,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1144292
Một Trăm năm bóng đá Việt Nam
1
Article
null
,

Một Trăm năm bóng đá Việt Nam

Cập nhật lúc 03:02, Thứ Ba, 30/12/2008 (GMT+7)
,

…Như thế thì, năm 2008 này sẽ vừa tròn 110 năm bóng đá vào Việt Nam (1897-1898?); 100 năm ngày diễn ra trận bóng đầu tiên giữa các đội bóng của người Việt ; 80 năm ngày hình thành tổ chức thể thao trong đó có bóng đá Việt Nam đưa ra thi đấu tại hải ngoại; cũng là 75 năm ngày xuất hiện bóng đá nữ trên đất nước ta.

 

Cố danh thủ Ngô Xuân Quýnh. Ảnh: TTVNN

Việt Nam đăng quang ngôi vô địch Đông Nam Á làm nhiều người Việt Nam sung sướng và tự hào sau 49 năm chờ đợi. Từ sân vận động Mỹ Đình trên dọc đường người ta chứng kiến một khung cảnh mà chỉ có thể cảm nhận bằng ca từ: “Chưa có hôm nào đẹp như hôm nay”. Các bạn đồng nghiệp tha hồ nghĩ ra những mỹ từ để ngợi ca. Còn tôi nhớ đến một người bạn vong niên là cựu danh thủ (nay là cố danh thủ) Ngô Xuân Quýnh.

 

 Từ nhiều năm ông là người rất quan tâm và mong uớc có được một pho lịch sử bóng đá Việt Nam. Bản thân ông cũng là một phần của lịch sử ấy. Ông rất mừng khi đọc thấy trong cuốn sách “Việt Nam những sự kiện lịch sử” của tôi đoạn viết về một số sự kiện liên quan đến bóng đá Việt Nam”. 

 

Một trang của tờ báo "Lục tỉnh Tân văn". Nguồn ảnh: phamduy2000.com 

Theo những sử liệu hiện có thì những trận đá bóng đầu tiên diễn ra ở nước ta là do những thuỷ thủ và binh sĩ người Âu du nhập từ chính nước họ, vào khoảng 1897-1898. Người Việt Nam dần dần cũng học hỏi và đá bóng trong các đội của người Pháp. Đến ngày 20-7-1908 thì lần đầu tiên thấy tờ báo “Lục tỉnh Tân văn” đưa tin trận cầu giữa hai đội bóng thuần cầu thủ người Việt Nam, là đội Phú Mỹ thắng đội Chợ Đũi 2-0.

 

 Năm 1928, những người chơi thể thao vì lòng tự hào dân tộc đứng ra thành lập Tổng cục Thể thao An Nam (tại Sài Gòn) và cũng trong năm ấy cử một đội bóng đá Việt Nam sang thi đấu ở Tân Gia Ba (Singapore).

 

 Ngày 2-7-1933 lại thấy báo đăng có trận đấu bóng đá đầu tiên giữa hai đội bóng nữ giao lưu với nhau. Và kể từ đó nhiều giải đấu bóng đá đã diễn ra ở nước ta mà các trận đấu giữa các đội của người Việt với các đội bóng đá của người Pháp luôn trở thành những nơi để những cầu thủ chúng ta biểu thị lòng tự tôn dân tộc.

 

      TIN LIÊN QUAN
 Như thế thì, năm 2008 này sẽ vừa tròn 110 năm bóng đá vào Việt Nam (1897-1898?); 100 năm ngày diễn ra trận bóng đầu tiên giữa các đội bóng của người Việt; 80 năm ngày hình thành tổ chức thể thao trong đó có bóng đá Việt Nam đưa ra thi đấu tại hải ngoại; cũng là 75 năm ngày xuất hiện bóng đá nữ trên đất nước ta.

 

Đọc những sự kiện này vào lúc đội tuyển chúng ta vừa làm một kỳ tích là lọt vào tứ kết giải vô địch châu Á, nên danh thủ Ngô Xuân Quýnh lúc đó rất hy vọng rằng năm 2008 có thể chúng ta sẽ kỷ niệm trọng thể 100 năm bóng đá Việt Nam. 

 

Việt Nam đón Cúp vàng - giây phút lịch sử hàng triệu người hâm mộ đợi chờ đã lâu. Ảnh: Hoàng Hà.

