221
12025
Tin Nhanh
tinnhanh
/tinnhanh/
1312293
Bí mật người chết 6 năm không phân hủy
1
Article
null
Bí mật người chết 6 năm không phân hủy
,

Ô nhiêm đang gây ra những hậu quả khôn lường, đến cả người chết cũng không được yên. Điển hình là trường hợp ở, làng Khoai (Hưng Yên), không biết có chất gì ngấm vào xác người mà rất nhiều trường hợp khi cải táng cho người mất cách 5-6 năm, thi thể vẫn còn nguyên. VietNamNet xin giới thiệu bài viết về vấn đề này trên Dân Việt.

TIN BÀI KHÁC

/chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gif

 

Nghĩa trang làng Khoai, thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, Hưng Yên luôn chìm ngập trong nước thải độc hại của các nhà máy bên cạnh xả trộm vào. Dân đã phản ánh nhiều nhưng các cơ quan chức năng vẫn... để ngoài tai.

Cống nước thải của Công ty May Nguyễn Hoàng đổ ra nghĩa trang làng Khoai

Chôn người chết 5-6 năm không phân huỷ

Đầu tiên phải kể đến là nước thải của Nhà máy Kính Việt Hưng xả vào nghĩa trang. Dù trời không mưa nước vẫn ngập đầy nghĩa trang, còn trời mưa nước ngập tới đùi, thậm chí muốn vào nghĩa trang cũng không được. Nước thải đen và sánh như váng dầu, nếu có việc cũng không ai dám vào, trời nắng mùi hôi bốc lên, ai đi qua cũng phải bịt mũi.

Anh Kiên là người quản trang ở đây từ nhiều năm nay, cho biết: Nước từ mấy nhà máy thải ra gây ô nhiễm cho khu vực nghĩa trang nặng quá. Hầu hết các hộ sống gần đây phải đóng cửa vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhất là mỗi khi gió thổi xuôi hoặc trời nồm. “Khổ nhất là những nhà có người mất vào dịp trời mưa thì không biết chôn vào đâu”- anh Kiên nói.

Trưởng thôn Minh Khai - anh Nguyễn Đức Thăng xác nhận: Từ năm 2004 đến nay, khi các nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động, nghĩa trang luôn ngập tràn trong nước thải.

Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện, Nhà máy Kính Việt Hưng xả nước thải vào nghĩa trang. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo nhà máy phải chấm dứt thải vào nghĩa trang nhưng họ cố tình lờ đi. Không còn cách nào khác chúng tôi phải tự bít lỗ thải lại nhưng vừa bít xong công ty lại cho nhân viên đục ra.

Trong làng có rất nhiều trường hợp khi cải táng cho người mất cách 5-6 năm, nhưng thi thể vẫn còn nguyên, không biết có hóa chất gì ngấm vào mà xác người không tiêu được.

Trường hợp người thân của ông Chủ tịch thị trấn là một ví dụ. Chúng tôi đã đề nghị lên các cơ quan chức năng của huyện Văn Lâm nhưng 7 năm qua chẳng có đoàn kiểm tra nào về.

Phát hiện nhiều vi phạm

 

Tại hiện trường, ông Đỗ Trọng Nam (Đội điều tra tội phạm quản lý kinh tế, Công an huyện Văn Lâm) xác nhận, có đường ống dẫn nước thải của 3 công ty đổ vào nghĩa trang là Công ty VAP, Công ty May Nguyễn Hoàng, Công ty Kính Việt Hưng. “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đường hệ thống xử lý nước thải của các công ty trong thời gian sớm nhất” - ông Nam khẳng định.

Khoảng 8 giờ sáng, tôi tìm đến nghĩa trang làng Khoai để tìm hiểu sự việc. Để đảm bảo bí mật, tôi giả danh là một người đi tìm mộ người thân bị thất lạc.

Đường vào nghĩa trang là một ngõ hẹp cách đường chính khoảng 50m. Tôi quan sát, giữa đường được bê tông hóa, 2 bên là 2 rãnh luôn đầy nước thải do 2 đường ống dẫn nước thải của một công ty may đang thải vào nghĩa trang (sau này mới biết đó là của Công ty May Nguyễn Hoàng).

Nghĩa trang có diện tích khoảng 0,5km2, bốn bề được xây cao khoảng 2m với hơn 150 ngôi mộ, cỏ mọc um tùm, cây dại chằng chịt quấn vào nhau khiến đường đi rất khó. Sau gần 3 giờ lần mò dọc bờ mương, tôi phát hiện ra 3 đường ống dẫn nước thải bằng sắt được bao bọc bởi cành gai chằng chịt.

Vị trí này thật khó thấy, dù đứng gần nếu không quan sát kĩ cũng không phát hiện được. 3 đường ống bằng sắt có đường kính khoảng 20cm, được dẫn ra từ một khu nhà máy mới xây. Một người dân địa phương cho biết, đường ống xả thải đó là của Công ty Sản xuất phụ tùng ô tô xe máy VN (VAP).

Cơ quan chức năng không biết(?)

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND Thị trấn Như Quỳnh cho biết: Bao quanh khu vực nghĩa trang làng Khoai là 4 nhà máy gồm: Kính Việt Hưng, May Nguyễn Hoàng, May Hàn Quốc và Công ty VAP.

Ông Thắng xác nhận: “Nguyên nhân ô nhiễm ở nghĩa trang một phần do Nhà máy Kính Việt Hưng thải ra, còn các nhà máy khác có thải ra không thì... chưa biết. Nhưng sau khi xem hình chụp 3 đường ống dẫn nước thải tôi vừa phát hiện, ông Thắng xác nhận đó là khu vực của Công ty VAP. Về trách nhiệm quản lý vệ sinh môi trường, ông Thắng cho rằng: “Cơ quan quản lý vấn đề này phải là ngành tài nguyên môi trường, Chúng tôi, chỉ phối hợp khi có đoàn kiểm tra về.”

Bà Vũ Thị Vòng - Trưởng phòng TN&MT huyện Văn Lâm khẳng định: “Nếu các đơn vị trên địa bàn có vi phạm thì UBND thị trấn phải báo cáo, chúng tôi mới thành lập đoàn kiểm tra. Còn chức năng phát hiện là nhiệm vụ của công an môi trường.” Bà cho biết thêm: “Dù không bắt quả tang công ty đang xả trộm nước thải nhưng chỉ tìm thấy đường ống dẫn nước thải bí mật là coi như bắt quả tang”.

Bà Vòng còn tuyên bố: “Trong nghĩa trang làng Khoai không có gì mà chúng tôi phải đi kiểm tra”. Chỉ đến khi phóng viên cho xem những bức ảnh chụp những đường ống dẫn nước thải của các công ty vào nghĩa trang bà Vòng mới cử nhân viên xuống hiện trường và báo cho Công an huyện Văn Lâm.

(Theo: Dân Việt)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,