,
221
505
Thư Thăng Long
thuhanoi
/thuhanoi/
1209282
Một câu hỏi về thịt chó
1
Article
null
,

Một câu hỏi về thịt chó

Cập nhật lúc 09:08, Thứ Bảy, 06/06/2009 (GMT+7)
,

- Nếu người Việt không ăn thịt chó nữa thì có ảnh hưởng gì không ?

Tửu tôi cảm thấy rất phấn khích khi đặt câu hỏi này. Quả thực, một thoáng ban đầu, chính Tửu tôi cũng cảm thấy câu hỏi này có vẻ bông phèng. Nhưng sau đó, ngẫm thật kỹ, Tửu tôi thấy câu hỏi cũng có vấn đề của nó. Tửu tôi đặt câu hỏi này không phải vì chúng ta đã ít nhất hai lần “trúng tả” bởi món ẩm thực siêu đặc biệt này của người Việt. Tất nhiên, nguyên nhân “trúng tả” không hẳn do 7 hay 9 món cầy tơ hay do sự tham gia của “kẻ đồng hành” với thịt chó là mắm tôm. Nhưng bản chất thịt chó hay mắm tôm cũng không có tội gì. Tội là ở người sản xuất ra nó và bảo quản nó thiếu vệ sinh mà thôi. Có người đã hăng hái đề xuất phương án thịt chó không mắm tôm. Nhưng nếu thịt chó không mắm tôm thì khác gì đàn bầu không người gảy. 

Nguồn ảnh: Hanoimoi

Nước ta là một nước được xếp vào những nước vệ sinh môi trường kém. Bởi thế, khi mắm tôm vừa được “đánh bông” lên với chanh, ớt thì không chỉ những người nghiền thịt chó mà cả lũ ruồi cũng chảy nước miếng. Thế là, những vị khách không mời mà cứ tự nhiên xô đến, đậu xuống bát mắm tôm, thục cái vòi đen sì như một cái ống hút vào bát và rung nhè nhè đôi cánh bởi sự sung sướng ngất ngây và thả vào bát mắm tôm hấp dẫn đó đủ thứ vi trùng mà chúng mang theo trên hành trình “kinh hãi” của bầy ruồi. 

Nhưng hình như sự hấp dẫn ma mị của món ẩm thực này làm cho chúng ta quên đi tất cả. Có một sự thật đằng sau những đĩa dồi chó thơm lừng, những đĩa thịt chó luộc với màu da vàng thẫm bóng nhẫy, những đĩa nướng ngào ngạt... Đó là sự thật về nguồn gốc thực phẩm – chó hơi. Chúng ta có cơ quan kiểm dịch các lò mổ nhưng chỉ với lợn, bò hoặc gà. Nhưng chúng ta chưa hề kiểm dịch các lò mổ chó. Sự thật, các lò mổ chó cấp “visa” nhập cảnh lò mổ cho tất cả các loại chó: chó già, chó trẻ, chó đen, chó trắng, chó ta, chó tây, chó ghẻ, chó què, chó ốm, chó dại… Và chỉ sau một hồi thui rơm và cọ rửa là tất cả các loại chó ghẻ lở, đau ốm, điên dại kia đều trở nên vàng ươm và căng mịn không còn dấu vết gì của những con chó bệnh tật trước đó. 

Đã có một thời, Tửu tôi nằm ngủ cũng mơ về món thịt chó. Nhưng sau nhiều chuyện và nhiều vấn đề, Tửu tôi bắt đầu suy nghĩ và đặt câu hỏi nói trên. Khi đưa câu hỏi này ra trước công chúng, Tửu tôi biết chắc rằng sẽ bị rất nhiều người trong giới mày râu phản đối, cũng có thể Tửu tôi bị mấy người bạn thân lâu nay tẩy chay và cũng không ít người trong giới này đồng tình. Nghĩa là họ đồng tình tìm câu trả lời để cá nhân họ đi đến quyết định tiếp tục ăn thịt chó hay không ăn nữa. Dù ai đó tiếp tục “tôn thờ” thịt chó và ai đó giã từ nó thì cũng chỉ là chuyện cá nhân mà thôi. Tự do ẩm thực muôn năm. 

Ẩm thực của một dân tộc cũng là một yếu tố làm nên văn hóa của dân tộc đó. Nhưng thịt chó là một nét của văn hóa hay chỉ là sự khoái khẩu mà thôi? Thực tế cho thấy: chỉ có hai nước được coi là ăn thịt chó chính thức. Đó là Việt Nam và Hàn Quốc. Có một,  hai nước ở châu Á cũng có ăn thịt chó nhưng không phổ biến như ở Việt Nam và Hàn Quốc. Tửu tôi có hỏi một số người, trong đó có cả những nhà sử học và nghiên cứu văn hóa dân gian, vì sao chỉ có hai nước ăn thịt chó một cách chính thức như Việt Nam và Hàn Quốc thì nhận được câu trả lời như sau: đó là vì một bộ phận của dòng tộc Lý ở Việt Nam di cư sang Hàn Quốc trước kia và đã mang theo món ăn đặc biệt này. Nghe có lý đấy chứ cho dù chẳng có bằng chứng gì. 

Theo thông tin của những người đã đi du lịch thì hiện nay Campuchia cũng là nước có nhiều người ăn thịt chó trong khu vực. Tìm hiểu nguyên nhân là vì có quá nhiều người Việt Nam định cư ở đó. Hơn nữa, Campuchia cũng không có luật và không có “văn hóa nuôi chó” như các nước khác trên thế giới. Nên việc ăn thịt chó của người Việt được tự do. Tửu tôi còn nhớ câu nói quen thuộc của những người đi công tác ở nước ngoài trong thời gian dài: “Nhớ vợ, thương con, thèm thịt chó” thì mới hiểu sự ám ảnh của thịt chó với người Việt như thế nào. 

Và chỉ sau một hồi thui rơm và cọ rửa là tất cả các loại chó ghẻ lở, đau ốm, điên dại kia đều trở nên vàng ươm và căng mịn không còn dấu vết gì của những con chó bệnh tật trước đó... Nguồn ảnh: Vietbao

Chuyện ăn thịt chó của người Việt Nam ở một số nước châu Âu thời nay đã có lúc trở thành vấn đề căng thẳng. Cách đây mấy năm, dư luận xã hội Balan và một số cơ quan bảo vệ môi trường nước này đã cực lực lên án thậm chí sỉ nhục việc giết chó ăn thịt của một số người Việt đang sinh sống buôn bán ở đất nước này là thiếu nhân văn. Tửu tôi đã phản đối sự sỉ nhục đó. Tất nhiên “nhập gia tùy tục”. Nhưng nói đến chuyện nhân văn thì không ổn. Tửu tôi đặt câu hỏi: nếu giết thịt một con chó là thiếu nhân văn thì giết bò, cừu, gà… là nhân văn à? Nhưng cũng không ít người Việt Nam không ăn thịt chó hoặc có ăn nhưng đã cai cho rằng con chó là vật gần gũi và có tình cảm với con người khác hoàn toàn với bò, cừu, gà… Cho nên việc giết chó ăn thịt đã gây phản ứng tự nhiên và hợp lý. 

