,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1114608
Cảm ơn melamine, tớ đã được “ti” mẹ
1
Article
null
,

Cảm ơn melamine, tớ đã được “ti” mẹ

Cập nhật lúc 03:08, Thứ Hai, 06/10/2008 (GMT+7)
,

- …Các bé chúng mình cảm ơn melamine lắm lắm. Có thế, tớ mới được “ti” mẹ. Và cũng chắc nhiều bé mới được “ti” mẹ. Vì có nơi nào trên trái đất trẻ con sinh ra mà chẳng giống nhau, rằng chúng cần hơi ấm của mẹ, cần sữa mẹ, cần “ti” mẹ hơn bất cứ cái gì…

 

 May qúa, nếu như một tháng trước, melamine còn là cái tên xa lạ thì giờ đây, cơn ác mộng “phù thuỷ” ấy đã khiến sữa mẹ, vốn từ lâu không được xem trọng trong cách nuôi con của các bà mẹ trẻ hiện đại, trong đó có mẹ tớ, đột ngột xuất hiện trở lại.

 

Những em bé phải nhập viện vì sữa nhiễm melamine - Ảnh: AFP
Tiếc là những mỹ từ về sữa bột có chứa chất độc giết người- melamine, chỉ bị lật tẩy khi hàng nghìn các bé nhỏ tuổi ở đất nước láng giềng xa xôi phải nhập viện. Đương nhiên những kẻ bất lương làm ra “sữa bẩn” có tội, nhưng phải chăng các bà mẹ trẻ của chúng mình cũng có lỗi? Ít nhất đối với các em bé dưới 6 tháng tuổi chúng mình, lứa tuổi mà các bà mẹ vẫn được khuyến cáo là “Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ” cơ mà ?

 

Mẹ - cái từ đẹp nhất, cả thế giới bảo thế. Ai cũng ca tụng mẹ. Bàn tay mẹ. Tấm lưng còng của mẹ. Sự hy sinh của mẹ. Mà chẳng mấy người nói đến sữa mẹ. Sữa mẹ! Vâng, chính là sữa mẹ, đã nuôi sống, cứu sống cả loài người qua hàng nghìn năm lịch sử đấy thôi! 

 

Tiếc thay, hàng nghìn năm ấy đã nhanh chóng bị công nghệ sản xuất các loại sữa: Sữa bột, sữa đặc, sữa nước soán ngôi, dù không ai phủ nhận vai trò quan trọng và tích cực của nó. Nhưng có lẽ vì vai trò tích cực qua đủ kiểu quảng cáo bán hàng của các công ty sản xuất, kinh doanh các loại sữa đã khiến các bà mẹ trẻ của chúng mình ngộ nhận, và quay lại, nghi ngờ, phủ nhận rằng sữa mình (sữa mẹ) không tốt.

 

 Tớ đã nghe không ít lần các mẹ than thở rằng: “Sữa của tôi không tốt, con càng bú càng còi”…Rằng “Sữa tôi nóng, trong như nước mưa…”, mặc cho khoa học đến giờ vẫn khẳng định sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chúng mình. Rằng nếu được bú mẹ em bé sẽ giảm nguy cơ tử vong, lấy được sức đề kháng của mẹ, ngăn ngừa tiêu chảy…Kệ những lời khuyến cáo, các mẹ vẫn cứ tín nhiệm các loại sữa "ti" bình hơn, không rõ vì sao nữa...Kệ những dòng chữ bé tí ti (do bắt buộc nhà sản xuất phải ghi trên vỏ hộp) là sữa này không hoàn toàn vô trùng, nếu không tuân thủ chặt chẽ quy trình pha sữa em bé sẽ bị ngộ độc…

 

 Tóm lại, những chữ bé tí ti đấy chả đánh bật nổi các video clip có các em bé nói chuyện với nhau “từ trong bụng mẹ” rằng tớ thèm sữa A, sữa B, sữa C quá(!)

