,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1208262
Khi có một người đi khỏi thế gian
1
Article
null
,

Khi có một người đi khỏi thế gian

Cập nhật lúc 08:49, Thứ Năm, 04/06/2009 (GMT+7)
,

 - Có một hiện thực luôn luôn hiện ra trước chúng ta toàn bộ sự thật của nó là cái chết. Và trước sự ra đi khỏi thế gian này của đồng nghiệp, bạn bè và những người thân, quả thực chúng ta có những giờ phút sống chân thực...

Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi tối khi chúng ta đang ngủ… chúng ta bỗng nhận được tin nhắn hoặc một cuộc gọi thông báo về một người bạn vừa rời bỏ thế gian. Hoặc trong suốt thời gian thức của mình, chúng ta luôn luôn nghe hoặc đọc những lời cáo phó trên đài truyền thanh, trên báo và trên tivi.

Nguồn ảnh: gettyimages


Những lúc đó, tôi thường sống im lặng và toàn bộ thế gian mênh mông hiện ra trước mắt. Trên thế gian mênh mông ấy, có một người quay lại nhìn tôi rồi lặng lẽ ra đi vĩnh viễn. Có thể tôi khóc lặng lẽ, có thể tôi thấy một cái gì đó như sự hư vô ùa qua mình, có thể là một ý nghĩ mới về đời sống, có thể là một nỗi tiếc nuối mơ hồ nhưng dai dẳng, có thể là sự thức dậy của ký ức về người đó, có thể là một câu hỏi vô nghĩa nhưng hình như không còn cách khác: “ Vì sao người ấy lại ra đi?” và có thể nó lại là một sự an ủi cho người vừa mất và cả người còn sống.

Quả thực, trong cách nghĩ thô thiển của mình, tôi luôn luôn bị ức chế bởi thế gian này quá chật chội. Chật đến nỗi cả trong giấc ngủ cũng thấy mình ở trong chen chúc, nồng nặc mùi mồ hôi kẻ lạ và bị vây bủa bởi ngàn vạn con mắt ngờ vực, soi xét. Nhưng khi biết có một người vừa rời khỏi thế gian, kể cả đó là người không hề có bất cứ mối quan hệ nào với mình thì mình cũng cảm thấy thế gian bị bắn thủng và để lại một lỗ hổng.

Nhưng trùm phủ lên tất cả những gì tôi vừa nói trên là một lời nhắc nhở của ai đó. Lời nhắc nhở đó cụ thể là: “Ngươi hãy xem lại cuộc sống của ngươi”. Với cá nhân mình, tôi thường được nghe lời nhắc nhở đó. Chính thế, tôi nghĩ về sự ra đi khỏi thế gian này của con người (có thể là ra đi vĩnh viễn) là lời nhắc nhở của Tạo hóa đối với chúng ta. Hầu hết con người sống trên thế gian này, trong đó có cá nhân tôi, rất hay quên mình phải sống như thế nào với người bên cạnh.

Có lần, một người bạn tôi đặt một câu hỏi nghe có vẻ rất “ngớ ngẩn”: “Tại sao chúng ta không sống với người đang sống như sống với người đã chết?”. Hình như câu hỏi này có điểm nào đó bất hợp lý nhưng tôi chưa biết bất hợp lý ở điểm nào. Nhưng nó có lý ở phía lý tưởng sống của con người. Đó là sự chia sẻ, cảm thông, hiểu biết, nhường nhịn, công bằng và thiện chí. Điểm hợp lý này đã trở thành cái đích của xã hội loài người mà con người trong suốt chiều dài lịch sử của mình luôn luôn tâm niệm và tìm cách đi tới.

Trong thâm tâm chúng ta ai cũng có lần suy ngẫm lại hành xử của mình đối với một đồng nghiệp, một người bạn hay một người thân khi người đó rời bỏ thế gian ra đi mãi mãi. Chúng ta nghĩ nếu người đó sống lại chúng ta sẽ không bao giờ hành xử thiếu thiện chí, bất công, ngờ vực, đố kỵ, thiếu chia sẻ, dửng dưng…với người đó như một đôi lần khi người đó còn sống. Chính thế mà ở một phía ý nghĩa của cái chết, tôi nghĩ rằng: việc thi thoảng có một người đi khỏi thế gian là một cách Tạo hóa nhắc nhở sự quên lãng những ý nghĩa nhân văn trong đời sống của con người.

