,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1115218
Hủy diệt và phục sinh: Cái giá quá đắt (Phần I)
1
Article
null
,

Hủy diệt và phục sinh: Cái giá quá đắt (Phần I)

Cập nhật lúc 02:33, Thứ Tư, 08/10/2008 (GMT+7)
,

- …Hồi phục một dòng sông, như sông Thames và hồi sinh một môi trường thiên nhiên nói chung đã bị hủy hoại, ở nước nào cũng vậy, đều phải trả bằng cái giá rất đắt…

 

Dòng sông sạch nhất thế giới

 

  

Sông Thames chảy qua nhiều thành phố. Nguồn ảnh: woodlands-junior.kent.sch.uk

 

Ngày nay, trong danh sách những dòng sông sạch hàng đầu thế giới hẳn có sông Thames. Và nếu kể về những con sông chảy qua thành phố lớn, các sách tra cứu đều ghi nhận sông Thames là “dòng sông sạch nhất thế giới” (“The River Thames is the cleanest river in the world that flows through a major city”).

  

Người nào có thú vui tìm hiểu những dòng sông nổi tiếng trên các châu lục qua các phương tiện truyền thông, và đặc biệt ai đã có dịp đặt chân lên thành phố London tráng lệ của xứ sở sương mù Anh quốc, đều dễ có cùng cảm nhận ấy.

 

Quả vậy. Ở thời đại công nghiệp hoá này, ít quốc gia nào giữ được sự trong lành cho một con sông như sông Thames, dài 346 km với hơn trăm chiếc cầu lớn nhỏ, chảy qua các thành phố lớn dân cư đông đúc, qua bao nhiêu nhà máy hàng ngày thải ra trăm ngàn khối nước thải độc tố, qua những đồi cỏ chăn nuôi bạt ngàn, các nông trại nối tiếp nhau với đủ thứ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, và cả những bến cảng tấp nập tàu thuyền vào ra v.v…, .

 

Sông Thames- "dòng sông sạch nhất thế giới". Ảnh: Kỳ Duyên

  

Ấy vậy mà giờ đây, chất nước trên dòng sông Thames đã đạt đến chuẩn mức chất lượng ít có dòng sông nào sánh kịp, về hàm lượng oxy hòa tan, về tạp chất, lượng kim loại nặng v.v…

 

Có như thế, con sông chảy giữa trái tim thành phố lớn bậc nhất châu Âu này mới trở thành nơi trú ngụ của 120 loài cá, hàng trăm loài chim, nơi lui tới của nhiều động vật hoang dã quý hiếm. Du khách đến London dễ dàng tìm thấy từng đàn vịt, ngỗng và cả những nàng thiên nga đài các trắng muốt nô đùa trong làn nước trong lành xanh mát. Thi thoảng một “chàng” cá heo ham vui đã lạc lối vào sâu đến phía thượng nguồn cầu London. Gần đây một “nàng” ngựa biển quý giá bỗng xuất hiện trên sông Thames sau bao nhiêu năm vắng bóng. 

 

Thiên nga bơi lội. Nguồn ảnh: "NationnalGeographicNews"

Đây quả là một kỳ tích lớn lao đáng cho mọi người ở các quốc gia khác ngả mũ chào, trước những chủ nhân của dòng sông, chủ nhân của thủ đô London và Anh quốc. Người đương thời đứng ngắm dòng sông này chắc cũng khó hình dung nó đã trải qua bao thăng trầm, chết đi sống lại như thế nào trước khi có được quang cảnh tuyệt vời của ngày hôm nay.

 

Cái giá phải trả

 

Hai trăm năm trước, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp, cùng với hàng loạt nhà máy và trang trại mọc lên như nấm, sông Thames bỗng trở thành bãi chứa của mọi rác thải “thượng vàng hạ cám”.

 

Trong mùi hôi nồng nặc bốc lên từ dòng sông ấy, dân cư ven sông vẫn phải cứ tắm rửa, vẫn uống nước sông. Và dĩ nhiên hậu quả cũng thật khủng khiếp. Lịch sử còn ghi lại: trong những năm 1830 – 1860 hàng chục ngàn người đã chết vì dịch tả do nước sông Thames ô nhiễm. Một trong những nhà văn vĩ đại nước Anh, Charles Dikens, trong cuốn sách của mình đã ví dòng sông Thames thời ấy như: “Một bãi lầy ghê rợn và lạnh lẽo, một hiện trường của tội ác và giết chóc”.

 

Nước Anh, từng hãnh diện về vai trò tiên phong, khởi đầu thời đại công nghiệp hóa, nhưng cũng là một trong những quốc gia đầu tiên phải lãnh đủ mặt trái của quá trình đó. Các vị “tiền bối” của chủ nghĩa tư bản có thể đã không lường hết mọi tác động xấu và sự hủy diệt môi trường sống - hệ luỵ của sự phát triển kinh tế ồ ạt. Như vậy, môt phần lỗi lầm phải chăng được quy về cho sự u muội, kém hiểu biết và thiếu kinh nghiệm.

 

...Chảy giữa trái tim thành phố lớn bậc nhất châu Âu. Ảnh: Kỳ Duyên.

 

Và bản thân họ, về phương diện này, cũng là nạn nhân của “cái chết không được báo trước” do mình tạo ra. Tất nhiên, không thể bào chữa tất cả, vì họ, giới cầm quyền và các ông chủ đã đánh đổi sự suy thoái môi trường để đạt phát triển kinh tế nhanh, họ chỉ biết lợi nhuận và lợi nhuận, mù quáng trước lợi nhuận, như Karl Marx, tác giả vĩ đại của “Tư bản luận” từng nhận xét: "Khi mà lợi nhuận lên đến ba trăm phần trăm thì có treo cổ họ vẫn làm”.

