Phía sau những vụ kỷ luật tập thể

Để giảm thiểu tác động tiêu cực sau các vụ kỷ luật tập thể cần khẩn trương làm mới Ban lãnh đạo cùng với việc thực hiện nghiêm túc nguyên lý “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” được áp dụng với toàn bộ hệ thống chính trị ở nước ta.

Khi chung cư mini ‘núp bóng’ nhà ở riêng lẻ

Chung cư mini “núp bóng” nhà ở riêng lẻ, được miễn thủ tục lập dự án và bị bỏ lọt khỏi thủ tục tiền kiểm, hậu kiểm của cơ quan chuyên môn.

Khi trưởng ban an toàn giao thông cũng bị phạt vì nồng độ cồn

Trong nỗ lực tăng cường xử lý vi phạm an toàn giao thông, nhất là liên quan đến nồng độ cồn, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, đã cử 6 tổ công tác đến một số địa phương trong toàn quốc.

Xử lý nồng độ cồn và chuyện không có vùng cấm

Tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ngày 19/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói "làm quyết liệt là chúng ta thắng" sau khi ông yêu cầu các lực lượng chức năng quyết liệt hơn việc tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Để người dân có nhà

Mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NOXH) là rất hợp lòng dân. Luật Nhà ở sẽ được sửa đổi, thông qua tới đây sẽ là hành lang pháp lý để hiện thực hóa mục tiêu đó.

Chấn hưng văn hóa, khoan hãy nói về tiền

Cần tạo ra một môi trường thuận lợi, lành mạnh cho sự phát triển văn hóa, con người Việt Nam với không gian tự do sáng tạo, tự do tranh luận,...

Phòng chống cháy nổ không thể theo kiểu 'dột đâu che đấy'

Nếu phòng chống cháy nổ theo kiểu 'dột đâu che đấy' thì không thể tránh được những thảm họa tang thương, vì vậy, cần phải có giải pháp vừa mang tính bao quát, đồng bộ vừa phải rất cụ thể.

'Vướng trên, vướng dưới' khi xây nhà ở xã hội

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cần khắc phục nhanh các điểm nghẽn để thúc đẩy chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân.

Nhà ở xã hội, vì sao cả dân và doanh nghiệp đều khó?

Những khó khăn, vướng mắc bó nghẹt việc thực hiện chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội đối với cả chủ đầu tư và người dân thụ hưởng. Tháo gỡ rào cản đó như thế nào?

Cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Nỗi đau khi mất người

Tất cả chúng ta có ai không cảm nhận nỗi đau khi nghe tin cháy chung cư ở Khương Hạ, Hà Nội. Không đau xót sao được khi nghe tin mấy chục người chết, khi biết có gia đình 8 người nay chỉ còn lại 1 hay cả nhà 4 người giờ chỉ mình con nhỏ sống sót.

Vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân từ góc nhìn chính sách

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình với những báo cáo thiệt hại ban đầu về người và của tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về loại hình chung cư này.

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất nên để thị trường quyết định

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất phải do Nhà nước quản lý, không giao cho doanh nghiệp, đồng thời phải mở rộng phạm vi cho đầy đủ các loại đất giao dịch đang thu hút quan tâm của nhiều người.

Khi Tổng thống Mỹ lẩy Kiều

Chúng ta vui mừng vì mối quan hệ giờ đây đã được nâng lên một tầm cao mới. Niềm tin về mùa Đông đã qua và đã sang một mùa Xuân mới. Niềm tin về sự “tan sương đầu ngõ” để trời lại sáng.

Tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Minh chứng thuyết phục quan điểm hòa giải, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh là quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ từ cựu thù vượt lên quá khứ đau thương trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện.

Việt – Mỹ: Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam. Chuyến thăm được kỳ vọng lớn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và gợi nhiều cảm hứng về cuộc gặp lại cố nhân sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015.

Tổng thống Joe Biden và quyền lực mềm trong đối ngoại

Khi trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, ông Joe Biden trong mắt cử tri là một chính trị gia Mỹ điển hình với đời tư trong sáng, phong thái mẫu mực, những hành xử trách nhiệm và đạo đức cả trong đời tư và trong thời gian công vụ trước đây.

Đáng chú ý

Hồ Ka Pét từ góc nhìn thực tế

Nhờ có tiếng nói trên công luận mà những người có trách nhiệm liên quan đến chủ trương và kế hoạch xây dựng hồ chứa nước Ka Pét ở Bình Thuận có cơ hội giải trình về hồ Ka Pét. Đây là câu chuyện nhạy cảm, thú vị về khoa học, thực tiễn và nhân văn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình quan hệ Việt - Mỹ

Năm 1913, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh, rời nước Mỹ, mang theo cảm hứng và ký ức về nội dung tinh túy trong bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, để về sau làm lời mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam.

Sứ mệnh cải cách, đổi mới giáo dục

Muốn công cuộc cải cách, đổi mới nền giáo dục nước nhà thành công thì trước hết và trên hết phải có chuyển động từ các cơ quan và những người đứng đầu các cơ quan chỉ đạo, quản lý giáo dục.

'Cảm ơn' hay 'hối lộ'?

Hối lộ và cảm ơn là những từ thông dụng trong tiếng Việt hiện đại. Nhưng trong thời gian gần đây, hai từ này đang gây sốt, đặc biệt sau khi các vụ án đã được đưa ra xét xử hay trong các bản kết luận điều tra các vụ án sẽ được xử tới đây.

Coi trọng ý kiến của dân trong lựa chọn cán bộ

Cần tăng cường thực hiện cơ chế lắng nghe, tiếp thu dư luận, ý kiến nhân dân trong công tác cán bộ.

Chữ ‘Dân’ trong Tuyên ngôn độc lập

"Tuyên ngôn độc lập” của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nêu bật khát vọng về một quốc gia độc lập, nền dân chủ cộng hòa, với chính quyền đại diện cho toàn thể nhân dân.

Singapore vươn lên giáo dục đại học đẳng cấp thế giới như thế nào?

Từ một làng chài nghèo khổ và thiếu thốn, chỉ sau một thế hệ Singapore vượt lên nghịch cảnh trở thành quốc gia phát triển bậc nhất thế giới với nhiều thành tựu vượt bậc về kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo...

Sao phải 'đốt đuốc' thi tuyển người tài?

Người tài là dân thì dân mới giầu, nước mới mạnh; còn người giầu là quan thì dân chưa chắc đã giầu, nước chưa chắc đã mạnh.

Tinh thần ‘kinh doanh báo quốc’ của các lãnh đạo chaebol

Một “mảnh ghép” lớn khác tạo nên sự phát triển thần kỳ về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của Hàn Quốc là các chaebol.

Điều làm nên ‘Kỳ tích sông Hàn’

Quy mô nền kinh tế Hàn Quốc tăng từ 4 tỷ USD năm 1960 lên tới 1.800 tỷ USD năm 2021, thuộc top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ đã làm gì để đạt kỳ tích đó?