,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1092492
Tự hào thầm nhắc tên THĂNG LONG - HÀ NỘI
1
Article
null
,
Khi ta “thay tên đổi họ”:

Tự hào thầm nhắc tên THĂNG LONG - HÀ NỘI

Cập nhật lúc 00:14, Thứ Sáu, 01/08/2008 (GMT+7)
,

         - Thưa bạn đọc yêu quý của Thư Hà Nội!

 

Những ngày này, chúng ta đang chứng kiến một sự kiện lịch sử, từ 1/8 hôm nay, Thủ đô Hà Nội linh thiêng và hào hoa sẽ trở thành một thủ đô có diện tích rộng gấp 3-4 lần so với trước.

 

Người dân cả nước đang vừa lo lắng quan tâm, vừa hy vọng và kỳ vọng vào một Thủ đô Hà Nội (mở rộng) với tầm vóc tư duy và hành động tương xứng thời kỳ mới, mang tính chiến lược, góp phần phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội với tốc độ cao tựa thế Rồng bay (Thăng Long), trên con đường hội nhập, không phụ tấm lòng, tài năng, công sức và ý chí quả cảm của các bậc tiền nhân.

 

Theo tinh thần và ý nghĩa ấy, bắt đầu từ ngày 1/8 này, Thư Hà Nội sẽ được đổi tên thành "Thư Thăng Long- Hà Nội". Thư Hà Nội xin cảm tạ sự yêu mến, tin tưởng, ủng hộ và cộng tác nhiệt tâm của bạn đọc, của cộng tác viên xa gần ở trong nước và nước ngoài. Và hy vọng với vị thế mới, Thư Thăng Long- Hà Nội vẫn tiếp tục nhận được sự đồng cảm, chia sẻ và cộng tác tích cực của các bạn, cùng nhìn về một hướng- vì một đất nước, một thủ đô yêu dấu, trí tuệ và năng động, phát triển và thăng hoa, có thể tự tin và tự hào sánh vai với bạn bè khắp năm châu.

 

Thư Thăng Long- Hà Nội, trong ngày đầu tiên ra mắt xin trân trọng đăng tải bài viết của một cộng tác viên thân thiết, với lời chúc “Những lá thư Thăng Long- Hà Nội sẽ bay xa đến hàng triệu triệu bạn đọc trên khắp hành tinh. Và ViêtNamNet sẽ thống trị ngành truyền thông online trong tương lai như đã làm được 10 năm qua”. Trên hành trình theo định hướng chung của VietNamNet, Thư Thăng Long- Hà Nội coi đó cũng là sự gửi gắm niềm tin của bạn đọc, coi đó là một sứ mệnh đẹp đẽ mà vì nó, Thư Thăng Long- Hà Nội tồn tại và hướng tới. 

 

                                                                                                           VietNamNet

 


Một góc Hoàng thành Thăng Long trầm mặc trong ráng chiều - Ảnh: mxat.net.vn

 

Khi ta “thay tên đổi họ”

 

Mỗi lần đổi họ tên, người ta luôn mong muốn điều mới mẻ. Đôi khi, sự thay đổi đó mang lại những may mắn và người ta trở thành giầu có hay nổi tiếng vì chút họ tên. Cũng có khi, đổi mới tên lại làm cho tên đó bị “cũ” đi nếu không thay đổi tư duy cho kịp với thời đại.

 

Nếu ai vào Trung tâm thương mại Saigontourist trước đây sẽ thấy sự nghèo nàn của một cửa hàng thuộc loại đắc địa trên đường Lê Thánh Tông và Đồng Khởi (T/p Hồ Chí Minh) do Nhà nước quản lý. Nhưng khi đổi tên thành "Parkson" với người chủ đến từ Malaysia, đương nhiên với sự đầu tư khá đồ sộ, thì cửa hàng trên trở thành tấp nập hơn bao giờ hết, lúc nào cũng chật kín khách ra vào mua bán và ăn uống.

