,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1109930
Vedan: Sai sót quản lý hay sai phạm về đạo lý?
1
Article
null
,

Vedan: Sai sót quản lý hay sai phạm về đạo lý?

Cập nhật lúc 02:49, Thứ Hai, 22/09/2008 (GMT+7)
,

- …Cho dù có xử lý nghiêm khắc, bắt đền bồi, thì trong cái phần thắng của chúng ta, nước sở tại, của ngành tài nguyên- môi trường, lại có vị đắng của “học phí” quá đắt, vì sự bất ngờ, thiếu hiểu biết, kém cỏi và lơi lỏng quản lý…

 

Thế là cuối cùng, cái chết oan khuất và âm thầm của con sông Thị Vải, dù vẫn phơi dưới thanh thiên bạch nhật suốt 14 năm nay, đã được đưa ra ánh sáng.

 

Thế là cuối cùng, Công ty Vedan- “thủ phạm” trực tiếp gây nên cái chết của sông, cũng được điểm mặt chỉ tên, sau khi các cơ quan điều tra chính thức vào cuộc với sự mật phục gian nan, vất vả.

 

Người viết bài này, không muốn nhắc lại 10 hành vi sai phạm của Vedan đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền kết luận và những thủ đoạn quá tinh vi của họ khi đổ thẳng chất thải xuống sông, không qua xử lý bằng những thiết kế kỹ thuật bắt buộc phải có, vì những thông tin trên báo chí quá đủ đầy. 

 

Ông Yang, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Vedan xin lỗi báo chí.
Ảnh: vnexpress.net

Nước từ Nhà máy  bột ngọt Vedan thải ra sông Thị Vải

Ảnh: thanhnien.com.vn

  Mà chỉ muốn nói về thái độ nhận thức và xin lỗi của Vedan, đại diện ở đây là ông K.H.Yang, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Vedan Việt Nam. Tại cuộc họp báo mới đây, vị đại diện Công ty Vedan đã phải ba lần xin lỗi trước các cơ quan báo chí, nhưng lại gọi những tổn thất do họ gây ra, tạo nên cơn  “sốc nặng” cho cả xã hội chỉ là những sai sót về quản lý.

 

Xin trích nguyên văn: “Về bản thân, tôi chưa bao giờ nghe về hai đường ống ấy. Trên danh nghĩa, đó là thiết bị hút nước, làm mát máy…Công ty chúng tôi có những sai sót về vấn đề quản lý. Chúng tôi đã gây ra cho xã hội mọi sự xáo trộn. Chúng tôi đã tỏ thái độ thành khẩn, xin báo chí và xã hội cho chúng tôi thời gian để khắc phục…”

 

 Đọc đến đây, tôi đâm nghi ngờ cái thái độ khiêm tốn cúi đầu lẫn câu nói  “thành khẩn” của vị đại diện Vedan và tự đặt câu hỏi: “ Chỉ sai sót về quản lý hay thực chất là cả sai sót quản lý lẫn sai phạm về đạo lý”. Đây là nhận thức hời hợt, là sự cố tình làm giảm nhẹ những lỗi nghiêm trọng hay là sự đánh tráo những khái niệm?

 

Ai cũng biết, Vedan là doanh nghiệp lớn, già đời của một vùng lãnh thổ có nền kinh tế thị trường mạnh và sớm phát triển. Chọn một quốc gia, một vùng đất đời sống người dân còn rất nghèo, nhận thức của người dân về nhiều phương diện còn lõm bõm; và trình độ lãnh đạo cùng quản lý kinh tế- xã hội của quốc gia đó còn nhiều hạn chế, để đầu tư, kinh doanh và kiếm lợi, hẳn Vedan quá hiểu cái giá phải trả của những xứ nghèo, đặc biệt về môi trường.