Tửu tôi hoàn toàn khẳng định là ăn thịt chó hay không ăn thịt chó không đồng nghĩa với nhân văn hay thiếu nhân văn. Nhưng chúng ta cũng biết rằng chó là vật nuôi duy nhất đặc biệt của con người vì chúng có thể hiểu và thậm chí chia sẻ được tình cảm với con người. Một hiện thực cho thấy: ở Việt Nam, các gia đình chưa bao giờ nuôi chó để bán lấy tiền. Họ chỉ nuôi để giữ nhà, để cho vui và để giải quyết những thức ăn thừa. Nếu thấy cần thì bán bớt đi mà thôi. Càng ngày càng nhiều gia đình ở thành phố nuôi chó như một thú chơi. Chẳng thế mà một thời có quá nhiều gia đình nuôi chó cảnh để kinh doanh. Có nhà sẵn sàng ngủ ở gác xép còn phòng chính lại để cho chó chơi, chó ngủ. Vì lúc đó, xã hội có câu rằng: “Chó nuôi người chứ không phải người nuôi chó”.  

Nhiều người ở thành phố sau khi nuôi chó đã không ăn thịt chó nữa. Bởi sáng đi làm, chó theo ra tận cửa. Chiều đi làm về, chó cũng chạy ra đón mừng vui rối rít. Con chó nào được nuôi cũng được đặt một cái tên rất thân thương như một thành viên chính thức trong cộng đồng gia đình trong khi hầu như quá hiếm người đặt tên cho trâu, bò, lợn hay gà, vịt. Vì tình cảm tự nhiên đó của con chó đối với mình mà không nỡ lòng nào gắp miếng thịt chó cho vào miệng nhai ngấu nghiến với lòng sung sướng vô biên.  

Những người nước ngoài đến Việt Nam bần thần đứng nhìn những con chó bị thui, bị xả thịt. Văn hoá của họ khác chúng ta. Cũng như trên thế giới có nhiều người theo đạo này thì không ăn thịt lợn, theo đạo kia thì không ăn thịt bò. Những người nước ngoài coi chó như bạn. Còn người Việt coi chó như chó. Nên việc cắt tiết con chó vẫn quấn quýt với mình trong dăm ba năm, rồi thui vàng, rồi mổ bụng, rồi xào nấu, rồi đánh chén… là chuyện bình thường. Chuyện này không có ai đúng ai sai, chỉ có nên hay không nên mà thôi. Và hiện thực cũng cho thấy có một số người nước ngoài đã thử ăn thịt chó xem món ẩm thực này có gì “phù thủy” mà người Việt Nam mê mẩn và khó rời xa được như thế. Sau khi họ thử ăn thịt chó, họ mới sững sờ. Ngon thật và lạ thật. Cái ngon của món ẩm thực này và cái hoang mang của việc ăn thịt con vật mà họ yêu quí nhất đã làm cho không ít người nước ngoài không biết có nên ăn tiếp thịt chó hay bỏ chạy. 

Tửu tôi bỏ thịt chó đã nhiều năm nay. Tôi không học người nước ngoài. Tôi có chủ quyền của tôi trong việc ăn uống. Tôi không ăn thịt chó chỉ vì một lý do đặc biệt. Khi cha tôi ốm đau trong nhiều tháng trời, mỗi khi về thăm ông, tôi đều thấy con chó mà cha tôi nuôi từ nhỏ cứ quanh quẩn bên ông. Đến đêm, con chó nằm dưới gầm giường cha tôi. Mỗi lần cha tôi dậy uống thuốc hay đi tiểu, nó đều đi theo. Ngày cha tôi mất, con chó bỏ ăn nằm bẹp trong bếp mấy ngày liền. Đôi mắt nó buồn bã và đẫm lệ. Từ đó, tôi không ăn thịt chó nữa. Bởi nó đã ở bên cha tôi trong những ngày tôi đi vắng. Nó thực sự chia sẻ với cha tôi một cách vô thức trong những ngày, những đêm các con của ông  lao đầu vào công việc ở đâu đấy. 

Chúng ta mang cảm giác gì khi chọc tiết và ăn thịt một con vật nuôi duy nhất mà chúng ta có thể nói chuyện với nó ngày ngày như với một người bạn? Nguồn ảnh: Vietbao

Tôi có một ông chú họ vốn nghiện rượu với thịt chó. Chỉ một cái đuôi chó là quá đủ cho ông nhắm hết một chai 75. Thế mà ông giã từ thịt chó. Tôi ngỡ ông chú có bệnh gì đó không ăn được thịt chó nữa thì mới phải bỏ. Hỏi ra thì không phải thế. Mà bởi một lần các con ông bắt con chó của gia đình ông để cắt tiết làm thịt. Con chó bị đuổi bắt chạy nấp sau chân ông để tìm sự che chở của ông. Nhưng cuối cùng nó vẫn bị bắt. Con chó bị trói quặt hai chân trước về phía sau. Nó cứ ngước đôi mắt giàn giụa lệ nhìn ông cho đến khi máu trong người nó chảy cạn kiệt xuống cái chậu sành để làm món dồi. Bữa trưa hôm đó, khi ông ăn đến miếng thịt chó thứ hai thì bỗng nôn thốc nôn tháo. Ông chú tôi bỏ ăn lên giường nằm và từ đó không bao giờ ăn thịt chó nữa. Khi biết chuyện này, các con ông nói: “Vớ vẩn, ăn thịt chó chứ ăn thịt người đâu mà phải sợ”. 

Với một tâm trạng hoang mang có thật về việc ăn thịt chó hay không ăn thịt chó, Tửu tôi đã mang câu hỏi: “Nếu người Việt không ăn thịt chó nữa thì có ảnh hưởng gì không?” để hỏi một số người. Và dưới đây là một số câu trả lời: 

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn: Không ăn thịt chó chẳng có ảnh hưởng gì cả. Đây không phải là vấn đề của văn hóa.

Nghệ sỹ rối nước Chu Lượng: Tôi cương quyết không ăn thịt chó nữa. Nhà tôi nuôi một con chó và tôi thấy nó như một người bạn tốt.

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến: Tôi đã từng mê thịt chó. Nhưng cũng đã bỏ nhiều năm nay. Bớt ăn thịt chó thì bớt được số người mắc bệnh gút và bệnh tiểu đường.

Nhà thơ Mai Văn Phấn: Không ăn thịt chó cũng giống như từ bỏ một thói quen chứ ăn thịt chó không có tính xã hội hay nhân văn.

Đạo diễn, nhà thơ Lương Tử Đức: Bỏ thịt chó là đánh mất một tính cách người Việt.

Họa sỹ Đào Hải Phong: Bỏ thịt chó cũng chẳng mất cái gì cả. Người Việt đã có quá nhiều món ăn ngon và đặc biệt rồi.

Kỹ sư Đỗ Minh Thắng: Thịt chó quả là rất ngon. Nhưng không phải món ăn ngon duy nhất của người Việt. Vì lý do gì đó mà phải bỏ thì cũng đơn giản chứ có gì mà phải băn khoăn.

Anh Trần Thúc Viêm, chạy xe ôm ở ngã tư Bà Triệu - Tuệ Tĩnh: Tôi không nghĩ đến ăn hay không ăn thịt chó. Có gì mà phải nghĩ. Nhưng lâu nay tôi không có thời gian đi ăn thịt chó và tôi thấy ăn cũng được mà không ăn cũng chẳng làm sao.

Chị Hà Thị Minh Thúy, kỹ sư thủy sản: Tôi chưa bao giờ ăn thịt chó vì là phụ nữ. Tôi chỉ thấy có người nuôi chó thường âu yếm, trò chuyện với nó rồi đến một ngày cắt cổ nó giết thịt thì thấy nó ang ác thế nào ấy.

Thấy giáo Ngô Mạnh Cường : Có người bảo ăn thịt chó là văn hoá ẩm thực. Nói thế là nói quá. Chỉ là món khoái khẩu thôi chứ làm gì có vấn đề văn hoá ở đây. 