 

 Nhưng cái ngày ấy chưa đến thì ông đã đột ngột ra đi. Bước vào đầu năm nay, tôi đã có lời với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Cũng đã từ lâu, qua mấy nhiệm kỳ các ban chấp hành VFF đều đặt vấn đề làm bộ sử và nhà truyền thống  bóng đá Việt Nam. Bàn bạc rồi, công việc lại cuốn đi. Rồi sự sa sút của phong độ bóng đá Việt Nam khiến những ý tưởng cho ngày hội trăm năm bóng đá VN và  một pho sử thể thao “trên cả vua” này cũng chưa biết đến khi nào  khởi động... 

 

Cổ động viên Việt Nam với rừng cờ đỏ sao vàng. Ảnh: VNN

 

Thì đêm hôm qua, những gì đã diễn ra  khi đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đứng trên bục cao của ngôi vô địch Đông Nam Á, xứng đáng là Ngày hội tôn vinh bóng đá Việt Nam tròn trăm tuổi. Và sẽ thật khó có thể tái lập nên một ngày hội nào vui và có ý nghĩa bằng ngày hôm qua, những ngày chót của năm 2008. 

 

Tôi nghĩ đến cựu danh thủ Ngô Xuân Quýnh và hy vọng ở một thế giới khác, hẳn ông sẽ hài lòng vì thế hệ những người đã kế nghiệp sự đam mê và nỗ lực phấn đấu cho vinh quang bóng đá Việt Nam. 

 • Dương Trung Quốc
   
  Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉ: kyduyen@vietnamnet.vn  

   

  PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ: 

  Ho ten: Huỳnh Văn Nhân

     CÁM ƠN ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM       

  Tung bay cờ đỏ sao vàng/Tiếng cười tiếng hét …dội vang khắp trời /Lịch sử bóng đá trong đời/ Việt Nam nay đã sáng ngời, vinh quang/ Chiến thắng đội tuyển Thái Lan/ Đội ta giành được cúp vàng trong tay/ Ngày xưa …cho đến ngày nay / Đội ta giờ đã đá hay vô cùng / Làm sao quên phút cuối cùng? Bàn thắng ghi dấu người hùng Công Vinh/ Minh Phương bình tĩnh, tự tin/ Đặt bóng đá phạt, Công Vinh đánh đầu/ Có ngờ đâu ! Có ngờ đâu/ Khoảnh khắc vàng ấy khắc sâu muôn đời/ Cả đội chơi thật tuyệt vời/ Đội ta lột xác dưới thời Calisto/ Calisto ! calisto !Việt Nam vô địch cũng nhờ ơn ông.

  Ho ten: Mai Dũng
  Email: dungh1961@...
  Noi dung: Kỳ lạ ở chỗ trận đấu cứ như là một kịch bản có sẵn của thầy "Tô" và đội tuyển VN dành tặng nhân dân VN một niềm vui thật bất ngờ, thật đặc biệt. Tôi vui mãi, giờ vẫn lâng lâng.
   

  Ho ten: Trần Xuân Thành
  Dia chi:  Q10 HCM
  Email: nghiathanhsg@...
  Tieu de: Khi giá trị được tôn trọng
  Noi dung: VN nằm ở vùng trũng của BĐTG trong đó có THAILAN, SINGAPO, MALAYXIA..v...v...Xét về con người chưa chắc các nước trong khu vực chơi hay hơn chúng ta, nhưng tại sao bây giờ chúng ta mới được tận hưởng hương vị chiến thắng, trong khi chúng ta có thừa khả năng đó từ trước đây cơ mà. Theo tôi chúng ta còn thiếu mấy vấn đề cơ bản này, đó là những giá trị của bóng đá đã được tôn trọng. Lòng khát khao (nếu không có lòng khát khao cháy bỏng để đoạt cho được cúp vô địch thì không thể có chiến thắng như hôm nay). Lòng khát khao chiến thắng trong bóng đá là động lực giúp chúng ta rèn luyện ý chí, thể lực, nhân cách để tạo nên sức mạnh cá nhân và tập thể. Lòng say mê, hay đam mê sẽ giúp chúng ta luôn chú tâm, chuyên chăm đầu tư và gắn bó với bóng đá. Không say mê thì cũng chẳng có gắn bó, không gắn bó thì cũng chẳng có chiến thắng như hôm nay. Vậy ta gắn bó với lòng thành của mình thì mới đem lại kết quả như chúng ta đã thấy. Lòng trung thực: Trong bóng đá, nếu không có lòng trung thực thì mọi hy vọng, khát khao, phấn đấu, cố gắng sẽ tan thành mây khói. Không có lòng trung thực thì chỉ có sự giả dối, lừa đảo, bán độ, coi rẻ người hâm mộ và trở thành người vô đạo đức. Các cầu thủ hay huấn luyện viên hoặc trọng tài mà giả dối, lừa đảo, bán độ, coi thường người hâm mộ thì trở thành người vô lương tâm, bán rẻ chính mình, bán rẻ dân tộc, bán rẻ Tổ quốc. Tôi hết sức mừng rỡ, vì trong giải đấu lớn vừa qua của đội tuyển quốc gia, huấn luyện viên và các cầu thủ đã rèn luyện được đức tính quý báu này để luôn trung thực với chính mình, trung thực với dân tộc, trung thực với Tổ quốc mà cống hiến khả năng và sức lực của mình, hầu đem lại vinh quang cho Tổ quốc Việt Nam dấu yêu. Tôi hy vọng rằng, lòng trung thực trong bóng đá của các cầu thủ, của huấn luyện viên, của các nhà chức trách bóng đá phải luôn luôn được tôn trọng và đặt lên hàng đầu, phải luôn luôn được rèn luyện mỗi ngày để nền bóng đá của Việt Nam chúng ta tiến nhanh, tiến mãi. Và chúng ta phải là những người dám mạnh mẽ nghĩ tới việc bước ra châu Á. Xin chúc tòan thể làng túc cầu giáo VN chúng ta luôn có khát khao và hy vọng vào tương lai tươi đẹp. Chúc mọi người một năm mới vui nhất từ trước tới nay khi chúng ta là nhà vô địch thật sự.

