,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1127095
Nước Mỹ - “Cạm bẫy ngọt ngào” hay…
1
Article
null
,

Nước Mỹ - “Cạm bẫy ngọt ngào” hay…

Cập nhật lúc 02:54, Thứ Tư, 12/11/2008 (GMT+7)
,

 … Người nhập cư dễ thành “tù nhân” của những giá trị mang theo từ quê hương và bị giam cầm trong “cạm bẫy” của “thiên đường” với những giá trị và giấc mơ Mỹ. Hoà nhập không dễ nhưng quên hẳn nguồn gốc thì cũng không thể. Đó chính là sự “lênh đênh” trong chính tâm hồn những người nhập cư… 

Báo cho người bạn, tôi sắp sang Mỹ làm việc dài dài, anh tròn mắt “Ở Việt Nam, công việc tốt, nhà cửa đầy đủ, nội ngoại quây quần, không hiểu cậu còn đi kiếm tiền làm gì. Hâm quá trời”. Trong suy nghĩ của anh, sang Mỹ chỉ vì tờ đô la xanh đỏ. Thời phổ thông, học lịch sử Columbus thám hiểm châu Mỹ rất thú vị, tôi quyết ra đi cho biết mùi vị xứ cao bồi tìm vàng.  

"Giấc mơ Mỹ"?. Ảnh: Hiệu Minh

Từ Hà Nội đầy khói bụi, còi xe ầm ĩ, không khí ẩm mốc của vùng nhiệt đới, sau 26 giờ bay đến Washington DC, cảm giác như từ cánh đồng trưa hè nắng gắt ở Quảng Trị bước vào một khách sạn có điều hòa mát lạnh.  

Xuống sân bay quốc tế Dulles đã thấy nước Mỹ hiện ra như trong mơ. Rừng cây xanh mát hai bên đường, những bụi hoa rực rỡ dưới nắng vàng. Đoàn xe hơi tưởng chừng dài như vô tận. Từ DC nhìn sang Virginia, những tòa nhà cao tầng lộng lẫy soi bóng bên dòng sông Potomac êm đềm trong chiều tà. Thấp thoáng những biệt thự trong rừng như cổ tích và những thảm cỏ xanh mông mênh. Bầu trời yên ả và không khí trong lành. "Giấc mơ Mỹ" và "thiên đường" này quả có thật, ít nhất là cảm giác của tôi lúc đó. 

Như bao người lớn tuổi khác, tôi đến đất nước này và nghĩ sẽ ở một thời gian, học hỏi kinh nghiệm, trao dồi tiếng Anh và quay về. Gặp sếp người Pháp, ông tủm tỉm: “Tôi tới đây sáu tháng để công tác và muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Nhưng rồi sau 15 năm nay, tôi vẫn đang học…tiếng Mỹ”. Theo ông, Hoa Kỳ là cõi thiên đường với cạm bẫy ngọt ngào, người nhập cư bước vào, khó thoát khỏi vòng kim cô của American Dream. 

Sự đa dạng của Hợp Chủng Quốc 

Gặp người đồng nghiệp Mỹ đã từng trao đổi email trước đó, anh thản nhiên hỏi tôi “Anh từ nước nào tới đây, Thái Lan hay Trung Quốc?”. Tôi nhìn anh ta không chớp mắt: “Cha nội này nghĩ mình từ hành tinh khác đến chăng?” với cảm giác niềm tự hào dân tộc bị xúc phạm. 

Thế hệ trẻ người Mỹ- gốc Việt. Ảnh: Hiệu Minh
Nhưng ở thêm vài tuần, tôi phát hiện, người Mỹ bình dân không quan tâm bạn đến từ nước nào tới. Nếu biết từ Việt Nam, đôi người còn hỏi, hình như ở đó còn chiến tranh. Sự vô tâm của người Mỹ về nguồn gốc của một ai đó là hết sức bình thường. Có thể, bản thân hay dòng tộc là người nhập cư, hoặc người Mỹ thuộc về “toàn cầu”. 

Kể từ năm 1620, khi chuyến tầu hành hương đầu tiên của người Anh cập bến New York đến nay, ngày ngày vẫn có hàng ngàn người nhập cư. Thời gian đầu phần lớn là người Anh, người Âu, rồi dân tứ xứ đến từ châu Phi, châu Á, và sau gần 400 năm đã làm nên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ với hơn 305 triệu dân. 

Trong dòng người đó, số người Việt ta cũng đáng kể, khoảng 1.5 triệu người Việt. Họ sống rải rác ở ở nhiều bang trong đó có phần lớn tập trung ở California và Texas. Khoảng 30-40 ngàn người Việt, phần đông có học vấn cao và công việc tốt ở Virginia và Maryland, cạnh thủ đô Washington DC.  

Ở đây, mỗi người Việt có số phận bi tráng và nỗi buồn thương không giống ai. Thăm bất kỳ gia đình Việt nào cũng có thể nghe được một câu chuyện và sẽ hiểu tại sao họ gắn bó với vùng đất mới. 