Vậy tại sao khi người đó còn sống ở bên cạnh chúng ta trong gia đình, trong công sở, trong làng xóm hay trong khu phố thì chúng ta lại cảm thấy khó chịu, thấy ngờ vực và đôi khi căm ghét? Một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho chúng ta quên lãng những phẩm chất tốt đẹp vẫn luôn luôn trú ngụ trong con người chúng ta là tính sở hữu dục vọng của mình. Chúng ta muốn sở hữu danh tiếng, sở hữu công việc, sở hữu một vị trí, sở hữu trí tuệ, sở hữu sự sáng tạo cho đến sở hữu một chiếc xe, một chỗ ngồi, một lối đi trước nhà mình, thậm chí sở hữu cả một cái bàn ăn trong một tiệm ăn. Nhưng thế gian lại không chỉ có một mình chúng ta. Thế là chúng ta tìm nhiều cách chống lại những người khác mà chúng ta cho rằng người đó là nguy cơ chiếm mất những gì chúng ta thèm khát sở hữu như một sự độc quyền.

 

Nguồn ảnh: sodahead.com


Có rất nhiều người khi ra đi khỏi thế gian này thì mới được người còn sống tin rằng anh ấy hay chị ấy là một người tốt. Cũng chỉ vì đến lúc đó chúng ta mới “thở phào” nhẹ nhõm rằng những nguy cơ cướp mất sự sở hữu của chúng ta không còn nữa. Nhiều lúc, chúng ta giống một con gà mái nuôi con xù lông tấn công một con trâu đi qua với ý nghĩ con trâu sẽ ăn thịt đàn con của nó. Nhưng con trâu chỉ biết ăn cỏ và nó không ăn thịt gà chấm muối chanh bao giờ. Nhưng con gà mái không tin chuyện đó. Có lẽ nó bị hình bóng những con cáo hay những con mèo ám ảnh.

Không ít những người đã và đang nghĩ rằng: cái chết là một điều gì đó khác với những gì chúng ta vẫn suy nghĩ lâu nay. Có người nghĩ rằng: đời sống chúng ta đang sống là một cánh đồng. Còn cái chết là một cánh đồng bên cạnh mà chúng ta chưa hề biết. Vậy khi chúng ta đã sống một cách trung thực và không ân hận với đời sống hiện tại thì khi ra đi khỏi đời sống này chúng ta sẽ thanh thản. Chúng ta chưa có ân huệ gặp lại một người trở về từ cánh đồng bên cạnh (sau cái chết) kể cho chúng ta về đời sống ở nơi chốn đó như một người đã đến thăm những khu phố cổ ở Stockhome trở về và kể lại. Ngay sau đó, chúng ta có ước muốn đến thăm những khu phố cổ ấy. Nếu khi chúng ta nghĩ và tin sau cái chết là một cánh đồng sự sống khác thì chúng ta sẽ bớt đi lòng tham và sự ích kỷ của chúng ta.

Có một hiện thực luôn luôn hiện ra trước chúng ta toàn bộ sự thật của nó là cái chết. Và trước sự ra đi khỏi thế gian này của đồng nghiệp, bạn bè và những người thân, quả thực chúng ta có những giờ phút sống chân thực. Và những phẩm tính tốt đẹp trú ngụ trong bóng tối dục vọng của chúng ta thức dậy và tỏa sáng. Nhưng rồi chúng ta lại quên ngay những điều kỳ diệu đó. Thế là, chúng ta lại hành xử với một người còn sống khác bên cạnh chúng ta với toàn bộ sai lầm mà chúng ta đã mắc phải với người đã ra đi trước đó. Bởi thế, cái chết, một quy luật tất yếu của thời gian đối với con người, có chứa đựng một lời nhắc nhở những người còn sống hãy sống tốt hơn như con người có thể.

  • Hạnh Nguyên

Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉthuthanglong@vietnamnet.vn

PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ:

Ho ten: nguyen thi anh dao
Dia chi: 108 cc2 bau cat p.14,q.tb,tp.HCM
E-mail: hoadan_cf@yahoo.com.vn
So dien thoai: 0903716488
Tieu de: song nhu phai song
Noi dung: Tôi thật sự rất tâm đắc với bài viết của bạn. Năm nay tôi đã 52 tuổi, tuổi "ngũ thập tri thiên mệnh". Giữa cuộc đời bon chen này, đã từng trải qua biết bao vui buồn của cuộc đời. Những lúc chứng kiến người thân, kẻ lạ từ bỏ cuộc sống này, lòng thi thoảng cũng phải bâng khuâng rồi họ đi về đâu vậy? Có phải thực sự họ đã kết thúc tất cả hay họ lại đi về 1 cõi khác và rồi không biết sau này mình sẽ như thế nào khi đã mất đi? Một thoáng thôi rồi cũng phải trở về lại với đời thường!Đời thường trước mắt với bao yêu thương giận hờn ganh ghét bon chen giành giựt công danh , quyền lợi, tiền bạc. Vẫn phải thế thôi! Con người rồi cũng phải sống.Thế là cũng lại là chính mình. Nhưng rồi dung ruỗi sao tôi  là người ngoại đạo lại được đi học 1 lớp học kinh thánh cầu nguyện, tôi thực sự nghiệm được những điều gì đó thuộc về tâm linh mà tôi cảm nghiệm được khiến tôi có một chỗ dựa tinh thần để tôi tìm đến mỗi khi thực sự lòng bị rối bời, tôi giao phó toàn bộ sự bối rối của tôi cho CHÚA thế là tôi được gỡ rối . Bạn ơi tôi không biết bạn có đạo không , tôi chỉ là người ngoại đạo thôi, vậy mà bây giờ tôi đã có một niềm tin như vậy, tôi thấy mình bình an vô cùng.Tôi tin mình còn được CHÚA dẫn dắt nữa để tôi có thể đi đén nơi CHÚA đưa tôi đến vì bạn ơi tôi tin CHÚA không bỏ rơi tôi 1 con chiên lạc loài, mỏi mệt không biết dựa vào đâu, vì trước đây tôi cứ tin chắc mình sẽ chỉ có thể xuống hoả ngục thôi vì những tội lỗi mình đã phạm phải trong cuộc đời trần tục này. Bạn ơi xin hãy vững tin như tôi , bạn sẽ dược cứu rỗi.

