221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1110658
Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu dừng chân lãng tử
1
Article
null
Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu dừng chân lãng tử
,

 - Những năm gần đây, bệnh xơ gan cổ chướng đã làm bước chân phong trần của nghệ sĩ Lê Vũ Cầu chùn lại. Và sáng hôm nay, 4g40 ngày 23/9/2008, anh đã vĩnh viễn ra đi... 

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu đã ra đi lúc 4h40 ngày 23/9/2008 do bệnh nặng, hưởng dương 53 tuổi.

Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu tên thật là Lê Bửu Cầu, sinh năm 1956. Cuộc đời anh gian truân và nhiều đau khổ. Chưa lên 10 tuổi anh đã mồ côi cha mẹ và từ đó anh lưu lạc khắp nơi tự nuôi sống bản thân mình. Anh bắt đầu tham gia vào nghệ thuật trong vai trò hậu đài và dần bước vào các vai từ không lời đến có thoại, diễn viên phụ, rồi diễn viên chính.

Anh là một tấm gương phấn đấu nỗ lực, vượt lên chính bản thân mình. Anh không phủ nhận quá khứ của mình và luôn nhìn thẳng vào nó để tự hào cho ngày hôm nay. Từ một gã bụi đời, từng dính vào ma tuý, Lê Vũ Cầu đã cố gắng và nỗ lực đến với nghệ thuật. Và nghệ thuật như có sức hút quá mãnh liệt với Quang Vinh - nghệ danh đầu tiên của Lê Vũ Cầu.

Một điều hoàn toàn trái ngược với cuộc đời buồn bã của anh là khả năng hài hước rất thú vị. Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu lấy cái duyên dáng, ý nhị và kinh nghiệm của bản thân để lấy tiếng cười từ khán giả.

Năm 1989, Lê Vũ Cầu lập nhóm tấu hài mang tên anh, gồm có các kịch sĩ Mai Huỳnh, Quang Đại, Nguyễn Châu, Phương Dung, Phi Phụng. Nhóm hài Lê Vũ Cầu biểu diễn rất thành công ở các sân khấu 126, sân khấu Trống Đồng, Phú Thọ, Mini Hòa Bình, Đầm Sen qua các tiết mục Những Người Lịch Sự, Mướn Chồng, Ba Chớp Ba Nháng, Sợ Vợ Mới Anh Hùng… Lê Vũ Cầu song tấu hài với nữ danh hài Hồng Vân, nổi danh qua các tiểu phẩm Bà Mất Gà, Ông Mất Nết; Em Đi Chùa Hương, Tình Anh Bán Chè, Thử Một Lần Thấy Được, Chỉ Tại Con Ruồi, Hải Thụy Bãi Quan…

Năm 2002 anh phát bệnh xơ gan cổ trướng, tưởng không thể qua khỏi. Sau đợt bạo bệnh đó, anh nằm dưỡng bệnh và lập ra quán cơm từ thiện giúp đỡ mọi người. Quán cơm chay từ thiện của Lê Vũ Cầu mỗi ngày cung cấp cơm nước cho khoảng 150 thực khách. Những người già yếu neo đơn, những người có hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp, các em bán vé số dạo thường đến quán Vợ Thằng Đậu ăn cơm chay miển phí.

Dù hình dáng bên ngoài của anh chẳng có vẻ một nghệ sĩ nhưng anh lại đóng rất nhiều vai. Những vai diễn để lại nhiều ấn tượng của Lê Vũ Cầu, có thể kể đến Ốc mượn hồn, Chuyện lạ, Con gái ngài giám đốc... Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu góp mặt vào khá nhiều phim và vai diễn để lại ấn tượng nhất của anh là vai ông Năm trong phim Ông cá Hô.

Lễ viếng Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu bắt đầu lúc 10h ngày 24-9 tại Nhà Truyền thống Ban ái hữu Nghệ sĩ TPHCM (133 Cô Bắc, quận 1, TPHCM). Lễ truy điệu được tổ chức lúc 10h30 ngày 27/9, sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa trang Nghệ sĩ Gò Vấp – TPHCM.

  • T.C

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,