Đấy chỉ là câu trả lời của một số trong hàng triệu người ăn thịt chó. Những người được hỏi nói trên đã từng là những “kẻ” nghiền thịt chó một thời. Họ không đại diện cho một cộng đồng nghiền thịt chó. Họ chỉ đưa ra quan điểm của họ mà thôi. Nhân lúc nhiều lò mổ chó bị cấm vì vấn đề sức khỏe cộng đồng, Tửu tôi mang câu hỏi này ra để chúng ta cũng bàn. Tửu tôi mong nhận được ý kiến của những người vốn đã và đang nghiền thịt chó.  

Chuyện ăn thịt chó hay không không hề là một chuyện hệ trọng. Nó không phải là vấn đề quốc gia mà chỉ là chuyện của từng người là chủ yếu. Nhưng vì thịt chó là một món ăn đặc biệt và nó bắt đầu được không ít người Việt Nam bàn đến với một ý nghĩa ngoài ý nghĩa thực phẩm. Có thể đọc xong bài này thì nhiều bạn đọc vẫn đi ăn thịt chó và bàn luận về nó với nội dung: Chúng ta mang cảm giác gì khi chọc tiết và ăn thịt một con vật nuôi duy nhất mà chúng ta có thể nói chuyện với nó ngày ngày như với một người bạn? 

  • Đại Tửu 

    Ý kiến đóng góp và bài vở gửi cho Thư Thăng Long - Hà Nội xin liên hệ với địa chỉthuthanglong@vietnamnet.vn

     
    PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ:

Ho ten: Nguyễn Ngọc Tú
Dia chi: TP HCM
E-mail: Khong_biet_dau_ma_lan@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Thịt chó vấn đề vệ sinh
Noi dung: Ăn thịt chó đúng là bẩn thật nhưng nó ngon và nhậu rất vui .về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nếu đảm bảo tốt thịt chó lại trở nên đắt khách .tôi nghe mấy cô nhân viên ở nhà hàng nói rằng "mỗi lần đội kiếm tra vệ sinh an oàn thực phẩm đến thì chú nhà hàng tiếp đón nơi khác ,chuyện mất vệ sinh trong vấn đề thực phẩm chẳng bao giờ giải quyết ,chỉ nhắc nhỏ đừng để xảy ra chuyện "

Ho ten: Nguyễn Thành Nam
Dia chi: 16/93 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội
E-mail: thanhnam_bca@yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: Một câu hỏi về thịt chó
Noi dung: Trước đây tôi vẫn thường ăn thịt chó với rượu lậu .Nhưng từ khi con TOOC nhà Tôi ốm chết, Tôi không gặp NÓ.hình ảnh của NÓ ,đôi mắt của NÓ nhìn Tôi đến bây giờ cũng không phai mờ trong Tôi và hình như NÓ theo sát tôi từng giờ, từng phút trên cõi đời này.NÓ là người bạn trung thành nhất, tình cảm nhất.Tôi không thể như ngày trước được !. Còn BẠN thế nào thay đổi quan điểm về món “ khoái khẩu” đi chứ ?

Ho ten: Thuận
Dia chi: Hà Nội
E-mail: thuan_ct6@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Khong the bo duoc thit cho
Noi dung: Một so sánh rất đơn giản: Nhóm người đi vào quán nhậu: Ăn gì, lẩu các loại, móm ngon này, móm ngon kia, đặc sản vvvv và so sánh với thịt chó: Cạnh tranh về giá cả không món nào rẻ bằng thịt chó. Ngon thì như nhau. Với lại những ngày cuối tháng âm lịch thì các quán thịt chó luôn chật cứng khách.

Ho ten: Nguyen Phuoc Ly
Dia chi: 02 Tran Quang Khai quan Ninh Kieu Tp Can Tho
E-mail: nguyenphuocly@gmail.com
So dien thoai: 0913943992
Tieu de: Thit Cho
Noi dung: Toi khong muon an thit cho Tuy nhien, khu vuc toi o nuoi cho rat nhieu,on ao va mat ve sinh Cho trung thanh va co the la ban tot,tuy nhien rat mat ve sinh, lam bay thuong xuyen ngoai duong. Toi van muon an thit cho de nguoi nuoi chu dao hon.

Ho ten: Đỗ Hoàng Tùng
Dia chi: Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà nội
E-mail: dohoangtung369@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Vì tất cả, chúng ta nên ăn ít thịt
Noi dung: Chẳng những người ta không nên ăn thịt chó mà còn người ta còn cần bỏ dần cả thói quen ăn thịt.  Tôi không biết nói điều này không biết có sớm quá chăng với nhận thức của đa số mọi người? Nhưng bỏ dần thói quen không ăn thịt sẽ đem đến rất nhiều lợi ích:

1. Bảo vệ sức khoẻ. Các nhà khoa học đã chứng minh, bộ máy tiêu hoá của chúng ta phù hợp với thức ăn thực vật chứ không phải động vật. Ăn nhiều thịt cá sẽ gây nhiều bệnh tật, nhất là lúc về già.

2. Bảo vệ môi trường. Việc chăn nuôi gia súc rất ô nhiễm môi trường. Đã có báo cáo của các tổ chức môi trường thế giới về việc này. Mới đây, ở một thành phố ở Bỉ, người ta đã vận động được người dân mỗi tuần có 1 ngày không ăn thịt để bảo vệ môi trường. Ý tưởng này đã được tất cả người dân thành phố ủng hộ.

3. Còn rất nhiều lợi lạc từ việc không ăn thịt nếu đứng trên quan điểm tâm linh như phát triển lòng từ bi, thiểu dục, tâm an lạc... Tất nhiên, đây không phải là khía cạnh ai cũng tin, nhưng những ai tự chứng nghiệm thì sẽ thấy đó là sự thật.  Mong mọi người sẽ ngày càng ăn ít thịt vì chính chúng ta, vì muôn loài và vì Trái Đất.

Ho ten: Nguyễn Thành Luân
Dia chi: 419/43 - CMT8 - P.13 - Q.10
E-mail: thiennguluan@gmail.com
So dien thoai: 01682442212
Tieu de: Tôi ghét thấy những chú chó bị giết để bán...
Noi dung: Nếu tôi có một quyền năng, tôi sẽ “trừng phạt” tất cả những người ăn thịt chó. Một con vật đáng yêu, đáng mến... vậy mà... Những người ăn thịt nó... thật đáng khinh bỉ. Nếu 1 cơ hội đến tôi sẽ ko để bất cứ 1 con chó nào phải chết.

Ho ten: vu khanh
Dia chi: 6/12 lê đức thọ p16 gò vấp
E-mail: crazy_crazy_boy_y2k@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: thật là vô lương tâm...!!!
Noi dung: tất nhiên theo các vị thì ăn hay không thì không thành vấn đề, nhưng các vị có cảm nhận được mình đã mật đi một người bạn trung thành không. tại sao con người lại không thể sống công bằng chỉ vì lợi ích cá nhân.

Ho ten: Typty
Dia chi: Ha Nội
E-mail: Phamninhdinh2005@yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: Quan điểm
Noi dung: Theo tôi: việc ăn thịt chó là vấn đề nhân văn

Ho ten: Nguyen My
Dia chi: Ha noi
E-mail: nguyenmy.asst@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Phản hồi
Noi dung: Tôi thấy tác giả đưa ra một câu hỏi khá lạ lùng. Ăn hay không ăn thì tùy thuộc vào khẩu vị, hoặc những tác động tâm lý của từng người chứ không thể đưa lên tầm xã hội được. Mỗi người có một lưa chọn của riêng mình Nếu hỏi như vậy khác gì nói: Chúng ta có thể bỏ ăn rau muống được không vì chúng ta có rất nhiều loại rau khác nhau.

