Tìm kiếm chú voi được Bác Hồ tặng công viên ở Berlin

Cách đây rất lâu, tôi từng nghe phong thanh về việc Bác Hồ có tặng một con voi cho Tierpark Berlin (Vườn thú).

Cách đây rất lâu, tôi từng nghe phong thanh về việc Bác Hồ có tặng một con voi cho Tierpark Berlin (Vườn thú).

Tôi đã dày công tìm kiếm tung tích của con voi này, đã mấy lần vào Tierpark, tìm đến chỗ đàn voi, nhưng cũng không thấy chỉ dẫn nào cho thấy con voi Bác Hồ tặng. Trong thời đại công nghệ thông tin này, tôi vào Google tìm kiếm cũng không ra, tìm vào trang Web của Tierpark cũng không thấy.

{keywords}

Bác Hồ nói chuyện với Thủ tướng CHDC Đức Otto Grotewohl, GS.TS Heinrich Dathe, Giám đốc Tierpark và xoa đầu Falk Dathe khi thăm Tierpark ngày 31/7/1957.

Biết rằng công tác lưu trữ của Đức rất tốt, tôi quyết định viết thư hỏi Lãnh đạo Tierpark Berlin để giải tỏa thắc mắc của mình, cho dù chuyện đó có thực hay không.

Sau khi gửi Email cho Lãnh đạo Tierpark, ngay ngày hôm sau, tôi bất ngờ nhận được thư trả lời của Tiến sĩ Falk Dathe, Giám đốc Động vật học của Tierpark.

Có một điều bất ngờ thú vị chính ông Falk Dathe là người đã ôm  bó hoa lên tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người tới thăm Vườn thú và được Người nắm tay dắt đi trong suốt chuyến thăm, khi Falk mới 6 tuổi và cha ông, Giáo sư, Tiến sĩ Heinrich Dathe khi đó là Giám đốc Tierpark mới được thành lập, là người được Chủ tịch Hồ Chí Minh thông báo sẽ tặng một con voi con.

Ngay lập tức, tôi hẹn lịch với ông Falk Dathe và cùng anh Lê Trung Khoa, Tổng biên tập Thoibao.de đi tới gặp nhân chứng vô cùng quý giá này để chụp ảnh, quay phim và lấy tài liệu về chuyến thăm Tierpark Berlin của Người cũng như con voi mà Bác Hồ đã tặng cho vườn thú này.

{keywords}

Cậu bé Falk và voi Kosko khi còn bé.

Tiến sĩ Falk Dathe niềm nở tiếp chúng tôi tại Lâu đài Friedrichfelde, nay là trụ sở của Ban lãnh đạo Tierpark. Ông rất xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm cũ và đưa cho chúng tôi xem cuốn tạp chí „Milu“ năm 1969, trong đó có một bài dài của cha ông, kèm theo ảnh, kể về cuộc gặp gỡ không thể nào quên với Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 31/7/1957, trong đó bày tỏ lòng cảm phục về sự cuốn hút của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn tạp chí cũng đăng bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi trong Sổ Vàng của Tierpark.

{keywords}

Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đi thăm Tierpark Berlin.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Heinrich Dathe, sáng ngày 31/7/1957, ông bất ngờ nhận được điện thoại của Vụ Lễ tân Chính phủ báo là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đang ở thăm CHDC Đức và Người muốn tới thăm Tierpark, nhưng Chủ tịch yêu cầu không có nghi lễ tiếp đón tốn kém, mà chỉ muốn gặp gỡ thêm trẻ em, vì Người rất quý trẻ em. Đi cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh có Thủ tướng Otto Grotewohl và phu nhân, Bộ trưởng Giáo dục Fritz Lange.

Ông Heinrich Dathe liền cho gọi con trai út của mình là Falk Dathe, khi đó 6 tuổi tới để mang hoa tặng Người. Ông dặn trước Falk là khi thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh phải cúi chào và trao hoa, sau đó nói: „Willkommen, Onkel Ho“ (Hoan nghênh Bác Hồ). Nhưng rồi khi thấy Bác Hồ, cậu bé Falk trố mắt nhìn chòm râu thưa của Bác, không nói được lời nào. Cuối cùng, cậu cũng im lặng cúi chào và trao hoa tặng Bác. Bác Hồ xoa đầu Falk và nắm tay cậu bé, dắt đi cùng.

Trong suốt chuyến thăm và trò chuyện kéo dài mấy tiếng đồng hồ, vượt xa thời gian dự kiến của lễ tân, Bác Hồ nói chuyện với mọi người bằng tiếng Pháp và tiếng Đức nên không cần phiên dịch. Ông Heinrich Dathe viết: „Cởi mở và quan tâm, chỉ cần ít phút, Người đã biết tạo ra một không khí thân mật xung quanh, làm cho cuộc nói chuyện với vị khách cao quý và vợ chồng Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng khả kính có tính chất ấm cúng, gia đình… Trong bao nhiêu năm kể từ chuyến thăm đáng nhớ đó, chúng tôi luôn cảm thấy gắn bó và thân thiết trong nội tâm với hình dáng con người vĩ đại đầy huyền thoại này. Trong các câu chuyện, chúng tôi thường nhắc tới nhân cách đầy ấn tượng đó. Sức truyền cảm của Người rõ ràng đã làm cho Hồ Chí Minh trở thành một người vĩ đại“.

