221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1008754
LHP Việt Nam 15: "Dòng máu anh hùng" bội thu giải thưởng
1
Article
null
LHP Việt Nam 15: 'Dòng máu anh hùng' bội thu giải thưởng
,

(VietNamNet) - Phim "Dòng máu anh hùng" gây bất ngờ khi giành tới 5 giải thưởng trong đó có hai hạng mục quan trọng nhất là Bông Sen bạc, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất.

 

Sen vàng chưa tìm đúng chủ nhân!  

Đoàn làm phim Hà Nội, Hà Nội nhận giải. Ảnh: Bích Hạnh

Bất ngờ nhất chính ở giải Bông sen vàng. Mặc dù theo đánh giá của giới chuyên môn, người trong nghề và cả giới báo chí, Bông Sen vàng sẽ dành cho Mùa len trâu hoặc Sống trong sợ hãi chứ không phải Hà Nội Hà Nội. Bất ngờ hơn nữa khi một bộ phim không "hot" như Hà Nội, Hà Nội lại giật luôn giải Phim truyện nhựa được khán giả yêu thích nhất trong khi nếu xét về lượng khán giả đến rạp thì rõ ràng không thể bằng Dòng máu anh hùng hay Sống trong sợ hãi.

 

Hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cũng gây bất ngờ khi giải thưởng nhiều dự đoán về tay Trương Ngọc Ánh (Áo lụa Hà Đông) lại chia đều cho 2 gương mặt cũng đang rất "hot": Đỗ Hải Yến (Chuyện của Pao) và Ngô Thanh Vân (Dòng máu anh hùng), một sự ghi nhận xứng đáng cho những diễn viên "tay ngang". Vậy là Trương Ngọc Ánh, diễn viên "hot" nhất ở Nam Định những ngày này lại một lần nữa ra về tay trắng sau khi để trượt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ánh đã thể hiện vai Dần thành công trong Áo lụa Hà Đông nhưng vai Kiều trong Sài Gòn Nhật thực, 1 trong 25 phim nhựa tranh giải Bông sen vàng năm nay lại không thành công. 

 

Quốc Khánh: giải Nam chính xuất sắc nhất. Ảnh: VTC
Giải Nam diễn viên chính không gây bất ngờ khi về tay Quốc Khánh. Với diễn xuất chiều sâu, nhiều cảm xúc, Quốc Khánh dường như không có đối thủ. Ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, có lẽ không ai xứng đáng hơn Nguyễn Võ Nghiêm Minh được trao giải. Không có mặt trong lễ trao giải nhưng đạo diễn của Mùa len trâu cũng có thể mỉm cười vì tâm huyết của anh dành cho bộ phim đã được đền bù xứng đáng. Làm xong phim, anh đã gần như không còn chút sức lực nào, nằm trên giường suốt nhiều tháng trời. Chỉ tiếc bộ phim này đã không thể chạm tới giải Bông sen vàng.

 

Nhìn vào những chủ nhân của giải thưởng năm nay cũng có thể thấy sự lên ngôi của dòng phim tư nhân, việt kiều khi cả Mùa len trâu, Áo lụa Hà Đông, Dòng máu anh hùng đều ẵm giải.

 

Và những tiếng thở dài... 

Các nghệ sĩ trong đêm trao giải. Ảnh: Bích Hạnh

Ngoài những lộn xộn về chỗ ngồi, thiếu cả chỗ ngồi cho nhiều diễn viên, thiếu nơi tác nghiệp cho các phóng viên, lễ trao giải vẫn thiếu đi cái chất, cái hồn của một LHP. Người đọc giải thưởng cứ đọc, người lên nhận giải cứ lên, chỉ có duy nhất nữ diễn viên Ngô Thanh Vân và ông Hà Phạm Phú (Giám đốc hãng phim Hội nhà văn, đơn vị hợp tác sản xuất phim Hà Nội, Hà Nội) "chịu" nói lên cảm xúc của mình cho khán giả nghe. Không có những phút ngẫu hứng, những cử chỉ bất ngờ của các nghệ sĩ khi nghe mình đoạt giải vì ai được giải cũng đã được dặn trước lễ trao giải mất rồi.

Rất nhiều ngôi sao như: Kim Thư, Đan Trường, Mỹ Duyên, Lam Trường, Dương Yến Ngọc, Chi Bảo, Việt Trinh...  dù có phim tranh giải Bông Sen vàng tại hạng mục Phim truyện nhựa đã không có mặt. Những đạo diễn đáng chú ý như Lê Hoàng, Nguyễn Võ Nghiêm Minh cũng vắng bóng. Một vài "Sao" chỉ thấy xuất hiện ở buổi khai mạc rồi mất dạng như: Nguyên Vũ, Phi Thanh Vân có lẽ vì biết chương trình không hấp dẫn nên cũng tranh thủ lướt khỏi Nam Định để thực hiện lịch trình riêng. Minh Thư "Gái nhảy" chỉ ở xuất hiện ở Nam Định tròn một ngày sau lễ khai mạc rồi bỏ về vì quá buồn chán vì biết trước không có giải nên về cho đỡ vô duyên. Tuy thế, tại lễ trao giải cũng có sự xuất hiện của một số gương mặt mới: Quách An An, Bình Minh...

 

LHP VN 15 đã khép lại với những bất ngờ, nhiều tiếc nuối và không ít nỗi thất vọng. Sẽ còn nhiều tranh luận về giải thưởng nhưng ở tất cả các LHP khác. Hy vọng, ở LHP 16, tổ chức vào tháng 12/2009 tại TP.HCM sẽ hào hứng và thực chất hơn, chứ không dàn trải và  "không hề có nội dung" như nhận xét của NSX Phước Sang.

 

Một số giải thưởng chính tại LHP VN 15

 

  Bông sen vàng: 
Hà Nội, Hà Nội

  Bông sen bạc:
- Chuyên của Pao
- Dòng máu anh hùng
- Mùa len trâu

 Phim truyện nhựa đoạt giải thưởng của ban giám khảo:
- Sống trong sợ hãi
- Áo lụa Hà Đông
- Vũ điệu tử thần

  Đạo diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Võ Nghiêm Minh (Mùa len trâu)

  Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Quốc Khánh (Áo lụa Hà Đông)

  Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hoàng Hải (Hà Nội, Hà Nội)

  Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất:
- Ngô Thanh Vân (Dòng máu anh hùng)
- Đỗ Hải Yến (Chuyện của Pao)

  Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hạnh Thuý (Sống trong sợ hãi)

  Phim truyện nhựa được khán giả yêu thích nhất: Hà Nội, Hà Nội

  Biên kịch xuất sắc nhất: Lê Ngọc Minh, Cao Húc Phàm (Hà Nội, Hà Nội)

  Phim Video: Không có Sen vàng và Sen bạc.

  •  Bích Hạnh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,