  Email: maixuanbc9@...
  Noi dung: Một trang sử chói ngời của VN đã được viết nên khi ĐTBĐ của chúng ta đạt được kỳ tích thật tuyệt vời. Và bóng đá VN xứng đáng được ghi vào sử sách với chiến thắng hôm nay. Có lẽ cả nước đã làm lễ kỷ niệm trăm năm bóng đá VN ngay trong cái đêm chúng ta thắng người Thái, cái đêm mà phải nói là vui hơn Tết. Vậy là chúng ta đã thực sự chiến thắng, chúng ta đã bước qua cái bóng của Thái Lan, giẫm lên cái bóng của chính mình. Đêm đăng quang mà mặt trời như mọc ngay trên đỉnh đầu, cái bóng của chúng ta vẫn thường trực từ trước nay bỗng nằm gọn dưới gót chân. Tất cả đã chờ đợi từ rất lâu, và cũng đã chuẩn bị tâm lý cho một chiến thắng, vậy mà cái phút giây thiêng liêng mà bất tận ấy vẫn như thật đột ngôt, thật bất ngờ, tất cả đều chết lặng vì sung sướng, hạnh phúc bỗng dưng vỡ òa. Cảm ơn tất cả, cảm ơn các tuyển thủ trẻ xuất sắc, cảm ơn ông Calisto đã làm thỏa nguyện ước mong của triệu triệu người hâm mộ VN, và đã đem đến niền tin lớn hơn nữa vào ngày mai... Người VN luôn khẳng định mình vào những giây phút quyết định 

  Ho ten: Đỗ Thu Thủy
  Dia chi: Thành Nam _ Nam Định
  Email: zvotinh@...
  Tieu de: Quên sao được thế hệ "Vàng" thât!
  Noi dung: Một giấc mơ đã thành hiện thực! Cám ơn Calisto và các cầu thủ đã đem lại niềm tự hào cho những người mang dòng máu Việt Nam. Những người đang sống hiện tại sẽ không thể quên được cảm xúc chiến thắng đầy ý nghĩa này!

  Ho ten: Trường Sinh
  Dia chi: Nghệ An
  Email: Zhuónghinh01@....
  Tieu de: Khóc vì sung sướng
  Noi dung: Sau quả đánh đầu của Công Vinh vào lưới Thái các cầu thủ khóc, dù chỉ xem trận đấu trên tivi, tôi cũng khóc. Tôi tin mọi người cũng khóc. Khóc lên vì SUNG SƯỚNG. Cảm ơn các cầu thủ, cảm ơn Calisto! 

  Ho ten: Phạm Khắc Tới
  Dia chi: Hephtekamck-Ufa_rus
  Email: Toihoantrang@...
  Tieu de: Tự hào dân tộc
  Noi dung: Sinh ra và lớn lên ở VN, dân máu đỏ da vàng, tôi tự hào  về thắng lợi của đội tuyển chúng ta, với ý chí kiên cường, vượt qua mọi khó khăn, gian nan để giành được vinh quang và hạnh phúc. Đó là niềm kiêu hãnh của cha ông ta từ ngàn xưa để lại, và hôm nay, trong thế giới môn túc cầu, các tuyển thủ Việt Nam, con người việt Nam chúng ta đã làm nên điều kỳ diệu, vinh danh cho Tổ quốc. Việt Nam ơi! Mãi mãi đất anh hùng.