Người nhập cư và “giấc mơ Mỹ” (American Dream) 

Đến Mỹ lần đầu tiên, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi đất nước rộng lớn, nếp sống văn minh công nghiệp với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến. Từ Đông sang Tây có bốn múi giờ khác nhau với 50 bang, riêng bang California đã có diện tích hơn Việt Nam ta. Người nhập cư đến từ các quốc gia nghèo, bất kể nguồn gốc nào, cao sang hay thấp kém, từ giới thượng lưu hay người bán phở của Sài Gòn xưa, đều thừa nhận “giấc mơ Mỹ” là có thật.  

Nếu so sánh với quê nhà, từ người y tá, lái xe, công nhân xây dựng đến những nhân viên ngân hàng hay quản lý cao cấp, thu nhập tại đây như mơ. Với thể chế tam quyền phân lập dưới sự giám sát của quyền lực thứ tư là báo chí, cuộc sống ở xứ sở này khá an toàn vì luật pháp thượng tôn, lương bổng cao, chế độ bảo hiểm tốt, hưu trí đảm bảo, giáo dục miễn phí cho học sinh phổ thông, và cả vấn đề tự do, dân chủ, quyền con người. 

Nhiều người đã nai lưng ra làm việc mong có tiền để trụ lại. Anh chủ quán trên đường Pennsylvania kể rằng, anh đi làm ở văn phòng, từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, đi thẳng tới quầy bar bán rượu giúp vợ bán phở kèm pizza và 2 giờ sáng mới về đến nhà. Có vài người giúp việc theo giờ nhưng hai vợ chồng vẫn lo từ mua hàng, nấu nướng đến rửa bát. Cuối tuần gần như thức trắng đêm vì khách đông. Ma lực ước mơ làm giầu đã giúp họ không cảm thấy mệt mỏi. Thật hạnh phúc khi làm ra của cải bằng chính sức lao động và được đền đáp xứng đáng. 

Chăm chỉ, giỏi giang và chuyên nghiệp sẽ không bao giờ mất việc, cuộc sống được đảm bảo và thậm trí trở thành giầu có. Nhà cửa xe hơi được vay trả góp. Sau vài chục năm lao động lương thiện có thể làm chủ ngôi nhà nửa triệu đô la. Những người mất việc làm, vô gia cư hay ăn xin hầu hết là lười biếng, trộm cắp bị tù tội và không biết lượng sức mình trong chi tiêu, mới ra nông nỗi đó. 

Tôi gặp một bác làm công việc hành chính ở cơ quan, ra đi từ 20 năm trước. Tuy có bằng luật thời Sài Gòn (cũ) nhưng sang đây lúc đã xế chiều nên bác nhận những việc lương thấp để nuôi ba đứa con. Vốn năng động, từ hai bàn tay trắng, bác đã gây dựng một gia đình rất đàng hoàng bên Virginia. Ba đứa con tốt nghiệp đại học, có bằng kỹ sư và bác sỹ đang hành nghề với lương rất cao.  

Bác tâm sự “Ở Việt Nam, có lẽ tôi sẽ chỉ đủ sức cho một đứa vào đại học. Sang đây có chế độ vay tiền cho con vào đại học nên chúng mới được bằng cấp tiêu chuẩn quốc tế dù nhà nghèo”. Số phận đẩy bác sang một bến bờ khác. Kỳ diệu thay, bác thực hiện giấc mơ của mình với một cái nghề hết sức bình thường tại một nơi xa lạ. Đối với tôi, bác chính là thần tượng thành đạt trong American Dream. 

"Giấc mơ Mỹ’ hay ác mộng? Ảnh: Hiệu Minh

Còn biết bao những gương mặt Việt thành công khác. Có người vào Nhà Trắng làm cố vấn hay làm ông chủ giầu có ở Silicon Valey. Phần đông người Việt Nam vốn yêu lao động, chịu khó làm ăn đã định cư bên Mỹ yên ổn và hòa nhập với xã hội dễ dàng. 

Gía trị Mỹ - American Values 

Nếu hỏi giá trị đất nước “con Rồng cháu Tiên”, không phải ai cũng trả lời được. Tương tự, đặt câu hỏi ”Giá trị Mỹ là gì?” rất dễ, nhưng trả lời lại rất khó và phức tạp. Tiến sỹ Thomas Grouling (Trung tâm nghiên cứu quốc tế, Đại học Drake) gói gọn trong mấy từ: Cá nhân, giáo dục, gia đình và riêng tư (individualism, education, the family and privacy). Ngoài ra, phải kể đến tự do cá nhân, tự lực cánh sinh, cần cù, cơ hội bình đẳng, vật chất, thời gian là tiền bạc hay kể cả sự cạnh tranh không khoan nhượng. 

Đối với người Mỹ, vai trò cá nhân tối quan trọng. Nó được thể hiện trong cách xã hội phát triển, trong giáo dục, sinh hoạt gia đình, văn hóa và được luật pháp hỗ trợ. Các công ty gia đình hay của cá nhân đã đóng vai trò lớn trong nền kinh tế. “Làm ông chủ của chính mình” là một trong những “giấc mơ Mỹ” ngọt ngào nhất. 