 

Nhất là mặt hàng kinh doanh của Vedan là sản phẩm tinh tuý của những nguyên liệu nông sản thô (khoai, sắn, mì…). 14 năm đã qua, cái chết âm thầm và khổ đau của con sông Thị Vải, từ một “lá phổi” khoẻ mạnh, trong lành của cả một vùng đất đai rộng lớn, trở thành một “lá phổi” mang mầm bệnh, tiêu diệt sự sống của cá tôm, của các loại phù du sinh vật. Nghiêm trọng hơn, để lại hệ lụy đe doạ sức khoẻ của hàng vạn người dân nghèo lương thiện vốn háo hức, trông chờ vào sự đổi đời.

 

Sự đổi đời với những người nông dân nghèo chưa thể cân đong đo đếm, thì họ đã phải đối diện với môi trường ô nhiễm, với bệnh tật, sống chung với xú khí… Quả thật, trong quy luật cay đắng của kinh tế thị trường giữa xứ giầu, phát triển, khôn ngoan trong dịch vụ thương mại, thuê nhân công rẻ mạt sản xuất hàng hoá, với xứ nghèo chậm phát triển, hạn chế về nhận thức, người dân cần quá nhiều việc làm, cấp quản lý chuyên môn về môi trường lại thiếu nhiều những quy định, chế tài luật pháp, thì sự thua thiệt, thiệt thòi, thông thường thuộc về những xứ nghèo, về những người nghèo.

 

Tuy nhiên, sự việc của Vedan không phải là dị biệt. Các nhà tư tưởng, các nhà kinh tế- chính trị học kinh điển đã từng cảnh báo, lợi nhuận có thể làm cho những "ông chủ" mờ mắt, bất chấp tội ác với con người. Sự việc của Vedan hẳn chỉ là thêm một minh chứng tàn nhẫn và sinh động của thời hiện đại, củng cố cho quy luật lợi nhuận  đó mà thôi

 

 

Hệ thống xả thải của Vedan như bát quái trận đồ! - Ảnh: beta.baomoi.com

 

 

Vedan ngọt, “ngọt” với những ông chủ Vedan và cũng “đắng nghét" với người nghèo!

 

Chỉ có điều sự nguỵ biện của Vedan là không thể chấp nhận.Việc Vedan thiết kế hẳn một đường ống ngầm suốt 14 năm qua, xả thẳng 5000 m3 nước phế thải/ ngày ra sông Thị Vải không qua xử lý, trốn hơn 90 tỷ đồng phí nước thải; vi phạm nghiêm trọng hàng ngàn lần chỉ tiêu đã quy định, khiến chính các cơ quan chức năng điều tra khi kết luận đã không khỏi bàng hoàng, chẳng lẽ, ban lãnh đạo Vedan không hề biết?

 

Chẳng lẽ, chỉ khi nghe kết luận của các cơ quan điều tra “bắt tận tay, day tận trán” họ mới cảm thấy “buồn trước những sai sót trên”. Vậy thì những đồng tiền lờ lãi kiếm được nhờ gian lận thiết kế, nhờ nguồn nhân công lao động giá rẻ Vedan có quản lý được không, hay cũng không biết nốt?

 

Đó thực chất không chỉ là sai sót về quản lý. Đó còn là sai phạm cả về đạo lý, có thể coi là tội ác trong kinh doanh. Bởi lẽ, một vụ giết người, có thể gây ra cái chết của một người, hai người…và thủ phạm dưới bàn tay nghiệp vụ của cơ quan điều tra, có thể điểm mặt chỉ tên. Nhưng sự ô nhiễm trầm trọng dẫn đến cái chết của một dòng sông làm tổn hại sức khoẻ, thẩm thấu và di truyền bệnh tật cho biết bao con người, bao thế hệ của cả một vùng đất, chưa ai có thể thống kê và hình dung hết được, lại chỉ nhân danh “sai sót về quản lý” thôi sao?

 

Đương nhiên, luật đời nhân- quả, có vay có trả. Với vụ đổ bể này, người tiêu dùng trong nước cực kỳ phẫn nộ. Còn người tiêu dùng các quốc gia sẽ nhìn thương hiệu Vedan với con mắt khác. Và hẳn các quốc gia nghèo mà Vedan có tham vọng nhảy vào đầu tư, cũng sẽ phải cảnh giác hơn, tỉnh táo hơn từ cái chết cảnh báo của con sông Thị Vải.

