221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1267224
Tại sao giới trẻ lại thờ ơ với "nghệ thuật" đến vậy?
1
Article
null
Tại sao giới trẻ lại thờ ơ với 'nghệ thuật' đến vậy?
,

- Tối 9/3, tại Trung tâm văn hóa Pháp, đêm biểu diễn nghệ thuật “Ca trù – Cuộc gặp gỡ âm nhạc và thi ca” không chỉ dừng lại ở nghệ thuật đơn thuần mà bên cạnh đó có những điều khiến người trong và ngoài cuộc phải suy ngẫm.

Trong hàng trăm khách đến tham dự thì đa phần là người đứng tuổi, kiếm tìm mãi vẫn chỉ thấy lác đác vài bạn trẻ. Ca trù xem ra vẫn là "của lạ" với giới trẻ?

Những người lớn tuổi đến xem để tìm lại cái “ký ức” của môn nghệ thuật này. Nhưng giáo phường Thái Hà – nơi có đến 7 đời hát ca trù đã mang lại cho những vị “quan viên” một điều bất ngờ.

Sự góp mặt của hai ca nương mới 16 tuổi Kiều Anh và Thu Thảo trong các bài như Bắc Phản, Hồng Hồng Tuyết Tuyết khiến không ít người phải trầm trồ thán phục. Có lẽ trong bối cảnh những đào nương nổi tiếng đang dần mất đi thì hai em đã mang lại cho những người yêu ca trù hi vọng mới về một thế hệ kế tiếp.

Mô tả ảnh.
Trong bối cảnh gian phòng của thế kỉ 15, người xem như trở lại thời hoàng kim nhất của ca trù
Mô tả ảnh.
Kiều Anh, ca nương 16 tuổi trên sân khấu như một bông hoa e lệ. Khi đã trút bỏ bộ quần áo biểu diễn, cô tâm sự: “ Em tự hào vì được sinh ra trong gia đình có truyền thống ca trù, nhưng đáng tiếc thay các bạn của em lại không có may mắn như vậy. Dường như các bạn còn quá ít dịp để thưởng thức và tìm hiểu ca trù”.
Mô tả ảnh.
Đêm diễn cũng không thể thiếu sự góp mặt của hai nghệ sĩ nổi tiếng Thanh Hoài (phải) và Thúy Hòa với các ca khúc Tỳ Bà Hành, Giọng cổ, Vô Đề….
Mô tả ảnh.
Trải qua bao thăng trầm và biến động của thời cuộc, ca trù đôi khi đã phải gánh chịu sự tàn lụi và thiếu sinh khí. Cụ Nguyễn Văn Mùi tâm sự: “Ông cha tôi đều sống bằng nghề ca trù nên những lúc ca trù có trải qua giai đoạn thăng trầm nhất thì làm sao chúng tôi quên được cái nghiệp hát của mình, chúng tôi sống bằng nó sao mà nỡ quên được”.
Mô tả ảnh.
Sự góp mặt của hai ca nương mới 16 tuổi Kiều Anh và Thu Thảo trong các bài như Bắc Phản, Hồng Hồng Tuyết Tuyết khiến không ít người phải trầm trồ thán phục.
Mô tả ảnh.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện người có nhiều năm tâm huyết với nghệ thuật ca trù đã phát biểu trong tiếng nấc nghẹn ngào : “Tôi mong các bạn trẻ hãy tìm đến ca trù, tìm hiểu để rồi yêu lấy ca trù, yêu rồi để diễn ca trù, và diễn rồi thì để bảo tồn lấy ca trù”.


Chàng sinh viên người Pháp Benoit Baudaux sau khi xem xong chương trình đã nói: “Tôi rất mê ca trù,
trước đây tôi chưa bao giờ được xem một thể loại âm nhạc nào như vậy. Nhưng đáng tiếc dường như các bạn trẻ Việt Nam còn quá thờ ơ với nó!”

Đêm diễn đã khép lại mang theo những trăn trở của những người làm chương trình về một loại hình nghệ thuật đặc sắc đang đứng trên bờ mai một.

  • Nguyễn Hoàng
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Những trang phục Halloween ấn tượng của các ngôi sao
Những trang phục Halloween ấn tượng của các ngôi sao

Siêu mẫu Heidi Klum làm Người Sắt, Meredith Vieira mặc giống Lady Gaga còn vợ chồng nhà Mariah Carey thì thành lính cứu hoả...

Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao
Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao

Cùng People ghé thăm chốn riêng tư nhất của các ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Triệu Vy lấy lại phong độ

"Én nhỏ" hào hứng tham gia buổi chụp hình bìa cho tạp chí ELLE số tháng 10.

Phạm Băng Băng gợi cảm từng centimet

Nữ diễn viên nổi tiếng của màn ảnh hoa ngữ khoe thân hình gợi cảm trong bộ đầm vai trần với những hoạ tiết y chang trên những bình gốm cổ Trung Hoa.

,
,
,