Ho ten: Thang Long
Dia chi: HN
E-mail: saturdaymor@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Hướng thiện!
Noi dung: Bài viết là một phần thưởng xứng đáng dành cho những ai dám bỏ ra 5 phút để đọc và suy ngẫm về nó. Đây là bài viết rất sâu sắc. Tôi cũng tin chắc những ai đã mất 5 phút nói trên sẽ sống nhẹ nhàng hơn, nhân văn hơn, hướng thiện hơn và hạnh phúc hơn. Cảm ơn tác giả và Tuanvn.

Ho ten: khôi minh
Dia chi: hà nội
E-mail: minhkhoi1@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Bài viết rất hay và xúc động
Noi dung: Bài viết của bạn Hạnh Nguyên rất hay, vừa có tínhtriết lý sâu xa lại vô cùng dễ hiểu. Con người-sự sống-cái chết là một chu kỳ,là sự tất yếu của cuộc sống. Dẫu biết thế nhưng trước sự ra đi của một người thân, người bạn, người đồng nghiệp vẫn cảm thấy nhói đau. Và cái triết lý không bao giờ cũ "Hãy sống tốt hơn" nhắc nhở chúng ta về giá trị đạo đức, lòng nhân ái trong xã hội ngày nay hình như đang mờ nhạt. Cảm ơn tác giả với bài viết tưởng nhớ người đồng nghiệp vừa rời khỏi thế gian, cũng là lời răn dạy cho chúng ta về đạo lý sống.

Ho ten: Minh Hà
Dia chi: Cầu Giấy, Hà Nội
E-mail: minhhahanoi52@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: hãy suy ngẫm
Noi dung: Tôi rất tâm đắc với bài viết. Tôi cũng nhận thấy sự thờ ơ của mình những lúc nào đó khi sống với một người bên cạnh ngay cả đó là người thân của mình. Để khi người đó ra đi thì mình mới thấy mình đã sống chưa thật chân thành và chia sẻ với họ. Hoàn toàn chính xác khi tác giả viết rằng khi có một người ra đi khỏi đời sống là lại một lần câu hỏi chúng ta hãy xem lại mình đã sống thế nào. Ở cơ quan tôi, có một đồng nghiệp khi sống luôn bị lãnh đạo ghét bỏ và trù úm. Thế mà khi chị ấy mất thì ông lãnh đạo này nói những lời tưởng như đang nói với một vĩ nhân và nhiều lần ông ấy rút khăn tay lau nước mắt. Sống như thế thì gọi là gì nhỉ ? Bài viết làm tôii suy ngẫm nhiều về bản thân mình trong những ngày đã sống. Tôi nghĩ chúng ta đều phải suy ngẫm về diều này.

Ho ten: Nguyen Minh Thu
Dia chi: 99 Nguyen Chi Thanh - Ha Noi
E-mail: muatrang@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Cam tuong
Noi dung: Troi oi,cai chet la dieu khong tranh khoi doi voi moi con nguoi, nhung may ai trong chung ta chon duoc cach song co y nghia. Doc xong bia viet nay toi khong thay so chet nua ma hci tiec la qua nhieu luc minh da buong xuoi truoc nhung viec don gian. Khong nen mot chut nao. Neu hom nay la ngay cuoi cung ban co mat tren the gian nay hay co gang het suc lam nhung gi minh con co the.

Ho ten: minhngoc
Dia chi: HaNoi
E-mail: Truongminhngoc09@gmail.com
So dien thoai: 0912021964
Tieu de: Toi tan thanh
Noi dung: Toi hoan toan nhat tri voi bai viet.Toi van thuong nghi rang:cuoc song cua con nguoi rat mong manh,vi vay hay co gang song tron va hay luon nghi rang ngay mai co the ban se mat di 1 nguoi than hay 1 nguoi ban. Hay co gang song tu te, dung lam dau nhung nguoi ban yeu quy.Lam duoc dieu do khong de, nhung can phai lam . Neu tat ca cung nghi nhu vay, thi xa hoi se tot dep hon. Toi tin la nhu vay.

