221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1204422
"Nhái" The Beatles là điều quá khó
1
Article
null
'Nhái' The Beatles là điều quá khó
,

 -  "Chúng ta đều có chung niềm say mê các bản nhạc của The Beatles. Vì thế chẳng có lý do gì để không gặp lại nhau lần thứ 2 và nhiều lần tiếp theo…" - đó là những chia sẻ của các thành viên ban nhạc The Beatels trước tour lưu diễn xuyên Việt.

Lần thứ hai trở lại Việt Nam, hẳn các anh đã có sự chuẩn bị chu đáo?

- Việc giữ gìn sức khỏe cho chuyến đi dài hơi là quan trọng nhất của nhóm. Chúng tôi làm việc theo ê kip nên mọi điều nhìn chung suôn sẻ. Chẳng hạn, trang phục, nhạc cụ đều có người quản lý riêng, nhóm chỉ chuyên tâm luyện tập các bài hát trong studio. Bận rộn nhất có lẽ là Bruce Coble vì anh ấy kiêm cả quản lý nhóm. Hiện nhóm đang tập bản nhạc mới The Long and Winding Road.

Ban nhạc The Beatels

Một vài cây đàn của The Beatles đã được các anh mua về từ những phiên đấu giá. Thực tế các anh có thường xuyên chơi nhạc trên những "báu vật" ấy không và chúng có ý nghĩa như thế nào với nhóm?

- Theo bạn, nhạc cụ để làm gì nếu không dùng để tạo ra thanh âm? Miễn là các báu vật đó được sử dụng đúng mục đích và bảo vệ cẩn thận thì việc biểu diễn với chúng là hoàn toàn có thể. Điều may mắn là anh Josh (người phụ trách kĩ thuật guitar) luôn đảm bảo cho chúng tôi độ an toàn của các nhạc cụ một cách tốt nhất.

Các anh đã giữ lại điều gì và sáng tạo điều gì khi thể hiện lại các bản nhạc của The Beatles?

- Chúng tôi cố gắng mô phỏng các bản nhạc của The Beatles một cách giống nhất trong khả năng có thể. Thực sự việc này rất khó bởi The Beatles đã quá kĩ tính mỗi khi ra album. Đôi khi, chúng tôi phải làm việc nhiều giờ trong phòng thu, chỉ để làm đi làm lại một đoạn điệp khúc.

Các anh có thể nói cụ thể hơn về quy trình?

- Thoạt đầu, chúng tôi ngồi cùng nhau lắng nghe lại bài hát mà The Beatles hát ở đĩa gốc. Công việc tiếp theo là ghi nhớ cách họ hát, cách phát âm. Steven Shipley sẽ tổng hợp ý kiến mọi người và phân chia các đoạn nhạc trên từng nhạc cụ. Cuối cùng, khi bản phối hoàn thành, chúng tôi sẽ tập cho đến khi thấy gần The Beatles nhất mới thôi.

Ngày 26/5, The Beatels sẽ tới Hà Nội. Ngày 27/5, ban nhạc hoạt động từ thiện ở tỉnh Hưng Yên. Ngày 29/5, ban nhạc mở đầu tour diễn tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Ngày 30/5, ban nhạc ra mắt khán giả miền Trung tại Nhà Biểu diễn nghệ thuật đa năng TP. Đà Nẵng. Ngày 31/5, nhóm diễn ở Trung tâm Ca nhạc Lan Anh, TP Hồ Chí Minh.

Ngoài âm nhạc, các anh có những sở thích nào không thể từ bỏ?

- Bóng đá. Cả nhóm đều thích môn thể thao này và luôn sắp xếp thời gian để có thể theo dõi các trận đấu cùng nhau.

Những đêm diễn ở Việt Nam trong tour xuyên Việt lần trước, các anh còn nhớ chứ?

- Tất nhiên là có. Thời điểm đó, khi nhận lời đến Việt Nam, chúng tôi khá bỡ ngỡ, hồi hộp. Trong nhóm chỉ có Marcus Phelan từng tới Việt Nam với tư cách khách du lịch. Những gì anh ấy kể chưa đủ để hình dung về thị hiếu âm nhạc cũng như người hâm mộ The Beatles. Nhưng, tất cả đều đồng ý rằng đó là một đất nước dễ thương và giàu văn hóa.

Quả thực, sự nhiệt tình của khán giả đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng tốt đẹp. Tại Việt Nam, chúng tôi càng hiểu hơn sức mạnh không biên giới của âm nhạc. Và chẳng có lí do gì để ngăn cản việc trở lại lần 2, cũng như nhiều lần sau đó. Vì chúng ta cùng có chung một niềm say mê với các ca khúc của The Beatles, đúng không?...

Các anh đã có dịp thử nhiều món ăn dân tộc của Việt Nam? Vậy các anh thích món nào nhất, vì sao?

- Nhìn chung, các món ăn của các bạn đều ngon. Nhưng nhóm đặc biệt ấn tượng với món nộm đu đủ - lạ miệng và hấp dẫn.

  • Sơn Hà (thực hiện)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,