh phúc vô bờ, tưng bừng với rừng cờ và biển người ăn mừng đổ ra, tắc nghẽn các đường phố.

Ai có thể nghĩ đến những phút chói sáng như thế khi sân cỏ nước nhà hôm qua còn đen tối bởi nạn dàn xếp tỉ số, bán mua thua thắng; không ít danh thủ, trọng tài, cả quan chức thể thao phải lĩnh án tù. Giải bóng đá trong nước vẫn ngấm ngầm gia tăng không khí ăn thua và công khai bạo lực, phải mất không ít thời gian cho bóng đá ta gượng dậy và bước tiếp.

Đó có thể coi là một kỳ tích của sự thức tỉnh, theo cả hai chiều thuận, nghịch. Một chiều là sửa và làm mới không khí sân cỏ, với đội tuyển chơi hết mình, chơi có lửa, chơi vì người hâm mộ, chơi với ý thức quốc gia. Chiều ngược lại là một bước lùi khôn ngoan, trầm tĩnh và dũng cảm, không phiêu lưu theo ảo tưởng bóng đá tiến công như các cường quốc bóng đá bên ngoài, mà chọn lối huấn luyện, lối chơi phòng thủ phản công vừa sức, cả với thể chất Việt Nam lẫn chặng đường đầu gây dựng nền bóng đá chuyên nghiệp thay cho bóng đá phong trào, bóng đá bao cấp một thời.

Niềm tự hào dân tộc. Ảnh: Phạm Hải
Niềm tự hào dân tộc. Ảnh: Hoàng Hà
Chắc chắn, các huấn luyện viên ngoại dày kinh nghiệm sớm nhận ra điều đó. Nhưng khi cơn sốt bóng đá tiến công trong tâm lý giới chức lãnh đạo thể thao và Liên đoàn bóng đá Việt Nam còn chưa hạ nhiệt, không hứa hẹn phác ra sơ đồ huấn luyện bóng đá tiến công kèm theo dự báo thành tích khả quan của đội tuyển, thì khó có thể được ký hợp đồng.

Đã từng có các nhà bình luận am hiểu bóng đá và nhà báo từ nhiều năm trước, bức xúc như hàng triệu người hâm mộ khi thấy triền miên những cuộc trình diễn ở các giải trong nước thứ bóng đá tiến công gượng gạo, đuối sức đến độ càng cuối trận cầu thủ càng ham đi bộ trong khi thành tích đội tuyển bấp bênh trong các giải khu vực.

Sự thức tỉnh từ nội tại có lẽ chăng có thêm cú hích từ sân cỏ thế giới World Cup 2006 khi bóng đá phòng ngự bao trùm, mặc cho hàng tỉ người chê bai "bóng đá thực dụng", nghèo bàn thắng, đội tuyển Italia trung thành với truyền thống giữ lưới sạch, chỉ làm bàn đủ lọt sân, đã lần thứ tư đăng quang xứng đáng ngôi vô địch.

Trong xu thế đất nước biết người biết ta, hiểu thời hiểu thế, dường như bóng đá ta đã nhận ra  phải bắt đầu hành trình bóng đá chuyện nghiệp trên xứ sở mà thể hình và các tố chất thể lực giống nòi (nhanh, mạnh, bền) rất hạn chế. Khi mà khoa học tổ chức nền thể thao hiện đại và huấn luyện các môn thể thao đỉnh cao còn ở trình độ thấp; lợi nhuận từ thi đấu và biểu diễn thể thao không đáng kể cũng như các nguồn tài trợ còn rất hẻo...

Đội tuyển Việt Nam 2007 chưa mạnh như chính mình thời SEA Games giành huy chương bạc hay SEA Games 24 trên sân cỏ nước ta, các pha làm bàn (2-0 trước UAE, 1-1 trước Qatar, cả 1-4 trước Nhật) đều có yếu tố may mắn, chưa kể vào tứ kết có sự góp công tình cờ của đội UAE khi họ vượt mặt đội Qatar 2-1; một thực lực như thế cho dù đội tuyển chơi rực lửa, nếu vẫn mải miết đá tiến công, kết quả chưa hẳn đã như ý.