 

Có những cái tên rất cần cho một thời điểm. Nhưng thời điểm lịch sử đã qua thì ta cần thay đổi, hoặc đổi mới cho phù hợp với thời cuộc mới.

 

Tờ báo Sài Gòn giải phóng lúc mới ra sau 1975 có chữ Giải phóng rất to. Rồi với thời gian chữ đó nhỏ dần nhưng đến nay vẫn chưa biến mất hẳn. Sau 33 năm hoà bình, chính quyền về tay nhân dân, ai cần giải phóng Sài Gòn đây? Rất lạ, chúng ta không nghĩ tới sự thay đổi hay xoá chữ giải phóng, hoặc đổi hẳn một cái tên mới cho tờ báo. 

 

Ở Thủ đô ai cũng biết tờ báo “Hà Nội mới”. Dân bợm bia Hà thành đọc lúc “trà dư tửu hậu” cãi nhau rất hăng về chữ "mới" này.

 

Tôi không biết chính xác tại sao ngày 24-10-1957, người ta lại cho ra một tờ báo có tên "Hà Nội mới". Có  người cho tôi biết rằng, đây là tên kết hợp giữa hai tờ báo "Thời mới" ( có từ trước giải phóng) và tờ báo "Thủ đô Hà Nội" của chính quyền cách mạng, thành  tờ "Hà Nội mới". Có thể lúc đó, sau hoà bình lập lại vào năm 1954, chúng ta muốn Hà Nội có một diện mạo mới so với thời Pháp thuộc nên ngay cả một tờ báo của Thủ đô cũng phải "mới".

 

 

Hà Nội hôm nay - Nguồn ảnh: Tuanvietnam.net

 

Bây giờ sau 51 năm, Hà Nội đã "cũ" đi rất nhiều nhưng tờ "Hà Nội mới" thì vẫn không đổi tên. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Thủ đô (2004), tôi đã định viết thư cho toà soạn, đề nghị họ đổi tên thành tờ báo "Hà Nội" chẳng hạn, cho phản ánh đúng thực tế. Hà Nội bây giờ còn "mới" gì nữa sau hơn 50 năm giải phóng. Những gì chúng ta xây dựng sau giải phóng đôi khi làm Thủ đô "cũ" hơn so với người Pháp để lại.

 

Rất may, tôi đã không viết vì hôm nay, 1-8, chúng ta có Hà Nội "mới" thực sự với diện tích hơn 3000km2, rộng gấp 3,6 lần diện tích hiện nay. Toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và bốn xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình) được sáp nhập vào Hà Nội. Số dân lên đến 5-6 triệu người.

 

Các nhà chính trị và hoạch định chính sách đã quyết định mở rộng Hà Nội cho xứng với tầm vóc quốc gia. Quốc hội cũng thông qua với số phiếu áp đảo 92%, một sự nhất trí hiếm có trong lịch sử về những quyết sách lớn của đất nước. Giá đất Sóc Sơn, Hoà Bình cứ thế mà lên vùn vụt.

 

Đương nhiên, mở rộng Hà Nội có làm cho Thủ đô "mới" không thì tôi không dám lạm bàn. Các nhà kiến trúc, trí thức và kể cả những người vì Thủ đô thân yêu đã nói nhiều rồi. Để biến 3-4 triệu nông dân ở Hà Tây, Hoà Bình và Vĩnh Phúc thành người Thủ đô thanh lịch và làng xóm của họ thành những phố phường văn minh như bên Singapore hay Malaixia quả là thách thức lớn cho những nhà lãnh đạo Hà Nội tương lai.

 

Việc giữ nguyên tên "Hà Nội mới" cho tờ báo của Thủ đô mới quả là không ổn. Nên chăng, ta đổi tên tờ báo thành "Hà Nội mở rộng" như dân uống bia khi say nói đùa. Tôi viết vui thế thôi, nhưng rõ ràng với Hà Nội thêm Hà Tây, Hoà Bình và Vĩnh Phúc thì cái tên tờ báo của Thủ đô cũng quan trọng. Nó thể hiện một định hướng có tầm chiến lược cho cả một thời đại mới.

