,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1139382
KTS Trần Thanh Vân: Hàng quán vỉa hè... biết cách, không nghèo!
1
Article
null
,

KTS Trần Thanh Vân: Hàng quán vỉa hè... biết cách, không nghèo!

Cập nhật lúc 03:12, Thứ Tư, 17/12/2008 (GMT+7)
,

 - …Có dịp sang Paris, tôi hiểu “kinh đô ánh sáng” này có sức thu hút khách du lịch rất nhiều, một phần nhờ các quán cafe và cửa hàng ăn vỉa hè, các ban nhạc biểu diễn trên vỉa hè và cả “triển lãm tranh nghệ thuật” trên vỉa hè nữa… Và tôi nghĩ nếu tổ chức bán hàng rong thật tốt, người nghèo ở Hà Nôị làm nghề này sẽ không bị nghèo nữa.

 

Chuyện xa xưa… 

  

Một quán cafe ở Paris. Ảnh: Tác giả cung cấp

  

Chuyện xảy ra đã 30 năm rồi, đó là lần đầu tiên tôi đến thành phố Budapest. Ngày đó quan hệ Đông - Tây chưa mở cửa, có một chuyến đến được Paris hoa lệ còn rất khó khăn, có tiền cũng không đi được. Nhưng đến Budapest thì dễ dàng hơn, kể cả thủ tục xin visa lẫn tiền tàu xe. Mọi người bảo Budapest là “Paris của Đông Âu”, thành phố cổ kính, đẹp và trữ tình, nên tôi quyết phải đi cho biết. Năm đó đang học ở Dresden, đến dịp tết Noel, tôi rủ một anh bạn Việt kiều Anh bay từ London sang, cùng tôi đi chơi thành phố “Paris của Đông Âu”.

 

Đêm Noel, mới hơn 6 giờ tối mà sân ga đã vắng vẻ, không thấy có taxi. Chúng tôi loay hoay tìm lối ra trạm xe điện thì một chiếc taxi đi tới. Mừng quá, chúng tôi vội lên xe. Người lái taxi là một anh chàng đẹp trai, khoác một bộ cánh đại lễ rất sang trọng. Anh ta cẩn thận xếp hành lý của chúng tôi lên taxi rồi nhẹ nhàng cho xe lăn bánh.

 

Lâu ngày mới gặp nhau, chúng tôi tíu tít nói đủ thứ chuyện. Chẳng mấy chốc, xe đã đến ký túc xá của nghiên cứu sinh. Đồng hồ trên xe báo đã đi được 9km và phải trả 12 forint (tiền Hungary lúc đó). Tôi lục ví định lấy ba tờ 5 forint để trả, nhưng bạn tôi với tư cách là chủ nhà, đã vội rút tờ 500 forint ra đưa cho lái xe. Anh ta cầm tờ 500 forint cho vào túi áo, giơ tay chào chúng tôi và nói: “Thank you”, rồi chậm rãi nổ máy, cho xe lăn bánh đi mất.

 

Chúng tôi ngơ ngác không hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Vào đến ký túc xá thì mọi người mới cho hay rằng: Tục lệ ở đây vào đêm Noel, phần đông các lái xe chuyên nghiệp đều nghỉ ở nhà. Người đi lái thay thường làm nghề khác, họ đi lái taxi là để hưởng thú vui, nếu bạn đi xe mà không có tiền trả hoặc thiếu tiền, họ sẵn sàng cho bạn thiếu, như thế là họ được thay mặt Chúa ban phước lành cho một người cơ nhỡ.

 

Nếu bạn trả tiền thừa thì họ sẽ không bao giờ trả lại, vì “lộc” đó là Chúa ban cho. Bạn tôi đã trả đồng tiền trị giá gấp hơn 40 lần số tiền phải trả, đó là “lộc lớn” mà Đức Chúa đã xui bạn tôi ban cho anh ta, anh ta sẽ có một đêm Noel rất hạnh phúc. Chúng tôi hơi tiếc vì lương bạn tôi lúc đó chỉ có hơn 3000 forint, hơn nữa không ai lại “boa” kiểu đó, nhưng kỷ niệm “hớ” đó làm chúng tôi nhớ mãi. 