Đến trường, học sinh học tập một phần nhỏ trên lớp, còn lại sẽ phụ đạo tại gia, ngoài xã hội, thông qua các buổi đi thực tế, trao đổi và phản biện. Mỗi trường có mục tiêu đào tạo riêng, gia đình có thể tham gia vào chương trình dạy và học cho các em. Câu nói nổi tiếng “Bạn có thể trở thành bất kỳ ai” đã giúp cho nền giáo dục được định hướng theo phong cách tự học, hoàn thiện bản thân để trở thành người tốt nhất có thể, phát triển tài năng và vì thế đóng góp cho xã hội tối ưu nhất. Đất nước không câu nệ bằng cấp miễn là phải có khả năng, nên đã tạo ra thiên tài tin học như Bill Gates hay Steve Jobs, không tốt nghiệp đại học, nhưng giàu có nhất nhì thế giới. 

Người ta nói gia đình là nền tảng của xã hội quả không sai. Ở Mỹ, trong gia đình, bố mẹ được con cái tôn trọng và ngược lại, con cái có thể tranh luận với bố mẹ một cách bình đẳng. Bố mẹ vào phòng con phải gõ cửa. Có nhiều cung cách ứng xử “muốn nói ngoa làm cha mà nói”, nhưng người Mỹ không chấp nhận cách sống hay quản lý áp đặt. Cha mẹ muốn khuyên con điều gì không thể ra lệnh hay cầm roi dọa mà phải “đàm phán” khéo léo đến khi đứa trẻ đồng ý.  

Đến chơi nhà bạn bè, bạn sẽ được đón tiếp thân mật và bảo “cứ tự nhiên như ở nhà”. Họ tôn trọng sự lựa chọn cá nhân nên ít khi gắp thức ăn cho khách mà chỉ giải thích, món này có thịt bò, món kia thêm rau bắp cải. Khách nửa đêm lục tủ lạnh tìm đồ ăn hay ra hiên ngồi một mình cũng không ai hỏi tại sao. 

Tôn trọng chốn riêng tư là một "giá trị Mỹ" khác. Nó thể hiện từ trong cách bố trí các phòng trong ngôi nhà đến quan hệ gia đình, bạn bè và xã hội. Khu nhà ở thường được thiết kế trong môi trường cây xanh và tĩnh lặng tuyệt diệu, xe cộ ít chạy qua. Ngồi trong nhà liên lạc internet với thế giới cả ngày không bị ai quấy hay làm ồn.  

Thế hệ "Công dân toàn cầu". Ảnh: Vũ Duy Mẫn
Câu chào đơn giản “Hello” không kèm theo những câu hỏi như ở Việt Nam ta dễ làm khách ú ớ kiểu: “Bác năm nay bao nhiêu, lương có khá không, chị nhà đi làm chưa?”. Một số người Mỹ không có gia đình, thường nuôi súc vật như chó, mèo, nên không thích ai hỏi về con cái hay bạn đời. Gặp dân “bóng”, lời chào “Hi” vô thưởng vô phạt sẽ tránh phải chọn cách chào “chị” hay “anh”. 

Ở nước Mỹ, cái “tôi” trong mỗi con người chính là động lực của thành công. Người Mỹ luôn lạc quan vào ngày mai và tin rằng mọi việc sẽ ổn. Cách nhìn luôn hướng tới tương lai đã giúp xã hội tiến bộ trong khoa học, y tế và công nghệ mà các quốc gia khác đôi lúc chỉ nằm mơ. 

Người đến Mỹ và mang theo văn hóa riêng vẫn được chào đón vì họ tôn trọng bản ngã con người, “bạn là bạn, tôi là tôi và cả hai làm nên chúng ta”. Bạn có thể giúp văn hóa của họ thêm phong phú, giống như người Mỹ cũng tìm cách gây ảnh hưởng với bạn. Họ coi việc giúp đỡ người khác là đạo đức và trách nhiệm. 

Khu chợ Eden hay Bolsa của người Việt, phố Tầu của người Hoa, chùa chiền của đạo Phật hay thánh đường Hồi giáo được tôn trọng như những siêu thị Mỹ hay nhà thờ Thiên Chúa giáo. Sự đa dạng về dân tộc, văn hóa, phong tục và những bản ngã riêng của từng người đã góp phần phong phú thêm cho American Values. 

“Mắc bẫy” trên “thiên đường” 

Người bạn xứ Bangladesh cho tôi xem câu chuyện “Mắc bẫy trên thiên đường” (cùng tên một bộ phim Mỹ), viết về số phận những người nhập cư đến từ chính tổ quốc anh. Bài báo mô tả một người nhập cư lớn tuổi bị một nỗi giằng xé trong lòng “tấm thân phiêu bạt xứ người nhưng hồn ở quê nhà”. 

TIN LIÊN QUAN
Có lẽ câu chuyện trên đúng với bất kỳ người bỏ quê hương xứ sở ra đi khi đã trưởng thành, nơi chôn rau cắt rốn đã ăn sâu vào trái tim. Đó chính là cuộc đấu tranh trong lòng khi màn đêm buông xuống như người Việt ở Cali nhớ sông Hương êm đềm xứ Huế, hay bến Bạch Đằng nhộn nhịp ở Sài Gòn. 

