221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1137661
Việt Nam Idol Gala 5: Khi Idol “khoác áo” Rock
1
Article
null
Việt Nam Idol Gala 5: Khi Idol “khoác áo” Rock
,

- Dù đã được BTC giảm nhẹ đề tài, tránh lạm ngôn bằng cái tên khá “mơ hồ”: Những ca khúc sôi động nhưng ít nhiều khán giả cũng nhận thấy Rock với các thí sinh Idol như một thứ thời trang, như cái áo khoác vào - cởi ra đều dễ. Đôi khi, cái áo đó cũng tỏ ra “vừa vặn” với một số thí sinh nhưng với phần đông, cái áo đó có vẻ quá khổ.

“Vừa vặn… nhưng chẳng đẹp”

Các Idol đều nỗ lực trong đêm Rock...

Ngoài thử thách về mặt chủ đề ca khúc, hôm nay cả 6 thí sinh phải làm việc trực tiếp với ban nhạc sống. Điểm khác biệt của Việt Nam Idol năm nay so với năm 2007  là một lợi thế để làm nóng sân khấu, hát “filling” thoải mái, dễ bùng nổ và không bị kìm nén nhưng cũng là… 1 đòn “đánh” khá đau với những thí sinh yếu nhịp phách.

Nếu nói Rock là một chiếc áo thì Cẩm Tú và Lan Trinh tưởng chừng như đã chọn được cho mình những chiếc áo đúng cỡ. Tuy nhiên, cả 2 thí sinh này hát như chưa nhập cuộc.

Cẩm Tú chọn Thời gian tôi (Đức Trí – Võ Thiện Thanh) vốn đã khá ấn tượng trong Album P.A.K của “quý ông” Rock Anh Khoa và “màn say lảo đảo” của Hoàng Nghiệp trong Sao mai điểm hẹn 2008. Cẩm Tú hát bằng sự tiết chế, do đã rút được phần nhiều kinh nghiệm ở những đêm thi trước, nhưng chính vì tiết chế quá khiến cô thiếu sự năng động vốn là đặc trưng của dòng nhạc Rock. May thay, cô lại xử lý được kĩ thuật hát khá ổn.

Lan Trinh với Bàn tay trắng (Nguyễn Hải Phong) đã để lộ ra nhiều điểm yếu của cô trong giọng hát, hát không rõ lời từ đầu bài hát cho đến cuối, cả đoạn trầm lẫn đoạn cao. Tuy nhiên, phần “diễn” của cô bao giờ cũng mang lại nhiều thú vị cho người xem, kể cả đêm nay…. khi Lan Trinh quằn quại với những động tác Rock, vớt vát lại cho phần hát không tốt lắm của mình. Bên cạnh đó, chất giọng “khàn khàn” của cô đã ít nhiều tạo ra chất Rock.

Cả 2 thí sinh này tuy không hẳn là xuất sắc nhưng dù sao họ cũng mang đến khán giả một ít xúc cảm cho đêm diễn vốn không phải là thế mạnh này. Nếu phải đặt 2 “kiều nữ Rock” này lên “bàn cân” thì có vẻ Cẩm Tú nhỉnh hơn. Ít nhiều, Cẩm Tú cũng đã có một đêm thi ấn tượng.

“Áo nhiều màu… lại chẳng vừa”

Tưởng rằng với bước tạo đà khá xuất sắc của Son (Đức Nghĩa) trong đêm thi Ca khúc âm hưởng Dân gian tuần trước sẽ mang lại sự hưng phấn và ổn định phong độ cho đêm Rock nhưng những gì Quốc Thiên thể hiện với Rock Sài Gòn (Lâm Quốc Cường) hẳn khiến không ít khán giả thất vọng.

Nhưng dường như vẫn chưa tìm được tấm áo vừa

Đầu tư nhiều từ đầu tóc, trang phục… hầm hố đến những động tác diễn khá “đắt” nhưng xem chừng việc “mô phỏng” Rocker của Quốc Thiên vẫn không... thành. Phần hát của anh lại “gào nhiều hơn hát”, hát mờ chữ và phô, cách gằn giọng không đem lại sự nổi bật cho bản nhạc. Có vẻ như, Quốc Thiên đã khoác vào một chiếc áo Rock đủ màu mè nhưng không hề vừa vặn.

Hội đồng nghệ thuật đều tỏ ra khá hụt hẫng với Thu Hà khi cô thể hiện Đám cưới chuột (Nhóm Gạt Tàn Đầy). Ca khúc cá tính và mang triết lý hóm hỉnh Dân gian hẳn quá khó cho Thu Hà vì cô thể hiện như đang “trưng trổ” cái tôi quá lớn mà không hiểu nhiều lắm về nội dung ca khúc. Tính biểu cảm của ca khúc mất đi thay vào đó là tiếng gào như thế Thu Hà đang hóa thân vào hình tượng Miêu nữ (người Mèo) như chính bộ trang phục cô đang khoác trên người. Thu Hà cũng là thí sinh “gặp nạn” đầu tiên và cũng được ban nhạc cứu cho nhiều phen tưởng rằng cô không đuổi được nhịp.

Không biết nên vui hay buồn cho thí sinh này khi cô được nhạc sĩ Hồ Hoài Anh khen "gào" cũng hay?

Rock và Pop, đâu là ranh giới?

Trong một dàn thí sinh gào nhiều hơn hát và ai cũng cố gắng khoe Rock của tôi là phải thế này thế kia thì Thanh Duy và Duyên Anh lại lạc vào một thế cực khác. Nhận xét có vẻ hơi nặng nề nhưng 2 thí sinh này đều chẳng làm được gì nhiều cho đêm Rock dù là chỉ “khoác cái áo Rock”.

Punk Rock của Thanh Duy chẳng khác mấy với Pop. Tình yêu bắt đầu (Nguyễn Dân) được viết cho ca sĩ thể hiện khá phóng khoáng, theo phong cách Modern Rock mà nhiều ban nhạc đang theo đuổi nhưng… có lẽ tố chất và cả sức lực của Thanh Duy không hợp với dòng nhạc này. Anh thể hiện mờ nhạt đến mức ngay cả… Siu Black, bình thường vốn phung phí lời khen cho anh cũng phải kiệm lời.

Duyên Anh chọn Tình yêu khó quên (Hoài An) để khuấy động sân khấu, nhưng cái yếu điểm “thiếu văn minh” lại bị lộ rõ khi cô thể hiện nức nở thái quá. Rock của cô chỉ là những tiếng trống, tiếng Guitar điện vốn là “đặc sản” duy nhất mà ban nhạc sống đem lại cho đêm diễn, còn phần hát của cô chỉ dừng lại… ở mức tầm tầm, nói là Pop cũng chẳng sai.

Ranh giới giữa Pop và Rock nhiều khi chỉ là giọng hát và tố chất của từng người. Khó có thể phủ nhận được những nỗ lực của 2 thí sinh này nhưng… ít nhiều họ cũng đã “vấp ổ gà” trên con đường Idol.

Cẩm Tú có thể là người dẫn đầu trong đêm thi này nhưng cũng chưa thực sự xuất sắc. Quả thực, quay cuồng trong thử thách Rock là một đề tài quá khó với các idol năm nay.

  • Bài: Vĩnh Khang
    Ảnh: Hà Nam
     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,