221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1140116
Việt Nam Idol Gala 6: Vượt qua cái bóng “cố nhân”?
1
Article
null
Việt Nam Idol Gala 6: Vượt qua cái bóng “cố nhân”?
,
Hầu hết ca khúc trong đêm Gala 6 Top Hits (Các ca khúc được khán giả yêu thích) đều đã được các Diva như Thanh Lam (Bay vào ngày xanh, Cho em một ngày), Trần Thu Hà (Nửa vầng trăng, Sắc màu) hoặc… ít ra cũng “mấp mé” Diva như Mỹ Tâm (Ước gì, Tình phai), Mỹ Lệ (Một ngày mùa đông) thể hiện thành công. Việc trình bày trong đêm thi này không đơn thuần là chuyện hát mà phải có cá tính riêng và sự khác biệt.
 
Hơn nhau chỉ là chuyện đầu tư
 
Hát lại các ca khúc cũ và được nhiều người biết đến vốn không dễ được khán giả chấp nhận. Chuyện thay đổi bản phối tạo cảm giác mới lạ vẫn là giải pháp hàng đầu của các thí sinh. Cẩm Tú vẫn là ứng cử viên “nặng kí” cho vị trí Idol của năm khi càng thi, cô càng tỏ ra “sung sức” và với ê-kíp “hậu trường” – nhạc sĩ Dương Cầm hậu thuẫn. Cô đã khởi đầu đêm thi Gala 6 mang đậm cá tính riêng nhất.
 
Thu Hà (Ảnh: Netlife)
 
Bản phối Acoustic Bay vào ngày xanh (Dương Thụ), mang hơi hướng Jazzy khiến Cẩm Tú khoe giọng và có đất diễn. Mộc mạc nhưng cầu kì, sang trọng khiến Cẩm Tú khoe được cả không gian trong ca khúc bằng chính giọng hát thiên về hơi của mình. Sang ca khúc thứ hai, Cho em một ngày cũng của nhạc sĩ Dương Thụ, việc điều tiết âm thanh không ổn định khiến một số nhược điểm cũ của cô bị lặp lại, hát chênh vênh và bị chóe ở những nốt cao. Nếu ở ca khúc thứ nhất, việc hát giọng hơi tạo được không gian cho ca khúc thì việc lạm dụng giọng hơi ở đoạn cuối ca khúc này khiến tiết tấu của bài hát bị gãy vụn và có phần… khó cảm hơn.
 
Càng thi, càng đuối
 
Rốt cuộc, Siu Black đã không đứng về “thí sinh cưng” Thanh Duy như những ngày đầu, đây cũng chính là điều Thanh Duy phải một lần nữa suy nghĩ lại về “đường đi, nước bước” trong giai đoạn nước rút này. Sân khấu Idol lại một lần nữa hao hao sân khấu nhạc hội Hải ngoại khi Thanh Duy lần lượt bê xe đạp, khung hình lên và… hát.
 
Ca khúc đầu tiên là Một ngày mùa đông (Bảo Chấn), đây là ca khúc hoàn toàn phù hợp với kiểu R&B Urbanize mà chính Mỹ Lệ và Mỹ Tâm đã khai thác rất thành công theo cách rất riêng. Thanh Duy hát chắc giọng, luyến láy thì bị phô và cách nhấn, nhả chữ của ca khúc cũng chưa hợp lý. Thà làm hạt mưa bay (Trần Thanh Tùng), được Thanh Duy hát theo phong cách Pop Dance nhưng…chắc do anh mải đi xe đạp lòng vòng sân khấu quá mà phần hát có vấn đề, phô và thiếu truyền cảm.
 
Thanh Duy (Ảnh: Netlife)

Hoàn toàn đúng nếu nhận định Thanh Duy hát thể loại nào cũng như thể loại nào, Pop cũng như Rock, mà R&B cũng chả khác hơn, không mang lại một cái Genre (dòng) rõ rệt cho dòng nhạc.
 
