221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1265862
Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam
1
Article
null
Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam
,

- Ngọc xá lợi Phật rước từ đất Phật đã an vị tại chùa Bái Đính, Ninh Bình tối 3/3/2010 sau một hành trình cung nghinh kỷ lục từ Ấn Độ về Việt Nam.
> Người quét chùa kiêm... chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới
> Cuộc cung nghinh xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam > Ngọc xá lợi Phật về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam > Ngọc xá lợi an tịnh vĩnh viễn tại chùa Bái Đính

Điều kỳ diệu ở đất Phật

Sau khi hoãn hai giờ đồng hồ, chiếc máy bay thuê trọn chuyến mang số hiệu VN9985 của Hàng không Việt Nam đã đưa đoàn cung nghinh ngọc xá lợi Phật lên đường sang Ấn Độ vào lúc 3g30 sáng 3/3. Đoàn đại biểu 150 người gồm các vị giáo phẩm, cư sĩ, phật tử và báo chí.

Đoàn Việt Nam cung nghinh ngọc xá lợi Phật xuống sân bay Gaya, Ấn Độ.

Điểm đến là Bodagaya, tức Bồ Đề Đạo Tràng, ở thành phố Gaya, bang Bihar, Ấn Độ, thánh tích nổi tiếng nơi đức Phật giác ngộ dưới gốc bồ đề. Thời điểm đoàn đến, sân bay Gaya vắng lặng, chỉ có duy nhất một máy bay Airbus 320 chở đoàn cung nghinh từ Việt Nam sang.

Tuy nhiên, ở Bồ Đề Đạo Tràng thì khác hẳn, nhộn nhịp khách thập phương, phật tử, đủ màu áo tăng ni. Thượng tọa Thích Huyền Diệu, chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới, sau khi ra tận sân bay đón, đã đưa đoàn đến ngay cội bồ đề nơi thái tử Tất đạt đa hóa đức Phật.

Thượng tọa Thích Huyền Diệu liên tục nhắc cụm từ "điều kỳ diệu": "Đây quả là điều kỳ diệu. Xưa Đường Tăng mất sáu năm để đến được đất Phật, nay các vị thực hiện điều đó chỉ trong vài giờ đồng hồ bằng cả một chuyến bay riêng".

Hòa thượng Thích Giác Toàn nhận ngọc xá lợi Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Thầy Huyền Diệu cũng đã mang đến một điều kỳ diệu khi mời được 11 đoàn giáo phẩm, cư sĩ đại diện cho 11 quốc gia, cùng niệm kinh và tham dự buổi lễ đặc biệt tại một trong những thánh tích linh thiêng của Phật giáo: trao tặng ngọc xá lợi Phật cho đoàn Việt Nam.

Hòa thượng Thích Giác Toàn, phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiếp nhận từ vị đại diện của Phật giáo Ấn Độ chín viên ngọc xá lợi Phật được bảo quản trong ba tháp lưu ly. Phần kim thân còn lại của đức Phật sau lễ trà tỳ này đã được đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam rước đi quanh đại tháp giác ngộ trong tiếng kinh cầu an lạc.

Niềm an lạc vượt lên trên không gian tôn giáo

Cơ duyên để phật tử Việt Nam được chiêm bái những viên ngọc xá lợi Phật quý giá ở chính đất Phật, đến từ chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan từ ngày 30/9 đến 5/10/2009.

9 viên ngọc xá lợi Phật lưu giữ trong 3 tháp lưu ly.

Khi đó, chủ tịch Hội phật giáo thế giới tại Ấn Độ, hòa thượng U Nyanerinda đã trao tặng cho Phó chủ tịch nước chín viên xá lợi Phật. Thượng tọa Thích Huyền Diệu cho biết ông đã nói với mọi người rằng với những bảo vật quý này, chỉ có thể rước bằng một chuyến bay trang trọng, không ngờ nay đã thành hiện thực.

Lần đầu tiên có một chuyến bay của Hàng không Việt Nam hạ cánh xuống Bồ Đề Đạo Tràng, để thực một việc cũng là lần đầu tiên: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật từ nước ngoài về.