Ho ten: hvk
Dia chi: hà tỉnh
E-mail: hvk.atandt@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: cay
Noi dung: that khung khiep khi an mon thit cho

Ho ten: Nguyen Thu Ha
Dia chi: 294/57 Giai Phong, Ha noi
E-mail: thuha23423@yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: Thit cho tuyet voi
Noi dung: Song duong gian khong thit cho Chet xuong am phu khong co ma an !!!

Ho ten: Duong Trong Hai
Dia chi: Quangbinh
E-mail: haiduongtrong@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Ne bo hay khong!?
Noi dung: Neu mot loai thuc pham nao co kha nang gay ta nhu thit cho hay mot kha nang gay benh nao do, thi cu phai bo di chang? Thuoc la va ruou bia khong chi gay ra benh tat ma con gay nen cac thoi hu tat xau khac, sao khong chiu bo di? Lam cach nao de bo?. Van de o day khong phai nen bo hay khong, ma can phai co mot giai phap tot hon de nguoi buon ban thuc pham cho den nguoi tieu dung tu quyet dinh nen hanh su the nao cho phai le!.

Ho ten: Phạm Thị Lâm
Dia chi: 135 phùng Hưng
E-mail: phamlam0803@yahoo.com
So dien thoai: 0989141698
Tieu de: Cảm ơn Đại Tửu
Noi dung: Bài viết hay quá. Tôi nghĩ, người Việt không ăn thịt chó không ảnh hưởng gì. Tôi đồng tình với quan điểm: Không nên ăn thịt chó. Nếu có một cuộc vận động " Người Việt nói không với ăn thịt chó" tôi xin ủng hộ ngay, và cũng xin tham gia vào cuộc vận động đó. Tôi rất yêu loài chó, con chó thật tình cảm và gần gũi với con người. Cảm ơn tác giả về bài viết này.

Ho ten: nguyen viet tan
Dia chi: 21 ngo 8 le loi tp son tay ha noi
E-mail: tantrang72@yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: phan hoi bai viet
Noi dung: THIT CHO la van hoa am thuc nguoi VIET cung nhu SUA (ONG THO)chi co o viet nam,vay thi no khong mang tinh nhan van nen hay ko nen chi cam nhan o moi nguoi va co so thich hay ko thoi.nguoi nuoc ngoai con KHEN ngon va biet HUT THUOC LAO nua,vay thi ko noi NHAN VAN o van hoa am thuc nay!nguoi VIET NAM ma.

Ho ten: vo van Quy
Dia chi: bien hoa
E-mail: vanquy0211@yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: binh luan
Noi dung: toi ko an thit cho vi nuoi cho la de trong nha chu ko phai la de an thit!

Ho ten: Nguyen Ngoc Trung
Dia chi: Q9
E-mail: ak47_113@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Thit cho
Noi dung: Chung ta khong nen an thit con thu ma suot bao doi da lam ban trung thanh voi con nguoi

Ho ten: Nguyen Quoc Khanh
Dia chi: TP. HCM
E-mail: quockhanh213@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Vơ đũa cả nắm
Noi dung: Đạo diễn, nhà thơ Lương Tử Đức nói: Bỏ thịt chó là đánh mất một tính cách người Việt. Xin hỏi ai cho phép ông nhân danh người Việt tuyên bố một câu xanh rờn như thế. Tôi không chống đối việc ăn thịt chó nhưng ông có dám khẳng định đại đa số người Việt đều ăn thịt chó không?

Ho ten: dat
Dia chi: cau giay
E-mail: melam1958@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: tai sao lai an thit cho vay
 oi dung: nhà tôi nuôi chó từ hồi tôi lên lốp 7,đó là 1 con chó rất thông minh,ko bao giờ ăn uống bậy bạ và rất có ý thức,gia đình tôi coi nó như thành viên trong gia đình.mọi lần đọc báo thấy bọn trộm chó là tôi lại sôi máu lên tôi cũng đã thề độc rằng ko bao giờ ăn thịt chó,cũng nhiều lần bạn bè anh em người yêu mời đi ăn thịt chó,ngửi mùi cũng thơm ngon đấy nhưng tôi nhất quyết không ăn. 1 lần thì bố tôi lừa tôi ăn thịt chó,nói đó là miếng thịt nai,tôi cũng tin và ăn mấy miếng rồi còn khen ngon, đến khi ông gìa nói lại thì thấy thực sự là tội lỗi.... Tôi nghĩ đó là con vật trung thành và tận tuỵ với conngười...vì lẽ đó mà bên nước ngoài có câu : chó còn hơn 1 người bạn,vì sao,vi bạn có thể phản bội mình nhưng chó thì không bao giờ

Ho ten: Lại Thu Hiền
Dia chi: Thanh Hoa
E-mail: laithuhien@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Phản hồi
Noi dung: Bài viết rất hay. Tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Chó là loài động vật rất gần gũi, thân thiết và gắn bó với con người, nó như là một thành viên trong gia đình vậy. Không nên ăn thịt chó!

Ho ten: Poly Nguyen
Dia chi: CalPoly Pomona
E-mail: polyhs03@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: An thit cho la 1 toi ac
Noi dung: Ăn thịt con vật nuôi gần gũi nhất đối với con người, đồng thời là một người bạn, người bảo vệ gia đình, của cải cho con người. Cho nên, tôi nghĩ giết và an thịt chó là một cái tội đáng chê trách của con người.

Ho ten: Hoàng Vũ
Dia chi: Hà Nội
E-mail: hoangdtien@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Không nên ăn thịt chó
Noi dung: Tôi trước đây cũng đã từng ăn thịt chó dù không thực sự thích nhưng gần đây tôi không ăn nữa thì thấy cũng chẳng sao. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi thấy không nên ăn thịt chó vì thịt chó thường không ăn một mình mà phải đi cùng mắm tôm, rượu. Mối hại từ mắm tôm bài chủ đã nêu còn mối hại từ rượu thì chắc ai cũng biết. Ngoài ra thịt chó chứa nhiều chất khó tiêu nên không tốt cho rất nhiều người...

Ho ten: Lê Văn Lợi
Dia chi: 286/22 trần hưng đạo, quận 1
E-mail: loivandfc@yahoo.com.vn
So dien thoai: 0907809787
Tieu de: Thịt chó không nên xem là món ngon!
Noi dung: Tôi chưa bao giờ ăn thịt chó nên tôi không biết nó ngon hay dở như thế nào nữa. Tôi chỉ biết nhà tuổi thơ của tôi gắn liền với những chú chó ngoan hiền, xinh xắn. Chó là bạntrung thành của cuộc đời tôi, tôi dường như quên hết mệt nhọc khi nhìn thấy ánh mắt long lanh, những cử chỉ yêu thương của chúng. Hãy bảo vệ bản thân và bảo vệ cả những người bạn thân yêu của chúng ta.

Ho ten: que
Dia chi: ha noi
E-mail: q1h2n@yahoo.com
So dien thoai: 0438762341
Tieu de: che bien thit cho
Noi dung: Ngoài việc ăn thịt chó vì thói quen, vì hương vị đặc  biệt thì ở góc độ vệ sinh- an toàn thực phẩm theo tôi nên lưu ý:hiện nay các nơi bán thịt cho đa phần rất mất vệ sinh,nhất là món tiết canh.thậm chí họ còn giết chó rồi ngâm dưới ao 2 - 3 ngày cho thịt trương lên, mềm ra rối mới nấu. Người ăntưởng là "cầy tơ" nhưng không phải, đó là cầy chết trương sình lên. Không kể rượu, bia bán ở các quán thịt chó là loại rất rẻ tiền - nhiều hàng rởm nên uống vào vô cùng có hại.