Vừa muốn ở lại để con cái được học hành trong hệ thống giáo dục thuộc loại tiên tiến nhất thế giới, kiếm thêm tiền, hưởng môi trường tự do của xứ sở mà bản ngã con người được tôn trọng lại vừa muốn đứa con vẫn là người Việt Nam, nói hai thứ tiếng. Mong con như Mỹ nhưng lại muốn chúng biết khoanh tay chào, ăn cơm biết mời, gọi “dạ” bảo “vâng”.

 Cách giáo dục và văn hóa phương Tây thường nuốt chửng thế hệ tương lai của những người nhập cư. Hầu hết, lớn lên thế hệ trẻ sẽ không biết nơi bố mẹ sinh ra ở đâu, thậm chí xem tivi, báo chí thấy cách đối xử bất công, chúng sẵn sàng ra đường biểu tình và mang “giá trị Mỹ” áp đặt vào chính tổ quốc của cha ông. Trong gia đình kiều dân hay có những cuộc tranh luận nảy lửa, xung đột văn hóa và những giá trị truyền thống mà phần thắng thuộc về thế hệ đã sinh ra trên đất Mỹ. 

Thế hệ trẻ ấy lớn lên cùng ba má về thăm Sài Gòn với tiếng Việt lõm bõm. Thấy chó chạy rông định ôm mà không biết có thể bị cắn. Tuy nhiên, các cháu có một nền văn hóa “công dân toàn cầu”. Thuyết phục họ về cội nguồn với tình yêu quê hương thì đó lại trở thành kho báu mà người Mỹ tặng “không” cho đất nước. 

Bố mẹ xứ Á châu thường không thích con gái yêu người da mầu. Tuy nhiên, cô gái lại được giáo dục “phân biệt chủng tộc là điều cấm kỵ” nên vẫn ôm anh da đen hay Mễ Tây Cơ. Phụ huynh đành ngậm ngùi: “Kệ cha chúng mày”. 

Người nhập cư dễ thành “tù nhân” của những giá trị mang theo từ quê hương và bị giam trong “cạm bẫy” của thiên đường với những giá trị và “giấc mơ Mỹ”. Hòa nhập không dễ mà quên hẳn nguồn gốc thì cũng không thể. Đó chính là sự “lênh đênh” trong chính tâm hồn những người nhập cư. 

Rất nhiều người sau khi đã có việc làm và thu nhập ổn định, bắt đầu quen với cách sống của người bản xứ. Họ mua nhà, sắm xe rồi các tiện nghi, kéo theo trả lãi ngân hàng trong thời gian 20-30 năm, cuối cùng chính họ không thể ra khỏi vòng quay cuồng đó. Sợ mất số tiền đã đầu tư nên họ phải cố giữ lấy việc làm, kiếm thêm và cuối cùng kết thúc trong cái “bẫy bằng vàng” của đồng đô la. 

Con cái và tương lai của chúng cũng là nguyên nhân khác dẫn đến bố mẹ bị “giam cầm” ở chốn này. Định cho con học một hai năm rồi về nước, nhưng họ cũng nhận ra nền giáo dục ở đây là niềm mơ ước của bao người ở quê nhà,  nên thời gian trôi đi, những đứa trẻ lớn lên và chuyện trở về quê cũng mờ theo. Anh bạn tôi gọi đùa chúng là “quản giáo” của cha mẹ ở “thiên đường”.  

Hàng năm, bốn năm triệu người Việt tha hương gửi hàng chục tỷ đô la giúp thân nhân trong nước. Nếu biết rằng, kiếm được đồng tiền ở nước ngoài, tiết kiệm gửi về, tốn không ít mồ hôi và nước mắt, sẽ đánh giá được hết tấm lòng của họ với quê hương. Và cũng nên hiểu thêm nỗi giằng xé trong tâm can mỗi người nơi viễn xứ. 

Ai đó mong đến Mỹ để hưởng thụ mà không phải làm gì, nên chuẩn bị túi ngủ để tham gia đám vô gia cư. Định hối lộ hay phong bì cho nhanh việc sẽ kết thúc trong trại giam. Không phải người nhập cư nào cũng may mắn tìm được “giấc mơ Mỹ”. Đất nước này khắc nghiệt nhưng cơ hội cũng rất công bằng cho tất cả mọi người. 

Nếu không có tài hay chút may mắn có thể thành người sống chui lủi, làm những công việc rẻ mạt để một ngày kia bị trục xuất. Người chủ thuê trả công thấp vì dân nhập cư thân phận, ngôn ngữ yếu, lại không nắm được luật pháp, dễ bị tư bản cá mập nuốt chửng. Người ta nói, luật pháp Mỹ rất công minh khi có nhiều tiền thuê luật sư hoặc biết...luật. Nếu không, sống ở nơi luật rừng tốt hơn. 