Có vẻ như ba vị HĐNT hơi “trung lập” khi nhận xét về phần trình diễn của Duyên Anh khi khen, chê chẳng rõ ràng. Tuy nhiên, ưu điểm của Duyên Anh chính là sự thoải mái và cách diễn hút sân khấu, có thể cô sẽ còn phát triển theo hình tượng giải trí về lâu về dài.
 
Hôm nay, cô chọn Hãy trả lời em (Tuấn Nghĩa) và Sắc màu (Trần Tiến) để thi thố, nếu cô hát Ballad Hãy trả lời em nồng nàn và nức nở như… thường thấy thì chả vấn đề gì nhưng cô “kịch tính và kiếm hiệp” hóa Sắc màu với phần múa võ thì quả thực… cách cảm thụ ca khúc này của cô có vấn đề. Sắc màu, theo như nhạc sĩ Trần Tiến từng tâm sự trên báo chí, chính là sự trải nghiệm về triết lý sinh – tử và chẳng cách nào hơn để lấy lòng khán giả, chính là giọng hát có chiều sâu và sự truyền cảm, xem ra hai điều kiện cần và đủ này không có ở phần trình diễn của Duyên Anh.
 
 … Và vẫn chỉ gợi nhớ “cố nhân”
 
Đã hơn 2/3 chặng đường đi qua, vấn đề quan trọng nhất chính là việc đầu tư cho tiết mục trình diễn của mình dường như rất ít thí sinh làm được. Đây có lẽ cũng là việc BTC nên góp ý cho chính các thí sinh của mình thay vì bê nguyên xi những phiên bản cũ của các ca sĩ đã “ăn sâu” vào tâm trí khán giả. Thu Hà chính là một trường hợp như vậy, khi ở vòng Studio, cô hát Ngày của tôi (Võ Thiện Thanh) rồi chuyển qua Niềm hi vọng (Hà Dũng); Yêu chỉ riêng anh (Phương Uyên) vẫn chỉ gọi là “sao y bản chính” nhưng… lại “nhòe nhoẹt” và cũng chẳng có gì lạ khi hôm nay cô lại “Mỹ Tâm hóa” hai ca khúc Ước gì (Võ Thiện Thanh), Tình phai (Nguyễn Ngọc Tài).
 
Cẩm Tú (Ảnh: Netlife)

Nếu trong ca khúc Ước gì, cô gồng mình hát Ballad và có vẻ thừa nội lực cho một ca khúc Ballad “hơi chật chội” nhưng chính cái nội lực đó dường như lại làm cho ca khúc của cô chênh vênh và lê thê một cách mệt mỏi.
 
Bên cạnh đó, với Tình phai, vẫn là bản Alternative Rock quen thuộc mà Mỹ Tâm đã từng khuấy động rất nhiều sân khấu sinh viên nhưng cái “duyên” để truyền nhiệt huyết cho khán giả từ Thu Hà lại chẳng có. Giọng Thu Hà khỏe nhưng mỏng, thiếu tinh tế và có phần gò bó trong khuôn khổ của ca khúc và dường như việc… cô lọt vào Top 5 Việt Nam Idol vẫn là điều quá bất ngờ với khán giả.
 
Quốc Thiên vốn dĩ không phải là người đặt nặng chuyện “múa may” nhưng hôm nay có vẻ anh đã không chịu thua… Thanh Duy tý nào khi cũng đắm đuối, tình tứ với bạn diễn. Nếu xét về giọng hát thì việc phong độ của anh không ổn định lắm, chọn Tình yêu lung linh (Hoài An) và Nửa vầng trăng (Nhật Trung) vẫn chỉ dừng lại ở mức độ chấp nhận được chứ chưa thực sự thăng hoa như chính phong độ và giọng hát bài bản anh đang sở hữu.
  • Vĩnh Khang
    Ảnh: Hà Nam
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;