221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1040787
ĐD Đỗ Minh Tuấn "chat" cùng cụ Lý Công Uẩn (Phần II)
1
Article
null
ĐD Đỗ Minh Tuấn 'chat' cùng cụ Lý Công Uẩn (Phần II)
,

- Trong cuộc họp ông ấy bảo trước đây ông ấy định giao cho Ninh làm đạo diễn chính, con làm đạo diễn kỹ xảo, nhưng bây giờ Hội đồng nghệ thuật đề nghị cả hai chúng con cùng là chính - Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn.

 

Sếp con bảo “Hà Nội thích Ninh”

 

Có thể sếp con hứa hẹn gì với Ninh chăng?

 

- Con không biết nữa! Khi Ninh công bố trên VietNamNet rằng anh Lê Đức Tiến gọi mình ra để chính thức bổ nhiệm Tổng đạo diễn, nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc đã hỏi lại anh Tiến trước mặt mọi người là có chuyện ấy không, anh Tiến trả lời to là không có chuyện ấy, anh ấy chỉ gọi Ninh ra để hỏi về việc phân cảnh sao mấy tháng rồi chưa nộp.

 

Lúc ấy mọi người nghĩ vui rằng chắc đây chỉ là  chuyện   Sếp gọi cô nhân viên lên phòng bẹo mông một cái nhưng cô nhân viên lại kể với mọi người là sếp gọi lên để bàn chuyện cưới(!) Thế rồi trong cuộc họp của Ban dự án trước khi ra quyết định, Sếp con tỏ ra bối rối, vuốt ve Ninh, con mới nghi rằng có một cái thai khá to trong bụng cô nhân viên mà sếp cảm thấy khó khăn khi quyết định nạo đi…

 

 

Một phác thảo trong phim Thái tổ Lý Công Uẩn
Một phác thảo trong phim Thái tổ Lý Công Uẩn

 

Sếp con có nói đại ý rằng ông ấy cũng có ý định nghiêm túc nọ kia về chuyện trăm năm chứ không phải chỉ là chuyện trăng gió nhất thời không?

 

- Thưa có! Trong cuộc họp ông ấy bảo trước đây ông ấy định giao cho Ninh làm đạo diễn chính, con làm đạo diễn kỹ xảo, nhưng bây giờ Hội đồng nghệ thuật đề nghị cả hai chúng con cùng là chính…

 

Con đã phê phán sếp con điều hành dựa trên cảm tính. Con phát biểu: “Hôm nay tôi mới biết ý định của anh Tiến. Tôi thấy anh Tiến định giao cho Ninh làm đạo diễn chính tôi làm phụ cho Ninh là ý định không có cơ sở. Về tay nghề, tôi làm sáu phim thì 5 phim đạt chất lượng xuất khẩu (Ngọn đèn trong mơ được 15 nước mua, Vua bãi rác có 8 nước mua, Ký ức Điện Biên có 5 nước mua), hai phim đoạt giải quốc tế và ba phim Ngọn đèn trong mơ, Hoa của trời, Vua bãi rác được Viện phim Fukuoka mua lưu trữ. Phim của Ninh thì chẳng được giải quốc tế nào và chẳng nước nào mua.

 

Năm 2004, tại LHP Lorcarno, ông Giám đốc LHP Singapore chủ động gặp tôi đặt vấn đề chọn ba phim Dịch cười, Vua bãi rác và Ký ức Điện Biên tài trợ làm phụ đề để làm riêng một chương trình giới thiệu tôi tại LHP lần thứ 18.

 

Sau đó, họ làm việc với Cục điện ảnh, Cục lại đề nghị đưa thêm hai phim của Ninh vào làm một chương trình giới thiệu chung Đỗ Minh Tuấn và Lưu Trọng Ninh, tôi vẫn đứng trên Ninh.