 

 Cũng chả trách được sữa bột. Sữa bột được làm từ sữa bò. Đàn bò đi tung tăng, mắt thì lúng liếng như mắt “quan họ”, đuôi thì phất đều tăm tắp, trăm phần trăm đẹp thế. Trẻ con đứa nào chả thích video clip. Và những đứa trẻ lớn lên bằng sữa bột vẫn cứ béo tốt đấy thôi !

 

Trung bình một buổi tối, các đài truyền hình phát đến hàng chục quảng cáo về các loại sữa cho trẻ nhỏ. Ngành công nghiệp siêu lợi nhuận này được các nhà sản xuất không tiếc tiền quảng bá vì đối tượng khách hàng rất đặc biệt: “Người tiêu thụ” trực tiếp là các em bé chúng mình – thiên thần của các bà mẹ - người trực tiếp quyết định việc mua sữa.

 

Một poster quảng cáo của sữa - Ảnh: Gettyimages

 

 Ở Việt Nam, hàng rẻ vẫn đồng nghĩa với hàng ôi, nên hãng sữa nào rẻ một chút có khi lại bị chính các bà mẹ trẻ chê là không tốt, chứ nào ai biết sữa A với sữa B khác nhau điểm nào?

 

Tất cả đều mơ hồ trong nhận thức, cứ như bay lơ lửng trong thế giới cổ tích, của những cỗ xe tam mã, hay trong thế giới của Harry Potter... Để rồi khi cơn ác mộng melamine xuất hiện, những bà mẹ trẻ của chúng ta mới giật mình, ngã nhào xuống đất và hoang mang tột cùng, rằng từ xưa đến nay mình đã  cả tin, giao phó hoàn toàn sức khỏe của con mình cho những “ti bầu” của ngành công nghiệp quảng cáo.

 

Trên các diễn đàn, họ giận dữ sôi sục khi nhận ra mình đã bị lừa dối quá lâu. Tại sao đã nửa tháng trôi qua mà danh sách các mẫu sữa được kiểm nghiệm rất ít sữa bột của trẻ em? Tại sao các hãng sữa chiếm thị phần lớn ở Việt Nam như ABBOT, MEAD JOHNSON, ENFA, DUMEX... mà hàng triệu trẻ em Việt Nam chúng mình đã và đang uống đều không hề lên tiếng khẳng định chất lượng trên các phương tiện truyền thông?

 

 Tại sao trong khi các hãng sữa quảng cáo ầm ĩ tốt này, tốt nọ, và giá thành thì cứ tăng vùn vụt nhưng khi cần thông tin xác thực thì họ lại im lặng, sự im lặng “đáng sợ” và đáng nghi? Tại sao các cơ quan chức năng và có thẩm quyền của nhà nước không ưu tiên xét nghiệm những mẫu sữa bột đó trước?...

 

Cả đống sôi sục ấy rơi tõm vào im lặng. Những cuộc điện thoại điên cuồng gọi đến các hãng sữa cũng chỉ nghe câu trả lời gọn gàng, cụt lủn: Chờ đợi! Đấy là kiểu văn hóa kinh doanh gì đây, kiểu văn hóa coi thường khách hàng? Một khi trách nhiệm quan trọng nhất là công khai và minh bạch thông tin lại không được các nhà sản xuất màng đến, ai dám chắc đạo đức ấy thể hiện trong sản phẩm như thế nào?

 

Vì có nơi nào trên trái đất trẻ con sinh ra mà chẳng giống nhau, rằng chúng cần "ti" mẹ hơn bất cứ cái gì. Nguồn ảnh: a.abcnews.com

 

Chỉ tội nghiệp những bạn chẳng được bú mẹ từ lúc sơ sinh thì sao phân biệt được sữa mẹ hay sữa bò? Chỉ những em bé bú mẹ rồi thì rất ít chịu bú bình, vì sữa mẹ bao giờ cũng thơm, mát chứ không ngậy như sữa bột.