  Ho ten: Nguyễn Tạo
  Dia chi: Đê La Thành - Hà Nội
  Email: chantinh_k6b@...
  Tieu de: Khi bánh xe lịch sử đã lăn không gì ngăn cản được Việt Nam vô địch
  Noi dung: Cảm ơn tất cả cầu thủ, cảm ơn ngài Calisto đã cho người dân Việt Nam một mùa xuân Kỷ Sửu đầy ý nghĩa!

  Ho ten: Mai Hoàng
  Dia chi: Thanh Hóa
  Email: maihoangth@
  Tieu de: Tôi yêu nước tôi
  Noi dung: Tôi yêu nước tôi, nước Việt Nam. Tôi yêu Bác Hồ, tôi yêu những người mẹ Việt Nam nắng mưa lam lũ, tần tảo chịu thương chịu khó nuôi dạy những đứa con khôn lớn thành người, những người mẹ đã sinh ra Nguyễn Trãi, Lê Lợi, Bác Hồ, những anh hùng liệt sĩ... và bây giờ là Công Vinh, Hồng Sơn...Tôi yêu tất cả mọi người Việt Nam. Đã có lúc tôi nghĩ rằng, hết chiến tranh, tinh thần đoàn kết dân tộc cũng phai nhạt. Nhưng chiến thắng này đã cho tôi niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam. Tôi đã tự nhủ với lòng mình rằng, sẽ bớt dần những việc xấu, làm nhiều việc tốt hơn để góp sức cùng mọi người xây dựng một đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta.

  Ho ten: Thanh Duy
  Dia chi: Hà Nội
  Noi dung: Tôi cũng như bao người Việt Nam đã chờ đợi cảm giác chiến thắng này trong hơn 10 năm qua. Một đêm đông Hà Nội lung linh huyền ảo, nó mang theo bao tình yêu như đã dồn nén lâu lám rồi. Tôi cũng như bao người dân Hà Nội, đổ ra đường để mừng chiến thắng. Sao hôm nay Hà Nội đẹp đến thế, những cái bắt tay, những tiếng hô vang, nhưng bài hát, và ai cũng thấy thân thiện, không phân biệt một ai, dù già hay trẻ, dù trai hay gái, dù người có địa vị cao sang hay đến người lao động bình thường. Tôi cảm giác đó còn hơn một chiến thắng. Hơn một giấc mơ. Cảm ơn các cầu thủ, các bạn là những người hùng của một dân tộc anh hùng. 

  Ho ten: Phan văn Hưng
  Dia chi: Vinh_Nghệ An
  Email: mythuatk1@...
  Tieu de: Thăng hoa cảm xúc Việt
  Noi dung: Quá hạnh phúc và tự hào. Không có lời nói nào diễn tả được cảm xúc của tôi lúc này. Là một người con xứ Nghệ anh hùng, tôi rất tự hào cho mảnh đất linh kiệt đã sản sinh ra những anh hùng. Cảm ơn những người con xứ Nghệ trong đội tuyển quốc gia Việt Nam. Cảm ơn Công Vinh, Hồng Sơn, một thủ môn "người nhện", một tiền đạo sắc sảo. Cảm ơn thầy "Tô" phù thuỷ. Cảm ơn tất cả các cầu thủ đội tuyển VN. Tôi yêu Việt Nam như ngày nào vẫn vậy. Sinh ra trong lòng đất nước và sau này mong được nằm trong lòng dân tộc khi nhắm mắt xuôi tay. Hồ Chí Minh ơi tôi mãi gọi tên Người.

  Ho ten: Cao Hùng
  Dia chi: Cao Bằng
  Email: namgiang@...
  Tieu de: Rơi nước mắt.
  Noi dung: Cảm xúc dâng trào vì ngày chiến thắng. tôi đã khóc cho chiến thắng của chúng ta, khóc vì chặng đường gian nan trước đó, Calisto đã đối mặt và vượt qua. Thế mới thấy chiến thắng quý giá đến mức nào. Cám ơn Calisto, cám ơn các chàng trai và những người yêu bóng đá.

   

  Ý kiến bạn đọc:

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,