 

Quán hàng vỉa hè. Ảnh: Tác giả cung cấp

 

Ngày hôm sau chúng tôi lại bị “hớ” lần nữa: Budapest có dòng sông Danube nổi tiếng chảy qua, bên này là thành Buda, bên kia là thành Pest, vơí những cái cầu tuyệt đẹp và có rất nhiều nơi đáng để tham quan. Chúng tôi quyết định đến thăm các viện bảo tàng và lên tượng Tự do trên đỉnh núi nhìn xuống sông Danube. Đường đi quanh co và phải leo dốc, rất mỏi chân.

 

Sau này hỏi ra mới biết loại ăn uống vỉa hè này khá đắt và kén khách, bởi vì người kinh doanh phải thuê những góc tường thành này với giá cao, mà phục vụ không được nhiều khách, dọn vệ sinh lại nghiêm ngặt. Chỉ có khách du lịch loại “xịn” mơí dám vào đó, khách bình thường đều ăn ở quán tự phục vụ mà thôi. Thế là chúng tôi có thêm bài học nữa về lối kinh doanh “móc túi khách du lịch” ở thành phố “Paris phiá Đông” này. 

Trưa hôm đó chúng tôi dùng bữa ở một quán ăn nhỏ xíu dưới chân thành Var. Rút kinh nghiệm vụ mất 500 forint hôm trước, hôm nay chúng tôi chỉ dám ăn trưa trong một quán ăn nhỏ khiêm tốn bên hè đường mà thôi. Chúng tôi ngồi xuống những chiếc ghế đá đặt quanh một cái bàn gỗ cũ kỹ.

 

Người phục vụ, trong bộ đồng phục màu đen thắt chiếc nơ đỏ nơi cổ áo, mang đến cho mỗi chúng tôi một cốc vại bằng gỗ đựng bia đen và cái bánh mỳ kẹp thịt. Đi rất mệt và rất đói, tất cả đều ăn hết khẩu phần của mình. Đến lúc trả tiền, một lần nữa chúng tôi ngớ ra vì số tiền cho bữa trưa đó đắt gấp đôi một bữa tương tự ở cửa hàng ăn lớn.

 

Sau này hỏi ra mới biết loại ăn uống vỉa hè này khá đắt và kén khách, bởi vì người kinh doanh phải thuê những góc tường thành này với giá cao, mà phục vụ không được nhiều khách, dọn vệ sinh lại nghiêm ngặt. Chỉ có khách du lịch loại “xịn” mơí dám vào đó, khách bình thường đều ăn ở quán tự phục vụ mà thôi. Thế là chúng tôi có thêm bài học nữa về lối kinh doanh “móc túi khách du lịch” ở thành phố “Paris phía Đông” này.

 

Kỷ niệm đầu tiên đó khiến tôi không bao giờ quên được một thành phố không chỉ đẹp ở cái vẻ bên ngoài mà còn biết cách khai thác những nét rất riêng, khiến cho du khách dù có bị cháy túi vẫn thấy thích thú mỗi khi nhắc tới.

 

Về sau có dịp sang Paris, tôi hiểu “kinh đô ánh sáng” này có sức thu hút khách du lịch rất nhiều, một phần cũng nhờ các quán cafe và cửa hàng ăn ở vỉa hè, các ban nhạc biểu diễn trên vỉa hè và cả “triển lãm tranh nghệ thuật” trên vỉa hè nữa. Tôi đi dạo trên bờ sông Seine để xem họa sĩ lang thang vẽ tranh, rồi tìm mua một chiếc kem que của một ông lão ăn mặc rách rưới bán rong với giá hai euro. 