Ho ten: Tùng Minh ( Đài Loan)
Dia chi: Đài Loan
E-mail: tinhyeucuaanh1851986@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Bài viết hay
Noi dung: Cảm ơn bạn. Bài viết sâu sắc, nhắc nhở chúng ta đừng để những bon chen hàng ngày, những ích kỉ cá nhân làm mất đi tình người cao đẹp vốn có trong ta.

Ho ten: Phạm Hồng Quang
Dia chi: DHSPTN
E-mail: quanghsptn@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Hay quá
Noi dung: Hay quá!

Ho ten: binhdinh
Dia chi: Ha noi
E-mail: phambinhdinh2005@Yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: Tạo hoá
Noi dung: Tôi thích bài viết của anh, thích ở cách viết. Hãy hình dung tôi là một người khổng lồ ở một hành tinh khác, qua bài viết tôi đã thấy anh là một người rất tốt, tôi bắt anh cho vào nhóm người tốt nhằm đấu tranh chống lại nhứng người xấu, bọn xấu luôn tồn tại như là một tạo hoá cùng với người tốt để làm đồng lực đấu tranh cho sự tiến hoá và phát triển của sự sống.
Ở góc độ này , tạo hoá thật sự không công bằng, vị đã sinh ra người xấu, người xấu thâth xấu xa, không có gì để mô tả hơn thế nữa, tôi rất buồn mỗi khi nghĩ đến ông Tạo hoá.

Ho ten: vu xuan thu
Dia chi: thanh tra tinh ninh binh
E-mail: thuthanglong@vietnamnet.com
So dien thoai: 0915319025
Tieu de: tran gian va coi am vo hinh
Noi dung: cuoc song o tran gian nay that dang quy biet bao boi vi chung ta luon nhin thay cam nhan van van nhieu nhieu cai rat cuc ky thu vi .va cung chinh vi the ma loai nguoi chung ta ngay cang sinh soi nay no dong d uc len gap nhieu lan chuan bi trat cung ca trai dat nay roi oi nghi vay ma toi thay khung khiep qua  ai khung khiep nhat van la su bon chen chen lan so day de gianh giat cho minh cai cam giac ,cai cam giac an khoai khau vay doi an dau goi phai bo ma tom lai quay tro lai cang nhin lai cang thay thuong loai nguoi minh dang song tren trai dat nay sao ma kho the ma biet the van phai tranh danh chen lan so day ma de suong conhieu nguoi suot ngay keu kho ma van muon song dai dai tram tuoi

Ho ten: typty
Dia chi: Ha noi
E-mail: Phambinhdinh2005@Yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: Sự khác biệt
Noi dung: Tôi thích bài viết này Thích nội dung và cách viết

Ho ten: Nguyen Van Quan
Dia chi: QNAM
E-mail: quantt1981@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Tôi cũng có đồng quan điểm
Noi dung: Bài viết rất hay, thật vậy sống trên đời cần phải có một tấm lòng, phai biết tha thứ, thông cảm, chia sẽ. Nếu như ai cũng suy nghĩ được như vậy thì cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao. Xin cảm ơn tác giả...

Ho ten: Trung
Dia chi: HP
E-mail: trungp201@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Da cho toi nhin lai
Noi dung: Hich! đọc đi đọc lại mấy lần. Nhìn lại cả quãng đời đã sống thấy mình nhỏ nhen quá, bon chen quá. Cuối cùng cũng chẳng vì một cái gì ngoài cái tôi quá lớn. Thank you! đã cho tôi nhìn lại