Trong cuộc nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với Giáo sư Dathe rằng sẽ tặng Tierpark Berlin một con voi con, nhưng phải sang Việt Nam chở về. Chỉ vài tháng sau, ông Wolf Fischer, Thanh tra của Vườn thú đã được cử sang nhận voi con „Kosko“, một con voi cái, một số hươu sao Việt Nam, lợn ỉ và rùa Đông Dương mang về theo đường biển. Tháng 4/1958, tàu cập cảng Rostock, bổ sung cho Vườn thú Berlin những con thú quý, thu hút đông đảo khách tới tham quan. Voi „Kosko“ sinh năm 1956, đã sống trong 36 năm ở Tierpark Berlin cho tới năm 1994 thì mắc trọng bệnh và qua đời ngày 19/7/1994. Đáng tiếc thời gian đó, Tierpark Berlin không có voi đực, nên không thể gây giống.

Sau những con thú được tặng đầu tiên này, Vườn thú Berlin còn có nhiều thỏa thuận trao đổi thú với Việt Nam. Hậu duệ của những con hươu sao và lợn ỉ được đưa sang từ Việt Nam vẫn còn tồn tại và phát triển cho tới ngày nay.

{keywords}

Bác Hồ và đoàn vào thăm Tierpark.

Đặc biệt, tại Tierpark, chúng tôi còn gặp Astra và Frosja, hai con voi có xuất xứ từ Việt Nam, đều sinh năm 1980, nhưng không phải được đưa trực tiếp từ Việt Nam sang, mà được đưa sang Moskva, trước khi được đưa từ Moskva sang Berlin ngày 9/6/1988.

Cậu bé Falk Dathe ngày nào được gặp Bác Hồ khi mới có 6 tuổi, sau này nối nghiệp cha, tốt nghiệp đại học ngành Động vật học, sau 6 năm làm việc ở Sở thú Dresden thì tới năm 1980 về làm việc tại Tierpark Berlin, ban đầu phụ trách Phòng Bò sát, nay là Giám đốc phụ trách về chuyên môn Động vật học.

{keywords}

Trò chuyện với chúng tôi, ông vẫn xúc động và tự hào về sự kiện được gặp Bác Hồ 58 năm về trước. Đặc biệt, ông và mọi người rất thích bức ảnh cậu bé Falk được Bác Hồ xoa đầu, vì thấy cậu mệt mỏi, trong khi Người đang nói chuyện với Thủ tướng Grotewohl và Giáo sư Heinrich Dathe, chứng tỏ Người rất tâm lý và quan tâm tới trẻ em.

{keywords}

Tierpark Berlin được thành lập ngày 2/7/1955 ở Đông Berlin với diện tích 160 ha. Tính vào thời điểm ngày 2/4/2015, Vườn thú Berlin có 7.682 con thú từ 815 loài và trong năm 2014 có 1,2 triệu lượt khách tới tham quan.

{keywords}

 

Theo Văn Long - Thoibao.De

tin nổi bật

Vụ 'Tịnh thất bồng lai': Xét xử bị cáo Lê Tùng Vân cùng đồng phạm

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An tiến hành xét xử vụ án Lê Tùng Vân cùng đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.

Bão số 1 giật cấp 8 hình thành trên Biển Đông, miền Bắc mưa to

Sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

Lửa thiêu rụi trụ sở UBND xã trong đêm

Ngọn lửa bắt đầu bùng cháy và lan rộng ra toàn bộ dãy nhà làm việc của UBND xã Trà Tập, nhiều máy móc và tài liệu bị thiêu rụi.

Ông Lê Tùng Vân tiều tụy đến phiên tòa xử nhóm 'Tịnh thất Bồng Lai'

Ông Lê Tùng Vân và 5 người của “Tịnh thất Bồng Lai” bị áp giải đến toà trong phiên xét xử sáng nay (30/6).

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Chuyện 5,6 tỷ USD ‘tìm đường' về Đà Nẵng

Trước làn sóng đầu tư mới dồn dập đổ về "TP đáng sống" đòi hỏi chính quyền ráo riết thay đổi cách vận hành và có những giải pháp đột phá để đạt mục tiêu là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Dự báo thời tiết 30/6: Miền Bắc dồn dập mưa to, Trung Bộ giảm nắng nóng

Dự báo thời tiết 30/6, miền Bắc bắt đầu đợt mưa giông dồn dập, nhiều nơi mưa rất to, nhất là khu vực vùng núi. Trung Bộ dần hạ nhiệt nắng nóng. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân

Trên đường lưu thông hướng tỉnh TT-Huế qua TP Đà Nẵng, tài xế điều khiển xe biển xanh của tỉnh Quảng Trị không chịu nộp tiền thu phí qua trạm BOT, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Rủ nhau đi tắm biển, hai nam sinh bị nước cuốn trôi

Nhóm 3 học sinh ở Quảng Trị rủ nhau đi tắm biển thì không may bị đuối nước, một em may mắn bơi được vào bờ. Lực lượng chức năng vừa tìm được một thi thể.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.