 

 “Ti” mẹ cũng mềm mại, thơm thơm chứ không sặc mùi cao su như “ti” bình. “Ti” mẹ còn ấm áp nữa chứ, chỉ “ti” mẹ một lúc là mắt tớ nhíp lại ngay, chả phải dỗ dành gì. Lại được mẹ ôm vào lòng, vỗ nhè nhẹ, được mẹ hát ru cho vài câu nữa càng tuyệt. Giá mà tớ biết nói lúc đấy, và tớ cứ nghĩ là các bé mà biết nói, nhất định tất cả sẽ nói yêu cái “ti” mẹ nhất trên đời! 

 

Cũng vì cái chất melamine hãi hùng mà nhiều bé chúng mình có khi lại được “ti” mẹ. Nên các bé chúng mình cảm ơn melamine lắm lắm. Có thế, tớ mới được “ti” mẹ. Và cũng chắc nhiều bé mới được “ti” mẹ. Vì có nơi nào trên trái đất trẻ con sinh ra  mà chẳng giống nhau, rằng chúng  cần hơi ấm của mẹ, cần sữa mẹ, cần “ti” mẹ hơn bất cứ cái gì. Đúng không nào, các bạn? 

  • Ngọc Thiên Anh

 

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: 
kyduyen@vietnamnet.vn  

PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ VỀ BÀI VIẾT:

Ho ten: Phạm Thanh Tú

Email: tughe2005@...

Tieu de: Cảm nhận bài viết

Noi dung: Bài viết của tác giả rất hay! Vừa châm biếm vừa nói được vấn đề! Rất thú vị! Thanks.

 

Ho ten: Võ Thu Thủy

Dia chi:Hà Tĩnh

Noi dung: Đúng rồi, tại sao những hãng sữa lớn như Dumex, Enfa lại không lên tiếng chứ?

 

Ho ten: Hà Trần

Dia chi: Thị xã Hưng Yên

Email: Hatran@... 

Tieu de: Hạnh phúc của mẹ và bé

Noi dung: Theo tôi thiên chức làm mẹ đáng tự hào và sung sướng biết bao. Với suy nghĩ của nhiều người hiện nay, cho trẻ ăn sữa ngoài rất tốt và người mẹ vẫn giữ được đôi nhũ hoa đẹp thời con gái, điều đó rất thiệt thòi cho các bé. Riêng tôi lại khác, có thể xấu đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ của bé. Khi tôi mang thai cháu thứ hai, phải mổ, vì vậy tôi phải dùng rất nhiều kháng sinh, thậm chí dùng liều cao, con tôi phải bú những dòng sữa nói chung là không có lợi lắm, nhưng tôi vẫn kiên trì cho cháu bú, có thể đến hai tuổi. Khi bé bú mẹ tôi cảm nhận được tình mẫu tử hết sức thiêng liêng, ấm áp và bé có cảm giác được che chở. Bé nhà mình không bao giờ bú bình, không bú trực. Kể ra cũng vất vả khi cho bé ăn, nhưng bây giờ bé đã bập bẹ nói " Mẹ ơi, bú ti" mình rất vui. Còn các loại sữa trên thị trường bị nhiễm bẩn ư? Thực ra đó cũng là nỗi lo lắng của tất cả các bà mẹ, cho nên giải pháp tối ưu vẫn là bú mẹ là chính, sữa là thêm thôi.

 

Ho ten: Lê Tất Lý

Email: qleminhleq@...

Noi dung: Tôi thấy có một điều rất nực cười về chức năng của quản lý của Việt Nam ta mà ở đây là Bộ Y Tế. Thế trước đây (mấy năm nay) các cơ quan chức năng kiểm tra cái gì, để bây giờ nghe người ta nói trong sữa có melanine thì chúng ta cuống cuồng lên đi kiểm tra...Xin được hỏi các cơ quan chức năng: Ngoài sữa này ra còn thực phẩm nào đang giết dần những người dân không?  Hay lại đến khi người ta phát hiện ra thì chúng ta mới đi kiểm tra rồi phạt, tiêu huỷ, rồi cấm....