Ho ten: Ta Quang Hưng
Dia chi: Hà Nội
E-mail: quanghung_cpt@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Thit cho mon ngon
Noi dung: Theo tôi thiết nghĩ việc ăn thịt chó hay là không nên ăn thịt chó không phải là vấn đề chúng ta đem ra để bàn luận nhiều,mà phải bàn luận về vấn đề vệ sinh an toàn thực  hẩm mới là vấn đề xã hội quan tâm.Còn không ăn thịt chó vì có tình yêu với chó thì đó là quan điểm của bạn,tôi cũng yêu chó nhưng tôi vẫn ăn thịt chó nhưng không phải con chó tôi yêu mà là con chó ở đâu đó....(món khoái khẩu cua bạn bè chúng tôi mà).Ăn thịt chó đâu phải xã hội bây giờ mới ăn mà được hình thành từ xa xưa các cụ đã ăn rồi nếu có ấn đề về mặt văn hoá thì chắc rằng thịt chó không phải là món ăn được phát triển như hiện nay.

Ho ten: phan nguyễn tường vi

Dia chi: 103/1c võ duy ninh P22 qbình thạnh
E-mail: thienduyremember@yahoo.com
So dien thoai: 0988681933
Tieu de: ủng hộ ý kiến không ăn thịt chó
Noi dung: nhà tôi có nuôi 1 con chó rất là dễ thương,sau đó nó bị rơi xuống một cái hố mãi sau gia đình tôi mới tìm được trước khi nó mất,cái cảm giác mất đi một người bạn mà mình yêu quý nhất thật sự rất đau lòng do đó tôi rất ghét mấy chỗ bán thịt chó.mong rằng đừng có ai ăn thịt cho nữa

Ho ten: Lê Xuân Linh
Dia chi: 18,đường 400,ấp Cây Dầu,Tân Phú,q9
E-mail: votongluongsonbacv@gmail.com
So dien thoai: 0837251848
Tieu de: Không nên ăn thịt chó
Noi dung: tôi nghĩ chúng ta khong nên ăn thịt chó vì có một chut nào đó liên quan dến vấn đề Nhân Văn và Vệ sinh

Ho ten: quyên
Dia chi: hà nội
E-mail: vugiang_1981@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Hãy học cách yêu thương và kiên nhẫn
Noi dung: Nuôi một chú chó và đối xử với nó như một người bạn, đó là bạn đang học cách yêu thương và lòng kiên nhẫn. Một người bạn ngoại quốc nói với tôi như vậy. Anh là một doanh nhân sống độc thân và bận rộn.Con chó được gửi hàng xóm ban ngày kèm theo thức ăn. Ban đêm, anh hối hả trở về và việc đầu tiên sau khi vào nhà là nấu cơm cho hó. Anh nói, ở Kuala Lumpur nơi anh sống, người ta cũng có ăn thịt chó, đó là khu người Việt sinh sống. Tôi yêu những con chó và chúng là bạn từ thơ ấu của tôi. Tôi luôn có cảm giác ghê tởm khi nhìn ai đó ngồi nhai thịt chó với vẻ sung sướng hả hê, kể cả đó là người thân của tôi. Nếu như tôi có quyền lập pháp, tôi sẽ ra một đạo luật cấm giết thịt người bạn bốn chân tinh khôn và trung thành này. Nếu bạn yêu thương một con chó, bạn sẽ thấy nó không còn là một con chó nữa. Chó cũng biết cười, biết khóc đó bạn. Nó yêu chủ, trung thành kể cả khi chủ nó đánh nó. Hìnhnhư đó là sự tri ân bản năng của loài vật tội nghiệp này đối với người nuôi dưỡng nó. Tôi đã từng, khi còn bé, chocon chó nhà  hàng xóm ăn thật ngon để nó ở lại với mình vì thấy nó suốt ngày bị đánh. Con chó đó rất quấn quýt với tôi, nhưng nó không bỏ chủ. Đôi khi, tôi nghĩ những kẻ thủ ác mà báo chí hàng ngày vẫn đăng, đã sống nhầm kiếp. Kiếp người của chúng nên dành cho những chú chó tội nghiệp, biết đâu xã hội lại tốt đẹp hơn nhiều. Cảm ơn tác giả.

Ho ten: NIRVANA
Dia chi: Paris
E-mail: lachanthuytinh88@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Suy nghi
Noi dung: Không ăn thịt chó không phải là một đề xuất tồi. Tôi đang ở nước ngoài và một lần thấy xấu hổ khi chứng kiến sự ngạc nhiên của bạn bè quốc tế : “Ở Việt Nam, người ta giết chó để ăn thịt ư ?...” Càng cố giải thích tôi càng thấy mình sai. 10 tháng ở Pháp không ăn thịt chó cũng đâu có sao ? Nếu ở Việt Nam không ăn thịt chó tôi cũng đồng tình. Đó không phải là vấn đề văn hoá (đừng nặng nề hoá) nhưng thực sự cũng là một hình ảnh không đẹp về Việt

Ho ten: Trần Trung Hải
Dia chi: Cần Thơ
E-mail: trantrunghai.m@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Khong an thi tot
Noi dung: Theo tôi thì không nên ăn thịt chó, tuy nhiên đây là một thói quen lâu đời của người Việt, ăn hay không còn phụ thuộc vào nhận thức, suy nghĩ của từng người. Không ăn thì tốtnhưng gặp bạn bè đi nhậu mà mình nhất quyết không ăn thì cũng khó xử . Dần dầ chúng ta nên ngừng coi chó như một động vật để ăn thịt.

Ho ten: HN
Dia chi: HN
E-mail: HN@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Tôi bỏ ăn thịt chó từ lâu,từ ngày tôi nuôi 1 con vì.. Noi dung: nó thân người quá,do đó ăn thịt chó thấy rờn rợn như xem phim ma cà rồng vậy.

Ho ten: Chi Mai
Dia chi: 1505 Duong Quang Ham, Go vap, TP HCM
E-mail: nangthuytinh_249@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Đừng bao giờ nói thịt chó là văn hóa ẩm thực của
người Việt
Noi dung: Đừng bao giờ nói thịt chó là văn hóa ẩm thực của người Việt. Văn hóa của 1 dân tộc chỉ tồn tại khi nó có sự đồng thuận của gần như đa số người dân, và là một nét đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Còn ăn thịt chó, trên thế giới có rất hiếm quốc gia có việc này. Và ở Việt Nam cũng có rất nhiều người phản đối, trong đó có tôi. Tôi cũng là 1 người Việt nam và không bao giờ công nhận đó là văn hóa. Mà cho dù có là văn hóa, thì văn hóa cũng không phải là điều  bất di bất dịch ngàn đời, mà luôn có sự thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của nhân loại. Con người càng ngày càng vươn tới thứ gọi là một nhân loại tiến bộ, thì những gì không phù hợp, nên loại bỏ. Con gà, con heo, con cá,…là những vật “dưỡng nhơn”. Chúng không có tình cảm, không có trí khôn, không có lòng trung thành. Vậy mà ở các nước phát triển, họ còn tìm những phương thức để “sát sinh một cách nhân đạo”. Họ cần phải làm điều đó để làm gì? Nếu chúng ta chỉ xem rằng trên trái đất này, con người là động vật có quyền hạn lớn nhất, có quyền sát sinh mọi thứ, không cần quan tâm đến nỗi đau của các sinh vật khác, thì đúng là câu hỏi trên: họ làm điều đó để làm gì? Tôi cũng không trả lời được. Tôi đã rùng mình, ớn lạnh khi đọc đến đoạn cắt tiết con chó trên bài viết trên. Một con chó sống với mình đã 2,3 năm trời, mà đành đoạn làm vậy? Tôi tự hỏi: tại sao con người có thể nhẫn tâm đến vậy? Một đứa trẻ thường xuyên chứng kiến cảnh người lớn rượt bắt những chú chó nuôi trong nhà, cắt tiết trong đôi mắt giàn giụa nước mắt của chú chó đối với những người chủ mà nó đã từng trung thành tuyệt đối thì trong cái tâm của đứa trẻ đó sẽ như thế nào? Chúng ta đã qua rồi cái thời quá nghèo đói, cái gì cũng ăn, ăn để mà sống. Chúng ta còn là những con người – nghĩa là thứ động vật cao cấp, ăn uống có chọn lọc, chứ đâu phải hễ cứ ngon là ăn! Tôi không bao giờ dám tin là Việt Nam sẽ không còn ăn thịt chó trong năm ba chục năm nữa. Họa hoằn lắm thì năm ba trăm năm sau. Nhưng dù sau, tôi cũng muốn nói lên suy nghĩ của mình.