Nhà sử học Dương Trung Quốc tháp tùng đoàn, tâm sự rằng nhìn cảnh tăng ni các nước cùng đến đồng thanh niệm kinh với các tăng ni, phật tử Việt Nam trong lễ trao tặng ngọc xá lợi Phật, ông cảm nhận được điều lớn lao vượt lên trên không gian tôn giáo, là tình thương yêu, niềm tin an lạc, hòa bình cho tất cả mọi người.

Gìn giữ bảo vật xá lợi Phật cho muôn đời sau

Dứt bài kinh, đoàn rước tiếc nuối rời Bồ Đề Đạo Tràng trong vội vàng để đến thăm Việt Nam phật quốc tự, do thầy Thích Huyền Diệu xây dựng cách đó không xa. Ở ngôi chùa nhỏ nhất nhưng cao nhất trong các ngôi chùa các nước ở đất Phật, một bữa thọ trai (cơm trưa) trong khu vườn rộng cũng diễn ra chóng vánh.

Ngọc xá lợi được rước đến Việt Nam phật quốc tự.

Những bước chân an lạc của người hành hương rước xá lợi trở nên ngắn lại, khi chỉ hơn hai giờ sau, chuyến bay đã đưa tất cả trở về nơi xuất phát. Nhưng bù lại, hành trình trở về với ba tháp lưu ly lưu giữ ngọc xá lợi Phật bên trong, trở nên hoan hỉ và thanh thoát.

Dù không thể tận mắt thấy xá lợi, hàng trăm phật tử vẫn đến sân bay Nội Bài, Hà Nội chờ chuyến bay từ đất Phật về. Dù chỉ nhìn thấy đuôi xe đi trước, hàng chục ô tô các loại vẫn bám theo đoàn xe của ban tổ chức rước xá lợi về chùa Bái Đính, Ninh Bình. Dù chỉ rất ít người được vào điện tam thế chiêm bái xá lợi, nhưng hàng nghìn người vẫn kiên nhẫn chờ từ chiều đến tối mịt trong khuôn viên chùa.

Lễ an vị ngọc xá lợi Phật và cầu nguyện quốc thái dân an ở chùa Bái Đính đã kết thúc một hành trình "nghẹt thở" dài 14 giờ để thực hiện sự kiện có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với tăng ni, phật tử cả nước.

Chùm ảnh lễ cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam, do phóng viên VietNamNet thực hiện:

Tăng ni, phật tử Việt Nam cùng các nước cùng niệm kinh dưới tán bồ đề nơi đức Phật đạt ngộ.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Nghi lễ rước xá lợi Phật quanh tháp đại giác ngộ.

Đoàn giáo phẩm Việt Nam trước tháp đại giác ngộ.

Đoàn Phật tử và giáo phẩm Việt Nam (ảnh dưới) hành lễ tại thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Thọ trai và rước ngọc Phật ở chùa Việt Nam Phật quốc tự.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Xá lợi Phật về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Phật tử chen nhau tiếp cận bảo vật.

Chiếc xe Hammer rước xá lợi Phật từ sân bay về chùa Bái Đính.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Hàng trăm Phật tử chào đón xá lợi.

Các thầy được hộ tống rước bảo vật lên chùa.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ trao xá lợi để tôn trí.

Quang cảnh lễ an vị xá lợi Phật với sự tham dự của hàng nghìn người.

Người dân chen nhau vào điện tam thế chùa Bái Đính để chiêm bái ngọc xá lợi Phật.
  • Bài, ảnh: Võ Tiến

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Những trang phục Halloween ấn tượng của các ngôi sao
Những trang phục Halloween ấn tượng của các ngôi sao

Siêu mẫu Heidi Klum làm Người Sắt, Meredith Vieira mặc giống Lady Gaga còn vợ chồng nhà Mariah Carey thì thành lính cứu hoả...

Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao
Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao

Cùng People ghé thăm chốn riêng tư nhất của các ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Triệu Vy lấy lại phong độ

"Én nhỏ" hào hứng tham gia buổi chụp hình bìa cho tạp chí ELLE số tháng 10.

Phạm Băng Băng gợi cảm từng centimet

Nữ diễn viên nổi tiếng của màn ảnh hoa ngữ khoe thân hình gợi cảm trong bộ đầm vai trần với những hoạ tiết y chang trên những bình gốm cổ Trung Hoa.

,
,
,