 

Nhưng sự sai sót về quản lý, sai phạm về đạo lý cũng không hẳn chỉ có Vedan, mà còn nằm ngay ở cách quản lý và hành xử với dân của các cấp chính quyền cơ sở. Theo phản ảnh của nhiều người dân ấp 1A, xã Phước Thái (Long Thành- Đồng Nai), khu vực ô nhiễm nặng, đã hơn 10 năm nay, bà con nhiều lần lên tiếng kêu cứu, nhờ chính quyền can thiệp, xử lý, nhưng dân kêu cứ kêu, chính quyền nhận đơn cứ nhận, sau đó…im lặng và không trả lời. Nhiều lần như vậy, người dân mất hết niềm tin, phải “cắn răng” sống chung với ô nhiễm (Sông Thị Vải “bệnh nhiều năm”, dân kêu cứu vô vọng

 

Vì sao mà các cấp quản lý, chính quyền sở tại lại “vô cảm” với nỗi khốn khổ của dân đến vậy? Vì quá bận, vì nhận thức cũng hời hợt và ngây thơ, hay vì những gì khác?  Vì sao con sông Thị Vải chết suốt 14 năm, nước trắng xóa, ai đi qua cũng có thể nhận ra, dù chỉ bằng mắt thường, mà cơ quan quản lý tài nguyên- môi trường như không hề hay biết? Để đến bây giờ, khi mọi việc ngã ngũ, đại diện Bộ Tài nguyên- Môi trường mới lên án Vedan một cách đầy tức giận tại cuộc họp báo mới đây? Cơ quan quản lý tài nguyên- môi trường cũng "vô cảm" nốt, hay vì yếu kém, lơi lỏng quản lý? Vì sao đất nước chúng ta có rất nhiều việc, cơ sự xảy ra đều theo kiểu "mất bò mới lo làm chuồng"? Vì sao chỉ luôn "chữa bệnh" một cách vô vọng mà không phải là dự báo và "phòng bệnh"?

 

Hay chính sự vô cảm, quan liêu, yếu kém và xa rời dân ấy, vô tình “tiếp tay” cho những gian lận của Vedan khiến Vedan nhởn nhơ kiếm lời một cách nhẫn tâm, bỏ mặc ngoài tai những lời kêu “không thấu”. Chỉ khi bị bắt quả tang về cả thiết kế kỹ thuật lẫn hành vi phạm tội, không chối cãi nổi, họ mới cúi đầu xin lỗi.

 

Còn sự "sai phạm về đạo lý" ứng xử với môi trường cũng không chỉ có Vedan, không chỉ có chính quyền sở tại, mà còn ở ngay trong mỗi chúng ta, trong tôi, trong anh, trong chị, trong các anh, các chị…Chúng ta phá rừng, chúng ta bắn giết những con chim vô tội, chúng ta thản nhiên vặt hoa, thản nhiên xả rác không chút xấu hổ. Một bộ phận những kẻ lắm tiền còn tàn sát rừng, tàn sát những loài thú quý hiếm với lối sống hưởng thụ ngông cuồng, rửng mỡ…

 

 

Sông Nhuệ- dòng sông đã qua đời - Ảnh: Vietimes

 

 

Không chỉ có các dòng sông, mà môi trường thiên nhiên trong lành, môi trường sống cũng từ đó mà ô nhiễm, mang mầm bệnh. Ngày 5/6, Ngày Môi trường thế giới chỉ được khuyếch trương như một khẩu hiệu hô hào với vài ba hoạt động nhạt nhẽo, hình thức, không đủ sức biến một vấn đề có tầm quan trọng lớn của cả nhân loại, của mỗi quốc gia thành hiểu biết sâu sắc để từ đó thành hành động của cả quốc gia, thành nếp sống, lối sống văn minh mỗi con người, ứng xử tôn trọng với môi trường, chưa nói đến làm trong lành và làm đẹp môi trường.

