221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1203994
Phim Việt ngày càng xa lạ với người dân
1
Article
null
Phim Việt ngày càng xa lạ với người dân
,

 - Thảo luận ở tổ chiều 22/5 về Luật Điện ảnh sửa đổi, đại biểu Nguyễn Thị Phương Thảo (Đoàn TP.HCM) cho rằng, việc quản lý phim phát trên các đài PT-TH là rất khó. Nhiều phim về Việt Nam mà nhà cửa sang trọng, giàu có, cách sống xa lạ với đa số người lao động Việt Nam.

 

Phim Việt có còn nhiều cảnh gắn với đất nước, con người Việt Nam thế này (ảnh piecsmakow)


Dạy sử nước ngoài cho người Việt

Đại biểu Phạm Thị Loan (Đoàn Hà Nội) quan ngại trước thực tế: các kênh truyền hình Việt Nam chiếu phim nước ngoài nhiều hơn phim Việt, mà phần lớn chưa thuận về định hướng. Bật tivi thì thấy phim dã sử Trung Quốc, phim Hàn Quốc. Bà Loan còn có ấn tượng “chúng ta đang truyền bá lịch sử, văn hóa của Trung Quốc”. Còn phim Hàn Quốc thì “chủ yếu là quảng cáo sản phẩm miễn phí” cho nước này.

Trên thực tế, theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, hiện cả nước có tới 63 đài địa phương, trong đó riêng các Đài PT-TH ở Trung ương và TP.HCM đã có rất nhiều kênh, với khoảng 200 kênh đang hoạt động trên phạm vi cả nước.

Vậy việc kiểm soát tỷ lệ phim Việt Nam thế nào, chất lượng ra sao so với phim nước ngoài? Hiện có đài doanh thu không nuôi nổi mình, không có tiền làm phim nên toàn chiếu phim nước ngoài, có khi lên tới 6-7 phim/ngày. Thậm chí, các đài không có nhiều tiền mua bản quyền phim nước ngoài hay nên chất lượng hầu hết phim chỉ "tầm tầm".

Riêng tỷ lệ phim Việt, bà Thảo nhận xét, cũng có nhiều nhưng ít phim hay, toàn người đẹp đóng phim là nhiều mà ít được đào tạo, kịch bản phim na ná nước ngoài. "Phim Việt Nam mà nhà cửa sang trọng, giàu có, cách sống xa lạ người lao động, thực tiễn Việt Nam", bà Thảo bình luận.

Hơn nữa, các tác phẩm văn học chuyển thể thành phim có khả năng đứt gãy với truyền thống dân tộc, với cuộc sống của người dân.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiến nghị, trong khi quản lý chất lượng phim chiếu tại rạp khá chặt chẽ thì chất lượng phim chiếu trên truyền hình đang có phần thả nổi khi giao phần lớn quyền cho giám đốc Đài. Do vậy, cần có quy định chặt chẽ về đầu ra của phim truyền hình, quyền của giám đốc Đài.

"Nên xem xét đưa quy định về việc thành lập Hội đồng tư vấn cho giám đốc Đài PT-TH về chất lượng phim vào Luật Điện ảnh, bởi công chúng của phim trên truyền hình còn lớn hơn cả khán giả xem phim tại rạp", bà Thảo nói.

Không kém, chỉ thiếu cơ chế

Các đại biểu góp ý, Dự thảo Luật Điện ảnh quy định các đài truyền hình phải chiếu 30% phim của Việt Nam, vì thế là “rất cần thiết”. Từ đó, Chính phủ có biện pháp, cơ chế thúc đẩy chất lượng phim Việt Nam lên.

“Cần có định hướng, cơ chế cho phim của Việt Nam phát triển, thậm chí “mồi” bằng nguồn vốn của ngân sách nhà nước. Đồng thời, có cơ chế cho hãng phim tư nhân mở ra và hoạt động, nhất là khi họ từng có những tác phẩm hay như “Đời cát”. Điều đó chứng tỏ người Việt Nam không kém, chỉ thiếu cơ chế thôi", bà Loan nói.

Cơ chế hiện nay, theo bà Loan, đang trói chân các nhà làm phim tư nhân.

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng chất vấn: làm sao để mọi thành phần kinh tế được tham gia sản xuất, phát hành phim, và ông ủng hộ quan niệm là không nên hạn chế tỷ lệ  góp vốn 51%  đối với người nước ngoài tham gia sản xuất phim Việt.

Về điều này, TS. Trần Du Lịch lý giải, việc yêu cầu phía nước ngoài góp vốn 51% để kiểm soát lượng phim nhập về do ta chịu sức ép khi gia nhập WTO là phải bỏ hạn ngạch. Song, ông cũng lo ngại khi đó chỉ là tỷ lệ trên vốn pháp định, chứ trên vốn dự án phía Việt Nam thường thấp hơn nhiều nên họ thường quyết hết.

Ngoài ra, đại biểu Đào Trọng Thi kiến nghị một vấn đề cụ thể hơn để thuận lợi cho sản xuất phim liên quan đến cơ chế đấu thầu. Quy định của Luật là sau khi chọn kịch bản, đấu thầu làm phim là không phù hợp với thực tế bởi tác giả kịch bản của hãng này không có lý gì để đấu thầu rồi hãng khác làm.

Ông Thi khuyến nghị, Bộ VH-TT-DL nên có quy định phù hợp với đặc thù sản xuất phim, bổ sung thêm hình thức đầu thầu trọn gói dự án phim, từ khâu kịch bản đến sản xuất.

  • H.Yên - P.Loan

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,