Việt Nam sẽ ứng cử vào Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027

Việt Nam sẽ ứng cử vào Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 để cùng các quốc gia khác hoàn thiện các chính sách và thúc đẩy các biện pháp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Hàng nghìn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản

Hơn 500 tăng ni sinh, hàng ngàn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản do Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức.

Hội thề trung hiếu đền Đồng Cổ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 21/5, đúng dịp kỷ niệm 995 Hội thề trung hiếu đền Đồng Cổ (Tây Hồ, Hà Nội), Bộ VHTT&DL đã trao bằng chứng nhận Hội thề này vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bia đá chùa Giàu, Trống đồng Tiên Nội 1 là Bảo vật quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định công nhận 2 Bảo vật quốc gia cho tỉnh Hà Nam: Bia đá chùa Giàu (xã Đinh Xá, Phủ Lý) và Trống đồng Tiên Nội 1 (trong bộ sưu tập 16 chiếc của Bảo tàng tỉnh Hà Nam).

Lễ hội Văn hoá và Du lịch Mường Lò 2022 được trao giải Vàng

'Lễ hội Văn hoá và Du lịch Mường Lò 2022' nhận giải Vàng hạng mục 'Sự kiện Văn hóa và Nghệ thuật xuất sắc' khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bảo tồn di sản của cha ông bằng cách in rập trên giấy dó

Những khối đá cũng có thể kể về câu chuyện lịch sử của dân tộc Việt Nam - đó là điều đặc biệt ở triển lãm 'Chạm nhẹ tới ngàn năm'.

Danh thắng Tràng An mở hội

Ngày 7/5, tại Quần thể di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) đã diễn ra khai mạc lễ hội Tràng An.

Gìn giữ di sản lễ hội truyền thống thi thả diều

Lễ hội gắn với cuộc thi thả diều truyền thống đã có nghìn năm tuổi ở làng Bá Dương Nội (Đan Phượng) đang hướng đến mục tiêu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Điểm chạm của tinh hoa với các di sản thế giới

Dự án "Sự sống" được lan rộng tích cực và mạnh mẽ khi thông điệp về bảo tồn môi trường, di sản văn hoá được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

Độc đáo nghi thức 'Kéo co ngồi' ở Hà Nội được UNESCO ghi danh

Điểm độc đáo của nghi thức "Kéo co ngồi" là các đội ngồi trên nền đất để kéo, chân co chân duỗi, ngồi xen kẽ, người quay mặt bên này, người bên kia của dây.

Phát huy vai trò của di sản và văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững

Diễn đàn bền vững Việt Nam 2023 (VSF 2023) với chủ đề "Phát huy vai trò của di sản và văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững" vừa diễn ra tại Phú Thọ.

UNESCO đề cao sáng kiến kết nối 11 di sản phi vật thể của VN trên sân khấu

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam vui mừng vì Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc phát huy mọi khía cạnh văn hóa để phát triển kinh tế.

Tinh hoa di sản văn hoá phi vật thể các vùng miền hội tụ tại Phú Thọ

12 di sản của Việt Nam được UNESCO ghi danh sẽ trình diễn trên cùng một sân khấu chương trình nghệ thuật "Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương".

Thông điệp về môi trường qua lăng kính nghệ thuật của 'Sự sống'

Dự án "Sự sống" được khởi xướng bởi PDA, với sự đồng hành và bảo trợ từ Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, báo Tài nguyên và Môi trường.

Trình diễn di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh

Lần đầu tiên các tỉnh, thành phố có di sản cùng tham dự "Liên hoan trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh".

UNESCO trao giải 'Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa'

Ban tổ chức chương trình tìm kiếm "Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa" đã tìm ra 2 ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải.

Đáng chú ý

Chiêm ngưỡng Di sản văn hóa thế giới kinh thành Huế từ khinh khí cầu

Trong khuôn khổ Festival Huế 2023, du khách sẽ được trải nghiệm ngồi trên khinh khí cầu và ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh kinh thành Huế - Di sản văn hóa thế giới.

Phát huy giá trị tài liệu tư nhân

Luật Lưu trữ (sửa đổi) sẽ bổ sung thêm quy định về quản lý tài liệu lưu trữ tư nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về việc lưu giữ, bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị tài liệu tư để phục vụ lợi ích cộng đồng, lợi ích quốc gia.

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO châu Á - TBD

Ông Trần Văn Mạnh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trở thành Phó chủ tịch Liên hiệp các câu lạc bộ và hội UNESCO châu Á - Thái Bình Dương.

Tín ngưỡng thờ Mẫu trong dòng chảy văn hoá

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh của dân tộc, là bảo tàng văn hóa sống của người Việt.

Lễ hội đền Bà Triệu được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng nay, tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) diễn ra Lễ hội đền Bà Triệu và đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Giáo sư Hàn Quốc mê nét văn hóa độc đáo của Mo Mường

Đối với GS.TS. Kim Hyong Keun, Mo Mường của Việt Nam bộc lộ nhiều nét độc đáo.

Trình UNESCO hồ sơ công nhận Mo Mường trở thành văn hóa phi vật thể

Sở VH-TT-DL tỉnh Hòa Bình và Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) hôm nay tổ chức họp báo về công tác xây dựng hồ sơ Di sản quốc gia văn hóa Mo Mường đệ trình UNESCO.

UNESCO vinh danh 'bà chúa thơ Nôm' Hồ Xuân Hương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tối 3/12 dự lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, tại quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An).

Nhìn lại tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ sau 6 năm được UNESCO ghi danh

Do những yếu tố chủ quan và khách quan tác động, trên tiến trình bảo tồn và phát triển, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam có xu hướng biến đổi một cách sâu rộng.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Tại phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO diễn ra hôm nay tại Rabat, Morocco, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.