 

Bài học từ sự ô nhiễm dẫn đến cái chết của con sông Thị Vải là bài học đắt giá vô cùng xót xa, vừa nhãn tiền, vừa lâu dài, nhất là với ngành tài nguyên- môi trường, với các cơ quan quản lý chức năng ở một đất nước nông nghiệp đang lẫm chẫm trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Hẳn cái chết của con sông Thị Vải không phải bài học đầu tiên, càng chưa phải là bài học cuối cùng. Bởi đất nước ta, còn biết bao dự án, khu công nghiệp, khu chế xuất đang chờ đợi, còn biết bao con sông có thể là nguồn chứa nước thải?

 

Có bao nhiêu con sông đã qua đời? Sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Thị Vải… Và còn bao nhiêu "con sông Thị Vải" nữa chưa được phát hiện, chưa được đưa ra ánh sáng?

 

Mọi xử lý về Vedan chắc sẽ phải chờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nhưng cái chết của sông Thị Vải liệu có giúp ích và thức tỉnh gì các cơ quan quản lý và bảo vệ tài nguyên- môi trường về những chế tài, những luật định giám sát, thanh tra chặt chẽ từ thủ tục, thiết kế đến thi công, những quy định mang tính pháp lý ràng buộc...khi đất nước này còn phải tiếp tục làm ăn với các đối tác nước ngoài? Khi mà công nghiệp hoá, hiện đại hoá vẫn là mục tiêu đất nước phải hướng tới. Bài học gìn giữ và bảo vệ môi trường, bài học làm ăn với các đối tác...xin đừng quên, phải là bài học song hành cùng mục tiêu đó.

 

Liệu cái chết của sông Thị Vải, có giúp ích gì cho chúng ta? Cho dù có xử lý nghiêm khắc, bắt  đền bồi, thì trong cái phần thắng của nước sở tại, của ngành tài nguyên- môi trường, lại có vị đắng của “học phí” quá đắt, vì sự bất ngờ, thiếu hiểu biết, kém cỏi và lơi lỏng quản lý…Có thức tỉnh và giúp ích gì cho mỗi người chúng ta, một thái độ ứng xử văn minh với môi trường, với những dòng sông?

 

“Hồn sông” Thị Vải có linh thiêng, xin hãy mách bảo cho các cơ quan chức năng, quản lý, mách bảo cho mỗi người dân Việt hành xử làm sao để bảo toàn được sự sống của những dòng sông khác, những vùng đất khác, thoát khỏi cái chết oan vì ô nhiễm trong tương lai, trên hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.? 

  • Duyên Kỳ  

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: 
kyduyen@vietnamnet.vn  

THÔNG TIN ĐỘC GIẢ PHẢN HỒI VỀ BÀI VIÊT:

 

Ho ten: TetraTrue

Email: tetratrue@...

Tieu de: Cần kiểm tra các nhà máy Ajinomoto, Mauri La Ngà...

Noi dung: Đề nghị nhà nước làm rõ: 1) Phân bón lỏng mà Vedan sản xuất là gì? Có phải đây là dạng xả và bán nước thải trá hình không? 2) Kiểm tra các nhà máy có hoạt động giống Vedan như Ajinomoto, Mauri La Ngà, Lesaffres Cát Tường...3) Trách nhiệm của Bộ trưởng TN- MT, UBND tỉnh Đồng Nai...

 

Ho ten: Thu Huyền

Dia chi:  T/p HCM

Tieu de: Khóc thương số phận con sông Thị Vải !

