221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1231146
Thực tiễn xuất bản sôi động hơn... dự thảo
0
Article
null
Thực tiễn xuất bản sôi động hơn... dự thảo
,

 - "Dự thảo chưa theo kịp thực tiễn" là quan điểm chung của nhiều nhà xuất bản, doanh nghiệp in tại hội thảo lấy ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản trong phạm vi xuất bản để thay thế Nghị định 56/NĐ - CP.

Làm khó nhà in

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết dự thảo lần này có nhiều điểm bổ sung mới so với Nghị định 56 về các hành vi chế tài như: in sản phẩm không phải là xuất bản phẩm, xuất khẩu xuất bản phẩm, nhập khẩu các tài liệu tại hội thảo, hội nghị quốc tế...

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều nhà xuất bản, cơ sở in tại cuộc hội thảo, dự thảo này vẫn còn đi sau, chưa cập nhật bao quát thực tiễn phát triển cũng như công nghệ sản xuất trong ngành xuất bản, in hiện nay.

Ông Bùi Doãn Đề - Giám đốc Công ty in Hàng không cho rằng nhiều khái niệm trong dự thảo chưa rõ ràng, thủ tục hành chính cần được xem xét tránh gây phiền hà, làm chậm trễ tiến độ: "Với quy trình in ngày càng phát triển đa dạng, dây chuyền khép kín và hiện đại như hiện nay, sản phẩm in rất phong phú. Tuy nhiên, dự thảo quy định quá chi tiết mà chủ yếu lại dành cho xuất bản phẩm, gây khó khăn cho thủ tục in".

Mặt khác, công nghệ cũng đã gián tiếp "chuyển giao" trách nhiệm từ nhà xuất bản sang cơ sở in. Đó là việc phạt từ 10 đến 20 triệu đồng cho các vi phạm hành chính đối với hành vi in xuất bản phẩm không đúng bản thảo đã được nhà xuất bản, cơ quan, tổ chức được phép xuất bản ký duyệt. 
 

Ngành xuất bản, in ấn cần một nghị định thông thoáng, bao quát. Ảnh: V.T

Ông Nguyễn Văn Dòng, Giám đốc Công ty in Trần Phú, phản đối rằng đối tượng bị phạt phải là nhà xuất bản vì nhà xuất bản hay các cơ quan được phép xuất bản ký duyệt bản thảo chỉ giao file, đĩa cho nhà in chứ không đưa bản thảo. Theo ông Dòng, trách nhiệm này đổ lên vai các cơ sở in là chưa hợp lý, nên điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Việc xử phạt về số lượng in xuất bản phẩm cũng được chỉ ra là cần phải xem xét lại quy định số lượng khống chế cụ thể khi vi phạm. Thực tế, các nhà xuất bản, cơ sở in thường in dôi ra so với kế hoạch từ vài chục đến hàng trăm cuốn để khấu hao.

Theo các nhà xuất bản, cơ sở in và phát hành thì những quy định về mảng phát hành trong dự thảo còn quá mỏng, chưa cập nhật hết thực tế sôi động của ngành này.

Dự thảo chưa rõ ràng, doanh nghiệp chịu thiệt

Trong hoàn cảnh ngành xuất bản đang gặp nhiều vấn đề, Giám đốc Nhà Xuất bản Văn học, ông Nguyễn Văn Cừ đề nghị, đối với những hành vi như in xuất bản phẩm tuyên truyền chống lại nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc hay in không có giấy phép (theo ông nên gọi là in lậu) nên đưa vào hành vi bị nghiêm cấm và truy tố.

Theo ông Cừ, việc in không giấy phép xuất bản phẩm là vi phạm pháp luật, mà đưa vào khung xử phạt hành chính, thì vô tình thừa nhận vi phạm này, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường xuất bản.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện nhà xuất bản tư nhân trong khi chủ trương hiện hành của nhà nước trong việc thành lập nhà xuất bản là không được tư nhân hóa.

Một bất cập khác, trên thực tế ngành xuất bản chưa có quy trình biên tập như được nói trong dự thảo. Ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Nhà xuất bản Đồng Nai đề xuất cần phải có văn bản xác định quy trình này nếu dự thảo đã đề cập, để nhà xuất bản cũng như các đối tác liên kết được nắm, nhất là trong vấn đề nộp lưu chiểu.

Ông Huy cho rằng nên có điều chỉnh thích hợp hơn: "Nếu xét thực tế, sẽ có rất nhiều nhà xuất bản vi phạm quy định này do những tác động khách quan về địa lý và các dịch vụ liên quan".

Các đơn vị cũng kiến nghị việc thẩm định nội dung xuất bản phẩm cần phải có hướng dẫn cụ thể và rõ ràng hơn. Bởi thực tế cho thấy có nhiều xuất bản phẩm dù đã được đăng ký kế hoạch đề tài, đã được duyệt, nhưng đến khi ra đời, phát hành được một thời gian thì bị thổi còi vì nội dung có vấn đề.

Đại diện Sở TT-TT Nghệ An đề xuất, đối với các xuất bản phẩm thuộc diện phải thẩm định mà không tổ chức thẩm định thì phải buộc nhà xuất bản tổ chức thẩm định lại. Nếu thẩm định thấy không có vấn đề gì thì nên cho tái phát hành.

Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, trưởng ban biên soạn dự thảo nghị định cho rằng: "Vi phạm trong xuất bản ngày càng đa dạng và phức tạp hơn, chẳng hạn trong liên kết xuất bản, nhà xuất bản không thể nắm được đối tác. Bộ cũng đã thanh tra ngẫu nhiên đối với các nhà xuất bản trước nay ít "tai tiếng", thì nhận thấy tất cả các khâu đều vi phạm ở nhiều mức độ khác nhau về bản quyền, chế bản, in ấn...".

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn kết luận: "Cần có những chế tài điều chỉnh hoạt động này dựa trên cơ sở Nghị định 56 và thực tiễn của các nhà xuất bản, cơ sở in, cơ sở phát hành, để hoàn chỉnh dự thảo".

  • Lê Tám

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,