Ho ten: Quang Thái
Dia chi: 145 Hùng Vương, tp Hồ Chí Minh
E-mail: thai1719@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Giết chó là mất nhân tính và không thể chấp nhận một
khi Việt nam đang mở cửa
Noi dung: Tôi đồng ý với người viết bài này. Tác giả đã khéo léo bày tỏ quan điểm của mình.Riêng tôi, thì xem những người ăn thịt chó là những người mất nhân tính và không văn minh. Ông bà ta có câu :" Con không chê cha me khó, chó không chê chủ nghèo"!

Ho ten: Phạm Xuân Dũng
Dia chi: TPHCM
E-mail: cnttdung@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Ăn thịt chó là một ẩm thực của người Việt Nam
Noi dung: Ăn thịt chó chỉ là một nét ẩm thực của người Việt Nam. Nhưng dù sao cũng thấy tội cho các chú chó đáng thương, động vật gần gũi nhất của con người.

Ho ten: tuấn
Dia chi: hà nội
E-mail: vuon_tinhyeu2003@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: thịt chó và nhưng chính kiến
Noi dung: tôi tháy ko đông tính với quan điểm này.ăn hay không vẫn là gu va quan điểm cua mỗi ngươi dân việt ko nên áp đặt lên ai cả mà đó là quan điểm cá nhân hay khách quan cua mỗi người.cũng giống như hàn quốc thi việt nam cung là nc tỷ lê ăn thịt chó khá cao.bởi vậy vấn đề nên đưa ra la vệ sinh chất lượng thực phâm chứ ko phai là văn hoá hay phong cách ẩm thực

Ho ten: Phạm Minh Ánh
Dia chi: besttritoan@yahô.com
E-mail: besttritoan@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: thit cho ngon, khong nen bo
Noi dung: Tôi là phụ nữ, nhưng tôi rât thich ăn thịt chó. Tôi cũng là người thích nuôi chó. Tôi nghĩ yêu chó và ăn thịt chó không liên quan.

Ho ten: Thanh
Dia chi: Quy nhơn
E-mail: thanhgas1994@gmail.com
So dien thoai:
Tieu de: Thịt chó
Noi dung: Tôi thấy không ăn chó vì coi nó là bạn thì cũng có lý. Nhưng đó là chó của bản thân anh nuôi thôi. Còn nếu coi là bạn và biết biểu lộ tình cảm thì người Việt mình không chỉ có chó, mà còn có trâu, bò dê, mèo, bồ câu v.v.. Còn cách thưởng thức thịt chó và cách nấu thì đúng là một nét riêng về văn hoá ẩm thực của Việt nam đấy.

Ho ten: quyên
Dia chi: hà nội
E-mail: vugiang_1981@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Chó là những người bạn tốt
Noi dung: Trước hết xin cảm ơn tác giả về bài viết. Tôi đã luôn muốn viết một bài báo về việc ăn thịt chó của người Việt. Đúng như tác giả nói, dù nó không phải là tiêu chuẩn để đánh giá tính nhân văn hay không nhân văn. Nhưng nếu bạn xem một con chó như một người bạn, nếu bạn có thể nhìn vào mắt nó, cảm nhận niềm vui và nỗi buồn của nó, thì bạn sẽ thấy việc ăn thịt chó hình như hơi tàn nhẫn. Tôi từng là một con bé nông thôn suốt ngày quanh quẩn bên chú chó của mình. Con chó đó cười (bạn tin không, khi cười, mắt một con chó rất hùng hồn, diễn cảm) khi được vuốt ve và buồn khi thấy tôi khóc. Nó nhảy những bước dài sung sướng về phía tôi khi thấy tôi đi học về. Tôi vẽ cho nó xem và lén mẹ mang nó vào chăn khi mùa đông lạnh. Con chó đó bị đánh bả chết 11 năm trước. Tôi chẳng bao giờ quên ánh mắt của nó. Tôi có cảm giác những con chó luôn biết được tôi là người yêu chúng. Những con chó lạ có lúc sủa cắn những người khác, nhưng lại rất thân thiện với tôi. Đó chỉ là cảm giác chủ quan. Có những con chó dữ, nhưng theo tôi chó dữ hay lành là do chủ. Có những người chủ hay đánh đập chó, nó sẽ luôn cảnh giác với người. Tôi luôn ước ao người Việt Nam sẽ bỏ thói quen ăn thịt chó, một thói quen đã làm rơi nước mắt nhiều người bạn ngoại quốc đến thăm đất nước chúng ta.Tôi có một người bạn ở Malaysia, tôi hỏi ở Malaysia có ăn thịt chó không. Bạn bảo rằng chỉ ở khu người Việt sống, và đùa với tôi rằng đó là lý do khu người Việt luôn vắng bóng chó. Bạn tôi là một doanh nhân độc thân. Anh đi làm cả ngày và luôn ăn ở ngoài. Nhưng ba năm trước một chú chó nhỏ đã bất ngờ đến ở nhà anh. Từ đó, mỗi ngày anh phải nấu sẵn cơm và thức ăn nhờ hàng xóm chăm sóc con chó của mình. Mỗi tối, dù trở về muộn, anh đều nhớ việc đầu tiên là nấu cơm cho chó ăn. Anh nói ăn đang học cách yêu thương và kiên nhẫn từ chăm sóc con chó, để sau này chăm sóc các con anh. Tôi không biết bạn có cho tôi là một kẻ lập dị, khi tôi thường có cảm giác ghê sợ khi nhìn những cô gái rủ nhau đi ăn thịt chó. Với tôi, phụ nữ là người giàu lòng trắc ẩn hơn đàn ông. Tôi thường tưởng tượng rằng những cô gái đó có một anh chàng người yêu rất yêu chó. Và anh ta sẽ tưởng tượng cô nàng đang sung sướng nhai thịt con chó cưng của anh. Có lẽ tôi hơi giàu trí tưởng tượng chăng. Nhưng bạn đã đọc Tiếng gọi nơi hoang dã chưa? hay ít nhất là Lão Hạc. Tôi tin rằng các nhà văn không bịa đặt về sự khôn ngoan, nhạy cảm của những chú chó đó. Bạn hãy thử yêu con chó nhà bạn đi, hãy một lần nhìn vào mắt nó. Bạn sẽ tìm thấy ở đó một sự sẻ chia có thể giúp bạn vượt qua những căng thẳng mà bạn đang đối mặt. Vậy thì, tại sao lại phải ăn thịt chó chứ? Bạn có thể thay món khoái khẩu của bạn bằng một thức ăn khác cơ mà. Hãy đừng để những con chó bỏ chạy khi bạn đến gần, và những người bạn ngoại quốc nhìn bạn bằng ánh mắt kinh hãi...