 

Trong số tiền đó, một nửa trả cho que kem, còn nửa kia, trả cho cảm giác thích thú được ngắm ông lão "trông như ăn mày" giữa một thành phố hoa lệ. Ai đó nói với tôi, đó là một diễn viên, có thể là một chàng trai trẻ hóa trang mà thành. Tôi thích thú mút chiếc kem và nghĩ đến Hà Nội. Tôi đã có quá nhiều kỷ niệm về những quán hàng rong, những tiếng rao đêm, những bữa ăn khuya bên vỉa hè Hà Nội và tôi nghĩ, nếu tổ chức bán hàng rong thật tốt, người nghèo ở Hà Nôị làm nghề này sẽ không bị nghèo nữa. 

 

Cafe vỉa hè La Terrasse du Metrople (Hà Nội). Ảnh: Tác giả cung cấp

 

 …Và chuyện hôm nay

 

Hà Nội của ta cấm hàng rong trên nhiều tuyến phố đã được gần nửa năm. Chủ trương cấm hàng rong là đúng vì hàng rong thời kinh tế thị trường này dễ trở nên xô bồ, nhếch nhác và bẩn thỉu quá. Do người bán hàng rong không phải thuê chỗ ngồi, không phải đóng thuế, nên người ta tùy tiện buôn bán đủ thứ, miễn là có người mua và thu được lãi.

 

Có bà chỉ đeo chiếc bị cói, trong đó để khoảng năm chục chiếc bánh rán nóng, đi một vòng qua vài ba phố là hết. Mỗi ngày bà bánh rán đi vài lần như thế, cũng “tạm đủ rau dưa”.

 

Thế nhưng, cũng có những anh chàng hoặc những cô nàng khoẻ mạnh thồ trên xe đạp cả một cửa hàng tạp hoá: từ quần áo vải vóc, đến kim chỉ, gương lược, khăn mặt, thuốc đánh răng, xà phòng… Có người còn thồ trên xe đạp hai sọt cồng kềnh chở đầy những “chiếu Nga Sơn”, “gốm Bát Tràng”… khiến người qua kẻ lại mất hết lối đi, chẳng may họ va phải nhau làm vỡ cái bình gốm, thì cuộc cãi cọ chửi bới nhau diễn ra ồn ào trước mặt người qua kẻ lại. Thật xấu hổ! 

 

Sáu tháng qua, hàng rong bị dẹp đi, bớt đi nhiều chuyện chướng mắt, nhưng cũng khiến nhiều tuyến phố trở nên vắng vẻ và buồn tẻ lạ lùng. Tôi nhớ năm xưa, mỗi khi trời về đêm, nhất là đêm đông, thì những ông hàng phở gánh, những bà bán bánh khúc, những ông lão mù tẩm quất… vẫn văng vẳng cất tiếng rao trong các phố.

 

Bọn con gái thì xúm xít quanh hàng ngô nướng hoặc mẹt bánh đa. Không những chỉ có người Hà Nội, mà “người Tây”, kể cả Tây ba lô lẫn Tây công chức, đều rất thích ăn quà kiểu hàng rong này. Tôi có anh bạn kiến trúc sư người Canada gốc Pháp, đã từng cùng vợ sống ở Hà Nội ba năm. Anh làm việc với chúng tôi, với tư cách là CTA (cố vấn trưởng kỹ thuật) của một dự án do UNDP tài trợ.  

 

Hàng rong Hà Nội. Ảnh: Tác giả cung cấp

  

Những năm đó, tôi là thư ký dự án và được coi là “sành sỏi” các món ăn dân dã của Hà thành nên hay được cử đi tổ chức những “bữa tiệc vỉa hè”, sang thì có gà tần thuốc bắc ngõ Cấm Chỉ, nghèo thì có mẹt bún ốc đầu đường Thanh Niên với bát nước chấm đủ vị: dấm, tỏi, mắm nhĩ, lá chanh, ớt và gừng…Nhưng đặc biệt, bạn tôi rất thích khoai lang nướng.