 

 


Một góc Hà Đông - nay đã là một góc của Hà Nội - Ảnh: hanoimoi.com.vn

 

Bàn tiếp về việc thay tên đổi họ may mắn trong lịch sử, tôi rất thích câu chuyện sau đây.

 

Dòng họ của Nguyễn Bặc thay nhau làm công khanh vương tướng cho các triều đại từ thời Đinh Tiên Hoàng phất cờ lau khởi nghĩa. Thời nào họ Nguyễn này ở Gia Miêu (Thanh Hoá) cũng có người làm quan trong triều đình hay đỗ đạt cao, dòng họ chỉ có họ và tên mà không có đệm cho đến một hôm…

 

Tương truyền, bà vợ của Nguyễn Hoàng (1525-1613), lúc sắp sinh con, được báo mộng có thần nhân cho một tờ giấy viết đầy chữ Phúc. Người ta khuyên bà nên đặt tên con là Phúc nhưng bà bảo nếu dùng chữ “Phúc” làm tên đệm cho con, chỉ có một người hưởng, nhưng dùng làm tên đệm cho cả dòng họ thì nhiều người được phúc. Cả dòng họ Nguyễn Bặc có đệm chữ Phúc từ đấy. Con bà là Nguyễn Phúc Nguyên đã trị vì đất nước trong những năm 1613 đến 1635.

 

Lại nói chuyện thời nay. Hà Nội đã được quyết định mở rộng. Bây giờ là lúc các nhà quản lý các cấp thực thi những quyết định, kể cả việc thay “triện”, đổi tên cho hợp với thành phố mới lớn nhất nhì châu Á.

 

Là người đọc tích cực của mục Thư Hà Nội, tôi chợt nghĩ mục này cũng nên đổi tên cho hợp với vị thế Thủ đô mới. Thật bất ngờ, các anh chị bên  toà soạn báo tin, từ ngày 1-8, mục Thư Hà Nội sẽ có tên mới "Thư Thăng Long - Hà Nội".

 

Giấc mộng chữ Phúc của bà vợ Nguyễn Hoàng đã giúp cho dòng họ Nguyễn Phúc được trường tồn trong vị thế vua chúa vài thế kỷ. Chữ Thăng Long, trong Thăng Long- Hà Nội hẳn cũng có thể giúp cho Thủ đô yêu quý của chúng ta bay cao, bay xa như ước muốn của vua Lý Thái Tổ gần nghìn năm trước.

 

Từ Thư Hà Nội đổi tên thành "Thư Thăng Long- Hà Nội", ý tưởng mới, cảm xúc mới... Tôi thành tâm chúc cho những lá “Thư Thăng Long - Hà Nội” sẽ bay xa đến hàng triệu triệu bạn đọc trên khắp hành tinh. Và VietnamNet sẽ thống trị ngành truyền thông online trong tương lai như đã làm được 10 năm qua.

 

  • Hoa Lư

 

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ:
 
PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
 
Ho ten: nguyen nhu manh
Dia chi: viet nam
Email: manhunesco@...
Tieu de: muon doi ten thu do
Noi dung: Khi thu do da co mot dien mao moi va cung dang chuan bi ky niem 1000 nam thang long ha noi thi tai sao khong doi ten thu do moi la thu do thang long theo dung vua Ly Cong Uan da dat
 
Ho ten: Nguyễn Cảnh Toàn
Dia chi: Thành phố Đà Nẵng
Email: canhtoan_hd2002@...
Tieu de: Chúc mừng!
Noi dung: Tên Thăng Long là ý chí của cả một dân tộc Việt Nam đã được đúc kết từ hàng ngàn năm. Tên Thăng Long sẽ là trường tồn mãi mãi cho một Việt Nam trong thời đại mới sánh ngang với cường quốc năm châu., đoàn kết nhất và thịnh vương nhất.
 