Ho ten: Bùi Ngọc Tú
Dia chi: 120 Lê Duẩn Hà Nội
E-mail: buingoctu54@yahoo.com.vn
So dien thoai: 01684550616
Tieu de: Hãy tưvấn cho tôi
Noi dung: Tôi đọc bài viết “Khi có một người đi khỏi thế gian” của tác giả Hạnh Nguyên tôi thấy rất đúng và chí lý. Đọc bài này tôi lại nghĩ đến tôi đối với một người bạn sắp đi xa mà có lẽ không bao giờ gặp lại được. Tôi thấy mình đã không làm đúng những điều cần làm. Giờ đây tôi rất muốn giữ bạn ở lại nhưng không biết có nên không? Và làm bằng cách nào. Mong các bạn tư vấn và chỉ giúp. Tôi tên là Bùi Ngọc Tú sinh năm 1954, có vợ và 2 con, hiện sống ở Hà Nội. Thời gian gần đây tôi có quen một người bạn mà sau này tôi coi như em gái. Bạn tôi sinh năm 1956, có 2 con gái; 1 cháu đã lấy chồng; 1 cháu chuẩn bị lấy chồng. Các cháu hiện sống cùng bạn tôi tại T.P Hồ Chí Minh. Chồng của bạn tôi đối xử tồi tệ với vợ như bồ bịch, đánh chửi nên hai người đã ly dị hơn 10 năm nay. Vượt lên khó khăn, bạn tôi cũng xây được ngôi nhà khang trang tại quận Tân Bình T.P. Hồ Chí Minh và mở trường tư thục mầm non ngay tại nhà. Cuộc sống hiện tại cũng ổn định. Gần đây có một Việt kiều từ Mỹ về chơi và đặt vấn đề muốn lấy bạn tôi. Anh ấy sinh năm 1956; Vợ mất đã lâu; Họ có 2 con; Cháu đầu là trai đã trưởng thành, đi làm tại bang khác. Cháu thứ hai là gái 18 tuổi. Anh đang làm tại một công ty máy tính gì đó. Anh đang làm thủ tục cho bạn tôi sang sống cùng anh và yêu cầu bạn tôi chuyển quyền sở hữu nhà cho các con của bạn tôi. Hiện nay bạn tôi còn giấu chuyện này với mọi người thân như mẹ đẻ, các con, anh chị em ruột và quyết tâm ra đi. Tôi thật sũng sờ v à s ốc khi biết tin này và băn khoăn tự hỏi: Sang bên Mỹ sống với người chồng mới liệu bạn tôi có hanh phúc không? Khi phải sống xa các con, sống ở một đất nước hoàn toàn mới, không biết ngôn ngữ. Sức khoẻ bạn tôi cũng không được tốt lắm, hay đau khớp, hay viêm họng. Theo các bạn thì bạn tôi có nên ra đi tìm hạnh phuc mới không hay chỉ là hạnh phúc ảo tưởng, một cuộc sống mới buồn tẻ. Tôi nên làm gì. Tôi muốn trao đổi rộng rãi hơn nữa thì vào diễn đàn nào. Mong các ban chỉ giúp.
Xin cám ơn.

Ho ten: Nguyen Thuong
Dia chi: HN
E-mail: thuonghn09@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Nghịch lý
Noi dung: Sự thực là chúng ta đang sống giữa sự vây bủa của sinh lão bệnh tử và bất kể một ai ở trên thế gian này dừ là bậc đế vương quyền uy tột đỉnh cũng chẳng thể nào tránh khỏi cái chết. Nó có thể đến bất cứ lúc nào mà không báo trước. Nhưng đa số chúng ta vẫn thường nhầm lẫn và con người vẫn thường hay quên mặc dù thường xuyên được nhắc nhở. Giả sử có ai đó nói rằng "hãy đối xử với tôi như thể đối xử với một người ngày mai sẽ không còn trên cõi đời này nữa" và "hãy ói với tôi như nói trước linh hồn tôi khi tôi đã vĩnh viễn đi xa" chắc chúng ta sẽ cho rằng người đó ó vấn đề về tâm lý. Nhưng nếu quả thật như vậy, chắc mọi người sẽ rộng lòng độ lượng, sẽ chân thực hơn vì chẳng ai đi tranh chấp hơn thua với một người ngày mai sẽ chết. Cũng không ai nói dối khi đứng trước hương linh củamột người khác. Thật lạ, trước xác thân nguội  lạnh của một người đã vĩnh viễn chia lìa chộc sống thế gian, người ta thì thụp vái lạy, cầu khấn và tin rằng linh hồn gười đó sẽ nghe hết, sẽ thấy hết nhưng người ta lại đối xử với nhau đầy ân hận khi xác thân đó còn sống, linh hồn đó còn cư trú ngay trong thân thể giữa cuộc đời. Chúng ta tranh giành tất cả, hơn thua, thị phi đủ điều. Nhưng cái quý nhất của chúng ta là thân thể chúng ta, mạng sống chúng ta cũng chẳng còn, chẳng giữ được. Thật nghịch lý. Chẳng thế chúng ta được xem là bị vô minh. Vô minh vì không thấy lẽ vô thường. Vô minh vì cứ nghĩ mình còn mãi mãi. Xin hãy đối xử với nhau như đối xử trước một linh hồn.

Ho ten: Le huu Thuong
Dia chi: Danang
E-mail: thuongc42001@yahoo.com
So dien thoai: 0905100575
Tieu de: Chuyen sang lối sống trường chay
Noi dung: Thưa các bạn.
Cuoc sống là như vậy, va chúng ta không thể làm khác được. Chúng ta không muốn đau thương và mất mát, chúng ta không muốn bị tổn thương và không muốn chết chóc. Vậy thì tại sao, mỗi ngày chúng ta lại đi giết thịt của đồng cư là những con vật để làm thực phẩm cho chúng ta hàng ngày. Quý vị có biết rằng vì miếng ăn của mình mà đã gây ra đau khổ cho cuộc sống của các bạn đồng cư trên địa cầu này. Theo tôi, quí vị và các bạn nên chuyển sang lối sông dinh dưỡng trường chay (không ăn thịt động vật) thì quí vị và các bạn sẽ cảm thấy yêu thương nhân loại và đồng loại hơn. lúc đó chúng ta sẽ ý thức sâu sắc hơn nữa sự sống và cái chết như thế nào. chúng ta sẽ yêu thương hơn, sống chân thành và cởi mở hơn. Đặc biệt, bây giờ nạn hâm nóng toàn cầu đang diễn ra cấp bách, mọi người nên chuyển sang lối sống trường chay để giảm thiểu nguy cơ và bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp và tránh được các bệnh tật lan truyền từ động vật. Rất mong được chia sẻ đến tất cả quí vị và các bạn Chân thành cám ơn