Có lẽ thành phố chúng ta nên xem xét và tổ chức lại cho tốt hơn, sạch sẽ hơn và trật tự hơn. Thời gian qua, có nhiều ý kiến nói đến những cụm từ rất chua chát rằng: “Cấm hàng rong là đá bát cơm của người nghèo”. Cụm từ đó chỉ đúng một nửa thôi, tôi cho rằng: “Cấm hàng rong là làm mất một nét đẹp của văn hoá và làm mai một tài năng của những nghệ nhân trong làng ẩm thực Hà thành”. 

 

 Một khi đã nói đến “nét đẹp văn hoá” thì không nhất thiết là của người giầu hay người nghèo và không nhất thiết phải thật rẻ mới có người mua? Vậy nên tổ chức lại ra sao? Quy định mặt hàng nào và giờ nào hàng rong bị cấm và giờ nào thì được vào thành phố? Người bán hàng rong phải ăn mặc ra sao? Có được dùng quang gánh hay thồ xe đạp, hoặc xe đẩy không…?

 

Mỗi lần sang VN gặp lại chúng tôi, bạn tôi hay nhắc đến những củ khoai lang nướng “ứa đầy mật”, nóng bỏng, ngọt lịm, mà chúng tôi từng “chiêu đãi” vợ chồng anh năm xưa. Bây giờ gặp lại nhau, chúng tôi có thể mời vợ chồng anh đi nhà hàng, còn món khoai lang thì phải tự đi mua, tự nướng, rồi vùi tro, mất công lắm mà không ngon chút nào.

 

Vậy là Hà Nội mất đi một nét đẹp “rất Hà Nội” rồi sao? 


Mùa đông đã đến, gió lạnh đã thổi về, tôi lên đê sông Hồng chọn mua hơn hai chục bắp ngô nếp, loại để nướng, loại để luộc và loại ngon nhất để nấu chè ngô bao tử. Rẻ quá, chỉ tiêu hết có 30 ngàn đồng, mà bọn trẻ nhà tôi tha hồ thể hiện trò khéo tay trong ngày Chủ nhật. Nhưng chỉ được một bữa no nê, muốn có bữa nữa thì phải chờ tuần sau.

 

Tôi bỗng nhớ đến bà bán chè ngô bao tử ở góc đường Trần Phú dạo trước. Một bát chè ngô thơm ngon, tinh khiết của bà chỉ bỏ vốn không đến một ngàn đồng, bà bán ba ngàn mà ai cũng khen rẻ. Chẳng thế mà bà vừa bày ra thì “Tây và ta” đều xúm lại ăn hết veo. Nếu hôm nay nồi chè của bà lại xuất hiện, tôi nghĩ, dù giá cao lên gấp mấy lần thì vẫn có nhiều người xúm vào và vẫn hết veo.

 

Hàng rong bán quần áo, nồi niêu, soong chảo, chăn chiếu…thì chẳng nên khôi phục chút nào. Những mặt hàng đó nhất thiết phải đưa vào chợ để người mua chọn lựa kỹ càng. Ai cũng hiểu rằng mua bán kiểu qua đường thì rẻ hơn nhưng chất lượng rất kém, vì là hàng nhái và vì đó là hàng trốn thuế.

 

Nhưng còn hàng ăn? Có lẽ thành phố chúng ta nên xem xét và tổ chức lại cho tốt hơn, sạch sẽ hơn và trật tự hơn. Thời gian qua, có nhiều ý kiến nói đến những cụm từ rất chua chát rằng: “Cấm hàng rong là đá bát cơm của người nghèo”. Cụm từ đó chỉ đúng một nửa thôi, tôi cho rằng: “Cấm hàng rong là làm mất một nét đẹp của văn hoá và làm mai một tài năng của những nghệ nhân trong làng ẩm thực Hà thành”. 

 

Một khi đã nói đến “nét đẹp văn hoá” thì không nhất thiết là của người giàu hay người nghèo và không nhất thiết phải thật rẻ mới có người mua? Vậy nên tổ chức lại ra sao? Quy định mặt hàng nào và giờ nào hàng rong bị cấm và giờ nào thì được vào thành phố? Người bán hàng rong phải ăn mặc ra sao? Có được dùng quang gánh hay thồ xe đạp, hoặc xe đẩy không…?