Noi dung: Cảm ơn tác giả đã viết bài báo như nói hộ lòng tôi và rất nhiều người dân Việt. Mỗi khi đọc xong những trang Thư Thăng Long - Hà Nội viết về những sự kiện xã hội, tôi lại lặng người rất lâu, mặc dù trước đó những thông tin nóng hổi tôi đã kịp đọc, xót xa và lo âu. Biết đến bao giờ những nỗi buồn "kêu trời không thấu" trong xã hội chúng ta mới bớt đi? Và những nhà chức trách, lãnh đạo "vô cảm" trước thảm họa môi trường đã, đang và sẽ đe dọa nghiêm trọng đến hơi thở, đến sự sống của đồng bào họ có còn nhắm mắt, bịt tai nữa không ? Xin cho tôi được nhắc lại câu của tác giả: "Hồn sông" Thị Vải có linh thiêng xin hãy mách bảo...

 

Dia chi:  California- USA

Email: tiensaga@...

Tieu de: Sai phạm quản lý

Noi dung: Tôi hoan nghênh tinh thần phục vụ nhân dân của Thư Thăng Long- Hà Nội trong việc đưa sự sai phạm quản lý của Vedan ra trước công luận. Kinh doanh không kể gì đến đời sống của dân chúng và môi sinh là một hành vi thiếu đạo đức. Vedan phải sửa sai đúng mức bằng cách bồi thường thiệt hại do họ gây ra cho sông Thị Vải và dân cư sống khu vực này, như tất cả mọi công ty có trách nhiệm trên thế giới theo công pháp quốc tế .

 

Ho va ten: Đào Đức Thọ

Dia chi: - Quy Nhơn

Email: daoductho@...

Tieu de: Không thể chấp nhận!

Noi dung: Việc Vedan vi phạm xả nước thải 14 năm nay không thể xem là buông lỏng quản lý hay vi phạm pháp luật thông thường được mà phải xem đây như là một tội ác. Nếu đây là một  công ty đóng ở châu Âu thì sẽ bị xử như thế nào? Không thể xem nhẹ tội ác của lãnh đạo Vedan. Những ai tiếp tay và ai là người thiết kế thi công đường ống nước xả nói trên cũng phải làm rõ ràng, sáng tỏ. Theo tôi nhà nước không nên để công ty này tồn tại ở Việt Nam nữa.

 

Ho va ten: Một người không ghi tên họ

Noi dung: Tôi mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát các nhà máy, khu công nghiệp trên khắp đất nước để kiểm tra việc bảo vệ môi trường tại từng con sông mà các nhà máy hay khu công nghiệp đó đặt địa điểm sản xuất. Phải đưa ra ánh sáng các hành vi phạm pháp tương tự như Vedan. Có như vậy nhân dân cả nước mới tin tưởng vào chính sách của Đảng.

 

Ho va ten: Hoang

Email: huyhoang@...

Noi dung: Bài viết của Duyên Kỳ rất sâu sắc. Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm với Vedan, vì đây là hành động cố tình xả nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hủy hoại sự sống của người dân.

 

Ho ten: Trương Gia Binh

Dia chi: Hải Phòng

Email: giabinh9@...

Tieu de: Cần xử lý nghiêm

Noi dung: Sự việc Vedan xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải là không thể chối cãi và đã được các cơ quan chức năng phát hiện. Đây là hành vi có sự chuẩn bị và tiến hành thực hiện ngay từ khi xây dựng dự án. Với hành vi trên cơ quan có thẩm quyền cần khởi tố vụ án và rút giấy phép hoạt động vĩnh viễn đồng thời tịch thu toàn bộ dây chuyền sản xuất của nhà máy, buộc Vedan phải bồi thường về việc huỷ hoại môi trường theo quy định. Cơ quan chức năng phải làm nghiêm để răn đe và làm gương cho những doanh nghiệp khác.

 

Ho ten: Nguyễn Hồng Sơn

Email: sonhonguyen@...

Noi dung: Bài viết  hay. Cám ơn Duyên Kỳ đã viết bài này.

 

Ho ten: Võ Anh Dũng

Dia chi: Sở KH&CN Bình Định

Email: shttbd@...

Tieu de: Ô nhiễm môi trường nước

Noi dung: Cố sát một người: Tử hình, cố sát hàng ngàn người, mà lại còn có nguy cơ hủy hoại nòi giống dân tộc người ta thì phải nhận hình phạt như thế nào đây? Vấn đề chỉ còn là thái độ và trách nhiệm của những người được nhân dân giao trọng trách bảo vệ và thực thi pháp luật mà thôi!