Ho ten: Nguyễn Việt Tiến
Dia chi: 338/14 Điện Biên phủ P11 Q10
E-mail: hs_na_nguyenviettien@yahoo.com
So dien thoai: 0903994899
Tieu de: Độc đáo
Noi dung: Với cái rét của miền Bắc mà được ăn thịt chó thì ko có món gì hơn. Tôi ở SG đã 30 năm và có lượng axit uric ( nguyên nhân của gout) hơn mức trung bình và thức ăn bây giờ quá hiều, tuổi đã lớn, thời tiết nóng nên .. ko thèm ăn. Chứ  thực ra thịt chó vẫn là món độc đáo của người Việt, Hàn quốc còn nâng thành quốc hồn quốc túy của họ nữa mà. Còn VSAT thực phẩm là việc khác và ko riêyn ggì thịt chó cả

Ho ten: Steven Nguyen
 Dia chi: Q2
 E-mail: aaaaaa@yahoo.com
 So dien thoai:
 Tieu de: Thit cho la so mot
 Noi dung: Theo toi thit cho ngon day chu!. Tai sao lai tu choi an nhi?!
 
 Ho ten: Vũ Đức Lượng
 Dia chi: Lớp Điện K50 - ĐH Nông Nghiệp
 E-mail: vuducluongdt@gmail.com
 So dien thoai: 0979578360
 Tieu de: Một người không đồng tình
 Noi dung: Chẳng có lý do gì vì không giải quyết được vấn đề dịch bệnh mà lại phải bỏ đi một món ăn đã tồn tại từ rất lâu ở nước ta. Chúng ta đã có mô hình thịt lợn sạch vậy tại sao không làm tiếp thịt chó sạch, mắm tôm sạch.
 
 Ho ten: Bùi Văn Quý
 Dia chi: Đà Nẵng
 E-mail: quinonkhe@yahoo.com.vn
 So dien thoai: 0935434676
 Tieu de: Bỏ dễ không?
 Noi dung: Người ta cứ bảo ăn thịt chó ngon lắm, tuần sau xỉa răng vẫn còn thấy thơm(?)!. Vâng, ngon thì ngơn thật. Nếu bảo khó bỏ thì không phải lắm. Không ăn nữa thì thôi, làm gì phải nói đến ảnh hưởng văn hóa cơ chứ. Tôi cũng đã bỏ ăn thịt chó mấy năm nay rồi nè
 

Ho ten: Trần Trung Tuấn
Dia chi: 318 Thuỵ Khuê Hà Nội
E-mail: vietquoc1964@yahoo.com.vn
So dien thoai: 0903205246
Tieu de: Ăn thịt chó là nhẫn tâm
Noi dung: Chó là con vật trung thành với con người,là con vật duy nhất gần gũi và chia sẻ buồn vui với con người.Vì vậy ăn thịt chó là thể hiện trình độ văn hoá ở mức độ hạn chế hay nói cách khác là kém. Tôi khuyên các bạn không nên ăn thịt chó vừa thể hiện hành vi văn hoá trong ăn uống vừa hại sức khoẻ.

Ho ten: Richard Sang Tran
Dia chi: USA
E-mail: chantinh2k@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Thit cho.
Noi dung: Hồi mười mấy năm về trước,khi còn ở VN,thỉnh thoảng tôi cũng có ăn thịt chó.Nhưng từ khi ra nước ngoài sống,khi có dịp về VN,mỗi khi bạn bè rủ ăn món này,tự nhiên tôi không còn cảm giác thích ăn nữa!Dơn giản là ở Mỹ,chó mèo dược luật pháp bảo vệ như là con người vậy,và vì bỏ ăn món này lâu quá nên mình cũng mất luôn cảm giác thèm món này,vậy thôi chứ không có gì la nhân văn ở dây hết,dó là cách nói biện luận.

Ho ten: Đỗ Soái
Dia chi: tp.HCM
E-mail: phung_phamcong@yhoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Ăn thịt chó cũng có văn hóa ẩm thực.
Noi dung: Việc ăn thịt chó và việc nuôi 1 con cún cưng đến độ như 1 người bạn tri kỷ là 2 vấn đề có vẻ giống nhưng thực ra theo tôi là khác nhau. Nếu ăn thịt chó với 1 không gian sạch, đẹp thơ mộng, với sự an toàn vệ sinh thực phẩm trong 1 nhà hàng đặc sản chuyên đề món thịt chó, thì sẽ thấy cái thú của nó khi món thịt thơm lượm chấm mắm tôm vừa mặn, chua, cay, nồng nàn quen thuộc đưa lên miệng... Giữa vị giám đốc vận đồ veste với anh công nhân vận đồ đồng phục ở bàn kế bên,họ đều là những "fan" hâm mộ của món thịt chó thui rơm, đều có cảm giác sung sướng khi được dùng đến món khoái khẩu của mình. Nhưng ngày nay hiếm thấy người đem con cún cưng với bộ lông trắng mượt, mắt tròn xoe, đen như hạt nhãn với giá trị vài triệu bạc ra để làm món khoái khẩu bằng cách cắt tiết, thui rơm. Nếu nói xơi thịt chó không có yếu tố văn hóa ẩm thực thực thì rõ là những người ấy ít quan tâm về đề tài văn hóa.