 

Có rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra và cần các nhà quản lý Thủ đô trả lời sau khi đã nghiên cứu kỹ. Ai cũng hiểu rằng cấm cho yên chuyện thì dễ, chỉ cần mấy anh công an hay đội cờ đỏ đi “xua” là xong.

 

Nhưng không cấm mới là khó và việc gì khó mà làm được mới hay. Và nếu thành công, Hà Nội vẫn giữ được một nét văn hóa ẩm thực dễ thương. Ví dụ như quán cafe vỉa hè đắt nhất và sang nhất Hà Nội hôm nay là La Terrasse du Metrople ở góc đường Lê Phụng Hiểu và Ngô Quyền. Hà Nội có thể có nhiều quán như thế hoặc đẹp hơn thế. Tại sao không?  

  •  Trần Thanh Vân         

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: kyduyen@vietnamnet.vn 

PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ:   

ten: Võ Văn Hưng
Dia chi: HCMC
Email: vovahu@...
Tieu de: Ý kiến.
Noi dung: "Nên xem xét và tổ chức lại cho tốt hơn, sạch sẽ hơn và trật tự hơn". Tôi ủng hộ ý kiến này của KTS Trần Thanh Vân. Nét văn hóa là cái riêng của mỗi dân tộc. Hà Nội có nét đẹp đặc trưng đó. Tại sao chúng ta không biết bảo lưu và phát huy thế mạnh một cách có khuôn khổ, đúng nơi mà lại xóa bỏ. Một câu hỏi đặt ra: Liệu những nhà quản lý có cấm được không? Hay chỉ là "khẩu hiệu", lại không triệt để, không khả thi. Giống như thực hiện nếp sống văn minh đô thị ở tp.HCM. Mong rằng bài viết này của KTS Trần Thanh Vân phần nào đã đóng góp ý kiến hay cho các nhà quản lý.  

Ho ten: Trần Ngọc Kha
Dia chi: Hà Nội
Email: khadspl@...
Tieu de: Một tiếng rao đêm
Noi dung: Mở đầu bộ phim tài liệu nổi tiếng "Hà Nội trong mắt ai", Nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn Trần Văn Thuỷ đã cho nghệ sĩ chơi đàn ghi ta nổi tiếng Văn Vượng ưu tư về Hà Nội. Ông bị khiếm thị mà cũng nhận ra một "Hà Nội đẹp lắm!". Trong những cảm nhận này của ông, có cả những tiếng rao đêm... Vâng! đấy là chuyện của người mù, còn những ai đang có mắt thì sao.. Không khó khăn lắm để nhận ra những tiếng rao đêm này cũng làm nên bản sắc văn hoá Hà Nội yêu dấu của chúng ta. Tư duy này của KTS Trần Thanh Vân là một trong những cách hay để bảo tồn di sản đó.

Ho va ten: Đặng Minh Tuấn
Dia chi: Hà Nội
Email: tuanlinh@...
Tieu de: Quản lý kém
Noi dung: Cứ thấy cái gì không làm được thì cấm. Chúng ta hiện nay đang làm việc kiểu "trống chỗ nào ta lấp chỗ ấy", quy hoạc kiểu "lồi và lõm" thế, khi nào Hà Nội mới có được nét đẹp tổng thể của Thủ đô?

Ho ten: Dương Gia
Dia chi: THPT Nguyễn Trãi
Email: duonggiahao@...
Tieu de: Hãy nhìn lại quy hoạch thành phố.
Noi dung: Các kiến trúc sư nên nghiên cứu quy hoạch cho Hà Nội xưa và nay, có cái nhìn tổng thể, hài hòa, nhưng không làm mất đi nét văn hóa riêng của Hà Nội. Đừng nên như hiện nay, làm xong hôm qua, hôm nay lại sửa. Buồn cho tầm nhìn quản lý lắm.