Ho ten: hiep nghia
Dia chi: Phuc la, Ha Dong, Ha Tay
Email:
Tieu de:
Noi dung: Toi thay bai viet co chu de kha hay. Song la một can bo nguoi Ha Tay toi thay ban viet cua ban dua thong tin khong dung: "Để biến 3-4 triệu nông dân ở Hà Tây, Hoà Bình và Vĩnh Phúc thành người Thủ đô thanh lịch và làng xóm của họ thành những phố phường văn minh" la sai vi dan so ca tinh Ha Tay tinh den thang 6/2008 chi la 2,6 trieu nguoi. trong do chi co khoang gan 1,5 trieu nguoi la lam nong nghiep. Ha Tay la dat dia linh nhan kiet voi nhieu danh nhan nhu Nguyen Trai, Phung Hung...hien nay nhieu hoc sinh, sinh vien nguoi Ha Tay dat giai cao trong cac cuoc thi Quoc te va trong nuoc nhu HS truong Le Quy Don, Ha Dong, Ha Tay dat giai nhat thi tin quoc te nam 1998...
 
Ho ten: Như hải Quỳnh
Dia chi:
Email: quynh12281@...
Tieu de:
Noi dung: Hà nội mở rộng là một tin vui mừng nhìn từ góc độ phát triển vì thủ đô, của chúng ta sẽ không còn là hình ảnh phố cổ liêu xiêu và những con đường chật hẹp, bụi bặm và tắc đường. Thay vào đó là những thành phố vệ tinh. Vẻ đẹp của thủ đô không chỉ tập trung ở Hồ Gươm mà lan tỏa, Người Hà Nội nhiều hơn, đông hơn, tôi tin Hà Nội đẹp hơn và phát triển nhiều hơn, Vẫn cứ yêu Hà Nội trong ký ức nhưng hãy tin một Hà Nội mới phát triển.
 
Ho ten: Phạm Gia Minh
Dia chi: Thăng long -Hà nội
Email: tmcltd@...
Tieu de:
Noi dung: Tôi đã có bài viết " Nghĩ về tên gọi Thăng long của thủ đô đất Việt " đăng trên tuanvietnam.net ngày 8/4/2008.Hơn bao giờ hết lúc này là lúc chúng ta cần lấy lại sức mạnh, niềm tự hào và tự tôn dân tộc rất đỗi oanh liệt của cha ông năm xưa bằng việc lấy lại cái tên rất đẹp , rất ý nghĩa -Thăng long . Đó còn là tên khai sinh của thủ đô một đất nước mang hình dáng con Rồng trải dài bên bờ biển Đông nên lại càng phù hợp và thể hiện cái thế đi lên của cả một dân tộc và đất nước . Hy vọng rằng mục Thư Hà Nội nay có tên mới là Thư Thăng long-Hà nội cũng là một động thái có ý nghĩa sâu sắc như vậy.
 
Ho ten: Le Tran Hoa
Dia chi: Ha Noi
Email:
Tieu de:
Noi dung: Tôi rất thích cái tên Thăng Long, một cái tên có ngàn năm lịch sử thật hiếm thấy, một cái tên đầy mơ mộng và thi vị, một cái tên mà sự trường tồn của nó cũng cho thấy đầy hào hùng và dũng mãnh, một cái tên thấm sâu trong lòng mỗi người dân ! Cảm ơn Báo Vietnamnet !
 

Họ và tên: Nguyễn Hoài Hương
Tiêu đề: Hà Nội trước giờ G
Noi dung: Kể từ 0h 1 phút ngày 1/8, Hà Nội được mở rộng, Hà Tây nhập về Hà Nội. Chưa bao giờ Hà Nội rộng như thế này. Cách đây vài hôm, tôi đi qua con đường Láng – Hoà Lạc, hai bên là đồng ruộng, cuộc sống của người dân vẫn thế, ai làm cỏ trên ruộng – vẫn làm, ai bán ngô, bán ốc – vẫn bán..., Chỉ có điều, một vài chỗ hai bên đường đang máy ủi, máy xúc san đất để xây dựng.

