,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1038943
Đã tắt, một ngọn lửa trên cánh đồng sinh học
1
Article
null
,

Đã tắt, một ngọn lửa trên cánh đồng sinh học

Cập nhật lúc 04:18, Thứ Bảy, 01/03/2008 (GMT+7)
,

 - Ông đã đạt tới danh vọng khoa học với chức danh viện sĩ, nhưng tôi thấy như ông vẫn đang đi trên cánh đồng hạn hán hay vùng chiêm trũng, cùng cầy cấy với nông dân. Nếu không một nắng hai sương với người nghèo hẳn không có những giống lúa với tên gọi bình dị...

 

Tôi đọc đi đọc lại bài viết của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về thân thế sự nghiệp của nhà khoa học Vũ Tuyên Hoàng. Thế là đã tắt, một ngọn lửa nồng ấm trên cánh đồng sinh học. Về công lao và đóng góp của ông thì bài báo đã nói hết.

 

Nhưng để ý đến những tên gọi cho giống lúa như CH5, CH133, U14 hay U17, tôi thấy nhà khoa học Vũ Tuyên Hoàng gần gũi với nông dân biết nhường nào: CH là giống chịu hạn, U là giống chịu úng. Người nông dân ít chữ chỉ cần đọc H và U cũng hiểu ngay, thật giản dị đến lạ lùng. Có thể người ta nói đúng, sự uyên bác của nhà khoa học nằm trong sự giản dị.

 

Mô tả ảnh.
GS-VS Vũ Tuyên Hoàng. Ảnh: Tintuconline
Ông đã đạt tới danh vọng khoa học với chức danh viện sỹ nhưng tôi thấy như ông vẫn đang đi trên cánh đồng hạn hán hay vùng chiêm trũng, cùng cầy cấy với nông dân. Nếu không một nắng hai sương với người nghèo, hẳn không có những giống lúa với tên gọi bình dị trên.

 

Tôi chợt nhớ về thời trai trẻ, chúng tôi đi tìm ngành học. Những năm tháng ấy thi vào đại học, không ai trong lũ chúng tôi muốn chọn Đại học Nông nghiệp, một cái trường nằm bên phía Châu Quì "khỉ ho cò gáy", nơi có bệnh viện cho những người điên, mới nghe đã thấy hơi hướng "tâm thần".

 

Đám trẻ chúng tôi thi nhau chọn ngành toán, lý, tin học; vào  ĐH Bách khoa hay Đại học Y để được ở giữa Hà Nội. Ít ai học giỏi trong trường phổ thông lại đi thi vào ngành nông nghiệp. Bởi nếu học ĐH Nông nghiệp sẽ khó chọn được người yêu Hà Nội vì ít cô gái nào chịu sang Châu Quì để thăm bạn.

 

Nhưng bây giờ, sau 20-30 năm nhìn lại, những nhà toán học, vật lý, những kỹ sư xưa kia rất tài giỏi, những ngôi sao sáng trong trường, ngày nay đã làm gì và đóng góp thật sự gì cho đất nước?

 

Tôi tự hỏi chính bản thân, một người làm tin học lâu năm, chỉ thấy mình mới làm ra đủ tiền lương để nuôi gia đình. Hỏi đã giúp được bao nhiêu người nghèo trong cuộc đời của mình: một số không (O) tròn trĩnh. Có vài bạn chuyển sang buôn bán máy tính hay nhà cửa cũng khá giầu, mua được ôtô, biệt thự. Nhưng hỏi họ giúp gì cho người khác thì được câu trả lời, đôi khi cũng làm từ thiện cho vài người.

 

Đất nước ta có 80% dân làm nông nghiệp. Dân số tăng 1-2 triệu hàng năm, diện tích đất canh tác không thay đổi. Từ một nước từng đi xin bột mỳ và hạt bo bo viện trợ cho dân ăn lại trở thành quốc gia xuất khẩu gạo thứ ba trên thế giới. Tỷ lệ 80% dân nghèo những năm 1980 nay chỉ còn dưới 20%.