Ho ten: Nguyễn Duy Thanh
Dia chi: Moscow
Email: dyta1@...
Tieu de: Phá bỏ đi thì rất dễ...giữ lại và qui hoạch theo hoàn cảnh mới là điều nên làm !
Noi dung: Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của KTS Trần Thanh Vân, nét văn hóa liên quan đến vỉa hè là cái gì đó đã trở thành biểu tượng rất riêng của Hà Nội. Điều kiện con người, khí hậu của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng dường như rất thích hợp với loại hình kinh doanh buôn bán trong không gian mở như vậy .. Nếu làm tốt thì nó sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho một bộ phận không nhỏ người lao động phổ thông (nhất là trong tình hình Thủ đô mới mở rộng), giải quyết được nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân sống tại HN. Tôi ủng hộ việc cải tổ, qui hoạch lại hàng quán vỉa hè, chứ đùng nên thấy khó qui hoạch là tính chuyện xóa bỏ.

Ho ten: Alien_vn
Dia chi: Singapore
Email: Alien_vn@...
Tieu de: KTS Trần Thanh Vân: Hàng quán vỉa hè... biết cách, không nghèo!
Noi dung: Tôi có ý kiến và giải pháp cho người bán hàng rong ở các đô thị của Việt nam. Chủ trương của nhà nước để tái lập phố phường sạch đẹp, văn minh là đúng, nhưng mặt khác nghiêm cấm họ thì khó quản lý. Những gì tôi thấy ở Singapore mong rằng sẽ giúp ích được gì cho các đô thị của Việt nam. Ở Singapore, hầu hết mọi nơi đều có khu ăn uống mà bên đây người ta gọi là foodcourt, một dạng hàng rong bên Việt nam nhưng được tổ chức một cách khoa học. Trước đây thực sự những người bán ở foodcourt đều là những người bán hàng rong. Từng bước chính phủ Singapore tập trung họ lại từng khu và điều đặc trưng của Singapore ngày nay là foodcourt (hiệu ăn) có thể thấy ở mọi nơi. Về sự đa dạng của các món ăn, khó có thể nói sự so sánh với nhiều loại món ăn đặc trưng của người Việt, nhưng mấu chốt ở chỗ, họ cấm bán hàng rong, nhưng có dành chỗ để người bán hàng rong. Có như vậy mới không xảy ra tình trạng cấm chỗ này, bán chỗ khác hay cảnh dân phòng, công an rượt đuổi người bán hàng rong, một hình ảnh không đẹp trong mắt du khách nước ngoài khi họ tham quan Việt Nam. Hy vọng là ở Việt Nam sẽ có những khu như vậy. Quỹ đất hiện nay của đô thị không nhiều, nhưng tôi nghĩ nhà nước có thể dành ra những khu như vậy, hay những hẻm, những khu phố đặc trưng, người bán hàng rong có thể tư do buôn bán ở đó. Còn những con phố, con đường cần sạch sẽ, văn minh thì không nên cho phép.

Ho ten: Nguyễn Thị Thu Trang
Dia chi: Hà Nội
Email: trang_thu.arch@...
Tieu de: Nhớ Hà Nội xưa...
Noi dung: Thật buồn mỗi khi thấy những nét văn hoá đẹp của Hà Nội đang dần bị mai một. Tôi rất mong các nhà lãnh đạo sớm đưa ra chủ trương để xây dựng Thủ đô của chúng ta đẹp, hiện đại mà vẫn "xưa". Để làm được việc này chúng ta cần có sự quyết tâm của các nhà chức trách, sự tâm huyết của các KTS và nhà quy hoạch, sự chấp hành nghiêm túc của người dân. Mong rằng chúng ta sẽ sớm tìm thấy những "hồn phố xưa" thấp thoáng trong lòng Hà Nội nay. 