 

Ho ten: NGuyễn Văn Dũng

Dia chi: Trường ĐH Lạc Hồng

Email: Dungxuan8387@...

Noi dung: Tôi đã xem nhiều bài viết về vấn đề này, tôi rất bất bình về sự việc mà Vedan đã gây ra cho môi trường chúng ta. Nhưng tại sao cơ quan quản lý nhà nước chỉ biết "phanh phui" những việc làm sai trái của Vedan mà không làm rõ những sai phạm của chính quyền địa phương, phòng tài nguyên môi trường huyện, sở tài nguyên môi trường tỉnh. Tại vì sao? Vedan không phải chỉ mới vi phạm một hay hai năm mà gần 15 năm. Tại sao chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền khác lại không làm rõ, không ngăn chặn từ đầu? Nếu thế, liệu con sông Thị Vải có bị ô nhiểm như hiện nay hay không? Hàng năm, hàng tháng, hàng quý vẫn có những đoàn thanh tra môi trường đến làm việc, đo lường mức độ ô nhiễm của các công ty đó thôi? Nhưng tại sao lại không phát hiện được để đến tận bây giờ sự việc trở nên quá trầm trọng? Xin chân thành cám ơn báo Vietnamnet đã quan tâm vấn đề này.

 

Ho ten: Nguyễn Mạnh Cường

Dia chi: Thái Bình

Email: made_in_tokin@...

Tieu de:Cảnh báo môi trường tại nước sở tại

Noi dung: Các doanh nghiệp Đài Loan từ lâu, đã và đang giết chết môi trường, họ tìm rất nhiều cách lấp liếm hành vi của họ, sử dụng những phương tiện bí mật để hòng mưu lợi cao hơn, với chi phí thấp nhất. Họ đã và đang là những nhà kinh tế thành công, doanh nhân thành đạt, nhưng tất cả tiền thuế họ đóng góp trong 15 năm hoạt động không đủ khôi phục môi trường dòng sông

Thị Vải trong nhiều thập kỷ tới, những lớp bùn sâu nhất trong lòng sông đã ô nhiễm hoá chất.  Nếu như có một cuộc thanh tra, và nghiên cứu về sự ô nhiễm của tất cả  các doanh nghiệp trong các KCN, KCX thì chắc là không đủ trang báo để viết.

 

Ho ten: Đỗ Đình Thức

Dia chi:  Đê La Thành Hà Nội

Email: thuc_vncc@...

Noi dung: Thật đau xót! Sai lầm lớn nhất của xã hội chúng ta là có những con người quản lý về môi trường yếu kém và vô cảm. Bộ Tài nguyên và Môi trường biết chắc chắn rằng Vedan đã và đang sai phạm nhưng lại không đủ khả năng tìm ra sai phạm đó. Để đến nỗi bây giờ xảy ra cơ sự như thế này. Lãnh đạo như vậy thì muôn đời dân ta vẫn khổ.

 

Ho ten: SeeYou

Email: nitichitha@...

Tieu de: Ai cũng có lỗi

Noi dung: Vì sao sau bao nhiêu năm dài như vậy, chúng ta mới tiến hành xử lý vụ Vedan. Ngay từ những năm đầu, nếu cơ quan chức năng quan tâm quản lý một cách nghiêm túc thì sự việc

đã không đến nỗi. Đợi sau biết bao nhiêu năm, chúng ta mới bắt phạt VEDAN 91 tỷ VND, một số tiền lớn nhưng có cứu được sông Thị Vải lúc này không? Sau chừng ấy năm VEDAN kiếm lời trên sức sống của sông Thị Vải, 91 tỷ VND có là thỏa đáng, nhưng phạt bao nhiêu thì hợp lý? Sau bao nhiêu năm sông bị hủy hoại, chúng ta cần biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc để hồi phục dần sự ô nhiễm trên dòng sông này? Và những người dân bị ảnh hưởng  về sức khỏe sẽ phải sống sao đây? Nếu như vì lợi nhuận  người ta sẵn sàng giẫm đạp lên đạo đức kinh doanh, nếu như nhà nước lỏng lẻo trong quản lý, thì không chỉ nền kinh tế phát triển không bền vững, mà tất cả các mặt khác của đời sống đất nước đều bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

 

Ho ten: Hoà Bình

Dia chi: Hoàng Mai-Hà Nội

Email: peacefulworldvn@...

