221
12025
Tin Nhanh
tinnhanh
/tinnhanh/
1312992
Dân TQ âm mưu vận chuyển 200 tên lửa vào Mỹ
1
Article
null
Dân TQ âm mưu vận chuyển 200 tên lửa vào Mỹ
,

Ngày 6/10, Yi Qing Chen, người Mỹ gốc Trung Quốc ở bang California đã bị kết tội âm mưu buôn lậu 200 tên lửa vác vai đất đối không qw-2 vào Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ kết án một người theo luật chống khủng bố năm 2004.

TIN BÀI KHÁC

/chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gif

 

Chen là một trong 34 bị cáo thuộc khu vực Los Angeles được cơ quan điều tra gọi là “Chiến dịch không hút Dragon”. “Họ là một nhóm các tội phạm nguy hiểm có thể buôn lậu bất cứ thứ gì nếu kiếm được tiền” – Trợ lý của chưởng lý Mỹ Bonnie Hobbs nói.

Các tên lửa vác vai này được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt máy bay. Kích thước nhỏ của hệ thống này làm cho nó càng nguy hiểm hơn. “Người ta có thể bỏ qw-2 trong túi xách. Rất đơn giản để mang theo” – Hobbs nói.

 

Tên lửa vác vai qw-2 (ảnh: Military telecom)
Tên lửa vác vai qw-2 (ảnh: Military telecom)

 

Theo một tuyên bố được đọc trước tòa, Yi Qing Chen và đồng bọn Chao Tung Wu đã gặp gỡ với một nhân viên FBI bí mật và thỏa thuận với người này sẽ nhập lậu hàng trăm tên lửa vác vai qw-2 vào Mỹ. Wu và Chen nói rằng họ sẽ giả vờ đặt hàng với các đại lý ở một nước thứ ba để hợp thức hóa việc nhận hàng từ nhà sản xuất, nhưng sau đó, các tên lửa sẽ được chuyển đến Hoa Kỳ qua đường biển. Chen cho biết ông ta đã phải hối lộ 2 triệu USD cho một quan chức.

Tuy nhiên, các tên lửa này sẽ không bao giờ được chuyển giao, vì Wu và Chen đã bị bắt giữ từ tháng 8/2004, trước khi hợp đồng này được ký kết. Sau đó, một liên minh tại Trung Quốc vẫn tiếp tục liên hệ với nhân viên FBI bí mật này để thỏa thuận việc làm ăn. 

 

Chao Tung Wu cũng đã nhận cả tội nhập lậu và phân phối thuốc Methamphetamine và Ecstasy, cũng như buôn lậu hàng triệu điếu thuốc lá giả. Tuy nhiên, vào năm 2006, Wu đã bị chết trong tù trước khi tòa tuyên án. 
 
Theo luật chống khủng bố năm 2004 của Mỹ, việc nhập tên lửa đối không vào Mỹ bị phạt tối thiểu 25 năm tù, tối đa là chung thân, không có cơ hội được ân xá. 
 

Phương Linh (theo Justice.us)

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,