Ho ten: Nguyễn Văn Thảo
Dia chi: TCT Dược VN
E-mail: Thaoxuanthien@yahoo.com
So dien thoai: 0913346272
Tieu de: Về bài viết của tác giả Nguyên Hạnh
Noi dung: Bài viết tôi thấy rất triết lý, nó làm cho mọi người phải nhìn lại mình khi hãy còn sống! Tôi nhớ có một nhà thơ Nga hình như là Eptusenko có một bài thơ có thể triết lý nó cũng gần giống bài viết này:

Ho ten: Thanh TRAN
Dia chi: 1F
E-mail: thanhthanh2210@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Chon Thien dang hay dia nguc
Noi dung: Hãy sống tốt với tất cả mọi người như ngày mai ta chết,Thiên Đàng sẽ đón chờ ta khi ta nhắm xuôi tay,love all with my big heart

Ho ten: Trần Tuấn Anh
Dia chi: Cầu Giấy Hà Nội
E-mail: trantuananh1486@yahoo.com.vn
So dien thoai: 01692596594
Tieu de: Sống
Noi dung: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Bài viết của bạn nói về 1 khía cạnh, đó là sự đối xử giữa người với người. Tôi thì nghĩ rằng, mọi nguyên nhân đều bắt nguồn ự sự quan tâm đến chính mình của mỗi người. Chỉ khi bạn quan tâm đủ đến chính bản thân mình, bạn mới có cơ hội để thể hiện tình cảm thật sự đối với những người khác. Chỉ khi bạn tôn trọng chính bản thân, thì bạn mới tôn trọng những người xung quanh. Và khi ấy, bạn mới thanh thảnm thoải mái, sống với những điều cuộc sống ban tặng. Trao đổi thêm với tôi nhé ! http://vn.myblog.yahoo.com/trantuananh1486

Ho ten: VD Mẫn
Dia chi: NYC
E-mail: duymanvu@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Một bài viết rất hay
Noi dung: Một bài viết rất hay. Tuy nói về ứng xử đời thường, nhưng thực chất bài viết đề cập tới những vấn đề sâu sắc của triết học, về con người xã hội, về ý thức và vô thức, thật lý thú và ý nghĩa. Cám ơn tác giả Hạnh Nguyên.

Ho ten: HN
Dia chi: HN
E-mail: HN@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Xin góp vài ý nhỏ.
Noi dung: 1/Không phải ai chết cũng được thương tiếc,ví dụ Hít le,Pôn pốt vv..
2/Không phải ai sống cũng đố kỵ và bị đố kỵ.
3/Luật nhân quả là một luật vật lý chứ không phải tâm lý.

Ho ten: Lai thi bich ngoc
Dia chi: Thai Thinh - Dong Da - Ha Noi
E-mail: bks.ngoc@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Phut chan thuc
Noi dung: Cam on tac gia da cho toi duoc phut trai long va ngam nghi lai chinh ban than minh. Toi la mot con nguoi cung giong nhu bao nguoi khac khong tranh khoi bon chen trong cuoc song von van dong khong ngung nay.Bai viet cua ban da lam toi suy nghi rat nhieu ve cuoc song hien tai nhung dieu nen va khong nen lam. Co gang song sao cho that tot vaf dieu chinh hanh vi cua minh de roi khi minh phai ra di hay chung kien su ra di cua nguoi khac de long khoi day dut ve nhung viec minh da lam. trong cuoc song toi cung khong tranh khoi nhung sai sot dau ban a. Cam on ban da mang lai cho toi va moi nguoi su huong thien va tin vao mot cuoc song dam chat nhan van.

Ho ten: Hoàng Bao
Dia chi: Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh
E-mail: hoangbaokhcnbn@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Một bài viết có nội tâm đáng quý
Noi dung: Giữa dòng đời bon chen, vẫn có một người với nội tâm sâu sắc thế. Tôi đã đọc nhiều bài của Hạnh Nguyên, nhưng bài này thì tôi phải cảm ơn người viết nói hộ tâm trạng mình. Mỗi lần về quê, tôi lại nhận được tin người này người kia đã ra đi, và mỗi lần như vậy, trong lòng tôi lai ghi thêm một nỗi buồn man mác. Nó giống như khép lại một quãng đời mình, chỉ còn trong ký ức thôi...

