221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1157453
Cánh diều vàng 2009: Quá ít phim để chọn
1
Article
null
Cánh diều vàng 2009: Quá ít phim để chọn
,

 - 10/2 là hạn cuối cùng để các hãng gửi phim dự tranh giải Cánh diều vàng 2009 của Hội Điện ảnh. Tuy nhiên phim thì chưa xong hậu kỳ, phim thì bận chiếu ngoài rạp, có hãng lại không tính đến việc gửi phim dự thi.

3/8 phim chưa hoàn tất phần hậu kỳ

Theo thông tin từ Hội Điện ảnh, các phim thuộc thể loại khác đã gửi đến khá nhiều nhưng hạng mục Phim truyện nhựa, thể loại được chú ý nhất nhất, thì thông thường phải đến thời hạn chót các hãng mới gửi phim đến. Vì nhiều lý do mà đến thời điểm này (5/2), tức là chỉ cách hạn chót 5 ngày nhưng hầu hết các hãng đều chưa gửi phim đến Hội Điện ảnh.

Phim "Chơi vơi" lỡ hẹn với Cánh diều 2009.
Các phim truyện nhựa được sản xuất trong năm 2008 gồm có: Trăng nơi đáy giếng, Chuyện tình xa xứ, Huyền thoại bất tử, Chơi vơi, Giải cứu thần chết, Đẹp từng centimet, Trung úy và Đừng đốt, trong đó đã có lửa. Tức là có chưa tới 10 phim truyện nhựa được sản xuất trong năm qua.

Nếu tất cả các phim này sẽ tham gia tranh giải Cánh diều năm nay ở hạng mục Phim truyện nhựa thì sẽ hứa hẹn sẽ có cuộc đua tranh thú vị. Tuy nhiên, trong số 8 phim kể trên thì đã có 3 bộ phim chắc chắn không tham gia tranh giải Cánh diều năm nay do chưa hoàn tất phần hậu kỳ.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết bộ phim Chơi vơi (Hãng phim truyện I) tới tháng 5 mới xong phần hậu kỳ. Bà Hồng Ngát, Giám đốc Hãng phim Hội Điện ảnh (HODA Film) khẳng định phim Đừng đốt, trong đó đã có lửa không kịp dự thi giải Cánh diều năm nay vì đang làm hậu kỳ (hòa âm, in tráng) tại Thái Lan và chỉ kịp công chiếu vào dịp 30/4 tới. Phim Trung úy (Hãng phim truyện VN) đang tập trung làm kỹ xảo và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2009.

Phát hành phim quan trọng hơn giải thưởng

Bộ phim Việt mới nhất được sản xuất trong năm 2008 sẽ chính thức ra rạp vào ngày 13/2 này là Passport to love (Chuyện tình xa xứ) cũng gần như chắc chắn không có tên trong danh sách ứng viên giải Cánh diều năm nay. Bà Irene Trinh, đại diện Wonderboy Entertainment cho biết mặc dù có nghe nói đến giải Cánh diều vàng nhưng hãng chưa chuẩn bị cho việc gửi phim đi dự bởi ưu tiên số 1 hiện nay là phát hành Chuyện tình xa xứ trên toàn quốc. 

"Trăng nơi đáy giếng" được coi là niềm hy vọng lớn nhất của giải Cánh diều năm nay.

Điểm lại các bộ phim đủ điều kiện tham gia tranh giải Cánh diều năm nay chỉ còn Trăng nơi đáy giếng (Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, Hãng phim Giải phóng) và bộ ba phim chiếu Tết là: Huyền thoại bất tử (ĐD Lưu Huỳnh, Hãng phim Phước Sang); Giải cứu thần chết (ĐD Nguyễn Quang Dũng, Hãng phim Thiên Ngân) và Đẹp từng Centimet (ĐD Vũ Ngọc Đãng, BHD).

VietNamNet đã liên hệ với đại diện của cả ba hãng phim tư nhân sản xuất phim Tết năm nay. Ông Phước Sang, Giám đốc hãng phim Phước Sang cho biết hãng sẵn sàng gửi "Huyền thoại bất tử" dự tranh giải Cánh diều năm nay. Anh Châu Quang Phước, đại diện truyền thông BHD thì khẳng định Cánh diều vàng là giải thưởng "đến hẹn lại lên" nhưng tại thời điểm này thì hãng chưa có kế hoạch gửi "Đẹp từng centimet" đi. 

Hãng phim hào hứng nhất với giải Cánh diều vàng là Thiên Ngân. Bà Đinh Thanh Hương, Giám đốc sản xuất phim "Giải cứu thần chết" cho biết hãng phim Thiên Ngân đã có kế hoạch gửi phim dự giải Cánh diều 2009 nhưng nếu phải gửi phim sớm thì không được do "Giải cứu thần chết" vẫn đang được chiếu ngoài rạp. Do vậy, giải pháp được đưa ra để có thêm nhiều phim tham dự giải Cánh diều năm nay là kéo dài thời hạn gửi phim.

Gạt bỏ những ứng viên nặng ký khác, "Trăng nơi đáy giếng" là bộ phim được chờ đợi nhất tại giải Cánh diều năm nay và cũng có nhiều cơ hội đoạt giải hơn cả. Ông Trần Hoà - Đại diện Giải Phóng tại HN cho biết mặc dù phim này chưa được phát hành nhưng nhiều khả năng phim sẽ tham gia tranh giải Cánh diều 2009. Bộ phim này đã mang về cho Hồng Ánh giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Dubai tháng 12/2008. Bộ phim này cũng đã từng tham dự nhiều LHP lớn như Busan, Rotterdam...

Dự kiến, lễ trao giải Cánh diều vàng 2009 sẽ diễn ra tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào ngày 14/3 tới.

  • Bích Hạnh

 

Đổi 1.000 VNĐ lấy 1.000 USD tại đây

Click - Rinh dế 2 sim 2 sóng

 

 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,