Tieu de: Kiên quyết xử lý thật nghiêm minh!

Noi dung: Nhà nước phải xử lý thật nghiêm minh vụ án giết sông Thị Vải này. Không thể vì "chút nước mắt hỗi lỗi muộn màng" của lãnh đạo Công ty Vedan Việt Nam mà chùn tay được. Chúng ta càng không thể vì Vedan là công ty lớn, tạo nhiều công ăn việc làm cho nhân dân tỉnh Đồng Nai mà "giơ cao đánh khẽ". Đóng cửa một công ty, có thể khiến hàng ngàn ngưòi thất nghiệp, gánh nặng xã hội sẽ tăng lên. Nhưng nếu pháp luật không nghiêm minh, tội ác nghiêm trọng không bị trừng trị thích đáng sẽ gây ra một tổn thất vô cùng to lớn: Mất niềm tin của nhân dân. Mà khi đã mất niềm tin của dân, mất cái gốc của sự phát triển dân tộc, chúng ta sẽ mất tất cả. Pháp luật phải đặt lên hàng đầu. Nếu không pháp luật sẽ bị vô hiệu, tạo ra những tiền lệ cực kỳ nguy hiểm. Phải kiên quyết bắt buộc Vedan có những biện pháp thiết thực nhằm khắc phục phần nào tác hại, đồng thời nghiêm minh trừng trị theo đúng luật hiện hành. 

 

Ho ten: Nguyen Ngoc Sang

Dia chi: TP: HCM

Email: acountingce_sa

Tieu de: Trách nhiệm là ai 

Noi dung: Tôi rất vui mỗi khi được đọc bài viết của Kỳ Duyên.Trải qua nhiều thế hệ từ dựng nước giữ nước, biết bao xương máu  của các thế hệ cha ông, thế hệ trẻ đổ xuống cho nền độc lập ngày hôm nay. Đất nước thanh bình thực hiện lời nguyện ước của Bác Hồ cho chúng ta ai cũng có cơm ăn áo mặc ai cũng được học hành . Nhưng chúng ta không tìm ra người có trách

nhiệm? Mỗi khi có sự bê bối nào đó, thì đều nghe câu nói quen thuộc : "Khả năng trình độ ....có hạn". Trong chúng ta từ thiếu thời chắc không ai quên được bài học : NHỚ CON SÔNG QUÊ HƯƠNG. Con sông quê hương của chúng ta trong công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa là thế này ư? Đổi mới không phải đánh đổi bằng mọi giá. Nếu chúng ta không thức tỉnh thì  muôn đời con cháu sẽ nghĩ gì về thế hệ chúng ta đi trước. Xin gủi lời cảm ơn Kỳ Duyên . 

 

Ho ten: Hoàng Ân

Email: nxl81@...

Noi dung: Xin gửi lời tâm đắc đến bài viết, có những cái chết làm nên sự thức tỉnh. Chúng ta phải làm gì đây để xứng đáng với " Linh hồn Thị Vải", để bảo vệ những dòng sông..

 

Ho ten: Tư Hoài

Noi dung: Tôi rất đồng ý với bài viết. Vụ Vedan là vấn đề phi đạo đức, phi đạo lý chứ không phải là sự quản lý kém! 14 năm bức tử sông Thị Vải, làm thiệt hại cho nông dân hàng trăm tỉ đồng và còn tác động đến môi trường hàng chục năm hơn. Quản lý kém ở đây là về phía nhà nước ta.

 

 Ý kiến bạn đọc:

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,