Ho ten: Nguyễn Ngọc Đăng
Dia chi: TP HCM
E-mail: zxcai77@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: NEVER ...
Noi dung: Tôi không nghĩ rằng thịt chó có thể được gọi là văn hoá ẩm thực và tôi thường nghe dân nhậu nói với nhau là "thịt chó là một cái gì đó mà không có thì cảm thấy thiếu ..thiếu.."Tôi đã từng ăn thịt chó và công nhận thịt chó đúng là ngon thật ,nhưng tôi thật sự shock khi tết Kỷ Sửu vừa rồi tôi được về thăm quê ngoại ,thăm nhà dì tư và các dì,trong lúc cao trào hết mồi nhậu dượng tư saithằng Hiếu là thằng cháu ngoại đi mua thêm rượu đế và mấy ký thịt chó về nhậu ,thiệt tình nghe tới món thịt chó là tôi cảm thấy có hứng liền ,cho dù nhà có nuôi 1 con chó kiểng nhưng tôi có suy nghĩ là không phải chó của mình nuôi thì cứ "xực"vô tư thôi ,nhưng khi thằng cháu chạy về hô không có thịt chó ,thì dượng tư rất chịu chơi "chuyện nhỏ tết bả không bán thì còn mấy con chó ở nhà "Tôi lặng người đi ..khi thấy đàn chó của dượng vẫn còn "khá đông".Dượng nói tiếp :"lâu lâu có sắp nhỏ ở TP bề tao cho tụi bây thưởng thức món đặc sản.."Quả thật nghe tới đây thì mọi người nói là Dượng quá chén rồi ,nhà còn cá khô với thịt kho là quá "phê" rồi Dượng nói :"xời mấy món đó xưa rồi hôm nay cho tụi nhỏ TP xực thịt chó ..nhà còn cả bầy mà tụi bây lo gì ?"Tui tưởng Dượng xỉn quá nói đùa "hôm nào có khách tới nhà nhậu mà hết "đồ chơi"là có "mồi" liền hả dượng"Duợng cười khà khà :"đâu phải ai tao cũng mời món này đâu ? chỉ có khách nhà hoặc là chí cốt tao mới mời,ngoại thằng Hiếu bắt nồi nước lên coi ,thằng Hiếu đâu chạy đi kiếm mớ rơm với mớ sả coi."Thằng Hiếu nhanh nhẹn chạy ra sau vườn ...một hồi thì "ẳng ẳng..ử.."một hời nữa thì anh Tâm chạy lên :"con Mực có 10kg à ốm quá nhưng được cái mật .Hôm nay anh hai đãi mày món cầy 7 món .."Thú thật mấy anh em tui cũng ăn nhưng không nhiệt tình lắm Dượng hỏi:"sao mậy ? hổng vừa miệng à ,hay là anh em bây ngán món này ?ở TP ko ai làm món này qua Dì 4 của tụi bây đâu " Nhìn mấy đứa nhỏ ngấu nghến món thịt chó tui tự hỏi sau này tụi nó có biết yêu thương loài vật không ???"Bé An có thương con milu không nè ?"Thương nhưng mà ..nó hay sủa bậy lắm"vùa nói nó và Hiếu nhai ngon lành còn thằng Chiêu em tui nó muốn đi WC nên mò ra ngoài vườn làm đại 2 phút sau nghe tiếng nó nôn oẹ Dượng nói :"Mới có mấy xị mà ói tùm lum rồi thiệt hổng phải con nhà tông như mầy "..Sau chuyến đi về thằng Chiêu nó khóc và thề là không ăn thịt chó nữa tui hỏi tại sao vậy mầy nó thút thít :"Hồi lúc em đi WC thì thấy có mấy con dòi nên em ghớm quá ói ra muốn hết vậy mà đàn chó ở nhà nó ...ăn hết ,mà em vừa ăn thịt chó ,chắc tụi nó không phân biệt ra tụi nó "ăn thịt "đồng loại của nó đâu ,Dượng ác quá "vừa kể về nó vừa khóc ,và tui cũng cai luôn món thịt chó vì thiếu thịt chó thì mình ăn thịt khác ,đọc báo thấy cách chế biến thịt chó của mấy quán nhậu tui mới thấy quyết định của mình là đúng !

Ho ten: Riềng Sả
Dia chi: Gia Lai
E-mail: Xuantrungr@yahoo.com
So dien thoai:
Tieu de: Gửi Tửu "Thịt chó"
Noi dung: Bài viết của tửu có nhận xét nhiều chiều về vấn đề thịt chó rất thú vị.Theo ý kiến của riêng tôi,Thì thịt chó cũng tuỳ theo sở thích của mỗi người,nhưng theo tố chó cũng là loại cung cấp thịt động vật cho con người như thịt trâu, bò , lợn ,gà....Tuy mong được nhà nước quan tâm về vấn đề về vệ sinh thực phẩm thịt chó-mắm ruốc cho tốt là được.Chứ ta cũng không bỏ được,hoặc cấm.Bởi thói quenăn thịt chó của một bộ phận người dân nước ta.Đất nước hàn quốc họ cũng vậy nhưng khâu vệ sinh an toàn vệ sinh trong chế biến thịt chó thì hơn ta rất nhiều! Xin cảm ơn Tửu.VNN Riềng Sả

Ho ten: Duy
Dia chi: Tp.HCM
E-mail: duybs_86@yahoo.com.vn
So dien thoai:
Tieu de: Thit Cho
Noi dung: Đối với nhiều người thịt chó là món ăn được ưa thích nhất những người nhậu. Đã có nhiều lần bạn bè rũ đi nhậu thịt chó mình vẫn đi nhưng kiên quyết giữ lập trường là không ăn thịt chó...và có nhiều lúc bạn bè còn triêu đùa nhưng dần cũng quen và chấp nhận khẩu vị của mình. Theo tôi nghĩ có ai đó nêu lên ý kiến cần loại bỏ món chó ra khỏi nền ẩm thực dân tộc thì mình hết sức ủng hộ, không nói đến tín ngưỡng, thì ăn thịt con vật gắn bó, chung thuỷ với con người như con chó thì quả là tàn nhẫn và không có tính nhân văn, thương yêu động vật gì cả. Thịt chó không phải là món đặc sản truyền thống gì cả mà chẳng qua chỉ là món ăn bình dân của người nông dân Việt trong lịch sử dần dần món này được các bợm nhậu đưa lên thành đặc sãn, thành quốc tuý gì đó. Quả thật thay đổi nhận thức của con người không phải dễ mà lại liên quan đến ăn uống thì càng khó vì người Việt Nam vốn coi trọng cái ăn (ăn tết, ăn giỗ,ăn đám cưới..., trong thời đại văn minh, nền văn hoá các nước trong quá trình hội nhập, giao lưu thì chúng ta cần xem xét lại có nên hay không, ta còn nhớ trong một chương trình giới thiệu về văn hoá Việt Nam trên truyền hình Pháp năm 2007 đã bị tẩy chay, Lãnh sự quán Việt Nam nhận hàng ngàn bức thư phản đối do có nói đến món thịt chó. Tuy văn hoá mỗi nước một khác và ta chấp nhận điều này và cũng không phải vì lý do này mà ta nói là nên hay không?...nói tự nãy cũng hơi lung tung, mình chỉ có vài ý kiến và tuỳ vào nhận thức của mỗi người mà đánh giá nên hay không nên thôi.

Ho ten: Anh Khôi
Dia chi: anhkhoi@gmail.com
E-mail: anhkhoi@gmail.com
So dien thoai: 9845165
Tieu de: Không ăn thịt chó
Noi dung: Trước tiên tôi xin chân thành cảm ơn anh Tửu, bài viết của anh rất hay và sâu sắc. Qua Vietnamnet, tôi xin bày tỏ vài dòng về việc nên hay không nên ăn thịt chó.....

Tôi là người Việt Nam sống nhiều năm ở nước ngoài, khi còn ở bên đó, mỗi lần có người Việt sang, gia đình tôi hường gửi thịt chó sang để mấy anh em ăn nhậu cho đỡ thèm. Tôi thường hay nghĩ con chó của người Việt ta nuôi để giữ nhà, và để lấy thit kiểu như lợn, gà. Do vậy không suy nghĩ lắm khi ăn thịt chó ta, riêng chó Tây không dám ăn vì nó hôi và sống với con người gần gũi quá... Mấy năm gần đây, tôi về sinh sống ở Việt Nam, có người bạn tặng một chú Cún ta vừa mới sinh, tôi đã nuôi được hai năm. Thật lòng tôi không thể tượng tượng nổi là chú chó ta lại tình cảm và thân thiết đến như vậy. Tôi đã nuôi rất nhều loại chó Tây, nhưng chưa bao giờ gặp được một con chó tình cảm và hiền lành đến thế. Nhiều khi gặp chuyện bực mình, cún ta lại cứ quoanh quẩn bên cạnh không thể làm việc nổi, tôi cũng cho vài roi, nhưng cu cậu không hề giận rỗi, chỉ nằm im chờ tôi làm việc. Tôi luôn có câu hỏi mà không thể trả lời được, tại sao con chó ta tình cảm đến vậy mà người Việt chúng ta lại ăn thịt nó ? nhiều lần bạn bè rủ đi ăn thịt chó, do không thể từ chối, tôi vẫn phải vào quán thịt chó, nhưng mỗi khi nhìn đĩa thịt chó, lại thấy hình ảnh chú Cún thân thương của tôi thì không thể nào gắp miếng thịt chó mà ăn được.....


   Ý kiến bạn đọc: 

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,