Người hâm mộ. Ảnh: Phạm Hải
Người hâm mộ. Ảnh: Hoàng Hà
Chúng ta vui mừng thấy Liên đoàn bóng đá nước nhà biết chia sẻ, không can thiệp sâu vào chương trình huấn luyện của huấn luyện viên. Công chúng nước ta biết ơn ông Alfred Riedl đã làm khác mình khi trước cho đội tuyển Việt Nam. Và cho dù còn chưa nguôi cơn phấn khích trước cú nhảy ngoạn mục của bóng đá nước nhà, nhưng chắc hẳn không mấy ai quá lạc quan tặng bóng đá ta hai chữ vàng "đẳng cấp". Hơn thế, cho dù các đội "chiếu trên" Trung Quốc (á quân ASEAN 2003), Thái Lan (vô địch ASEAN) phải sớm rời sân lên khán đài xem Việt Nam chơi tiếp, nhưng chưa một ai có thể tiên đoán đến bao giờ Việt Nam mới có thể là một trong tám đội mạnh nhất châu lục này.

Tuy nhiên, một bước ngoặt mới của bóng đá Việt Nam đã mở ra. Bằng việc lần đầu tiên ghi tên mình vào vòng tứ kết giải bóng đá Châu Á, đội tuyển mến yêu của chúng ta đã làm bật mở cánh cửa thép nặng nề vào sân cỏ của bóng đá chuyện nghiệp; của đua tranh đẳng cấp. Càng thấy cấp thiết và rộng dài ngổn ngang công việc mà tự thân bóng đá và đất nước phải làm cho bóng đá. 

Lối chơi phòng ngự với các biến tấu và phức điệu đa dạng tùy giải đấu và trận đấu, đạt tới độ nhuần nhuyễn và bản lĩnh để chắc thắng, như các thế hệ vàng đã từng đạt tới, chắc chắn còn khó. Như những Đình Tòng, Đinh Nghẽn, Tấn Nghĩa, Duy Long, Thế Thọ, Trần Hùng... thập kỷ 50, 60, rồi Trần Văn Vĩnh, Trần Văn Khánh, Thế Anh, Cao Cường, Trọng Giáp, Khắc Chính, Lê Văn Đạo, Từ Như Hiển... của thập kỷ tiếp sau. Khó hơn, dài hơn và tốn kém hơn là lấp đầy lỗ hổng ở tầng nền của bóng đá nước nhà đương đại. Đó là sự nghiệp đào tạo nguồn lực cho bóng đá một cách chuyên nghiệp, nếu muốn bóng đá ta phát triển vững chắc hướng tới đỉnh cao.

Một đất nước hơn 80 triệu dân, con số hàng vạn trẻ có năng khiếu thể thao từ thuở nhỏ cần được phát hiện, nuôi dưỡng và huấn luyện đặc biệt, để bổ sung vô tận cho lực lượng cầu thủ đông đảo,  từ đó mới có đội tuyển mạnh là mơ ước không thể không vươn tới.

Việc lớn có thể coi là "công trình" thế kỷ là việc của chiến lược quốc gia, của nguồn lực vật chất quốc gia mạnh dần lên theo tăng trưởng kinh tế và khoa học công nghệ, tăng tiến dân trí và văn minh. Đó là chiến lược nâng cao chất lượng cuộc sống, để từ đó cải thiện tố chất giống nòi như Nhật Bản đã và đang làm hàng thế kỷ nay. Ở một góc độ nào đó, bóng đá cũng chính là dân tộc. Bóng đá Việt Nam với giải ASIAN Cup 2007 có thể đã khép lại, nhưng câu chuyện về bóng đá Việt Nam, chiến lược bóng đá Việt Nam thời hội nhập lại là lúc thực sự phải mở ra, với nhiều giải pháp lớn, tổng thể và đồng bộ.

  • Nhi Anh

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: kyduyen@vasc.com.vn hoặc hpthao@vasc.com.vn

Ho ten: Hiệu Minh
Dia chi: New York
Tieu de: Khi bóng đá không còn bóng tối

Noi dung: Tôi ở bên kia trái đất và phải “xem” bóng đá qua tường thuật trực tiếp trên website VietNamNet vào sáng sớm. Không phải vì không dự trận trên sân Mỹ Đình hay hòa cùng đoàn người ở Hà Nội hay Sài Gòn mà không thấy niềm vui khôn tả hay hồi hộp của bóng đá Việt Nam. Lẽ ra, niềm vui này phải có từ thời Tiger Cup mà ta đã từng hạ thủ Thái Lan 3-0 tại sân Hàng Đẫy. Giá như, trận chung kết với Singapore ta thắng. Giá như thế hệ cầu thủ đó được tôi luyện hơn chút nữa và tự tin trước mọi địch thủ. Và giá như không có “bóng tối”. Hai lần vào chung kết và chỉ được giải nhì. Sau này, nhiều người mới hiểu có thể giải nhì đó là do phần “bóng tối” của bóng đá Việt Nam lúc đó.
 