Virginia bên sông Potomac êm đềm. Ảnh: Hiệu Minh

Nhớ ngày nào mới đến, đứng trên nóc Trung tâm Kennedy ngắm DC lúc chiều buông, tôi chợt nhớ quê đến nao lòng, khi nhìn mặt trời lặn phía Tây xa xa và thầm hứa sẽ quay về. Năm năm đã qua, tôi lờ mờ hiểu chính mình cũng đang vùng vẫy trong cái “bẫy vô hình” ở chốn này. Sợ nhất một ngày kia, cậu con trai tôi cũng sẽ hỏi đồng hương Việt: “Quí ông là người Lào hay Nhật”. 

Mỗi lần gọi điện về quê, câu hỏi nghẹn ngào đầu tiên của mẹ tôi: “Bao giờ đưa các cháu về thăm nhà” hoặc: “Con cứ về, ở nhà cơm cháo có nhau hơn là giầu sang nơi đất khách. Mẹ thương nhớ các cháu lắm”. Biết mẹ già không còn nhiều thời gian trên trái đất này, nhưng vì con cái, công việc và vài thứ cám dỗ nơi đây nên tôi lấn cấn nỗi lòng “kẻ ở người đi” khi hứa liều: “Con sẽ về”. 

Mỗi ngày có hàng triệu người muốn đến nước Mỹ như tôi đã ước mơ thuở nào. Ít ai tới "thiên đường" lại bỏ đi. Tuy thế, khi tới sân bay Dulles, để ý phía cửa xuất cảnh cũng thấy khá đông người. Với một số người, giấc mơ sang Mỹ tìm vàng đôi khi thành ác mộng. Với số khác, không muốn làm “tù nhân” nơi đây, nên họ quay về trần gian nơi cố hương để xây thiên đường cho chính mình. 

  •  Hiệu Minh

     Washington DC, 11-2008. 

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: 
kyduyen@vietnamnet.vn 

PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ:

Ho ten: Nguyễn Thành Tâm
Email: nguyenthanhtam20@...
Tieu de: Cảm nhận về bài viết
Noi dung: Tôi có cảm nhận về sự chân thành, thanh thản, công bằng của tác giả khi viết bài này. Có lẽ tác giả là người thấy nhiều, cảm nhận được nhiều so với thời gian đi chưa nhiều. Quê hương mãi là nỗi niềm của hầu hết mọi người. Tôi nghĩ rằng dù sống ở đâu thì cũng cần tấm lòng. Có nó thì ở đâu cũng hội nhập được.

Ho ten: Lê Quý Hoàng
Dia chi: Vinh Nghệ An
Email: thanhlongna@...
Tieu de: Ý kiến
Noi dung: Đã lâu không đọc được những dòng văn tả chuyện đời, chuyện người một cách nhẹ nhàng, thanh thoát nhưng cũng rất sâu nặng như thế này. Cứ gì phải ở đất khách quê người, ngay ở trên mảnh đất chôn rau cắt rốn này vẫn có thể suy nghĩ như vậy được. Cám ơn Thư Thăng Long- Hà Nội và bạn Hiệu Minh đã cho tôi được đồng cảm với dòng suy nghĩ này .

Ho ten: Trần Quang Ngọc
Dia chi: 26 Allston Street, MA 02134
Email: tranquangoc@...
Tieu de: Một bài viết thật tuyệt
Noi dung: Cảm ơn bạn. Đây là bài viết hay nhất liên quan đến cuộc sống ở nước Mỹ mà tôi đã từng đọc. Có lẽ khi đọc bài viết này bất kỳ người Việt nào đang sống và làm việc ở Mỹ đều cảm thấy tâm tư của mình được gửi gắm trong đó. 

Ho ten: Không tên họ
Noi dung: Bài viết rất hay. Để người Việt yêu quê hương  hơn.

Ho ten: Phan Tiến Dũng
Dia chi: HVBC&TT
E-mail: phandungbc@...
Tieu de: Hy vọng về "Giấc mơ Việt"
Noi dung: Cảm ơn tác giả Hiệu Minh đã chia sẻ những suy nghĩ quý báu về nước Mỹ và giấc mơ Mỹ. Tôi chưa một lần đến Mỹ, nhưng tôi rất chăm chỉ tìm hiểu các thông tin về nước Mỹ. Tôi đã gặp nhiều Việt kiều trở về từ Mỹ. Tôi cũng đã nói chuyện với nhiều người đi du học hoặc du lịch Mỹ. Và thật kỳ lạ, chưa có người nào buông một lời chê thán nước Mỹ? Phải chăng là giấc mơ Mỹ có thật? Đúng như tác giả Hiệu Minh nói: “Chăm chỉ, giỏi giang và chuyên nghiệp sẽ không bao giờ mất việc, cuộc sống được đảm bảo và thậm chí trở thành giầu có”. Vì vậy tôi nghĩ, một khi người ta cố gắng hết mình, thì thiên đường đâu chỉ có ở nước Mỹ. Còn về các giá trị Mỹ, chúng rất khác biệt, đặc sắc và đáng để người Mỹ tự hào như người Việt vẫn thường tự hào về các giá trị Việt vậy. Hy vọng trong tương lai không xa, thế giới sẽ biết đến một khái niệm mới - "Giấc mơ Việt".