 

Ai đã làm nên những kỳ tích ấy? Có thể có nhiều nguyên nhân. Chính sách về nông nghiệp đã thay đổi cuộc sống của nông dân nghèo vì họ được làm chủ ruộng đồng. Có thể chính những người nông dân làm nên những kỳ tích ấy.

 

Nhưng đó còn là những đóng góp lớn lao của những nhà khoa học nông nghiệp lớn như Lương Định Của, Vũ Tuyên Hoàng, Võ Tòng Xuân hay những kỹ sư nông nghiệp có danh hoặc vô danh. Chưa ai ngồi đánh giá được ảnh hưởng thực sự của các nhà canh nông đối với đất nước. Chức danh kỹ sư nông nghiệp vẫn còn mờ ảo như sương. Nhưng tôi tin, suốt đời họ đã miệt mài làm “từ thiện”, làm "điều thiện" cho cả một dân tộc nghèo khó.

Mô tả ảnh.
Trăn trở vì nền nông nghiệp nước nhà. Ảnh: agbiotech.com.vn

 

Giới tin học chúng tôi thì đứng ngoài cuộc thay đổi đó. Nhiều người đang mải buôn máy tính hay điện thoại di động, lập công ty kiếm lời. Không hiểu những bạn theo ngành toán hay kỹ thuật- công nghệ nổi tiếng thuở nào có tham gia gì vào cuộc cách mạng nông nghiệp này không?

 

Tôi biết có vài người buôn chứng khoán rất giỏi. Nhưng họ chỉ góp phần đẩy giá đất, giá nhà "lên trời" và những người nông dân nghèo, quả thật không bao giờ mơ nổi một căn hộ ở thành phố cho dù nước nhà có đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.

 

Năm 1975, nghe tin nhà khoa học lớn Lương Định Của từ trần, tôi cảm giác như người thân của mình ra đi và lo lắng không biết nước ta có còn ai để tâm nghiên cứu các loại giống lúa mới hay cây trồng năng suất cao. May mắn thay còn có những tấm lòng và tài năng như ông, hay như GS Võ Tòng Xuân và bao nhiêu kỹ sư nông nghiệp khác, đã vì người nghèo và sống với người nghèo, góp phần làm nên kỳ tích xuất khẩu gạo của Việt Nam

 

Đó chính là những “ngôi sao Thần Nông”, những ngọn lửa nồng ấm trên cánh đồng sinh học, bằng  trí tuệ, tài năng và tấm lòng của mình góp sức thay đổi cuộc sống của hàng chục triệu nông dân được tốt hơn. Liệu đất nước ta có bao nhiêu những nhà khoa học tận tuỵ vì nước vì dân như họ?

 

Tôi nhớ đám tang bác sỹ Tôn Thất Tùng có hàng vạn người tự nguyện đưa tiễn ông về Mai Dịch vì sự nhân hậu, y đức tuyệt vời, hết lòng vì người bệnh của ông. Và tôi bỗng nghĩ, nếu mấy chục triệu nông dân Việt Nam biết được công lao to lớn của những người như Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng đã đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà thì hẳn họ sẽ xuống đường đưa tang ông.

 

Còn với chúng ta, biết đến bao giờ chúng ta vinh danh những sinh viên ngành nông nghiệp như những sinh viên học ĐH Bách khoa hay ĐH Tổng hợp sáng láng. Sự trân trọng ngành nông nghiệp sẽ giúp cho thế hệ sau có được những tài năng như Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng hay Giáo sư Võ Tòng Xuân. Chính họ là những người giúp cho 80 triệu dân có "cơm ăn, áo mặc", góp phần thay đổi diện mạo đất nước và thương hiệu "Rice Made in Việt Nam" trên thế giới.

  • Hiệu Minh 
    Washington DC, 3-2008

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: kyduyen@vasc.com.vn hoặc hpthao@vasc.com.vn

 

 >> Cảm nghĩ của bạn?

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,