221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1236145
Vẻ đẹp thực sự phải là... khỏa thân!
0
Article
null
Vẻ đẹp thực sự phải là... khỏa thân!
,

 - "Mỹ thuật thể hiện cái đẹp tuyệt đối của thân thể con người, do đó, các họa sĩ thường vẽ con người khỏa thân. Một thân thể không quần áo che đậy thì không thể "ăn gian" được. Nó trung thực phô bày vẻ đẹp thực sự của tạo hóa ban cho con người", họa sĩ Rừng.

Đó chính là "cái cớ" để họa sĩ Rừng bày vỏn vẹn 7 tác phẩm tranh khỏa thân có tên gọi Cảm tạ người nữ tại phòng tranh Tự Do (53 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP.HCM) từ ngày 23/9 đến 5/10/2009.

Họa sĩ Rừng chia sẻ: "Cảm tạ người nữ là bước ngoặc mới trong sáng tác của tôi. Nếu triển lãm Trên tầng thanh khí là những cảm hứng từ một cõi của vô ý niệm, mộng mơ, xa rời mặt đất và đời sống con người, thì lần này tôi bước từ tầng thanh khí xuống lại mặt đất".

Mẹ thanh xuân
Mẹ mộng mơ
"Mặt đất có một sức lôi cuốn kỳ diệu làm tôi say đắm, khơi dậy trong tôi nguồn sáng tạo mới. Tôi gọi mặt đất là mẹ. Tôi có một linh cảm từ nay nghệ thuật của tôi bám rễ vào mặt đất, hút dưỡng chất của nó để sống, ca tụng người mẹ đã sản sinh muôn loài", họa sĩ Rừng tâm sự.

Với quan điểm khỏa thân chỉ có nghĩa là không mặc áo quần và "con người trần trụi là con người có giá trị xác thân đích thực", họa sĩ Rừng đã vẽ loạt tranh ca ngợi vẻ đẹp con người với nguyên mẫu là phụ nữ. Bởi theo ông: "Trời đất đã tạo dựng "nàng" có một thân thể đầy quyến rũ với những đường cong, nét lượn dịu dàng tuyệt mỹ (có thể đây là một ẩn ý của con tạo để người phụ nữ trở thành mẹ của nhân loại chăng?)".
 
Mẹ tình nhân
4--Me-gia-that.jpg
Mẹ gia thất

 

Mẹ hoài thai

7 bức của Cảm tạ người nữ thể hiện những cảm xúc khác nhau qua từng giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ. Những trải nghiệm về sự sống căng tràn của tuổi thanh xuân, những mơ mộng của tuổi trẻ, khát vọng của tình yêu đầu đời và ngưỡng vọng về thiên chức làm mẹ trong tương lai với những đứa con.

Sáng tác trong một năm rưỡi, 7 bức tranh khổ lớn, họa sĩ Rừng thể hiện sự thay đổi trong bút pháp của mình. Trước đây ông đeo đuổi phong cách trừu tượng, siêu thực, triển lãm lần này của ông gợi nhớ tới nghệ thuật cổ điển. "Lần này tôi vẽ gần với hiện thực, có một chút trừu tượng", họa sĩ Rừng nói.

Mẹ nuôi dưỡng
Mẹ vườn xuân

Ông cho biết thêm: "Ban đầu tôi chỉ vẽ 6 bức, tượng trưng cho những thay đổi trong cuộc đời người nữ - mẹ. Nhưng cuối cùng tôi vẽ thêm một bức nữa với mong muốn họ có một cuộc gặp gỡ, giữa những bà mẹ và những đứa con, cũng là vòng tuần hoàn của đời người, từ Mẹ thanh xuân khởi thủy, cho đến Mẹ vườn xuân viên mãn".

Họa sĩ Rừng không giới hạn sáng tạo trong chất liệu tổng hợp, ngoài nhát cọ, tranh của ông còn có những mảng cắt dán tạo nên một tổng thể hài hòa, làm bức tranh thêm sinh động bất ngờ.

Cảm tạ người nữ  từng được triển lãm tại California, Mỹ tháng 7/2009. Tuy nhiên, ông cho rằng: "Lần triển lãm tại Việt Nam này mới khiến tôi thực sự mong mỏi, hồi hộp. Đất mẹ của mình mà".

Họa sĩ Rừng tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh năm 1941. Ông sáng tác và có triển lãm cá nhân từ lúc 20 tuổi. Ông đã thực hiện 13 triển lãm cá nhân, gần đây nhất tại Việt Nam là triển lãm Trên tầng thanh khí. Hiện họa sĩ Rừng định cư tại California, Mỹ.
  • Lê Tám

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,