Ho ten: Thuỷ Trần
Dia chi: Trần Duy Hưng, Hà Nội
Email: lethuytran@...
Tieu de: KTS Trần Thanh Vân : Hàng quán...
Noi dung: KTS Trần Thanh Vân có bài viết này là đã thay chúng tôi nói lên tình yêu với Hà Nội. Mong rằng sẽ có ngày những nét đẹp xưa được hồi phục và nâng lên tầng thẩm mỹ xứng đáng với sự đi lên của cuộc sống người dân Thủ đô. Bài viết này là dành cho các nhà quản lý đọc để tìm lời giải tích cực. Mong rằng sẽ trở lại một thời xưa, như đêm nay thức khuya làm việc bên bàn máy tính, tôi có thể chạy vội xuống đường mua bánh khúc nóng khi nghe tiếng rao "Hạnh phúc đây". Thật sự là câu "Bánh khúc đây" nhưng nghe vang xa văng vẳng như ba chữ "Hạnh phúc đây". Cảm ơn KTS Trần Thanh Vân.

Ho ten: Thuỳ Chi
Dia chi: Hà Nội
Noi dung: Là SV học xa HN nhưng mỗi lần nhớ về HN trong những ngày đông giá rét này là tôi nhớ về những tiếng rao bánh mì nóng vào buổi đêm, nhớ những lúc cùng bạn bè xì xụp ngồi trên vỉa hè thưởng thức những bắp ngô, những củ khoai nướng nóng hổi. Trời có giá rét đến mấy tôi cũng muốn ra khỏi nhà, ngồi trên vỉa hè tận hưởng cuộc sống bình dị từ công việc của những người bình dị. Hàng rong là một nét đặc trưng rất riêng của HN. Cái riêng đó cần được bảo tồn và lưu giữ ở một góc độ nào đó chứ không nên xoá bỏ. 

Ho ten: Lê Văn Hùng
Dia chi: ĐH Nông nghiệp HN
Email: hungfrde@...
Tieu de: Phản hồi...
Noi dung: Mặc dù là một SV từ Thanh Hóa, song những năm tháng học tập tại Hà Nội tôi đã cảm nhận được những nét đổi thay của Thủ đô. Tôi cảm thấy hàng rong luôn là một nét rất riêng không dễ có ở bất cứ nơi nào khác HN, Tôi nghĩ các nhà hoạch định chính sách và các nhà văn hóa nên đưa ra quy định cho thật phù hợp với hình thức kinh doanh này, bởi lẽ không chỉ người nghèo bị mất đi nguồn sống mà cả một nét văn hóa ẩm thực dễ thương có nguy cơ bị rơi vào quên lãng. Cảm ơn tác giả và toà soạn đã đưa đến cho chúng tôi một cảm nhận về văn hóa Thăng Long - Hà Nội 

Ho ten: Ai L.
Dia chi: Sài Gòn
Email: ai_luong@...
Tieu de: Nhớ quá những quán cóc
Noi dung: Dù ở xa quê hương nhưng tôi vẫn nhớ đến những đêm khuya, trời mưa ăn mỳ gõ cùng bà ngoại. Những tô mỳ còn nóng hổi được che bằng những chiếc nón lá đã sờn, và đứa trẻ khoảng 11-12 tuổi kêu cửa với chiếc áo ướt đẫm dưới cơn mưa. Nay, lâu lâu tôi vẫn đến một quán ăn gần nhà để thưởng thức món "mỳ gõ" nhưng vẫn nhớ... tiếng lóc cóc của những đứa trẻ gõ thật hay giữa đêm khuya...

Ho ten: Hoàng Tiết Kiệm
Dia chi: Trần Hưng Đạo
Email: hoangtietkiem@...
Tieu de: Quán vỉa hè
Noi dung: Bài viết phân tích hay và theo lối tư duy rất Việt Nam. Tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, chúng ta không thể thực hiện được "ý tưởng" của tác giả vì biện pháp trong quản lý của ta là: Không quản lý được thì cấm. Thất đáng buồn thay khi những nét văn hóa đời thường rất "Việt Nam" đang mất dần vì sự "vội vã, hối hả" của hội nhập và sự "tuỳ tiện, tắc trách" của công tác quản lý. Hãy suy ngẫm và tỉnh ngộ lại đi khi thời gian còn có thể làm lại.