Ho ten: Dương Văn Cường
Dia chi: 16/22 Lệnh Cư Khâm Thiên
E-mail: duongcuong85@yahoo.com
So dien thoai: 0977070185
Tieu de: Cõi vĩnh hằng
Noi dung: Cảm ơn tác giả. Bài viết rất ý nghĩa và có chiều sâu, lắng đọng. 1 ngày, ta soi gương mấy lần??? ta thấy ta đẹp hơn, lịch sự hơn, giàu có hơn....Nhưng bao nhiêu ngày, bao nhiêu lần, ta đã 1 lần soi tâm mình. Bài viết là phút người đọc soi lại chính mình, dừng lại,suy ngẫm,tự nhủ. Mỗi người 1 cảm nhận. Tôi đã mất rất nhiều người thân.Cảm nhận mà thấm thía.

Ho ten: Tuấn Anh (Australia)
Dia chi: Melbourne
E-mail: anh.ha@msn.com
So dien thoai:
Tieu de: Niềm tin vào lòng tốt
Noi dung: Gửi Hạnh Nguyên, Mục "Thư Thăng Long" luôn là nơi tôi tìm đọc mỗi khi vào VNN. Bài viết của bạn tôi thấy thật sâu sắc, đầy cảm xúc & tôi tin bạn cũng là một người tốt (chỉ những người TỐT thực sự, mới có thể viết lên những dòng này). Đến bây giờ, tôi cũng tự hào có thể khẳng định: Mình chưa làm điều gì để phải hối hận! Nhưng, chắc có rất nhiều người đều nghĩ như tôi, liệu LÒNG TỐT có được đón nhận? Nhiều lần băn khoăn như vậy! Sau đó tôi lại lấy lại được niềm tin vì trên thuyết NHÂN - QUẢ đã chỉ rõ điều đó! Tôi còn trẻ, còn cống hiến được nhiều & tôi luôn suy nghĩ: hãy cứ CHO đi, rồi bạn sẽ NHẬN lại được từ cuộc đời! Cảm ơn tác giả!

Ho ten: Đỗ Xuân Thấm
Dia chi: Hà Nội
E-mail: dxtham@hua.edu.vn
So dien thoai: 0936806802
Tieu de: Dù sống một ngày cững phải có ý nghĩa
Noi dung: Đọc bài viết của bạn tôi thật sự tâm đắc. Hay quá đi ấy chứ. Trên thế giới này không phải ai cũng cóm những suy nghĩ như bạn, hiểu rõ ý nghĩa của cuộc sống, sống phăi biết hy sinh mình vì mọim ngưeơì, sống là tấm gương cho người khác noi theo, làm nhiều việc có ích cho đời, luôn học hỏi, nghiên cứu tim ra nhiều cái mới,cái hay làm đẹp cho đời, cho xã hội.Trong mỗi con người luôn có 2 tính trai ngược ghen ăn, tức ở, đố kỵ điều ác và điều thiện mình phải làm chủ được ban thân mình, chiến thắng chính mình thì xã hội mới ngày một tốt đẹp hơn được Ai cũng phải một lần chết nhưng chết sao cho vinh hoa, chết trong sự tiếc thương vô hạn của toàn xã hộithì vinh hạnh ,còn chết trong tuyệt vọng vị một khó khăn quá nhỏ bé thì thật đáng khinh bỉ . Tôi có một mong muốn tất cả chúng ta hãy tập trung sức lực và trí tuệ để làm cho xã hội ngày một đẹp hơn, văn minh hơn

Ho ten: Mạnh Chiến
Dia chi: 02 Mai Thị Tốt - Long An
E-mail: manhchien72@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Đau xót nhất lúc mất người thân
Noi dung: Tôi đã từng mất đi người cha kính yêu, tôi rất đau xót và thương tiếc cha tôi, đành rằng sinh tử là quy luật tấtyếu, nhưng tôi cảm thấy mất mát quá lớn và hụt hửng đi  rất nhiều, càng nghĩ càng thương tiếc cha ./.

Ho ten: VO THANH THIEN
Dia chi: Nhatrang
E-mail: thanhthien@mamnon.net
So dien thoai: 0982006995
Tieu de: an chay, y thuc duoc su song va cai chet
Noi dung: Tôi thấy, bài viết của Anh Thưởng (thuongc42001@yahoo.com) rat hợp lý. Tôi rất đồng tình với ý kiến của anh Thưởng và khuyên mọi người nên chuyển sang lối sống dinh dưỡng trường chay để ý thức sâu sắc hơn nữa sự sống và cái chết. Chúc sức khoẻ và hạnh phúc.