Ho ten: Nguyễn Văn Quang
Dia chi: Hà Nội
Email: wwinquang2003@...
Tieu de: American Dream
Noi dung: Tôi chân thành cám ơn bạn Hiệu Minh rất nhiều. Vì bài viết thực sự khách quan của mình. Tôi cũng đã từng qua nhiều nước, nhưng chưa một lần sang Mỹ. Tôi chỉ lờ mờ hiểu được qua báo chí, suy luận và sự hiểu biết của mình về đất nước này. Tôi cũng đã nhiều lần tranh luận với bạn bè người thân về những giá trị của Mỹ và của ta. Nhưng hầu hết mọi người dân Việt đầu óc đều  cho rằng, đất nước Mỹ ngoài kinh tế giàu có ra, con người thực dụng và đối xử với nhau man rợ lắm. Tôi không thể thuyết phục được họ rằng, một đất nước phát triển về kinh tế thì văn hóa cũng phải phát triển theo. Bài viết của Hiệu Minh đã làm tôi hiểu hơn về một đất nước văn minh, hiểu hơn về Mỹ,

Ho ten: Trung Thành
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Cảm ơn anh Hiệu Minh đã có nhiều bài viết hay chân thực và cảm động. Anh đã cho những bạn đọc chúng tôi hiểu nước Mỹ trên nhiều khía cạnh và hiểu nỗi lòng của những người Việt xa xứ. Cũng vì hoàn cảnh nước nhà còn kém về nhiều mặt nên nhiều người Việt xa xứ phải giằng xé trong tâm tư. Ai cũng mong được sống vui vẻ hạnh phúc trên chính quê hương mình. Mong rằng Việt Nam ta sẽ học được nhiều điều hay của nước Mỹ. Bản thân nước Mỹ cũng lấy khẩu hiệu về sự thay đổi để hoàn thiện mình liên tục mà mới đây nhất là tổng thổng mới Obama đại diện cho sự thay đổi đó. Tôi thấy chính VN ta đang còn rất bảo thủ và trì trệ trong cả suy nghĩ, hành động. Mong rằng sẽ có ngày ai đó đến VN và cũng thấy đây là một thiên đường rồi cũng mãi không về được quê cũ. Cảm ơn Thư Thăng Long- Hà Nội và báo VN net đã có nhiều bài viết hay sâu sắc bổ ích cho bạn đọc.

Ho ten: gdp2028
Dia chi: 123
Email: gdp2028@...
Noi dung: Đến Mỹ là thiên đường nhưng sẽ thiếu quê hương.Bạn chọn cái nào ? Tôi thì nghĩ rằng Ở Việt Nam mình cũng là thiên đường rồi. Đối với tôi Việt Nam đã là một thiên đường.Tôi cũng đã đi nhiều nơi trên thế giới nhưng Việt Nam vẫn là một ngôi nhà ấm cúng cho đến giờ phút này. Bài viết rất sâu lắng về tâm hồn Việt. Nếu không có Việt Nam trong tác giả thì liệu có cảm nhận được như thế? Chắc là không. Ngay như những người sinh ra và lớn lên hoàn toàn ở Mỹ thì họ chắc chắn không có cảm xúc đó.

Ho ten: Hoàng Hiếu Trung
Dia chi: Quận1 TP.HCM
Email: vietnam_madein@...
Noi dung: Cảm ơn Hiệu Minh, đọc xong bài viết của bạn càng thấy được tình yêu quê hương nơi chôn rau cắt rốn, nơi tuổi thơ ta đã đi qua, càng thấy giá trị của hai từ Quê hương. Ngay ở tại Việt Nam ,mình sinh ra nơi miền quê xứ Nghệ ,sau ra trường mình ở lại Hà Nội công tác ,sau một chuyến công tác Sài Gòn,mình quyêt định chuyển vô Sài Gòn ,để mình có thể đưa em mình,mẹ mình ,gia đình vào sinh sống ,vì ở Hà Nội thời kỳ 1984-1985 rất khó khăn và mình đã đúng, bây giờ mọi thứ với mình đã có (Một mái nhà xinh rủ bóng xuống tâm hồn)- Song xứ Nghệ nơi sinh ra luôn trong mình, cứ đi đâu mình lại tranh thủ ghé thăm quê, nơi có ngôi nhà thờ của dòng tộc - và những người bạn thuở ấu thơ -mình về thăm quê nhiều, mình lại đi chân đất lần theo con đường tới trường mặc dù bây giờ có nhiều đổi khác, ngay tại đất nước mình, nơi vùng quê nhỏ bé mà mình còn như vậy, mình không hiểu những người sinh sống ở nước ngoài thì sao. May mà có bài viết của Hiệu Minh mình hiểu được phần nào -Cảm ơn bạn "Đất khách muôn trùng sao nhỏ hẹp. Quê nhà một góc nhớ mênh mông".

