221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1278286
Thanh Quý: Chẳng bao giờ tôi nhớ mối tình đầu!
1
Article
null
Thanh Quý: Chẳng bao giờ tôi nhớ mối tình đầu!
,

Nữ diễn viên của Chuyến xe bão táp, Tình yêu và khoảng cách, Người đàn bà bị săn đuổi, Chuyện tình trong ngõ hẹp…giờ đã thành bà ngoại. Chị bảo, không quan tâm đến điện ảnh thường xuyên được vì hàng ngày phải lo chăm sóc cháu nhưng vẫn sẵn sàng đi theo đoàn làm phim nếu được mời vào vai diễn hay.

Bà mẹ độc thân gợi cảm nhất Hollywood là ai?

’Ông hoàng’ thơ tình mang một thời đáng nhớ ra đi

Bị ’làm xấu’ trên phim, diễn viên Việt than vãn...

Thi thoảng vẫn thấy nghệ sĩ Thanh Quý góp mặt trong một số phim truyền hình. Điều gì khiến chị vẫn còn say nghề, trong khi một số bạn diễn khác đã từ giã màn ảnh?

- Lâu lâu, có lời mời thì tôi vẫn tham gia một vai nho nhỏ trong những bộ phim truyền hình dài tập. Nói nho nhỏ vì nó xuất hiện không nhiều, nhưng ngày học diễn viên, thầy giáo dạy chúng tôi: không có vai diễn nhỏ, chỉ có diễn viên nhỏ mà thôi. Đối với tôi, mỗi nhân vật luôn là một thử thách thú vị, nó khiến mình khát khao làm nghề, khát khao cống hiến.

Mô tả ảnh.
Nghệ sĩ Thanh Quý.

Trong số những phim đã đóng, chị thích nhân vật nào nhất? Chị thấy khó hóa thân vào những vai diễn nào?

- Tôi không nhớ đã đóng bao nhiêu phim, nhưng tôi thích vai diễn trong phim Chuyện tình bên dòng sông. Đó là cô gái bị tật nguyền, luôn nhìn sang em gái mình, trong khi cô em được rất nhiều mà mình không có gì, cuối cùng cô yêu anh bán thuốc dạo và ước mơ được tung hê cái nạng để đi bằng đôi chân của mình.

Tôi sợ đóng những vai đã định hình trong văn học. Những vai này đóng y nguyên như nhà văn viết đã là thành công nhưng lại không có dấu ấn riêng. Ví như tôi luôn thấy tiếc cho vai diễn trong Không có đường chân trời, vì cảm thấy mình làm chưa tới. Nhưng với điện ảnh, tiếc thì nhiều lắm và hầu như chả bao giờ mình thấy thỏa mãn.

Mô tả ảnh.
"Thời trẻ tôi cũng không điệu đà".

Chị có còn theo dõi những bộ phim mới ra lò của điện ảnh Việt Nam và thế giới? Chị thấy câu nói “ Việt Nam chưa có tên trên bản đồ điện ảnh thế giới” là đúng hay sai?

- Bây giờ , tôi chỉ đi xem những phim có tiếng vang hay gây dư luận gì đấy thôi. Nhiều lúc ở nhà đọc sách, báo, xem tivi cũng thấy đủ đủ rồi và không có nhu cầu xem nhiều như ngày xưa. Ngày ấy phòng chiếu của hãng phim quây bằng cót ép, nóng nực, không có đủ chỗ cho tất cả mọi người song ai cũng chui vào xem, mồ hôi ướt hết. Hồi đó khán giả cũng xem phim trong hoàn cảnh như vậy, chứ không như bây giờ, phòng chiếu “xịn”, máy lạnh mát rượi họ cũng thờ ơ. Ngày nay có quá nhiều thứ để giải trí, vì thế điện ảnh phải làm thế nào để có bước chuyển biến mạnh. Theo tôi, đây vấn đề lớn. Nếu so sánh với điện ảnh thế giới thì chả khác nào so người tí hon với khổng lồ.

Ngày trẻ chị là người phụ nữ đẹp. Chị có nghĩ nhờ nhan sắc ấy mà mình được nhiều người đàn ông hâm mộ hay còn vì điều gì khác?

- Đẹp hay không thì để người khác nhận xét, song tôi cũng chả đến nỗi được nhiều người hâm mộ thế đâu, bởi tôi không nhận thấy điều ấy hay cũng có thể là họ không nói ra. Tôi thấy mình như quả nho chín quá không ai hái cuối cùng phải xanh trở lại. Người ta còn bảo tôi không biết gìn giữ nhan sắc và đang tàn phá nó. Nhưng vì tôi thích sống đơn giản nhất. Tôi ăn mặc bình thường, thậm chí nhiều lúc lôi thôi, kể cả ngày còn trẻ tôi cũng chỉ quan tâm đến ngoại hình khi có “cơn”, sau đó đâu lại vào đó. Thực chất, tôi là phụ nữ nhưng không thể điệu đà như người ta. Nhiều lúc nhìn phụ nữ khác mình cũng thấy thèm cái sự điệu ấy lắm nhưng không được.

Mô tả ảnh.
NS Thanh Quý năm 16 tuổi.

Chị có nghĩ mình là người quá cá tính nên mới đa đoan đến thế?