 

“Mất bò mới lo làm chuồng”, nước Anh đã mất bao nhiêu tiền của và thời gian để tẩy rửa trả lại môi trường vốn có trước đó cho sông Thames. Dọc sông Thames, người ta đã phải xây thêm nhiều nhà máy mới. Nhà máy làm sạch nước bẩn từ dòng sông trước khi đưa vào mọi gia đình sử dụng. Nhà máy làm sạch các nguồn nước thải trước khi đổ xuống sông và xử lý các rác thải trước khi chôn cất hay tái sử dụng. 

 

Bằng mọi biện pháp, từ kỹ thuật, kinh tế (đánh thuế môi trường), pháp luật (luật pháp chặt chẽ và xử phạt nghiêm minh) đến hình thành nếp sống văn minh trong cộng đồng v.v… sau mấy thập kỷ, tình trạng sức khỏe dân chúng mới được cải thiện và môi trường được trong sạch trở lại. Lại rủi ro, đại thế chiến II (1939 -1945) xảy ra, nhiều nhà máy xử lý chất thải bị bom phát xít Đức phá hủy. Nước bẩn lại đổ vào sông Thames, hủy diệt một lần nữa cây cỏ và chim cá ở đó. Chỉ đến những năm 1950, các nhà máy xử lý chất thải mới được xây dựng lại, công việc làm sạch dòng sông lại tiếp tục thêm nhiều năm nữa.

 

Sông Thames đã thực sự "phục sinh". Ảnh: Kỳ Duyên.

 

Nhờ vậy, sông Thames đã thực sự "phục sinh". Nửa thế kỷ trước, con sông ô nhiễm đến mức đã được xem là dòng sông chết thực sự, chết về mặt sinh học, cây cỏ và cá chim không sống nổi trên dòng sông này. Bây giờ đây, sông Thames đã trở thành “dòng sông chảy qua nhiều thành phố lớn sạch nhất thế giới” (Còn tiếp) 

  • Trần Minh 

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: 
kyduyen@vietnamnet.vn  

 

PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ VỀ BÀI VIẾT:

 

Ho ten: Người Việt Nam

Tieu de: Nói thẳng vào sự yếu kém trong quản lý.

Noi dung: Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo  đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự với Công ty Vedan. Nếu đó là thông tin chính xác thì việc môi trường của đất nước ta sẽ tiếp tục bị hủy hoại là điều chắc chắn. Cái giá mà nhân dân và đất nước phải trả cho sự vô cảm, vô trách nhiệm, kém cỏi và dốt nát trong quản lý lẫn dự báo của cơ quan quản lý tài nguyên- môi trường là rất đắt.

 

Ho ten: Trần Nguyễn Thiên Hiền

Dia chi: Cưủ Long 2-Trà Vinh

Email: louielamson2000@...

Tieu de: Hủy diệt và phục sinh: Cái giá quá đắt (Phần I)

Noi dung: Những dòng sông chết ở Việt Nam/ Nước cống, cầu tiêu xổ lan tràn / Sông Tô Lịch  đen ngòm hôi thối/ Sông Sài Gòn, Bến Nghé bốc mùi tanh. ... Những dòng  ông chết Hà Thành / Kim Ngưu, Lữ, Sét đang hành tuổi thơ/ Việt Nam chờ đến bao giờ/ Vệ sinh gìn giữ bến bờ sông xưa/... Những dòng sông chết ở Việt Nam/ Rác, phân, nước độc cũng đang tung hành./Dòng sông Thị Vải Long Thành/ Chứa nhiều chất độc hôi tanh đen ngòm/ Thị Nghè, Bình Phú, Sài Gòn/ Ba Bò, [Kênh Ba Bò] Vàm Cỏ không còn như xưa/ Kênh Đôi, Tàu Hạ, Rạch Dừa/ Chiều mưa ngập nước mỗi khi triều cường/ Nước dơ ô nhiễm ruộng vườn/  Đồng quê, làng xóm phố phường lây lan...

 

Ho ten: Tôi yêu Hà Nội

Noi dung: Đọc bài viết này, tôi thấy ngậm ngùi cho Hà Nội quá. Biết đến bao giờ Hà Nội mới có lại dòng sông Tô Lịch như ngày xưa...Biết đến bao giờ...

 

Ho ten: Lê Văn Thành

Dia chi:  Hà Nội

Email: vanthanh1000@...’

Tieu de: Chúng ta hãy học kẻo muộn

Noi dung: Chúng ta đang buớc chân vào những lỗi lầm, thất bại truớc đây của các nuớc phát triển CN. Hậu quả khôn lường của sự phát triển nóng mà không có dự báo chiến lược về môi trường: Nhũng dòng sông chết, môi truờng ô nhiễm, nguời dân mắc bệnh, tắc nghẽn giao thông, ngập lụt...Chúng ta nói nhiều đến sự phát triển bền vững, gắn phát triển với bảo vệ môi trường, với bảo đảm an sinh xã hội nhưng tất cả mới chỉ là hô khẩu hiệu, chỉ nói nhiều hơn làm. Ngay từ bây giờ, VN phải học các nước phát triển về bảo vệ môi truờng, cho dù quá muộn, nhưng còn hơn không...

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

          

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,