Ho ten: Trần Minh Lập
Dia chi: Đà Nẵng
Email: laptm72@...
Noi dung: Xin cảm ơn tác giả về những suy nghĩ về nước Mỹ, về giá trị Mỹ. Đọc xong bài viết tôi cảm thây sự phấn đấu của các cá nhân khi muốn tồn tại tại Mỹ. Ở Việt Nam nếu từng người đều có ý chí vươn lên tự làm giàu cho bản thân như ở Mỹ thi đất nước mình sẽ phát triển biết bao, tài nguyên thiên nhiên, đồng bằng rộng lớn nước ngọt vô tư thế mà nông nghiệp vẫn lạc hậu, vẫn thiếu đói.

Đia chi: An Giang
Tieu de: Thư
Noi dung: Tôi rất đồng cảm với bài viêt. Mong rằng sẽ có nhiều bài viết hay nữa. Chân thành cảm ơn!

Ho ten: Nguyễn Huỳnh Thanh Tùng
Dia chi: Long An
Email: nhttung_222@...
Tieu de: Suy nghĩ... Bất cứ một vấn đề gì cũng có hai mặt của nó cả. Không gì là trọn vẹn cả. Chúng ta phải biết chọn lựa những nẻo đường đi cho riêng mình. Và một câu hỏi đặt ra là có phải khi lựa chọn giấc mơ Mỹ thì chúng ta phải từ bỏ giấc mơ Việt? Điều này thực sự là khó khăn, nhưng theo tôi thì dù là giấc mơ Mỹ hay giấc mơ Việt, miễn sao giấc mơ ấy đẹp là được...Bài viết là nỗi niềm không những của tác giả nói riêng mà đó chính là nỗi niềm của tất cả những người xa xứ nói chung. Và tôi tự tin một điều rằng giấc mơ của những người Việt Nam đều luôn đẹp, dù xa xứ hay trong nước. Sau khi thực hiện được ước mơ của mình, chắc chắn tất cả moị người sẽ cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh...

Ho ten: Lê Minh
Dia chi: Sài Gòn
Email: minhlesg2004@...
Noi dung: Gia đình tôi đã có dịp sinh sống tại Mỹ một năm (2006, trong dịp tôi được cơ quan cử đi đào tạo), và được gặp gỡ với nhiều người Việt mình bên đó. Cá nhân tôi thấy rằng Giấc mơ Mỹ là có thật, và nỗi niềm của phần lớn những người Việt lớn tuổi hiện đang sinh sống bên Mỹ là có thật. Cảm ơn Bạn Hiệu Minh về một bài viết rất chân thành và rất hay.

Ho ten: Võ Hửu Quang
Dia chi:  Đà Nẵng
Email: huuquang_51@...
Tieu de: Ý kiến phản hồi
Noi dung: Cảm ơn tác giả Hiệu Minh đã có một bài viết rất thực, bản thân tôi cũng có người nhà và con gái du học ở Mỹ . Qua những lần gặp gở bạn bè và người thân ở Mỹ về thăm quê hương , họ đều nhận xét đúng như những gì mà tác giả đã viết, theo tôi chúng ta cần phải học hỏi nước Mỹ những điều tốt đẹp, tránh những cái xấu của họ, từ đó ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống của nhân dân ta nếu ta đủ điều kiện. Rất mong những bài viết tiếp theo của bạn .

Ho ten: Hải Triều
Dia chi: Thanh Xuân, Hà Nội
Email: trieuhtyu@...
Noi dung: Cám ơn bạn Hiệu Minh nhiều lắm. Đọc bài của bạn tôi mới biết là tại sao nước Mỹ lại giàu mạnh đến thế.

Ho ten: Hao Hoang
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Cám ơn Hiệu Minh nhiều. Bài viết của bạn thật sự đi vào lòng người đọc.

Ho ten: Trần Hà
Dia chi: Hải Phòng
Noi dung: Cảm ơn tác giả bài viết đã giúp tôi hình dung về một nước Mỹ khác hơn rất nhiều so với những gì tôi đã được đọc, được học và được xem về nước Mỹ. Đây có thể là những câu chuyện thú vị tôi sẽ kể cho học sinh của mình về một "Giấc mơ Mỹ."

Ho ten: Bình
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Bài viết rất gần với những người đã từng xa quê, đẹp nhẹ nhàng, rất chân thành và sâu sắc. Cảm ơn tác giả Hiệu Minh.

Ho ten: Trần Hồng
Dia chi: HN
Email: hong@y...
Tieu de: Bài viết gía trị
Noi dung: Tôi thực sự ngạc nhiên và thán phục tác giả với bài viết về nước Mỹ. Là một người đã từng ở Mỹ, đã có những cảm nhận tương tự và con mắt nhìn đánh giá tương tự nhưng tôi thán phục tác giả có cách tổng hợp, đánh giá công bằng về Mỹ. những ai đã từng đến Mỹ, đến Washington DC sẽ thực sự cảm nhận hết cái hồn của bài viết. Cảm ơn tác giả.

Ho ten: Nguyễn Ngọc Trắng
Dia chi:  Phan Thiết
Email: ngoctrang_ttn@...
Tieu de: Cảm nhận về bài viết này
Noi dung: Tôi thấy bài viết này rất hay, tôi sẽ copy lại lâu lâu mở ra xem , và nếu có dịp tôi sẽ gởi bài viết này cho người thân của tôi bên Mỹ để xem họ sẽ cảm nghĩ thế nào.