- Con gái tôi bảo mẹ cứ khác người làm sao. Tôi hỏi lại: khác chỗ nào, mẹ không hiểu? Mẹ mặc đơn giản, ăn uống cũng đơn giản, tất cả mọi cái đều bình thường, không ham hố, đố kỵ hay khát vọng gì nhiều, sao lại khác người? Nhưng con tôi cũng không nói tại sao. Con gái tôi đã lập gia đình, tôi đã lên chức bà ngoại, vì thế luôn cố gắng sống bình thường, đạt đến sự đơn giản nhất. Tôi không cố làm tăng hay giảm đi những gì vốn có vì sau đó sẽ thấy rất mệt mỏi. Tôi nghĩ đó không phải là nguyên nhân cho những đổ vỡ gia đình, mà vợ chồng chia tay là do nhiều chuyện khác.

Chị và con gái có điểm gì giống nhau? Là người nghệ sĩ duy nhất trong gia đình, có lúc nào chị thấy cô đơn?

- Con gái tôi giống mẹ là đơn giản, sống biết phận mình, không cố làm cho cuộc sống phức tạp. Dù trong nhà chỉ mỗi tôi theo nghệ thuật nhưng tôi nghĩ, ở Việt Nam ngoài hoạt động nghệ thuật thì nghệ sĩ không có gì khác so với những người làm nghề bình thường khác. Kinh tế của diễn viên kém mà nói thẳng ra là không đủ sống, cực nghèo, cực khổ nên chúng tôi cũng sống như những người đàn bà khác, cũng phải tong tả đạp xe ra chợ, tính toán từng đồng khi mua cái quần, cái áo, mớ rau, con cá. Thử hỏi, thế thì làm sao sống khác được?

Với chị, tuổi già có đáng sợ không? Những lúc không đóng phim, chị thường làm gì?

- Tôi không sợ tuổi già, chỉ sợ ốm đau khiến người khác phải chăm sóc. Tôi thích đọc sách, nhiều lúc ngồi một mình thả hồn theo những tưởng tượng lan man, đó là bệnh từ ngày xưa rồi. Do ngày bé, cuộc sống không có trò chơi, nên tôi có thể nằm mấy tiếng đồng hồ để tưởng tượng và tôi sống bằng tưởng tượng. Giờ đã thành bà ngoại rồi mà tôi vẫn chưa bao giờ chán điều ấy.

Sự tưởng tượng của tôi bây giờ vẫn rất ngây thơ và tôi luôn thấy trong con người mình, dù có lớn đến mấy thì vẫn còn trẻ con, chả bao giờ khôn được trong tất cả mọi tình huống. Ví như hôm nay, tôi mắc phải sai lầm và tự nhủ sẽ rút kinh nghiệm, ấy vậy mà ngày mai vẫn mắc phải, tôi luôn thấy mình thất bại vì non nớt.

Sự tưởng tượng nào ám ảnh chị từ đó cho đến bây giờ?

- Tôi nhớ mãi ngày xưa mùa đông nằm trong chăn, bụng đói sôi òng ọc, nhưng tôi tưởng tượng sau này mình có thể xây một thành phố có vòm mái rộng che hết toàn bộ, mọi người sẽ sống như trong một tổ kiến. Rồi tôi hình dung mình sẽ ở hốc này, hốc kia trong cái tổ kiến ấy. Rồi tôi đọc truyện, có cô bé tí hon nằm trên chiếc lá trôi trên dòng suối và một chàng hoàng tử vớt được. Lúc ấy, tôi ước gì mình hóa thành bé tí ti như thế.

Mô tả ảnh.
"Tôi đẹp hay không thì để người khác nhận xét".

Chị có tiếc nhớ thời xuân sắc đã qua với rất nhiều dư vị của tình yêu?

- Càng lớn tôi càng nghĩ nhiều, và tôi thấy quãng thời gian trong sáng, đẹp đẽ nhất của mình là tuổi ấu thơ vất vả khổ sở trong một gia đình đông con. Mọi người thường nói, nhớ mãi mối tình đầu nhưng tôi chả bao giờ nhớ, có lẽ tại nó không đẹp như người khác.

Thử tưởng tượng, nếu chị không trở thành một diễn viên điện ảnh?

- Ngày xưa, tôi từng thích làm trong thư viện để được đọc sách thoải mái, hoặc làm nghề địa chất để được đi khắp nơi khắp chốn nhưng bây giờ nghĩ lại thấy nếu không làm diễn viên thì cũng không biết mình sẽ làm gì.

Xin cảm ơn chị

  • Thu Huyền
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao
Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao

Cùng People ghé thăm chốn riêng tư nhất của các ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Triệu Vy lấy lại phong độ

"Én nhỏ" hào hứng tham gia buổi chụp hình bìa cho tạp chí ELLE số tháng 10.

Phạm Băng Băng gợi cảm từng centimet

Nữ diễn viên nổi tiếng của màn ảnh hoa ngữ khoe thân hình gợi cảm trong bộ đầm vai trần với những hoạ tiết y chang trên những bình gốm cổ Trung Hoa.

Lê Khanh làm duyên bên hiên nhà

(VietNamNet) - Đã rất lâu kể từ khi làm vợ đạo diễn Phạm Việt Thanh, NSND Lê Khanh mới sắm vai "người mẫu" trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Đức Hùng.

,
,
,