Ho ten: Hoàng Minh
Dia chi: Hà Nội
Email: hminh2005@...
Noi dung: Theo tôi điều khó nhất của các cấp chính quyền là làm sao không cấm các hoạt động trông rất "lộn xộn, vô tổ chức" như bán hàng rong... mà tổ chức sắp xếp các hoạt động đó thành một nét đặc trưng văn hóa. Từ trước tới nay chúng ta hầu như thực hiện nguyên tắc: Cái gì không quản lý được thì cấm. Có lẽ chúng ta chưa nghĩ và chưa phát huy, khai thác hết được các hoạt động trông có vẻ lộn xộn đó thành một hoạt động có văn hóa.

Ho ten: NGANW
Noi dung: Tôi cũng đồng ý với ý kiến của KTS Trần Thanh Vân, không biết rồi số phận những người bán hàng rong sẽ đi đến đâu. Cấm bán hàng rong thì đơn giản thôi, việc quy hoạch và phát triển nó mới là cái đáng làm. Quy hoạch bán hàng rong cũng chính là đã giải quyết được việc làm cho hàng nghìn người lao động và duy trì một nét văn hóa của Hà Nội. Nhìn những người bán hàng rong lam lũ mà thật thà, tôi không hiểu cuộc sống họ sẽ như thế nào khi không còn được bán hàng rong nữa. Ngoài ra bán hàng rong, quán trà đá, còn là một nét văn hóa của Hà Nội. Tôi rất mong nhà nước ta quy định hợp lý việc bán hàng rong để cho những con người nghèo có bát cơm. Cảm ơn tất cả!

Ho ten: Phạm Hùng Sơn
Dia chi: Hà nội
Email: sonminhviet@...
Noi dung: Tôi rất thích những bài viết của KTS Trần Thanh Vân trên Vietnamnet trong thời gian gần đây, chủ yếu về Hà Nội. Theo tôi, tổ chức hoạt động bán hàng rong ở Hà Nội là việc khó nhưng không phải không làm được. Có điều, lãnh đạo thành phố và các lực lượng triển khai phải là những người có tâm. Đằng này... các bạn thử để ý quan sát cách các đội quản lý trật tự của các phường ở Hà Nội dẹp và quản lý trật tự vỉa hè mà xem. Tôi thường thấy họ áp dụng các biện pháp chẳng "văn hoá" chút nào. Vậy làm sao cũng vẫn những con người ấy lại tạo ra và quản lý được văn hoá hàng rong của Hà Nội ?! 

Ho ten: NKT
Email: misssnow12f@...
Tieu de:
Nét văn hóa
Noi dung: Bài viết này, có nhiều điểm tôi rất đồng tình ủng hộ. Tại sao những nét văn hóa đặc trưng chúng ta không phát triển lên mà do nhiều nguyên nhân, lại làm nó mai một đi. Tại sao những người hoạch định chính sách không tận dụng lợi thế văn hóa của mình để lôi kéo du khách, đặc biệt là những người xa xứ, kiều bào... trở về quê hương, xứ sở. Họ trở về vì nhớ hương vị, nét đặc trưng của một vùng đất nào đó. Họ nhớ cái xuýt xoa, nóng hôi hổi khi vừa thổi vừa ăn những củ khoai lang nướng... Nếu chúng ta biết khai thác thì những cái tưởng chừng như quên lãng ấy có thể tạo nên một Hà Nội, một Việt Nam rất thu hút... 

Ho ten: Trang Lan
Dia chi: Cầu Giấy-Hà Nội
Email: tranglan_nt@...
Tieu de: KTS Trần Thanh Vân: Hàng quán vỉa hè...
Noi dung: Tôi rất đồng ý với quan điểm "Không cấm mới là khó và việc gì khó mà làm được mới hay". Theo tôi nếu các lãnh đạo của Hà Nội quyết tâm thì chắc chắn sẽ thực hiện được, và kết quả sẽ lợi cả đôi đường: Cho chính ngân sách của thành phố cũng như thu nhập của bà con bán hàng rong.  

Ý kiến bạn đọc:

 

                                                                     

 

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,