Ho ten: Nguyễn Văn Bảy
Dia chi: Nghệ An
Noi dung: Cảm ơn anh Hiệu Minh đã cho độc giả một bài viết hay và cái nhìn mới về cuộc sống của những người nhập cư cũng như nỗi lòng của họ luôn hướng về quê hương. Rất mong có cơ hội được đọc các bài viết cuả anh trong thời gian tới. 

Ho va ten: An Long.  Noi dung: Tôi là một độc giả đang sống ở Mỹ và khá trung thành với Vietnamnet, tôi rất thích các bài của "Thư Thăng Long- Hà nội" vì tính thời sự, cũng như cái nhìn "rất đời" và sắc sảo của một số tay viết không chuyên. Nước Mỹ "cạm bẫy ngọt ngào" là một bài như vậy. Bài viêt rất hay và sâu sắc, nó khắc họa khá rõ nét một "vẻ đẹp Mỹ" với những điểm sáng và mặt tối, tính đa dang và về các giá trị đã làm nên nước Mỹ, mà với những người dù đã sống ở Mỹ một thời gian như tôi cảm nhận được trong đời sống hàng ngày, nhưng chưa bao giờ bình tâm nghĩ lại để khái quát nó thành một bài viết hay như thế. Xin cảm ơn tác giả cũng như ban biên tập.

Ho ten: Phan Dũng Chinh
Email: phan_nhien143@...
Tieu de: Một bài viết hay!
Noi dung: Chân thành cảm ơn tác giả bài viết. Bài viết rất hay và giàu cảm xúc của một người viễn xứ. Tôi cũng như anh, cũng là một du học sinh. Tôi cũng là một ngiên cứu sinh đang học tập và sinh sống tại Mỹ. Vâng, nước Mỹ như một bức tranh trừu tượng với đầy màu sắc. Tuy nhiên, bên cạnh sự hài hoà giữa các gam màu, vẫn còn đó những màu sắc riêng lẻ cũng như bản sắc và văn hóa của từng nước vẫn đang được giữ gìn. Phong tục và tập quán của người Việt Nam chúng ta vẫn được giữ gìn nơi đây. Người Việt chúng ta có tính cần cù và siêng năng. Hàng năm họ đóng góp vào sự phát triển của quê nhà rất đáng kể. Sự đóng góp của họ rất đáng được trân trọng đúng không các bạn. Chính phủ nên tạo điều kiện để Việt kiều có thể mở lòng hơn nữa để đóng góp cho quê nhà.

Ho ten: Tú Linh
Email: hoangtulinh2007@...
Noi dung: Bài viết rất thực tế tuy nhiên chỉ đúng với thế hệ thứ nhất thế hệ thứ hai chỉ còn 50% từ thế hệ thứ ba, chăc được 25% là tốt lắm rồi .

Ho ten: Nguyễn Văn Trung
Dia chi: Hà Nội
Email: trunghicc1@...
Noi dung: Trước khi đọc bài viết này, tôi cũng được nghe nhiều đến những từ mà tác giả đã viết như: Giấc mơ Mỹ... Tôi cũng ao ước một ngày nào đó sẽ được đặt chân đến "Giấc mơ thiên đường" nhưng với những sự đánh giá công bằng và chân thành của tác giả, tôi nhận ra rằng: Thiên đường không phải dành cho tất cả mọi người. Cảm ơn tác giả!

Ho ten: Ngọc
Dia chi: TP HCM
Tieu de: Giấc mơ Mỹ
Noi dung: Rất ngưỡng mộ về tài viết của anh Hiệu Minh! Không biết anh Hiệu Minh có phải là nhà văn hay nhà báo hay không mà có thể viết được một bài hay đến như thế, vừa súc tích, mạch lạc ngắn gọn nhưng đã mô tả rất đầy đủ và trung thực về cuộc sống ở nước Mỹ. Rất mong nhiều người chưa hiểu hoặc chưa bao giờ hiểu đúng về nước Mỹ có thể đọc được bài viết hay này.  

Ho va ten: Lê Quyết
Dia chi: Hà Tĩnh
Email: quyeht2004@...
Tieu de: Cám ơn tác giả
Noi dung: Bài viết rất hay, lột tả nhiều góc cạnh của cuộc sống Mỹ, có thể nói nó mang hồn Việt - Mỹ, ai đọc nó sẽ cùng có những cảm nhận chân thực, thanh thản và thú vị. Với tôi, chưa từng biết trời Tây ra sao nhưng ước mơ tới vùng đất này để tận mắt chứng kiến sự thành công của họ, những kiệt tác để đời vẫn luôn cháy bỏng. Không có gì tuyệt vời đến với chúng ta dễ dàng cả nhưng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn, thuận lợi hơn khi ở một môi trường tốt hơn. Người trong nước hay người xa xứ khi đọc bài viết của Hiệu Minh đều thầm biết ơn tác giả. Giấc mơ Mỹ, thiên đường và cạm bẫy! 

                                            Ý kiến bạn đọc :

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,