 

Ho ten: Bình Dương

Dia chi: Tam Kỳ

Email: binhduong_tk2001@...

Tieu de: Sữa

Noi dung: Sữa tươi có bị nhiễm chất melamine không, xin cho chúng tôi câu trả lời, thưa các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm?

 

Email: hoabaoxuan@...

Noi dung: Bài viết rất có duyên. Xin cám ơn tác giả và Thư TL- HN.

 

Ho ten: Phan Thị Anh Thư

Dia chi: 55 Lý Thường Kiệt

Email: anhthu0620@...

Tieu de: ABBOT, MED JOHNSON, ENFA, DUMEX thì sao?

Noi dung: Tôi thấy bài viết rất hay  và con tôi đã qua cái tuổi ti mẹ nhưng cháu vẫn đang dùng sữa bổ sung và sản phẩm từ "sữa phô mai con bò cười". Tại sao tôi lên mạng tìm đỏ cả mắt mà chẳng thấy mấy nhãn sữa này khẳng định là không có melemine cũng như không rõ có cơ quan chức năng nào đã kiểm tra chất lượng của mấy hãng sữa nổi tiếng này chưa để tôi cũng như mọi người yên tâm cho con sử dụng,

 

Ho ten: Nguyễn Hồng Nhung

Dia chi: Thanh Xuân

Tieu de: Sữa

Noi dung: Tôi rất buồn về tình hình đất nước ta nói chung và về Bộ Y tế nói riêng. Các mặt hàng sữa, bánh kẹo có sữa, các chế phẩm từ sữa ... đều là những mặt hàng thường dùng hàng ngày của người dân. Thế mà Nhà nước, các Bộ vẫn làm ngơ, từ trước đến giờ không ai nói tới. Thế hệ chúng tôi dần qua đi nhưng còn cả một thế hệ mới đang lớn lên, vậy mà ...

 

Ho ten: Trần Thị Hiền Mai

Dia chi: Thái Bình

Email: hmai73@...

Tieu de: Góp ý về sữa.

Noi dung: Tôi rất hoan nghênh bài báo trên. Bài báo vừa như tuyên truyền khích lệ các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ, vừa như ý kiến với các nhà quản lý trong việc an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

 

Ho ten: Nguyễn Vân Anh

Dia chi: Hà Nội

Email: mailien12@...

Tieu de: Sữa

Noi dung: Tôi thấy bài viết rất thiết thực. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra các mẫu sữa của các hãng nổi tiếng như: Enfa, Duxmex, Abbot...để công bố lên các cơ quan thông tin, vì hầu hết các sản phẩm này được người dân HN lựa chọn

 

Ho ten: Phạm Thúy Liễu

Dia chi: Phường 22, Bình Thạnh, TPHCM

Email: pttlieu@...

Tieu de: Sữa và melamine

Noi dung: Bài viết như một lời cảnh tỉnh mọi người, nhất là các bà mẹ. Bản thân tôi cũng giật mình. Con tôi từ khi ăn dặm đã dùng sữa của Abbot, nhưng đúng là đến bây giờ  rong danh sách sữa không có melamine vẫn không có tên các hãng sữa ngoại mà đa số trẻ em VN đang dùng. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có động thái tích cực hơn trong vấn đề này.

 

Email: nuocbien2009@...

Noi dung: Tôi đồng ý với ý kiến trên, nên có thông tin đối với các loại sữa như Dumex, Enfa, Faley, Mead Jonhson... Hiện nay, các công ty sản xuất các loại sữa này không hề có một ý kiến gì, trong khi có quá nhiều trẻ em đã và đang dùng các loại sữa trên. Nếu như không có ý kiến từ nhà sản xuất thì chúng tôi làm sao dám dùng và biết dùng loại nào bây giờ. Trong khi trên tất cả các loại phương tiện thông tin đều khuyến cáo rằng hãy  cho trẻ uống các loại sữa có nguồn gốc và tên tuổi.