Ho ten: Chí Thạch
Dia chi: HD - NS
E-mail: thachnc@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Cảm nhận!
Noi dung: Bài viết của tác giả rất đúng với suy nghĩ cảm xúc chung của nhiều người. Có đoạn viết của tác giả rất hay:" Chúng ta nghĩ nếu người đó sống lại chúng ta sẽ không bao giờ hành xử thiếu thiện chí, bất công, ngờ vực, đố kỵ, thiếu chia sẻ, dửng dưng…với người đó như một đôi lần khi người đó còn sống". Khi người khác sống lại thật thì thái độ của ta có thay đổi như vậy không? Và đoạn viết"Nhiều lúc, chúng ta giống một con gà mái nuôi con xù lông tấn công một con trâu đi qua với ý nghĩ con trâu sẽ ăn thịt đàn con của nó. Nhưng con trâu chỉ biết ăn cỏ và nó không ăn thịt gà chấm muối chanh bao giờ. Nhưng con gà mái không tin chuyện đó. Có lẽ nó bị hình bóng những con cáo hay những con mèo ám ảnh ". Đôi khi ý thức tự vệ lại làm ta trở thành con người khác.

Ho ten: Nguyễn Nghiêm Phương
Dia chi: CM
E-mail: ngnghiemphuong@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Lẽ sống
Noi dung: Người ta đã nói rằng: Chính cái chết dạy cho con người biết sống. "Cáo tật thị chứng" của Mãn Giác, cách chúng ta một ngàn năm cũng đã viết về điều ấy. Tuy nhiên, chúng ta là người hay lãng quên. Dường như, nó là một bài học hay mà người học lại thường không thuộc, một bi kịch luôn thức tỉnh muộn màng. Những ngôi mộ được xây cất chăm chút dành cho người chết dọc theo những con đường phải chăng là những day dứt, hối tiếc về những lầm lỗi. Và, bài viết gọi chúng ta "lai tỉnh". Cảm ơn Hạnh Nguyên vô cùng!

Ho ten: dang xuan hung
Dia chi: vinh nghe an
E-mail: o0o_liverhung_o0o@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: loi nhan xet chan thuc
Noi dung: Do chinh la dieu tat ca chung ta deu biet nhung lai thuong quen di trong loi song voi va cua xa hoi hien nay.Hay biet dung lai doi phut de cung suy ngam .cam on ban boi ban da co thucbai viet thanh cong

Ho ten: truong hien 69
Dia chi: pleikugialai
E-mail: truonghien69@yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: Bai viết bôc bạch nhiều và giàu tính nhân văn.
Noi dung: Có lẽ tác giả nói đúng , cái chết của một ai đó luôn giúp mình soi rọi lại bản thân , sống tót hơn như con người có thể . Rất cảm ơn tác giả .

Ho ten: Trương Văn Thái
Dia chi: ĐHBK Đà Nẵng
E-mail: truongngocthai@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Cảm ơn bài viết của bạn
Noi dung: Tôi quả thực không nghĩ rằng trong cuộc sống này còn có nhiều người có những suy nghĩ hướng thiện như vây! Tôi đã từng gây nên những tội lỗi mà đến ây giờ tôi mới nhận ra là quá lớn! Tôi cũng đã ích kỷ với chính người thân của mình! Cuộc sống quá phức tạp và nhiều lúc tôi đã không nhận ra tôi là ai trong cuộc sống này nữa! Tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu!Cảm ơn Hạnh Nguyên và ý kiến của các bạn đọc ! Chúng ta hãy đối xử với nhau bằng tình yêu thương đi! Bản thân tôi sẽ giữ cho tâm hồn mình trong sáng từ bây giờ trở về sau chứ không phải là khoảnh khắc khi đọc được bài viết này!

Ho ten: TDL
Dia chi: SaiGon
E-mail: abc@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Giai thoat
Noi dung: Các bạn hảy tìm đọc Freedom of the Know của Krisnamurti. Đó cũng là nghĩa của hai chữ LY GIÁC trong kinh Viên Giác. Cuộc sống sẽ HOÀN TOÀN được tự do.

Ho ten: lanalư
Dia chi: trần duy hưng-cầu giấy
E-mail: le_hoang_lan4ever@yahoo.com
So dien thoai: 0987651412
Tieu de: ừ, trái tim cũng có hình ngọn lửa
Noi dung: đọc bài viết xong, không thể không để lại 1 lời nhắn.Cuộc sống vẫn xô bồ, bon chen, có ai không 1lần ích kỷ, tham lam...để rồi hối hận khi làm tổn thương 1 người khác?

Ho ten: le thu mai
Dia chi: mai dich-ha noi
E-mail: banglang_tim6291@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: cuoc song con nguoi
Noi dung: trong cuoc song , chung ta nen de chu tam len dau . cuoc song la dieu quy gia nhat ma con nguoi co duoc. dung ich ky voi moi nguoi va voi chinh minh . toi cung k hieu tai sao hien nay co nhieu nguoi lai tim den voi cai chet sau nhung suy nghi bong bot. hay quy trong cuoc song cua minh cac ban ah!cam on tac gia bai viet da cho toi nhung giay phut nghi lai chinh minh.
 

   Ý kiến bạn đọc: 
 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,