Đất ruộng khu đồng bằng màu mỡ, vài năm nữa, những toà nhà sẽ mọc lên ở đây, đô thị mới sẽ mọc trên cánh đồng tương tự như khu Mỹ Đình, Trung Hoà - Nhân Chính... Chung cư, siêu thị, công viên mọc kề bên làng như một sự đối lập. Và dần dần, làng cũng đô thị hoá thành “phố”. Vẫn biết mở rộng vì nhu cầu phát triển nhưng tự dưng cứ thấy tiếc tiếc cho một địa danh Hà Nội.

Hà Nội của tôi vốn chỉ có sông Hồng, hồ Gươm, hồ Tây, rộng ra thì có núi Nùng ở công viên Bách Thảo..., nay thêm núi Tản, Ba Vì và những đàn bò trong các trang trại bò sữa... Hà Nội mới dù nhiều đồng lúa thành nhà, nhưng vẫn nhiều cánh đồng, ruộng vườn, nông dân và những “đất lề quê thói”.

Tôi nhớ đến văn hoá xứ Đoài, những địa danh chùa Hương, chùa Thầy, chùa Trăm gian, chùa Trầm, chùa Tây Phương và những núi đồi..., nay tất cả đã thuộc Hà Nội. Hà Nội rộng, và tôi lo sợ sự pha tạp dẫn đến tạp nham về văn hoá. Bài học nhãn tiền từ các vùng ngoại thành Hà Nội là: khi đất có giá, bán đất xây nhà, hoặc đất vào khu quy hoạch, được đền bù trong khi không có nghề nghiệp gì, nông dân mất ruộng đi chơi đề, môi giới đất, thanh niên vô công rồi nghề sa vào các tệ nạn xã hội.

Nhiều gia đình đang yên lành bỗng xuống bùn đen chỉ vì đất. “Tấc đất tấc vàng” là câu tục ngữ hàm nghĩa giáo dục về sự chăm lao động thì sẽ được đền đáp, nhưng nay trong thời buổi quy hoạch thì đúng là “tấc đất tấc vàng” với nghĩa đen “xịn”, tức đất là vàng, có vàng hoặc những thứ tương tự vàng thì mới mua được đất.

Hà Nội trước giờ G, thấy buồn và buồn cười vì dân Hà Nội vẫn nói ngọng nhiều quá. Người Hà Nội xưa rất chuẩn về câu chữ, cách nói năng, ăn mặc... Tiếng nói xứ Thăng Long (Bắc kỳ) rất thanh và nhẹ nhàng, sang trọng, quý phái. Nông dân Hà Nội gốc (vùng Nhật Tân, Ngọc Hà...) rất khí khái, ân tình, là nông dân phố thị nên cũng khác nông dân làng quê khác.

Hà Nội trước giờ G, mong là không có sự xáo trộn quá lớn trong nhiều gia đình. Văn hoá là cái không dễ dàng thay đổi. Nhưng hi vọng những cái tốt, tiến bộ sẽ dần dần được nhân lên, những cái chưa chuẩn sẽ được điều chỉnh, sửa đổi. Hi vọng những người xa Hà Nội lâu ngày, khi trở về không phải quá ngỡ ngàng trước diện mạo Hà Nội mới mà vẫn tìm thấy sự thân quen, gần gũi.

Và nhất là mong cái ồn ào phố thị không làm ảnh hưởng tới đời sống yên ả ở làng quê, ngoại trừ nơi quy hoạch, làng vẫn nên là làng, phố vẫn là phố, văn hoá xứ Đoài và văn hoá Kinh kỳ đừng pha tạp để ra một thứ hổ lốn, mất bản sắc. Thấp thoáng trong tôi là hình ảnh Hà Nội 36 phố phường với tàu điện leng keng khu bờ Hồ, Đồng Xuân, cảnh nhộn nhịp ở Cầu Giấy và các cửa ô. Yêu một Hà Nội cổ kính, giản dị, thuần khiết và hi vọng, mong đợi một diện mạo đẹp của Hà Nội phát triển.

 
Ý kiến bạn đọc:

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,