221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1239257
Làng Phú Nhiêu có "vàng ròng di sản văn hóa dân gian"?
0
Photo
null
Làng Phú Nhiêu có 'vàng ròng di sản văn hóa dân gian'?
,

- Trong lễ hội làng Phú Nhiêu có hò Cửa đình và múa Bài bông là “… vàng ròng trong di sản văn hóa dân gian Việt Nam…” - GS Tô Ngọc Thanh.

Không biết tự bao giờ, người vùng Phú Xuyên có câu:

Bất nạo có giếng tứ bề
Có sông tắm mát, có nghề dâu gai
Tháng Tám ta được xem bơi
Tháng Hai xem vật, mình ơi hỡi mình

Cứ vào dịp trung tuần tháng Tám, làng Phú Nhiêu (xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) lại tưng bừng tổ chức hội làng để tưởng nhớ Trung Thành Đại Vương Đào Huyết Trường, một thuộc tướng của vua Hùng đã có công đánh đuổi ngoại xâm, giữ gìn độc lập cho nước Văn Lang. Trung Thành Đại Vương có tài chỉ huy thủy quân nên hội làng Phú Nhiêu vui nhất, đông nhất và nhiều người tham gia hào hứng nhất là thi bơi chải. Cả một khúc sông Kim Ngưu rộn vang tiếng người cổ vũ cho những đội đua là trai tráng trong làng.


Mô tả ảnh.

Lễ rước Trung Thành Đại Vương được khiêng bởi những trai tráng khỏe mạnh, những thiếu nữ xinh đẹp, thu hút đông đảo nhân dân trong làng, trong xã tham gia.

Mô tả ảnh.
Làm lễ tế yên vị Trung Thành Đại Vương tại đình làng
Mô tả ảnh.

Nhân dân trong vùng nô nức dâng hương và lễ vật cầu xin mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa

Mô tả ảnh.

Các cụ trong làng diễn xướng bài hò Cửa đình tại đình làng

Mô tả ảnh.

Múa hát Bài bông phục vụ cho các chầu tế lễ trong đình. Nội dung múa hát Bài bông là ca ngợi công đức của thành hoàng làng, ca ngợi cuộc sống của nhân dân lao động và  truyền thống kính lão trọng thọ

Mô tả ảnh.

Thi bơi chải trên sông Kim Ngưu. Bơi chải là để tưởng nhớ cuộc xuất quân của Trung Thành Đại Vương

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Nặn tò he trong lễ hội. Ở Phú Nhiêu, tò he rất được trẻ em yêu thích
Mô tả ảnh.

Trẻ em cũng khăn xếp, áo mớ ba, mớ bẩy tưng bừng đi trẩy hội


GS Tô Ngọc Thanh, Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nhận xét: Trong lễ hội làng Phú Nhiêu có hò Cửa đình và múa Bài bông là “…vàng ròng trong di sản văn hóa dân gian Việt Nam…”. Trong lễ hội làng Phú Nhiêu, những tiết mục này vừa mang tính nghi lễ, vừa mang tính diễn xướng với nội dung ca ngợi công đức của Trung Thành Đại Vương và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

  • Bài, ảnh: Yên Ninh

 

,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,
,
Ngắm dàn sao nhí
Ngắm dàn sao nhí "xì-tai" nhất Hollywood

Ở Hollywood, không chỉ có những ngôi sao bự mà các nhóc con cũng là người tạo nên những phong cách thời trang khiến cả thế giới phát rồ.

Bỏng mắt xem ảnh sao
Bỏng mắt xem ảnh sao "Transformers 3"

Rosie Huntington-Whiteley, "con cưng" của hãng đồ lót nổi tiếng thế giới, VS khoe những đường cong quyến rũ trong cuốn sách ảnh "Ten Times Rosie".

Trang phục
Trang phục "siêu điên rồ" của Lady Gaga

Chiêm ngưỡng những bộ đồ độc nhất vô nhị của cô ca sĩ 24 tuổi nổi tiếng lập dị để xem sự sáng tạo và điên rồ của Lady Gaga đến mức nào.

Ngắm nhan sắc lộng lẫy của tân HH Đan Mạch 2010
Ngắm nhan sắc lộng lẫy của tân HH Đan Mạch 2010

Natalya Averina 20 tuổi, cao 1m78 - tân Hoa hậu Thế giới Đan Mạch 2010 sở hữu vẻ đẹp cuốn hút và hoàn hảo tới từng centimet...

,
,
,