Nếu so Công Vinh, Vũ Phong, Tấn Tài, Thanh Bình với thế hệ vàng Hồng Sơn, Công Minh hay Huỳnh Đức cũng chẳng biết ai hơn. Xin nhường lời cho các nhà bình luận viên và chuyên môn về bóng đá. Nhưng phần “bóng tối” của bóng đá Việt Nam có từ thời thế hệ vàng cho đến gần đây chắc chắn sẽ ai cũng nhìn thấy và so sánh được. 
 
Không thể hiểu nổi, khi ra sân, cầu thủ chỉ nghĩ đến tiền, chạy lờ phờ, các quan chức quản lý lo “đá” lẫn nhau. Rồi gần đây, các trọng tài, cầu thủ thi nhau hầu tòa và thậm chí ngồi tù. Trọng tài cầm cân nẩy mực lại ăn tiền, chủ nhiệm câu lạc bộ đi đêm để rồi ông bầu chỉ đạo “đá vào mấy quả, để thủng lưới bao nhiêu” và cầu thủ không quan tâm mình thua hay thắng mà sẽ được mấy tờ đô la sau trận đấu. Văn hóa phong bì và hối lộ chi phối biết bao người để rồi họ thành quỷ dữ. Xấu hổ làm sao, người hâm mộ ưỡn ngực hát vang quốc ca “Đoàn quân Việt Nam đi…” với niềm tự hào lớn lao của dân tộc để rồi ra về trong thất vọng tràn trề.
 
Đã thấy bóng đá của ta có tín hiệu trong sạch hơn, giống như ta đang làm với thi cử phổ thông của ngành giáo dục. Người hâm mộ bắt đầu nhìn thấy các em ra sân, đầu không vương vấn bụi trần. Trận cầu đã hay hơn, hấp dẫn hơn và kết quả đã tốt đẹp hơn ta mong đợi. Kẻ mạnh hơn ta cũng phải thúc thủ. Người xem thấy các em đá bóng vì danh dự dù biết rằng có thể bị thua vì đối phương quá mạnh. Môi trường trong sạch hơn, chúng ta đã dễ thở và mừng hơn. 
 
Hôm qua, các em đấu tại Bangkok. Ở đó không có nhiều cờ hoa rực rỡ, không có hàng vạn người ủng hộ như trên sân cỏ Mỹ Đình (Hà Nội). Chính lúc này chúng ta cần sự tự tin và vững vàng biết bao nhiêu. Tôi nhớ lại chuyện vui. Một bé trai 6 tuổi được hỏi thế nào là lòng dũng cảm. Em trả lời thật đơn giản: dũng cảm là “đếch” sợ ai. Có lẽ, đến một lúc nào đó ta cũng cần một sự dũng cảm theo định nghĩa đơn giản của em bé trên.
 
Erostrad, kẻ đốt đền đã nói: có thể mất tiền, mất nhà hay mất vợ nhưng nếu mất lòng tin là mất hết. Muốn bơi ra biển lớn ta cần biết bơi, có niềm tin với lòng dũng cảm trước cơn sóng gió. Nếu không, chúng ta mãi mãi chỉ là một dân tộc nhỏ bé. Hỏi Việt Nam ở đâu, người đời chỉ nhớ “một nước nào đó ở châu Á hay châu Phi với chiến tranh và nghèo đói”.
 
Đối với nhiều nước nghèo, bóng đá chính là mối đoàn kết dân tộc, giúp họ quên bớt khó khăn trong hiện tại và đó chính là động lực cho phát triển giúp cho tên tuổi của quốc gia được nhiều người ngưỡng mộ. Trận cầu tối 21-7, 80 triệu người mong muốn nhìn thấy một thế hệ bóng đá khác, thế hệ của “bóng đá không còn bóng tối”. Cho dù các em chưa gặt được chiến thắng trước một đối thủ mạnh thì sự kỳ vọng vào một nền bóng đá “sạch”, bóng đá chuyên nghiệp, của hàng triệu con tim người dân Việt Nam cũng vẫn cùng một nhịp đập.
 

Ho ten: Nguyen Binh Minh
Email: dungy28@yahoo.com
Noi dung: Tôi thấy bóng đá nước ta có tiến bộ rất nhiều, song vấn đề cốt lõi nhất còn tồn tại không phải ở lối chơi hay cách đá mà ở thể lực của các cầu thủ. Điều này không thể khắc phục ngay được. Các chiến lược gia nên có một lộ trình ngay từ bây giờ thì mới có thể nói đến chuyện phát triển bóng đá, mới nói đến chuyện sánh vai với các nước mạnh được.

