221
12025
Tin Nhanh
tinnhanh
/tinnhanh/
1316605
Nhà tâm lý phân tích sự cố của Lại Văn Sâm
0
Article
null
Nhà tâm lý phân tích sự cố của Lại Văn Sâm
,

- Sự kiện MC Lại Văn Sâm dịch sai lời Ngô Ngạn Tổ trong đêm bế mạc LHP Quốc tế Việt Nam đang trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn và nhiều tờ báo. Nhưng đến nay, MC của chương trình "Ai là triệu phú" vẫn im lặng. Phải chăng, với MC Lại Văn Sâm, im lặng lúc này là vàng?

TIN BÀI KHÁC

/chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gif


Mặc dù lễ bế mạc LHP Quốc tế Việt Nam đã kết thúc được vài ngày, thế nhưng nhiều người vẫn bàn luận sôi nổi về sai sót đáng tiếc của MC Lại Văn Sâm trong đêm bế mạc đó.

Đến nay, người đẹp Ngô Mỹ Uyên đã lên tiếng phân trần về sự cố này, còn MC Lại Văn Sâm thì vẫn chưa lên tiếng.

Lý giải về việc này, nhà tâm lý Đinh Đoàn (Công ty TNHH Tư vấn Tâm lý, đào tạo Phát triển cá nhân và Cộng đồng) phát biểu trên VTC News rằng: MC Lại Văn Sâm là người nổi tiếng, do đó, việc gì của người nổi tiếng, dù nhỏ, cũng là to, so với thiên hạ. Thế nên, lên tiếng về việc này, hơn lúc nào hết, MC Lại Văn Sâm cần phải hết sức thận trọng, suy nghĩ thấu đáo. Có thể lúc này là thời điểm MC này đang suy nghĩ, cần người cố vấn.

Cũng nói về việc này, nhà tâm lý Lê Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ, phát biểu trên VTC News rằng: "Trong tình huống này, MC Lại Văn Sâm im lặng tức là chấp nhận những lời chỉ trích của khán giả là đúng. Mọi thứ không thể làm lại, nên im lặng lúc này tức là chấp nhận mình sai".
Khi được hỏi nếu rơi vào tình huống của MC Lại Văn Sâm thì sẽ xử sự như thế nào trước ý kiến của dư luận, nhà tâm lý Lê Thu Hiền nói: "Nếu là tôi, tôi cũng sẽ im lặng. Có khi càng nói càng sai".

Ngô Mỹ Uyên và Lại Văn Sâm trong đêm "sự cố".

Hiện nay có 2 luồng dư luận về việc MC Lại Văn Sâm dịch sai: Người thì bày tỏ sự đồng cảm, cảm thông và chia sẻ với sai sót đáng tiếc này; kẻ thì chỉ trích gay gắt rằng: khó có thể chấp nhận được lỗi sơ đẳng của một MC kì cựu như Lại Văn Sâm, không thể tin nổi “hạt sạn lớn” trong chương trình như vậy, thật nực cười…

TIN LIÊN QUAN
Mỹ Uyên phân trần sự cố của Lại Văn Sâm Giới MC ’mổ xẻ’ sự cố của Lại Văn Sâm MC Lại Văn Sâm dịch sai tại liên hoan phim
Nhìn nhận về việc này, nhà tâm lý Đinh Đoàn phát biểu: "Tôi có xem đoạn dịch sai đó của MC Lại Văn Sâm. Tôi cho rằng Lại Văn Sâm là người bị đẩy vào thế bí. Trong một chương trình truyền hình trực tiếp, nếu lúc đó, MC này, vì không hiểu những lời diễn viên Ngô Ngạn Tổ nói, cũng đứng im giữa sân khấu, hoặc nhắc nhở MC Ngô Mỹ Uyên dịch, thì khi đó chương trình sẽ vô duyên như thế nào? Không chỉ là lời nói, mà còn cả không khí của chương trình, sẽ bị ảnh hưởng".

Dường như cách lý giải của nhà tâm lý Đinh Đoàn cũng tương tự với cách lý giải của Ngô Mỹ Uyên. Trong một bài phát biểu trên VTC News, Ngô Mỹ Uyên cho biết, chị biết chính xác MC Lại Văn Sâm vì muốn "chữa cháy" cho chương trình mà dịch sai lời Ngô Ngạn Tổ.

Nhà tâm lý Đinh Đoàn cũng đánh giá: "Việc MC Lại Văn Sâm nói như vậy, cho dù dịch sai, nhưng không phải quá dở, thể hiện đẳng cấp của một MC lão luyện. Việc đáng nói ở đây là ban tổ chức của chương trình truyền hình trực tiếp đó cần phải lên tiếng giải thích sự cố này".

Trong khi đó, nhà tâm lý Lê Thu Hiền, lại nhìn nhận theo một cách khác. Trong bài phát biểu trên VTC News, nhà tâm lý Lê Thu Hiền nói: "Tôi cho rằng, có 2 vấn đề ở đây: Hoặc MC Lại Văn Sâm cố tình dịch sai, hoặc không hiểu nhưng vẫn phải dịch và dịch theo ý mình. Ở tình huống thứ 2, chắc MC Lại Văn Sâm cho rằng khán giả không kịp hiểu vì diễn viên này nói bằng tiếng Anh, nhưng khán giả bây giờ sành sỏi hơn nhiều, họ phát hiện ra ngay. Thế nên, tôi thấy, việc chọn MC Lại Văn Sâm cho chương trình quốc tế này là không phù hợp, vì tiếng Anh của anh Sâm chưa tốt. Hậu quả là, thay vì người ta nghĩ trình độ tiếng Anh của MC này kém, thì họ có thể suy luận là trình độ tiếng Anh của người Việt Nam còn kém, mới chọn ra một người dịch tồi như thế lên một chương trình quốc tế truyền hình trực tiếp. Vì đây là chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam cơ mà. Người đứng đầu chương trình này cần phải chịu trách nhiệm về sự cố này".

  • Thu An (Tổng hợp)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,