221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1078330
HHHV 2008: Lộng lẫy những trang phục dân tộc đẹp nhất
1
Article
null
HHHV 2008: Lộng lẫy những trang phục dân tộc đẹp nhất
,

 - Đêm thi trang phục truyền thống dân tộc trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008, đã diễn ra tại tỉnh Bình Dương hết sức đặc sắc, ấn tượng.

Các hoa hậu giành giải thưởng mặc trang phục dân tộc đẹp nhất 

Không phụ công chờ đợi của nhiều người, màn trình diễn lộng lẫy của đêm thi trang phục truyền thống, xứng đáng là khúc dạo đầu đẹp mắt cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Dù ít nhiều đã nhìn thấy những bộ trang phục cầu kỳ, sặc sỡ của các dân tộc trên khắp hành tinh qua các chương trình truyền hình, sách báo, nhưng khán giả tại nhà hát Lions, Bình Dương vẫn liên tục rào rào vỗ tay khi đây là lần đầu tiên họ tận mắt chứng kiến chúng.

Hoa hậu các quốc gia châu Mỹ và châu Phi là những người mang đến các kiểu trang phục rườm rà nhất nhưng cũng ấn tượng nhất. Mỗi bộ trang phục là một tác phẩm nghệ thuật, chứa đựng những thông điệp về văn hóa, tín ngưỡng...

Các người đẹp khó nhọc mang đến Việt Nam những bộ quần áo cồng kềnh không chỉ đơn thuần để thi thố, trình diễn giới thiệu cho công chúng biết về đất nước mình, mà còn thể hiện lòng tự hào dân tộc.

Trong mắt khán giả, 80 bộ trang phục truyền thống dân tộc mà 80 hoa hậu khoác trên mình, bộ nào cũng đẹp, cũng lạ mắt. Nhưng giải thưởng thì chỉ dành cho 10 thí sinh mặc trang phục dân tộc đẹp nhất.

Các nước châu Mỹ với những nền văn hóa đặc sắc đã chiếm một nửa trong số 10 giải thưởng, gồm Colombia, Dominican, Venezuela, Mexico và Peru. Châu Á có Việt Nam và Ấn Độ. Châu Âu có Kosova và Albania. Châu Phi chỉ có Nam Phi.

10 bộ trang phục truyền thống đẹp nhất:


Hoa hậu Matilda Mcini - Albania mặc trang phục được thiết kế bằng màu cờ, cách tân từ trang phục gốc của vị anh hùng dân tộc Skanderbeg.


Hoa hậu Taliana Vargas - Colombia. Điểm cuốn hút chính của bộ đầm làm thủ công này là các chuỗi hạt chaquira và sự rực rỡ của các màu bắt mắt.


Hoa hậu Marianne Cruz - Dominican. Bộ trang phục lấy cảm hứng từ môn bóng chày, môn thể thảo thịnh hành nhất của đất nước này, được thêu tay màu trắng, đỏ, xanh và bạc theo màu quốc kỳ.


Hoa hậu Simran Kaur Mundi - Ấn Độ. Bộ trang phục bằng lụa với kiểu thiết kế hoa văn của trường in Farukhabad và vải dùng làm áo cánh được phủ một tấm đính các đồng xu vàng thời cổ.


Hoa hậu Zana Krasniqi - Kosova. Trang phục tên dallame này được mặc trong ngày cưới. Chiếc đầm gồm áo choàng lụa thêu hình cây cỏ, phía sau có tay, tất cả được may cùng với nhau tạo thành một mảnh.


Hoa hậu Elisa Najera - Mexico. Trang phục ấy cảm hứng từ Chichen Itza – một ngôi đền cổ của văn hóa Maya. Áo được ráp từ bốn phần riêng biệt, váy, áo ngực, sau lưng và các lông vũ trang trí.


Hoa hậu Karol Castillo - Peru. Được gọi là “Machu-Picchu của chúng ta”, cô gái 18 tuổi Karol Castillo mặc trang phục dân tộc tiêu biểu của người bản địa Peru. Loại trang phục này thường được mặc trong các vũ hội đặc biệt để bày tỏ lòng tôn kính đối với một trong bảy kỳ quan của thế giới.


Hoa hậu Tansey Coetzee - Nam Phi. Trang phục này là sự pha trộn của phong cách cá nhân và niềm tự hào dân tộc. Được trang trí bằng pha lê Swarovski, bộ trang phục gây ấn tượng có màu lam, lục và màu vàng, được làm từ tơ sồi và được gắn lông chim công trống và đà điểu châu Phi.


Hoa hậu Dayana Mendoza - Venezuela. Trang phục truyền thống của cô gái 22 tuổi Dayana Mendoza được làm hoàn toàn từ các tua acrylic, đá và pha lê. Lấy cảm hứng từ phụ nữ vùng Amazone, bộ trang phục này gồm guayuco -  váy truyền thống của người bản địa và chiếc khăn trùm đầu đi kèm làm từ các chùm lông vũ.


Hoa hậu Nguyễn Thùy Trang (Thùy Lâm) - Việt Nam. Bộ trang phục áo dài mang tên Vũ khúc hạc do nhà thiết kế Thuận Việt thực hiện, mô phong theo kiểu cách trang phục của hoàng hậu Nam Phương thời nhà Nguyễn. Bộ trang phục là sự giới thiệu với thế giới hai ngành nghề truyền thống của Việt Nam là thêu tay và chế tác kim hoàn.

  • Võ Tiến

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,