 

Lúc ấy mọi người nghĩ vui rằng chắc đây chỉ là chuyện Sếp gọi cô nhân viên lên phòng bẹo mông một cái và khen cái mông to, nhưng cô nhân viên lại kể với mọi người là sếp gọi lên để bàn chuyện cưới(!) Thế rồi trong cuộc họp của Ban dự án trước khi ra quyết định, Sếp con tỏ ra bối rối, sợ sệt vuốt ve Ninh, con mới nghi rằng có một cái thai khá to trong bụng cô nhân viên mà sếp cảm thấy khó khăn khi quyết định nạo đi…
Về quá trình tham gia dự án, tôi đã giành nhiều thời gian nghiên cứu và tự mình viết hai kịch bản, còn Ninh chỉ viết chung với hai người khác một kịch bản bị Hội đồng đánh giá là sai về lịch sử và văn hoá.

 

Về pháp lý, ngay từ năm 2005 tham gia đấu thầu đạo diễn tôi đã đưa ra phương án xử lý kịch bản đúng y như phương án Hội đồng đã duyệt cho phép làm phim, trong khi đó Ninh đưa ra phương án bị Hội đồng cho là chệch hướng vì khai thác sâu vào chuyện ái tình của Lý Công Uẩn.

 

Nghĩa là thực ra tôi đã trúng thầu từ trước khi phim chuyển về cho Hãng. Vậy căn cứ vào đâu để anh Tiến định giao cho Ninh làm đạo diễn chính? Phải chăng có sự vận động hậu trường, móc ngoặc hay  gây sức ép từ những thế lực đứng sau Ninh?”. 

 

Ta nghe loáng thoáng có ai đó khấn trước tượng ta thanh minh về tiến độ và kể sơ sơ rằng Giám đốc Lê Đức Tiến cũng gặp khó khăn lâu không quyết được đạo diễn vì Hà Nội thích Ninh nhưng Ninh không đủ năng lực, còn con được cho là có năng lực hơn thì Hà Nội lại không thích? Có phải việc đó không?

 

TIN LIÊN QUAN

 

Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn “chat” cùng cụ Lý Công Uẩn (Phần I)

Phim Lý Công Uẩn có không chỉ 2 ông đạo diễn?

Lưu Trọng Ninh là Tổng đạo diễn phim Công Uẩn?

>>Lê Đức Tiến: Ai cũng có quan điểm riêng là dễ hiểu!

>> ĐD Đỗ Minh Tuấn: Kinh hoàng trước những lời phản biện!

- Dạ, anh Tiến cũng nói với con như vậy trước khi ra quyết định, rằng Hà Nội thích Ninh nên phải đưa Ninh làm đạo diễn chính thôi, vì họ là bên đặt hàng. Mấy đồng nghiệp cũng nói với con như vậy. Họa sỹ Vũ Huy bảo con là “Thôi chấp nhận làm phụ cho Ninh đi, anh bị bất lợi vì Hà Nội không thích anh thì giỏi mấy Hãng cũng không thể quyết. Em làm họa sỹ toàn phim lớn, cả Người Mỹ trầm lặng của Mỹ, Miền đất hứa của Na Uy, thế mà bây giờ em  được phân công làm đạo cụ, bị xếp dưới thằng Vũ mới ra trường, em còn chấp nhận.”

 

Nhưng Hà Nội là ai mới được chứ?

 

- Ơ, sao cụ nói giống anh Phạm Quang Long, Giám đốc Sở văn hóa Hà Nội thế? Con đã hỏi anh Long là có tin đồn rằng Hà Nội thích Lưu Trọng Ninh và không thích con, anh Long tỏ ra ngạc nhiên hỏi lại “Hà Nội là ai mới được chứ?”.

 

Anh Long là người ký Hợp đồng đặt hàng mà nói như vậy thì chắc là không phải anh ấy ép. Con nghe xì xào là Văn phòng Ban chỉ đạo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long ép Hãng phải đưa Ninh làm chính, chả biết có đúng không. Nếu đúng như vậy thì Sếp con lo chiều theo cũng phải thôi…

 

 • Đỗ Minh Tuấn (Còn tiếp)
   
   
                                                           Ý kiến của quý vị độc giả:
   
   
   
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,