Email: vulongv@hn.vnn.vn
Noi dung: Đôi tuyển VN không đi tiếp được, có hơi tiếc, nhưng cũng phải thôi khi thần may mắn không ủng hộ. Tuy vậy, tôi rất hài lòng với sự tiến bộ vượt bậc của đội bóng, dưới sự dẫn dắt của ông
Riedl và ông Mai Đức Chung trong thời gian vừa qua. Có thể nhận thấy thể lực đã được cải thiện nhiều vì hiệp 2 không đuối sức, mà nhiều trận đá khi thế hơn, tấn công nhiều hơn. Rõ ràng là tinh thần đá vì màu cờ sắc áo VN mang tính quyết định. Ban huấn luyện rất thành công về công tác tư tưởng. Chúc đội tuyển VN tiếp tục tiến lên, đạt thành tích cao hơn, đáp ứng lòng mong đợi của nhiều người hâm mộ.

Ho ten: Đinh Xuân Hùng
Dia chi: 9 Dã Tượng Hà Nội
Email: xhung48@yahoo.com.vn
Tieu de: Bóng đá Việt Nam đang ở giai đoạn đỉnh cao nhất từ trước tới nay
Noi dung: Chúng ta chẳng phải quá buồn vì đội tuyển thân yêu đã dừng bước. Nếu chúng ta có thể may mắn đi thêm một bước nữa thì chúng ta sẽ phải dừng ở Kuala Lumpua vì các đối thủ trong vòng bán kết đều rất mạnh. Tuy nhiên chúng ta phải nhớ rằng những thành tích của đội tuyển quốc gia và đội U23 là trên cả tuyệt vời, chưa bao giờ chúng ta đạt được ngay cả với thế hệ vàng Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh, Đỗ Khải. Xem đội Việt Nam đá bóng bây giờ "sướng" hơn trước rất nhiều. Các cầu thủ tự tin cầm bóng và tổ chức tấn công rất nhanh, có bài bản. Nếu chúng ta có thể nâng cao được thể lực và có thêm nhiều cầu thủ có tầm vóc thì việc nâng đẳng cấp lên tầm châu Á là hoàn toàn có thể. Qua một loạt các trận đấu gần đây, chúng ta đã trình bày một thứ bóng đá rất Việt Nam, khéo léo, nhanh nhẹn và biết tổ chức tấn công rất nhanh, đặc biệt là tinh thần thi đấu ngoan cường, lăn xả vỉ mầu cờ sắc áo. Rõ ràng các em đã mang hình ảnh người chiến sỹ Việt Nam vào bóng đá, nhỏ bé hạt tiêu mà nhanh nhẹn, dũng mãnh. Xin thay mặt hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam cảm ơn ông Riedl, ông Mai Đức Chung, Ban huấn luyện và các cầu thủ bóng đá đội tuyển và đội U23 Việt Nam về thành tích chói sáng của họ. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào môt tương lai sáng ngời của Bóng Đá Việt Nam.

Ho ten: Trần Ngọc Đức
Dia chi: Thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương
Email: codushi@yahoo.com
Tieu de: Thể hình và thể lực là yếu tố cực kỳ quan trọng
Noi dung: Vấn đề lớn nhất hiện tại của nền bóng đá Việt Nam là việc thể lực của cầu thủ quá yếu, cộng với việc thể hình chênh lệch quá lớn so với đối thủ khiến cho bóng đá Việt Nam khó lòng sánh với các nền bóng đá tiên tiến. Khả năng phối hợp của chúng ta không tồi, tinh thần tốt nhưng do không có lực để đua tranh với các đối thủ nên thường nhận phần thua. Nhìn cầu thủ của chúng ta hầu hết là nhỏ bé, tuy nhanh nhẹn nhưng dễ dàng bị cầu thủ đối phương đè người vượt qua. Vấn đề thể hình và thể lực này khó thay đổi trong một sớm một chiều được mà phải có kế hoạch căn cơ, bồi dưỡng từ lứa U8-U9 trở lên mới mong có kết quả. Gen của chúng ta bất lợi nhưng nếu được bồi dưỡng đúng cách tin rằng chúng ta không phải quá khổ sở khi đối đầu với những đối thủ cao to nữa. Thêm nữa, chúng ta đã cho cầu thủ nước ngoài đến thi đấu tại nước ta một cách dễ dàng thì cũng nên tạo điều kiện cho cầu thủ trong nước được ra nước ngoài thi đấu một cách dễ dàng hơn. Việc đó sẽ giúp cầu thủ có thêm bản lĩnh và tiếp thu được những tinh hoa của các quốc gia khác.

>> Cảm nghĩ của bạn về bài viết và nền bóng đá Việt Nam?


 


 

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,