 

Ho ten: Mai Hương

Dia chi: 55 Vạn Bảo

Email: huongsau03@...

Noi dung: Bài viết hay quá, xúc động quá! Tôi cũng là bà mẹ đang cho con bú nên tôi thấy con mình thật may mắn khi được uống sữa mẹ từ lúc mới lọt lòng. Con tôi bây giờ được hơn 12 tháng và vẫn chỉ bú mẹ thôi, cháu rất bụ bẫm (trộm vía) và nhất định không chịu ăn sữa ngoài. Tôi mong rằng các bà mẹ trẻ hãy tận dụng tôi đa nguồn sữa mẹ để nuôi dưỡng một thế hệ trẻ thông minh và lành lặn.

 

Ho ten: Thanh Long_Kiên Giang

Noi dung: Tôi thật thấy tiếc là hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ không thích cho con bú sữa mẹ. Điều đó chỉ một nguyên nhân đơn giản là sợ xấu, thứ hai nữa là dành cho thời gian đi làm, nhưng buồn hơn là bỏ con ở nhà cho ông, bà hoặc người ở trông và cho bú sữa sản xuất công nghiệp. Đến giờ phát hiện ra melamine thi nhiều bà mẹ trẻ Việt Nam mới tỉnh ngộ. Tôi rất thích cái tit của Vietnamnet: Cảm ơn melamine, tớ đã được “ti” mẹ...Biết rằng đó là câu nói của người lớn chứ trẻ có biết chi đâu, nhưng tôi chắc một điều nếu bất kỳ đứa trẻ nào có nhận thức và hiểu biết cũng thốt lên rằng: Cám ơn melamin, tớ đã được ’’ti’’ mẹ. Điều đó cũng nói lên tất cả sự khác khao sữa mẹ của tất cả mọi đứa trẻ. Vì dòng sữa không chỉ để no mà nó còn là sự gắn bó tình mẫu tử thiêng liêng phải không các bạn. 

 

Ho ten: Kiều Tiến Bình

Dia chi: CMT8 - TP. Cần Thơ

Email: Kieubinh@...

Noi dung: Bài viết rất hay, di dỏm và dủ ý nghĩa. Cám ơn tác giả bài viết! Đúng là các loại sữa có đề cập trong bài viết theo tôi biết, được hầu như đa số các bà mẹ lựa chọn sao không thấy lên tiếng?

 

Ho ten: Mẹ Bống và Cún

Dia chi: Hà Nội

Email: lananhnguyen2001vn@...

Noi dung: May mắn thay cả hai bé nhà mình đều được ti mẹ ngay từ đầu, sữa bột chỉ là món tráng miệng của các bé.

 

Ho ten: Thanh Long

Dia chi: Rach Gia- Kien Giang

Email: thanhlong_kiengiang@...

Tieu de: ĐỂ DÒNG SỮA MẸ LUÔN NGỌT NGÀO CHO CON

Noi dung: Chia sẻ với ban Mai Hương. Tôi cũng vậy suốt thời sơ sinh tôi đều dùng sữa mẹ và tất thảy 13 anh em tôi cũng vậy đều lấy sữa mẹ làm sự sống và tình yêu của mẹ làm sự sống tinh thần cho tôi. Cám ơn mẹ tôi và tất cả bà mẹ Việt Nam đã chia sẽ dòng sữa cho con mình.

 

Ho ten: Linh

Dia chi: T/p HCM

Tieu de: Tôi thề với lòng

Noi dung: Tôi thề với lòng là các con tôi sẽ được bú sữa mẹ như chúng đáng được như thế...

 

Ý kiến bạn đọc:

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,