221
12025
Tin Nhanh
tinnhanh
/tinnhanh/
1312489
Nhật ký Đại lễ: Khánh thành đường gốm sứ
0
Article
null
Nhật ký Đại lễ: Khánh thành đường gốm sứ
,

 - Lễ khánh thành và gắn biển Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội cho Con đường gốm sứ ven sông Hồng là một trong những điểm nhấn của chương trình mừng Đại lễ ngày hôm nay.

TIN BÀI KHÁC

/chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gif

Khánh thành công trình Con đường gốm sứ

Sáng nay (5/10), lễ khánh thành và gắn biển Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội cho Con đường gốm sứ ven sông Hồng đã được tổ chức trang trọng tại khu vực cầu Long Biên, Hà Nội.

Tại buổi lễ, bà Beatriz Fernandez, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, cũng đã trao bằng chứng nhận kỷ lục Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới, đoạn tranh “Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử” trên Con đường gốm sứ, cho thành phố Hà Nội và chủ nhiệm dự án. Đoạn tranh này có chiều dài 810m, diện tích hơn 1.570m2 kéo dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Tân Ấp trên phố Yên Phụ.

Lễ khánh thành công trình Con đường gốm sứ (Ảnh: Bee.net.vn)

Dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng bắt đầu được thực hiện từ năm tháng 3/2007, từ ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Dự án này đã thu hút sự tham gia của 35 họa sĩ trong và ngoài nước. Ngoài ra, có hơn 100 nghệ nhân, thợ thủ công của các làng nghề gốm trong nước và gần 1.000 thiếu nhi, sinh viên mỹ thuật Việt Nam và quốc tế cùng tham gia thực hiện dự án.

Lịch trình 10 ngày Đại lễ

Ngày 5/10: 9h00: Giới thiệu công trình nghệ thuật Con đường gốm sứ.

14h00: Khai mạc triển lãm Nghề gốm Bát Tràng - Cổ truyền và hiện đại tại làng Bát Tràng, Gia Lâm.

20h00: Biểu diễn âm nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội; Chương trình ca nhạc tổng hợp Hùng khí Thăng Long - Bài ca đất nước.

Xem chi tiết tại đây

Qua gần 4 năm triển khai thực hiện, công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng đã hoàn thành với độ dài 3,85km, tổng diện tích là 6.950m2, bao gồm các đoạn tranh ghép gốm sứ rực rỡ màu sắc, đa dạng về phong cách và chủ đề, chạy dài từ cửa khẩu An Dương trên đường Yên Phụ, dọc theo các phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải và Trần Khánh Dư đến cửa khẩu Vạn Kiếp.

Năm 2008, công trình này đã được nhận giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội”.

Khánh thành Tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn

Ngày 5/10, lễ khánh thành Tượng đài Thánh Gióng, công trình văn hóa trọng điểm chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, đã được tổ chức long trọng  tại huyện Sóc Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định lại công lao to lớn của Đức Thánh Gióng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa văn hóa trọng đại của công trình nhân dịp Đại lễ.

Tượng đài Thánh Gióng tại huyện Sóc Sơn (Ảnh: Báo Công thương|

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trao cho đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định công nhận Công trình kỷ niệm 1.000 Thăng Long-Hà Nội cho công trình Tượng đài Thánh Gióng.

Tấp nập xem triển lãm thư pháp ở Văn Miếu

Triển lãm và Liên hoan thư pháp Thăng Long - Hà Nội (khai mạc từ ngày 4/10 và sẽ kéo dài đến hết ngày 14-10 tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã thu hút được đông đảo khách tham quan.

Người dân Tấp nập xem triển lãm thư pháp ở Văn Miếu (Ảnh: Thanhnien)

Triển lãm - liên hoan thư pháp lần này giới thiệu hơn 250 bức thư pháp, thư họa của được gần 50 thư pháp gia thuộc nhiều thế hệ từ 25-90 tuổi từ mọi miền đất nước tuyển chọn theo ba chủ đề: Thăng Long ngàn năm văn hiến, Giáo dục khoa cử Thăng Long và Cảnh đẹp Thăng Long.

Các tác phẩm được thể hiện theo nhiều phong cách, trên nhiều chất liệu. Trong đó, có nhiều tác phẩm lần đầu ra mắt công chúng như bức thư pháp Chiếu dời đô bằng đồng, cuốn Bình ngô đại cáo nặng 200 kg...

Khai mạc triển lãm “Nghề gốm Bát Tràng, cổ truyền và hiện đại” 

14h ngày 5/10, tại làng Bát Tràng, Gia Lâm đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Nghề gốm Bát Tràng - Cổ truyền và hiện đại". Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, đồng thời cũng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, nghệ thuật, các nghệ nhân, thợ thủ công Bát Tràng.

Gốm sứ Bát Tràng

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 5-9/10 với lịch trình phong phú. Các hoạt động của triễn lãm với chủ đề “Huyền thoại Gốm”, “Hoa của đất”, “Hội nhập”, “Lan tỏa”… sẽ giới thiệu cho người xem quy trình sản xuất đồ gốm từ khâu chọn đất, xử lý pha chế đất đến tạo dáng, tạo hoa văn, phơi sấy sản phẩm và sửa hàng mộc, kỹ thuật vẽ, chế tạo men, tráng men. Đặc biệt, du khách sẽ được tự tay làm các sản phẩm và sẽ được giữ sản phẩm làm kỷ niệm.

Khai mạc triển lãm ảnh "Thái Bình với Thủ đô Hà Nội"

Hòa chung không khí tưng bừng mừng Đại lễ tại Thủ đô, sáng 5/10, tại thành phố Thái Bình, triển lãm ảnh “Thái Bình với Thủ đô Hà Nội - Ngàn năm văn hiến” đã được tổ chức.

Triển lãm do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình tổ chức. Triển lãm giới thiệu 120 bức ảnh được tuyển chọn từ nguồn ảnh tư liệu TTXVN, ảnh thời sự của các phóng viên TTXVN nhiều thế hệ và ảnh nghệ thuật của một số nghệ sỹ nhiếp ảnh của tỉnh Thái Bình. Trong đó, có 70 tác phẩm ảnh về Thủ đô Hà Nội và 50 tác phẩm ảnh về Thái Bình.

Đông đảo nhân dân đến tham dự triển lãm ảnh "Thái Bình với Thủ đô Hà Nội" (Ảnh: TTXVN)

Các tác phẩm ảnh trưng bày tại triển lãm giới thiệu về những hình ảnh của Hà Nội xưa và nay; những thành tựu và tiềm năng trong phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội của tỉnh Thái Bình, góp phần quảng bá giới thiệu hình ảnh của Thái Bình trên con đường đổi mới và hội nhập với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Triển lãm đã thu hút đông đảo nhân dân đến tham dự.

Chương trình ca nhạc mừng Đại lễ

20h tối nay, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra buổi biểu diễn âm nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam; Cùng thời gian này, chương trình ca nhạc tổng hợp Hùng khí Thăng Long - Bài ca đất nước sẽ được tổ chức tại sân vận động Hàng Đẫy.

  • Thu Hồng (Tổng hợp)

Quý độc giả có thông tin, hình ảnh về Đại lễ nghìn năm, hãy gửi về cho VietNamNet tại địa chỉ: hotnews@vietnamnet.vn hoặc gửi theo mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ đăng tin, ảnh của quý độc giả trên VietNamNet.

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,